COA là gì? Tác dụng của nó đến sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay

Đoàn Thanh Phương   Thứ bảy, 15/02/2020

COA là gì? Đây chắc hẳn đang là một câu hỏi được làm truyền rộng rãi trong giới kinh doanh và các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Được lan truyền rộng như vậy nhưng khi được hỏi về thuật ngữ này cụ thể là gì và nó có tác dụng gì đến sự phát triển của các doanh nghiệp thì không nhiều người có thể hiểu và trả lời một cách chính xác hoàn toàn được. Để giúp bạn được hiểu rõ và đúng nhất về thuật ngữ COA là gì, vieclam24h.net.vn đã có sự tìm hiểu và chia sẻ với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

 

1. Tìm hiểu COA là gì ?

COA là gì 2
COA là gì ?

COA hay C/A là tên viết tắt của một thuật ngữ tiếng anh “Certificate Of Analysis” nghĩa giấy chứng nhận phân tích. COA chính là một bảng phân tích thành phần sản phẩm được sử dụng để xác minh hàng hóa xuất khẩu có đáp ứng được những thông số điều kiện nhất định hay không. Những thông số trong COA chủ yếu chỉ mang tính chất hóa lý, chẳng hạn như là thành phần chế biến, độ ẩm, độ chua, độ cay,...của sản phẩm.

COA là tài liệu được cung cấp của người bán về thông tin thành phần và thuộc tính của sản phẩm với người mua.

COA cũng có thể nhiều cách viết và tên gọi khác nhau khác như: Canadian Osteopathic Association, Certificate of authenticity, Change of address,…

2. Các thông tin mới nhất về COA là gì

2.1. Thông tin về COA là gì trong lĩnh vực xuất khẩu

COA là gì 3
Thông tin về COA trong lĩnh vực xuất khẩu

Trong nhiều lĩnh vực nhập khẩu, giấy chứng nhận COA là một thành phần không thể thiếu để cung cấp những thông tin về thành phần, nguồn gốc,...

Từ những số liệu đã được kiểm chứng này, người mua hàng có thể yên tâm và nắm chắc được thành phần chế biến, kiến thức về hàng hóa hơn. Không chỉ có vậy, biết về những thành phần chế biến và nguồn gốc của sản phẩm cũng giúp người chủ bán hàng biết được đây có phải là dòng mặt hàng có được hưởng những ưu đãi đặc biệt hay không.

Giấy chứng nhận phân tích COA sẽ giúp cho các bên liên quan có thể xác nhận và tiến hành phân tích sản phẩm với tài liệu được cung cấp được cung cấp bởi người bán về thành phần chế biến và thuộc tính của sản phẩm. Từ đó giúp cho bên nhập khẩu hay người mua có thể nắm vững được tất cả các yếu theo quy định.

Xem thêm: Hàng OEM là gì? So sánh sự khác biệt hàng OEM với OBM và ODM

2.2. Những điều kiện của COA là gì

Không chỉ là giấy chứng nhận thông thường, COA cũng phải đảm bảo các yêu cầu về nhiều điều kiện theo những tiêu chuẩn quy định có sẵn. Vậy những tiêu chuẩn cần đảm bảo và đáp ứng các yếu tố của COA là gì, hãy cùng vieclam24h.net.vn tiếp tục tìm hiểu nhé.

Điều đầu tiên, COA phải là do trung tâm kiểm nghiệm, thực hiện các chức năng chuyên môn trong phòng thí nghiệm, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025. Bên cạnh các trong tâm trên, các doanh nghiệp cũng có thể kiểm nghiệm những sản phẩm của mình tại những trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam theo quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam.

Về nguyên tắc phân tích sản phẩm phải được đáp ứng và đảm bảo thực hiện theo quy trình như sau:

 - Tiếp nhận các mặt hàng cần kiểm nghiệm

 - Quản lý các mẫu sản phẩm

 - Tiến hành kiểm tra

 - Thực hiện quá trình báo cáo kết quả của quá trình kiểm tra

Ngoài ra, COA còn có rất nhiều những yêu cầu được quy định và cách áp dụng theo tiêu chí ISO 17025. Tất cả những mẫu hàng sản phẩm khi được cấp COA đều phải đáp ứng được các điều kiện trên.

Xem thêm: Việc làm xuất, nhập khẩu

2.3. Điệu chỉ cấp giấy chứng nhận COA ở đâu

COA là gì 6
Địa chỉ cung cấp giấy chứng nhận COA

Việc được cấp giấy chứng nhận COA không phải là một điều quá khó với các doanh nghiệp nếu hàng hóa của họ đáp ứng và tuân thủ theo các tiêu chí của COA. Để được cấp giấy chứng nhận COA, các doanh nghiệp chỉ cần mang mẫu sản phẩm của mình đến kiểm nghiệm tại các trung tâm có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn vẫn chưa biết có những cơ quan nào và ở đâu có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận COA, thì bạn đọc có thể tham khảo một số địa chỉ dưới đây.

 - Viện Y Tế Cộng Đồng

 - Trung tâm chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản Vùng 4

 - Phòng kiểm nghiệm của công ty TNHH MTV Khoa học - Công nghệ Hoàn Vũ

 - Trung tâm phân tích và thử nghiệm 2 Vinacontrol - Tp.Hồ Chí Minh

 - Phòng kiểm nghiệm của công ty TNHH EUROFINS Sắc Ký Hải Đăng

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể được cung cấp giấy chứng nhận tại những địa chỉ uy tín và được nhà nước quy trách nhiệm cho việc cấp giấy chứng nhận COA khác.

3. Một số sản phẩm yêu cầu COA là gì

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm yêu cầu bắt buộc phải cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm COA, đặc biệt là những mặt hàng ở trong lĩnh vực thực phẩm - ăn uống. Sau đây, vieclam24.net.vn xin cung cấp với bạn đọc những mẫu sản phẩm phải cung cấp COA là gì.

COA là gì 8
Những mặt hàng yêu cầu chứng nhận COA

Những loại hàng hóa yêu cầu bắt buộc phải cung cấp giấy chứng nhận xét nhiệm COA có thể dễ dàng kể đến như:

 - Tất cả các loại thực phẩm

 - Các loại rượu như: rượu vang, rượu mạnh

 - Các loại gia vị dùng trong cuộc sống hàng ngày

 - Các loại hóa chất

 - Các mặt hàng về mỹ phẩm

 - Những dược phẩm được sử dụng hàng ngày

Và còn rất nhiều các loại mặt hàng khác nữa mà chúng ta không thể kể hết được. Chính vì vậy, ta có thể thấy rằng, việc đăng ký và được cấp giấy chứng nhận COA là rất quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp phải không nào.

Để hiểu một cách tường tận nhất về những tác dụng của COA là gì, chúng ta cũng tiếp tục tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

4. Tác dụng của COA là gì

Như đã tìm hiểu, COA là giấy kiểm chứng chất lượng hàng hóa của các doanh nghiệp để xuất ra thị trường, vì vậy, những số liệu COA không chỉ có tác dụng tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp mà có tác dụng với cả những người tiêu dùng nữa. Để hiểu rõ tác dụng của COA là gì, vieclam24.net.vn sẽ trình bày cụ thể tác dụng với doanh nghiệp và tác dụng tới cuộc sống hàng ngày.

4.1. COA tác dụng tới doanh nghiệp

COA là gì 9
COA có tác cung cấp thông tin cần thiết về sản phẩm

 - COA giống như là một tài liệu xác nhận rằng, sản phẩm đã qua xét nghiệm và có kết quả cụ thể. Từ đó, COA giúp người nhập khẩu có thể kiểm tra thành phần và chất lượng sản phẩm được ghi trên bảng chứng nhận mà nó cung cấp. COA chính là tài liệu xác nhận rằng sản phẩm đã qua xét nghiệm và có thể đưa ra một kết quả cụ thể. Từ đó, COA giúp người nhập khẩu (người mua) có thể kiểm tra thành phần và chất lượng sản phẩm qua giấy chứng nhận phân tích này..

 - COA sẽ giúp tạo nên độ tin cậy cao hơn cho nhà cung cấp thông qua kết quả xét nghiệm. Đặc biệt là COA cũng có tác dụng giúp bên mua yên tâm hơn về chất lượng của hàng hóa khi mua những sản phẩm đắt tiền từ nhà cung cấp.

 - COA có thể được yêu cầu bởi các nhà nhập khẩu hoặc theo những quy định của chính phủ ở tại nước nhập khẩu và tại hải quan xuất nhập khẩu để làm tài liệu kiểm chứng chất lượng của những hàng hóa đó.

 - Trong trường hợp, một sản phẩm lần đầu được xuất đi hoặc nhập khẩu sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đối chiếu sản phẩm với các thông tin được chứng nhận trong bảng COA xem có đạt được các tiêu chuẩn lưu hành hay không?

 - Ngoài ra, COA còn có thể được sử dùng để xác định những mã hàng hóa trong biên bản khai nhập khẩu để áp dụng một mã thuế chính xác.

Xem thêm: Tổng hợp bí kíp viết CV xuất nhập khẩu đỉnh cao nhất

4.2. COA tác dụng tới cuộc sống thường ngày

 - Giúp người tiêu dùng biết được chất lượng, dinh dưỡng và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa

 - Tạo nên độ tin cậy với hàng hóa trên thị trường của người tiêu dùng

 - COA hạn chế tối đa sự phát triển của các mặt hàng kém chất lượng

 - Giúp nâng cao chất lượng của hàng hóa mỗi ngày khi các doanh nghiệp muốn hàng hóa của mình được thị trường người tiêu dùng chấp nhận. 

Vậy là vieclam24h.net.vn đã đồng hành với bạn đọc đi giải thích thuật ngữ “COA là gì” rồi. Giấy chứng nhận COA quả là một loại tài liệu quan trọng ảnh hưởng rất đến sự phát triển của các doanh nghiệp phải không nào. Hi vọng những thông về công dụng và những địa chỉ cấp giấy chứng nhận COA đã giúp ích cho bạn đọc.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN