Gợi ý các ngành khối B có triển vọng trong tương lai

Uyên Phạm   Thứ hai, 30/12/2019

Việc định hướng ngành nghề khối học là một việc làm quan trọng của các bạn học sinh, ngay từ những ngày đầu khi mới bước vào trường trung học phổ thông các bạn học sinh của chúng ta đã có những định hướng cho riêng mình. Lựa chọn những ngành nghề, khối học mà bản thân có thể mạnh, không những thế còn phải dựa vào cơ hội xin việc của các ngành đó. Khối B là một trong những khối có tỷ lệ học sinh theo học cao. Vậy các ngành khối B có triển vọng là những ngành nào, làm thế nào để lựa chọn được ngành học mình yêu thích mà cơ hội việc làm cao. Hãy cùng tham khảo bài viết để có được những lựa chọn đúng nhất cho con đường nghề nghiệp của mình sau này.

1. Tìm hiểu về khối B

Để có được những lựa chọn đúng đắn cho ngành nghề của bạn trong tương lai thì các bạn học sinh ngay từ khi mới bắt đầu học trung học phổ thông cần phải hiểu được mình mạnh ở khối nào và theo học những môn ngành của khối dó, bạn phải đảm bảo rằng mình hiểu rõ về khối ngành mình đang theo, chỉ khi hiểu rõ được thì mới “ Trăm trận trăm thắng”. Vậy khối B gồm tổ hợp những môn nào? Nội dung bên dưới sẽ nếu cụ thể từng môn học của từng khối ngành để bạn có thể lựa chọn đúng với năng lực của mình.

Tìm hiểu về khối B
Tìm hiểu về khối B

Nếu trước năm 2015 thì việc thi khối B đơn giản chỉ là tổ hợp của 3 môn Toàn,Lý, Hóa và thí sinh bắt buộc phải thi 3 môn này. Nhưng trong những năm gần đây, khi bộ giao dục của nước ta có những thay đổi trong cách tổ chức thi tuyển thì khối B được tổ hợp nhiều môn hơn, việc tổ hợp nhiều môn này sẽ giúp cho học sinh lựa chọn được đúng nghành nghề thế mạnh của mình, dưới đây là những tổ hợp cụ thể về môn thi của khổi B, bạn có thể tham khảo.

Nhóm B00:  Bao gồm các bộ môn chính là Toán, Hóa học, Sinh. Thí sinh thi nhóm này sẽ có thời gian làm toán là 180 phút còn hóa học và sinh học thí sinh làm bài trong khoảng thời gian là 90 phút.

Nhóm B01: Gồm các môn là Toán, Sinh học, Lịch sử. Thí sinh thi nhóm này sẽ có thời gian làm toán là 180 phút còn lịch sử và sinh học thí sinh làm bài trong khoảng thời gian là 90 phút.

Nhóm B02: Gồm các môn Toán, Sinh học, Địa lí. Thí sinh thi nhóm này sẽ có thời gian làm toán là 180 phút còn Địa và sinh học thí sinh làm bài trong khoảng thời gian là 90 phút.

Nhóm B03: Gồm các môn như Toán, Sinh học, Ngữ văn. Thí sinh thi nhóm này sẽ có thời gian làm toán và ngữ văn là 180 phút còn  sinh học thí sinh làm bài trong khoảng thời gian là 90 phút.

Nhóm B04: Vẫn bao gồm các môn Toán, Sinh học nhưng khác là thêm môn Giáo dục công dân. Thí sinh thi nhóm này sẽ có thời gian làm toán là 180 phút còn giáo dục công dân và sinh học thí sinh làm bài trong khoảng thời gian là 90 phút.

Tìm hiểu về khối B
Nên thi khôi ngành nào?

Nhóm B05: Toán, Sinh học thêm môn Khoa học xã hội. Thí sinh thi nhóm này sẽ có thời gian làm toán là 180 phút còn môn khoa học xac hội và sinh học thí sinh làm bài trong khoảng thời gian là 90 phút.

Nhóm B08: Toán, Sinh học và bộ môn Tiếng Anh. Thí sinh thi nhóm này sẽ có thời gian làm toán là 180 phút còn tiếng anh và sinh học thí sinh làm bài trong khoảng thời gian là 90 phút.

Xem thêm: Khối D làm nghề gì? Toàn bộ thông tin về khối D mới nhất

2. Gợi ý các ngành khối B có triển vọng trong tương lai

Khối B có rất nhiều ngành nghề, người theo học khối B có rất nhiều cơ hội việc làm. Nội dung bên dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các ngành khối B có triển vọng trong tương lai, học xong là cơ hội việc làm rộng mở. Tìm được những công việc mơ ước trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

2.1. Ngành khối B – Y dược

 Đầu tiên khi hỏi về các ngành khối B triển vọng nhất chắc chắn không ai là không biết đến ngành Y dược. Việc làm Y tế - Dược có mức lương cao, cơ hội phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp. Các cụ đã có câu “ Nhất y, nhì dược, tạm được Bách khoa” chính vì vậy mà Y dược sẽ dẫn đầu trong top đầu ngành khối B có triển vọng nhất. Top y dược là một trong những ngành khối B có nhiều cơ hội việc làm, làm những công việc mà nhiều người mơ ước. Nhưng để thi được vào những khối ngành này thì không phải ai cũng làm được. Để biết được mình có phù hợp với ngành này không chúng ta cùng tìm hiểu.

Ngành khối B – Y dược
Ngành khối B – Y dược

- Sinh viên theo học ngành y dược thường là những bạn có khả năng tư duy, giỏi những môn thuộc ban tự nhiên và đăc biệt là sinh viên theo học y dược sẽ được trở thành những người bác sĩ, dược sĩ môt trong số những nghề cao quý và được nhiều người ngưỡng mộ. Đây là những khối ngành thi có điểm xét tuyển rất cao chính vì vậy nếu bạn muốn học những trường top 1 về y dược thì khả năng thi 3 môn của bạn phải nằm trong từ 9 điểm trở lên thì mới có cơ hội đỗ vào trường. Nếu năng lực bạn ở tấp khá thì có thể lựa chọn những trường cao đẳng y dược, ở những trường này có điểm trúng tuyển thấp hơn, khả năng đậu vào trường cao hơn. Theo thông kế mới nhất hiện nay thì tỷ lệ thí sinh đăng ký thi tuyển tại các trường cao đẳng ngành y dược khá cao. Và cơ hội việc làm cho sinh viện sau khi hoàn thành chương trình học và làm đúng ngành nghề cũng thuộc top đầu. Bên cạnh đó mực lương của ngành này cũng khá là ổn định và thuộc mức lướng khá và cao so với nhưng ngành khác, chính những điều này thu hút nhiều bạn học sinh tìm hiểu và đăng ký thi tuyển.

Mẫu CV

2.2. Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật môi trường

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật môi trường cũng là một trong những nhóm ngành được nhiều bạn học sinh quan tâm, độ hot của nhóm ngày này cũng không thua kém gì nhóm ngành y dược. Với tình hình biến đổi khí hậu nhu hiện nay, về những nhu cầu sống của con người ngày một tăng cao đã kéo theo những công việc về ngành công nghệ kỹ thuật một trường luôn có nhu cầu tuyển dụng cao. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm cho những bạn theo học công nghệ kỹ thuật môi trường luôn rộng mở. Học sinh có thể đăng ký thi tuyển ở nhiều trường đại học với nhiều ngành nghề khác nhau. Rất nhiều việc làm môi trường được cập nhật thường xuyên trên việc làm 24h mà bạn có thể tham khảo.

Các ngành khối B
Các ngành khối B

2.3. Ngành thú y – chăn nuôi

Ngành thú ý - chăn nuôi có thể nói là một trong những đặc trưng của khối B, đây là một ngành khá triển vọng với những người học. Theo thống kê của nghiều nguồn tài liệu thì việc làm ngành thú ý và chăn nuôi trong thời gian tới có thiếu hụt lao động có trình độ và chuyên môn là rất cao. Vì đa phần sinh viên thường sẽ có những định hướng theo những tìm việc làm cơ khí - chế tạo máy móc, những công việc về kinh tế mà quên đi một lĩnh vực vô cùng màu mỡ mà bạn nhiều bạn không biết đến. Sau khi đọc bài viết này nếu bạn còn phân vân về ngành thu y – chăn nuôi thì hãy mạnh dạn đăng ký theo học ngay vì cơ hội việc làm là rất cao, bên cạnh đó người theo làm nghề này có mức lương khá hấp dẫn, có hội việc làm sau khi hoàn thành khóa học là xin việc rất dễ dàng.

2.4. Nhóm ngành công nghệ thực phẩm

Trong danh sách những ngành hot của khối B thì chúng ta không nên bỏ qua nhóm ngành công nghệ thực phẩm. Nhất là ở thời điểm hiện nay và trong thời gian tiếp theo chắc chắn ngành công nghệ thực phẩm sẽ là ngành hot, có nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Bạn có thể ứng tuyển vào các công ty chế biến thực phẩm, các nhà hàng… rất nhiều vị trí việc làm công nghệ thực phẩm bạn có thể tham khảo. Đặc biệt ngành này thu hút nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển đó chính là cơ hội việc làm và tiền lương mà nhân viên ngành này có thể nhận được, với vị trí nhân viên công nghệ thực phẩm mức lương trung bình cho người mới ra trường có mức lương giao động từ 7.000.000 đồng đến 9.000.000 đồng còn với những người có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc thì mức lương này cao hơn rất nhiều, đó chính là một trong những điều thu hút được phần đông người theo học và theo nghề.

NHóm ngành công nghệ thực phẩm
Nhóm ngành công nghệ thực phẩm

3. Yếu tố giúp bạn chọn đúng ngành nghề khối B

Khối B như đã phân tích ở trên thì có rất nhiều nhiều ngành nghề hot thu hút được nhiều ứng viên nhưng không phải ai cũng biết cách để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, phù hợp với năng lực của từng cá nhân dưới đây là một số yếu tố giúp bạn có được những lựa chọn đúng nhất cho mình.

Để chọn được đúng ngành nghề và công việc của mình ứng viên cần phải hiểu được thế mạnh của bạn thân mình là gì, dựa vào thế mạnh của mình ứng viên tìm kiếm và lựa chọn ngành nghề phù hợp. Đây là gợi ý đầu tiên dành cho bạn để bạn có những lựa chọn đúng ngành nghề khối B.

Sau khi để tìm ra điểm mạnh của bạn thân bạn cần phải xác định năng lực của mình, việc xác định đúng năng lực của bản thân sẽ giúp bạn có được những lực chọn trường đúng nhất, như vậy cơ hội đỗ vào các trường sẽ cáo hơn, đây là yếu tố biết địch biết ta trăm trận trăm thắng.

 Yếu tố giúp bạn chọn đúng ngành nghề khối B
 Yếu tố giúp bạn chọn đúng ngành nghề khối B

Sau khi xác định được thế mạnh bản thân, năng lực bản thân bây giờ là thời điểm bạn chọn trường, bạn cần chọn trường dựa trên rất nhiều yếu tố, và yếu tố quan trọng nhất đó chính là điểm xét tuyển của trường bạn dự thi, để chắc chắn răng với kiến thực hiện có của mình bạn có thể chắn chắn có cơ hội trong đỗ vào các trường.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những lựa chọn và quyết định đúng nhất cho ngành nghề của mình. Chúng các bạn may mắn trên còn đường học tập và sự nghiệp của mình.  

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN