Mách bạn cách trả lời phỏng vấn hay để chinh phục nhà tuyển dụng

Nguyên Nhung   Thứ bảy, 15/06/2019

Cách trả lời phỏng vấn sao cho vừa đủ thông tin lại thú vị. Nắm ngay những bí quyết này với bài viết sau đây. Tự tin chinh phục nhà tuyển dụng từ vòng phỏng vấn!

Câu chuyện về tìm việc và phỏng vấn không chỉ là đề tài muôn thuở của những sinh viên mới ra trường mà còn cả với những người đã có kinh nghiệm đi làm trước đó. Ngay khi nhận được lời mời phỏng vấn, bạn hãy tin rằng mình đã có một khởi đầu vạn sự vì đã tạo được cảm tình với nhà tuyển dụng bằng CV của mình. Song điều quyết định bạn có trúng tuyển được vào công ty hay không đó là cách trả lời phỏng vấn của bạn trong buổi hẹn tới.

1. Giới thiệu chung về bản thân mình

Cách trả lời phỏng vấn khi giới thiệu về bản thân

Cách trả lời phỏng vấn khi giới thiệu về bản thân

Tại sao câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này mà bạn cũng phải chú ý, đó là bởi vì đây chính là những móc xích đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một con người như thế nào, có phù hợp với môi trường làm việc của công ty. Việc trả lời thẳng thắn, trung thực đúng với tính cách của bản thân rất tốt. Tuy nhiên bạn phải biết đâu là nhược điểm dễ gây mất điểm của mình để tiết chế lại.

Trước khi đến phỏng vấn, có một tip cho bạn là bạn nên tìm hiểu trước về môi trường làm việc của công ty đó. Đánh giá xem môi trường này ưa thích sự hướng ngoại, cởi mở khi làm việc hay thích sự nghiêm túc, trang trọng, khép kín. Dựa vào đó thì bạn sẽ lựa chọn tác phong như văn phong nói để trả lời phỏng vấn.

Khi gặp nhà tuyển dụng, trước tiên bạn nên dùng một cái bắt tay thay cho một lời chào lịch sự, trân trọng với người đối diện. Sau đó bạn nên chủ động là người giới thiệu về bản thân mình trước khi có lời đề nghị từ phía nhà tuyển dụng. Tên, tuổi, trình độ học vấn là ba điều quan trọng đầu tiên bạn phải cung cấp cho nhà tuyển dụng. Sau đó sẽ là sơ qua về kinh nghiệm làm việc cũng như điểm mạnh, yếu của bản thân. Bạn nên hạn chế dài dòng giới thiệu quá nhiều về bản thân như sở thích, gia đình, … bởi lẽ nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến bạn và bạn sẽ làm việc ở công ty họ như thế nào còn những việc mà bạn làm sau giờ hành chính, sẽ chẳng ai muốn quan tâm.  

Hiện nay, bưu điện cung cấp đa dạng các dịch vụ khác nhau như chuyển phát bưu phẩm, tài liệu, phát hành báo chí...rất nhiều muốn sự dụng quan tâm đến thông tin giờ làm việc bưu điện mới nhập cập nhât thường xuyên bởi vieclam24h.net.vn

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. Điểm mạnh/điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Điểm mạnh/ điểm yếu chính là một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất ở phía bạn. Bạn sẽ có 2 lựa chọn: một là thành thật khai hết những ưu điểm và khuyết điểm của mình, hai là tự lên “kịch bản” cho hồ sơ ưu nhược điểm của mình trở nên hoàn hảo.

Về điểm mạnh thì thường được nhắc đến trước tiên và có gì là khoe hết. Tuy nhiên đừng nên cứ thao thao bất tuyệt vô điều kiện. Hãy biết lựa chọn ưu điểm nào phục vụ được cho công việc và là điểm mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Nhưng điều mà chúng ta dễ mắc sai lầm nhất là khi nói về “điểm yếu”. Mọi người thường rất hay dè chừng ở đoạn này vì sợ nếu nói thật thì sẽ thành điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng, còn nếu không nói thì không đúng và càng khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ. Cho nên đa số mọi người thường nói điểm yếu của mình là sự cầu toàn.

Thực tế câu trả lời này chẳng khác gì bạn đang thừa nhận rằng bạn chẳng có điểm yếu nào và bạn là một người hoàn hảo. Chắc chắn khi đã ngồi vào vị trí của người phỏng vấn thì họ đã phải kinh qua rất nhiều những buổi phỏng vấn của người khác và chính họ cũng đa đi phỏng vấn rất nhiều ứng viên khác. Vậy thì họ thừa hiểu rằng câu trả lời ấy của bạn là không có thực, họ sẽ sẵn sàng vin vào đó để thách thức bạn và quay cho bạn rối trí. Thay vào đó bạn nên lựa chọn một nhược điểm mà bạn cảm thấy có thể sửa chữa được. Sau đó là chủ động kèm theo kế hoạch sửa chữa và lời khẳng định về khả năng khắc phục nhược điểm.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

3. Lý do để chúng tôi tuyển dụng bạn?

Câu hỏi này đã quá quen thuộc với bạn dù là ở bất kì ngành nghề hay đối tượng nào, kể cả khi bạn tìm việc làm hành chính nhân sự. Điều này có nghĩa là bạn phải thể hiển và chứng minh cho nhà tuyển dụng biết rằng: Tôi có thừa những yếu tố để trở thành nhân viên tại công ty của anh và anh sẽ tiếc nếu như không chiêu dụng được tôi. Chính vì vậy đây chính là lúc bạn nên thể hiện rõ một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Bằng cách như thế nào?

Hãy kể ra hết những kinh nghiệm làm việc của bạn liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, không những thế một nguyên tắc vàng trong tuyển dụng đó là, bất kì nhà tuyển dụng nào cũng bị thu hút nếu bạn có nhiều hơn 1 kĩ năng nghề nghiệp sẵn có.

Cách trả lời phỏng vấn về lí do ứng tuyển

Cách trả lời phỏng vấn về lí do ứng tuyển

Những câu trả lời mà tuyệt nhiên bạn không nên nói ra đó là:

  • “ Bởi vì tôi cần một công việc” hay “Bởi vì tôi cần tiền”. Thứ nhất hia câu trả lời này mặc dù là thẳng thắn song nó lại gây cho người đối diện cảm giác bỗ bã, bất cần. Nghe một câu trả lời như thế này, người khó tính họ sẽ sẵn sàng đánh giá bạn là một kẻ vị kỉ, và sẵn sàng phản bội và rời bỏ công ty nếu họ đạt được mục đích hoặc tìm thấy một món hời hơn. Đương nhiên sẽ chẳng một công ty nào cần một người nhân viên như thế.
  • “Bởi vì tôi là chăm chỉ, ham học hỏi”. Cái gì quá cũ thì không nên đem ra xài lại, đằng này lại là một cuộc phỏng vấn thì câu trả lời như thế này đã quá cũ rích, dễ đoán được và khiến nhà tuyển dụng ngao ngán.
  • “Tôi nghĩ”, “tôi đoán”, “có lẽ”. Đây là những cụm từ không nên xuất hiện trong đoạn trả lời vì nó thật sự thiếu tính thuyết phục và cảm giác hơi mông lung với thông tin mà bạn cung cấp với nhà nhà tuyển dụng
Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

4. Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Câu hỏi này thực chất là muốn biết bạn có thực sự quan tâm và tìm hiểu trước về công việc cũng như công ty này không, ngoài ra cũng muốn biết bạn có những đặc điểm nào để phù hợp với công ty.

Như đã nói ở phần 1, trước khi tham gia bất kì một cuộc phỏng vấn nào bạn nên có một sự tìm hiểu cơ bản về nơi mà mình phỏng vấn. Khi đã nắm bắt được văn hóa cũng như lĩnh vực của nơi mình ứng tuyển bạn hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi này một cách dễ dàng.

Đầu tiên bạn phải cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn trân trọng cơ hội làm việc ở đây thế nào bằng cách kể ra cho họ biết những hiểu biết của bạn về chính công ty này. Ví dụ: Đây là môi trường làm việc năng động, trẻ trung, cởi mở. Vậy thì kéo theo đó bạn cũng phải chỉ ra được đặc điểm nào của mình phù hợp với tiêu chí của công ty. Không những thế bạn nên nói thêm về kế hoạch phát triển sự nghiệp của mình và kèm theo là sự đánh giá công ty sẽ là tiền đề cho kế hoạch đó của bạn.

Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

 5. Khi nào bạn có thể bắt đầu?

Câu hỏi này không bao giờ đồng nghĩa với “bạn đã được nhận”, cho nên hay khoan vui mừng và giữ thái độ bình tĩnh, điềm đạm đến hết buổi phỏng vấn.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn trong trường hợp này đó là: đừng hẹn đi làm ngay và cũng đừng trì hoãn thời gian đó quá lâu. Nếu bạn đang làm ở một công ty khác, bạn nên xác định rõ khoảng thời gian để bàn giao công việc cũ và kết thúc nó hoàn toàn là khi nào để có thể bắt đầu một công việc mới cho thoải mái. Còn nếu bạn đang rảnh và không vướng bận một công việc nào thì bạn có thể trả lời “Tôi sắp xếp để sẵn sàng đi làm khi quý công ty yêu cầu” thay vì “Tôi có thể đi làm ngay vào ngày mai cũng được”. Hãy luôn cho họ thấy một tác phong chuyên nghiệp và làm việc có kế hoạch. Và phải đảm bảo đúng hẹn, đừng làm mất điểm ngay chỉ mới từ lúc thảo luận về ngày đi làm.

Bạn có thể quan tâm tham khảo thêm câu ghép là gì? Đặc điểm và cách dùng đúng cho loại câu này tại vieclam24h.net.vn

Xem Thêm : Giới thiệu bản thân một cách gây ấn tượng nhất

6. Vietlam24h.net - website tìm việc làm rộng rãi và uy tín nhất cả nước

Với một số những chia sẻ về cách trả lời phỏng vấn, bạn đã có thể những hành trang đầu tiên để sẵn sàng cho một buổi phỏng vấn thành công. Tuy nhiên trước đó hãy tìm cho mình một công việc thật phù hợp với bản thân mình nhé. Chúng tôi hân hạnh giới thiệu đến bạn website tìm việc uy tín, với hàng nghìn các công việc phân bố rộng khắp các ngành nghề và vị trí địa lý. Chúng tôi đảm bảo về nguồn tin chính xác của các công việc và tự tin là trang web tìm việc làm hấp dẫn nhất trên cả nước.

Cách trả lời phỏng vấn giúp bạn có được việc làm tốt

Cách trả lời phỏng vấn giúp bạn có được việc làm tốt

Đừng bỏ qua những cơ hội tìm kiếm vieclam24h tốt nhất và chinh phục nhà tuyển dụng với cẩm nang cách trả lời phỏng vấn thu hút nhé!  

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN