Tìm hiểu bộ câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng phổ biến nhất

Thùy Anh   Thứ ba, 23/02/2021

Bạn đang học ngành điều dưỡng và chuẩn bị phải đối diện với cuộc phỏng vấn điều dưỡng sau khi ra trường? Bạn đang phải đối diện với tâm trạng lo lắng về những điều nhà tuyển dụng sẽ đặt ra. Đừng quá lo lắng về điều này vì trọn bộ câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng hay nhất, dễ giúp bạn trúng tủ nhất sẽ được chia sẻ trong nội dung bài viết bên dưới đây.

1. Xác định các dạng câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng có thể xuất hiện trong cuộc phỏng vấn

Trước khi đi vào chi tiết từng câu hỏi phỏng vấn, các ứng cử viên điều dưỡng cần phải xác định rõ những dạng câu hỏi phỏng vấn có thể sẽ được đưa ra trong suốt buổi phỏng vấn. Gọi là một buổi phỏng vấn nhưng không phải đơn vị tuyển dụng sẽ dành vài tiếng đồng hồ một buổi sáng hay chiều để phỏng vấn chỉ riêng bất cứ ai. Có rất nhiều ứng viên sẽ cùng tham gia vào buổi phỏng vấn mà bệnh viện, các cơ sở y tế tổ chức do đó, mỗi một ứng cử viên điều dưỡng chỉ tham gia phỏng vấn trong vòng 30 phút.

Câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng
Câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng

Trong khoảng thời gian này, phía người phỏng vấn sẽ đưa ra các nội dung câu hỏi đa dạng để có thể khai thác kỹ hơn thông tin về bạn, từ đó tìm ra các yếu tố thuộc về bạn phù hợp với những yêu cầu của công việc điều dưỡng mà công ty yêu cầu. Dựa vào những đặc trưng của nghề điều dưỡng, có thể thấy rằng những nhóm câu hỏi sau đây được sử dụng nhiều trong hầu hết các cuộc phỏng vấn vị trí điều dưỡng:

- Nhóm câu hỏi phỏng vấn liên quan đến thông tin và các vấn đề cá nhân của người ứng viên.

- Nhóm câu hỏi phỏng vấn chuyên môn liên quan đến nghề điều dưỡng.

- Nhóm câu hỏi phỏng điều dưỡng mở rộng.

Câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng phổ biến
Câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng phổ biến

Với mỗi nhóm câu hỏi này sẽ có nhiều câu hỏi khác nhau được đưa ra, nhà tuyển dụng sẽ không sử dụng hết tất cả mà chọn trong đó xác xuất câu hỏi để đưa vào kế hoạch phỏng vấn ứng viên cho vị trí điều dưỡng. Chính vì thế, bạn nên nắm bắt một cách toàn diện các câu hỏi trong từng nhóm này để bất kể được hỏi vào câu nào cũng tránh được sự bỡ ngỡ. Đồng thời hãy dành thêm cả thời gian để có thể chuẩn bị sẵn câu trả lời hoàn hảo nhất cho từng câu hỏi đó thì cơ hội trúng tuyển thành công việc làm điều dưỡng càng cao.

Ở nội dung phía bên dưới, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá sâu hơn từng câu hỏi có tỷ lệ cao được nhà tuyển dụng đưa vào buổi phỏng vấn tuyển dụng điều dưỡng viên.

Xem thêm: CV điều dưỡng - bí quyết tạo CV tuyệt đỉnh ứng tuyển thành công

2. Hướng dẫn ứng viên trả lời những câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng phổ biến

2.1. Hãy giới thiệu về bạn

Đây là câu hỏi quen thuộc luôn xuất hiện ở bất cứ buổi phỏng vấn cho ngành nghề nào, tất nhiên nó cũng sẽ xuất hiện trong buổi phỏng vấn điều dưỡng. Dù là một câu hỏi quen thuộc và khá cơ bản nhưng các ứng viên điều dưỡng cũng không thể bỏ qua và đừng quên đưa ra một câu trả lời đặc biệt, đủ giúp bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Vậy nên bạn hãy tham khảo cách trả lời đối với câu hỏi này theo gợi ý của chúng tôi để có thêm ý tưởng hay cho câu trả lời của chính mình sau đây:

Hướng dẫn trả lời Câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng
Hướng dẫn trả lời Câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng

Với dạng câu hỏi phỏng yêu cầu giới thiệu bản thân dành cho ứng viên điều dưỡng thì bạn hãy đưa ra đầy đủ các thông tin cơ bản nhất bao gồm họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh và quê quán. Điều quan trọng tiếp theo để làm cho câu hỏi này hoàn thiện mà cũng khiến cho tuyển dụng hài lòng đó là nêu qua một chút về hành trình của bạn có liên quan đến sự nghiệp điều dưỡng.

Chẳng hạn như bạn đã học chuyên ngành điều dưỡng ở đâu, tốt nghiệp năm bao nhiêu, đã từng hành nghề ở cơ sở y tế nào hay là sinh viên vừa mới tốt nghiệp. Chỉ với chừng ấy thông tin và có gắn với nghề điều dưỡng thì chắc chắn bạn đủ cung cấp cho nhà tuyển dụng những giá trị thông tin cốt lõi mà họ cần.

Xem thêm: Bí kíp để trả lời những câu hỏi phỏng vấn nhân viên y tế

2.2. Câu hỏi: Vì sao bạn theo đuổi ngành điều dưỡng? Bạn có yêu công việc này hay không?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng không nhằm mục đích chỉ muốn nhận được ở bạn câu trả lời là có yêu hay không nghề điều dưỡng mà bản chất, ẩn ý nằm sâu bên trong đó, họ muốn kiểm tra mục tiêu nghề nghiệp của bạn cùng với tâm huyết bạn dành cho công việc lớn đến bao nhiêu. Vậy thì làm thế nào để đưa ra được câu trả lời hài lòng nhà tuyển dụng nhất?

Những câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng dành cho bạn
Những câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng dành cho bạn

Hãy làm theo cách sau đây nhé:

Trước tiên, đừng quên nguyên tắc "hỏi gì trả lời nấy". Bạn hãy trực tiếp nói cho nhà tuyển dụng biết những gì mà bề nổi của câu hỏi thể hiện, đó là đưa ra những lý do để bạn quyết định theo đuổi nghề nghiệp, là thái độ yêu thích công việc điều dưỡng của bản thân như thế nào. Hãy nói về chúng một cách chân thành nhất và bằng những diễn đạt ngắn gọn, súc tích.

Ngay sau đó, ứng viên điều dưỡng hãy tiếp tục câu trả lời bằng cách đi sâu hơn vào mục tiêu sự nghiệp lớn lao mà bản thân theo đuổi, khẳng định mục tiêu đó được bồi đắp bởi sự yêu thích của bản thân dành cho công việc điều dưỡng. Bởi lẽ làm điều dưỡng, nghiệp vụ chủ yếu của bạn đó là tận tâm chăm sóc người bệnh, nếu như không xuất phát từ tình yêu nghề thì sẽ không thể đáp ứng được đúng giá trị nghề nghiệp mang lại.

2.3. Hãy cho tôi biết lý do khiến bạn nghỉ việc ở nơi làm việc cũ?

Câu hỏi này sẽ được đưa ra khi nhà tuyển dụng căn cứ vào câu trả lời của bạn ở câu hỏi thứ nhất chúng ta vừa nêu trên. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm điều dưỡng thì thường sẽ phải đối diện với câu hỏi này đến 85%. Còn nếu như bạn đã nói rằng bạn là sinh viên mới ra trường thì sẽ không nhận dược câu hỏi này từ nhà tuyển dụng đâu nhé.

Tham khảo câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng
Tham khảo câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng

Vậy trong trường hợp đầu tiên, khi nhận được câu hỏi này từ nhà tuyển dụng, hãy khéo léo đưa ra câu trả lời đáp ứng một vài tiêu chí sau: không khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là một người không kiên định, hay nhảy việc; không khiến cho tuyển dụng có ấn tượng không tốt về lý do chẳng mấy tốt đẹp của bạn với đơn vị làm việc cũ; tuyệt đối tránh việc thể hiện những thái độ tiêu cực của bản thân đối với nơi làm cũ.

Lý do có thể là muốn tìm một môi trường làm việc phù hợp, muốn tích lũy kinh nghiệm trong quá trình công tác hoặc những lý do hết sức đời thường như vì chỗ làm cũ cách nơi bạn ở quá xa chẳng hạn vẫn có thể được chấp nhận một cách vui vẻ nhé.

2.4. Câu hỏi "Nhiệm vụ của mỗi điều dưỡng viên trong quá trình chăm sóc người bệnh là gì?

Đây là một câu hỏi mang tính chuyên môn, do đó, buộc ứng viên phải sử dụng kiến thức đã được học để trả lời thật tốt vấn đề.

Bạn có thể đưa ra đáp án như sau về nhiệm vụ của người điều dưỡng:

- Tư vấn và hướng dẫn người bệnh về vấn đề sức khỏe.

- Hướng dẫn các bệnh nhân về cách để tự chăm sóc sức khỏe và theo dõi sức khỏe của mình đúng cách cũng như cách phòng bệnh trong và sau khi ra viện.

- Điều dưỡng viên cũng chăm sóc về tinh thần cho người bệnh.

Ngoài ra, công việc này còn hướng dẫn cho cả người nhà bệnh nhân cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người bệnh; cùng bác sĩ khám bệnh phối hợp để chăm sóc, điều trị bệnh cho bệnh nhân; kịp thời giải đáp mọi thắc mắc của bệnh nhân trong quá trình chăm sóc,…

Xem thêm: Việc làm Y tế - Dược

3. Một số câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng mang tính chuyên môn khác

Trong bộ câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng
Trong bộ câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng

Bên cạnh những câu hỏi phổ biến trên, điều dưỡng viên cũng có thể sẽ được hỏi những câu hỏi liên quan đến chuyên ngành như sau:

- Câu 1: Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), quy trình tiêm an toàn sẽ diễn ra như thế nào?

- Câu 2: Hãy trình bày các bước chăm sóc phụ nữ sau sinh và trẻ sơ sinh cơ bản nhất.

- Câu 3: Những bước cơ bản để sơ cứu vùng da bị tổn thương sau tiêm.

- Câu 4: Những dấu hiệu chính xác nào xác định việc ngừng tuần hoàn của người bệnh, thời gian cấp cứu trong trường hợp này là bao lâu để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân?

- Câu 5: Những triệu chứng, dấu hiệu lâm sàng của phản ứng sốc phản vệ?

- Câu 6: Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bị bệnh … của bạn là gì?

- Câu 7:  Những biến chứng do tăng huyết áp?

Đến đây, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng. Đó sẽ là cẩm nang tốt nhất cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn xin việc điều dưỡng viên. Hãy thật tự tin sau bước vào buổi phỏng vấn của mình sau khi có sự chuẩn bị cẩn thẩn này nhé.

Hướng dẫn trình bày điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Bạn đã biết những mẹo hay để có thể trình bày điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn hay chưa? Là hai trong số nhiều nội dung quan trọng sẽ được xuất hiện ở hầu hết các buổi phỏng vấn tuyển dụng, cách bạn đưa ra điểm mạnh điểm yếu của bản thân cũng sẽ chiếm phần lớn khả năng quyết định sự chiến thắng của bạn trong buổi phỏng vấn này đấy nhé. Chia sẻ bên dưới đây sẽ gửi đến bạn bí quyết hay nhất để trình bày điểm mạnh điểm yếu của mình một cách ấn tượng.

Điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN