Tìm hiểu chi tiết về công nghệ thông tin - Công nghệ thông tin làm gì?

Trần Khánh Ngân   Thứ hai, 17/06/2019

Sau khi học xong ngành công nghệ thông tin chắc hẳn bạn sẽ rất thắc mắc không biết học xong Công nghệ thông tin làm gì? Ra làm ở đâu và đâu là nơi đào tạo công nghệ thông tin chuyên nghiệp?

Sau khi học xong ngành công nghệ thông tin chắc hẳn bạn sẽ rất thắc mắc không biết học xong Công nghệ thông tin làm gì? Ra làm ở đâu và đâu là nơi đào tạo công nghệ thông tin chuyên nghiệp?  Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây!

1. Có những ngành công nghệ thông tin nào ở Việt Nam hiện nay?

Công nghệ thông tin làm gì? Công nghệ thông tin có tên khác là Information Technology gọi tắt là IT là một cụm danh từ riêng ám chỉ những con người lập trình viên máy tính lập trình phần mềm công nghệ tiên tiến ứng dụng phần mềm để tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin.

Người ta phân Công nghệ thông tin thành 5 chuyên ngành trong đó, hai ngành đang cực kỳ được quan tâm nhất hiện nay đó là Kỹ thuật phần mềm và An toàn thông tin. Còn lại là các chuyên ngành ít được quan tâm hơn trong IT là Hệ thống thông tin, khoa học máy tính, mạng máy tính truyền thông.

Phân chia ngành công nghệ thông tin như trên đây sinh viên sẽ dễ học hơn, đồng thời sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành chuyên sâu vào hai năm cuối để có thể nắm được những kiến thức tốt nhất phục vụ cho công việc sau khi ra trường.

Công nghệ thông tin làm gì?

2. Theo đuổi ngành Công nghệ thông tin bạn sẽ được học những gì?

Sau phần 1 bạn đã hiểu Công nghệ thông tin làm gì? chưa. Có lẽ bây giờ bạn đang thắc mắc theo đuổi ngành IT bạn sẽ được học những gì phải không.  Cụ thể khi theo học Ngành Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm nghiên cứu chuyên sâu về Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, cách lập trình phần mềm, học về mạng máy tính và an toàn thông tin mạng ở các trường đại học có chuyên ngành này trên cả nước. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên học IT sẽ có cơ hội tiếp xúc với hàng loạt kiến thức mới về chuyên môn phần mềm, nghiên cứu phát triển, ứng dụng hệ thống phần mềm vào thực tiễn; học thiết kế,  bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của khoa học máy tính.

Ngoài ra, tại những trường đại học danh tiếng về công nghệ thông tin như Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên còn được học thêm nhiều kỹ năng: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo,… Những kỹ năng cốt cán này là những kỹ năng rất cần cho quá trình tìm vieclam24h cũng như công việc sau này của các bạn sinh viên nhằm giúp sinh viên phát triển một cách tối ưu nhất những tố chất, khả năng mà một Kỹ sư phần mềm IT cần có.

Ngành công nghệ thông tin học những gì

3. Học IT sau khi ra trường sẽ đảm nhận những công việc gì? hay Học Công nghệ thông tin làm gì?

 Hiện nay, công nghệ thông tin được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống, các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội đều có sự góp mặt của IT ví dụ như: giao lưu, giải trí, việc làm… Các lĩnh vực này đều có thể trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết nhờ chiếc smartphone nhỏ gọn trong tầm tay với thuật toán đám mây công nghệ số. Chính vì nó quá phổ biến được nhiều người dùng nên theo các chuyên gia nhân sự, lao động trong ngành IT này có xu hướng tăng vọt trong tương lai. Nói dễ hiểu hơn thì là ngành IT đang rất thiếu nhân lực và đó là cơ hội cho các bạn trẻ yêu công nghệ tham gia ứng tuyển vào vị trí này.

Vì một lý do nào đó mà các nhân bị rơi vào tình trạng thất nghiệp. Đây là một giao đoạn khó khăn cần phải vượt qua. Tham khảo thêm hướng dẫn: thất nghiệp nên làm gì, để nhanh chóng vượt qua giai đoạn khủng khoảng mà rất nhiều ngươi mắc phải này.

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin tại các trường đại học trên cả nước, các bạn sinh viên luôn đặt ra câu hỏi học xong Công nghệ thông tin làm gì? Sau khi học xong, sinh viên sẽ có hội được làm việc trong các công ty, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội,… Công việc của các bạn IT là tham gia phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm và cả những vấn đề về an ninh mạng như virut, hacker,… Nếu cảm thấy làm ở công ty quá gò bó, bạn có thể làm chuyên gia IT tự do, làm việc độc lập, nhận dự án về làm mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào thay vào đó bạn tự lập team IT của riêng mình và nhận công việc về nhà làm tại nhà. Hình thức làm việc này đang có xu hướng phát triển trong giới trẻ yêu tự do.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, có những vị trí sau để cho bạn lựa chọn:

•        Lập trình viên phần mềm: Là người nghiên cứu lập ra và phát triển phần mềm.

•        Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: kiểm tra các sản phẩm phần mềm để đảm bảo về chất lượng.

•        Người chuyên phân tích thiết kế phần mềm, quản trị dữ liệu, quản lý mạng, kỹ thuật phần cứng  cho máy tính,…

•        Chuyên gia về quản trị dự án cụ thể của công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Để giúp sinh viên không phải học lý thuyết suông, các trường đại học luôn tìm cách để sinh viên được thực hành nhiều nhất có thể tại các công ty là đối tác của trường. Chẳng hạn, HUTECH đã phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, Bố trí cho sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp lớn đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với với đa dạng các công ty để giúp sinh viên phát huy hết khả năng của mình.   

Công nghệ thông tin thời đại số

4. Nên chọn trường nào để học Công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin làm gì?  Nên học chuyên ngành này ở đâu? Hiện nay tại Việt Nam, Chuyên ngành Công nghệ thông tin đều có mặt tại hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên cả nước nên các bạn ứng viên có nhu cầu lựa chọn ngành công nghệ thông tin làm mục tiêu theo đuổi thì sẽ có rất nhiều các lựa chọn. Các lựa chọn có thể là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Thành Đông, Học viện Bưu chính viễn thông, Đại học Đông Đô, Đại học Thành Tây, Đại học FPT,...đều là các trường đại học đào tạo IT hàng đầu của Việt Nam.

Nếu lựa chọn cao đẳng để theo học, bạn sẽ nhận thấy ưu điểm đó là thời gian học ngắn nhưng vì thế nên chất lượng không được bằng đại học chính quy. Một số trường cao đẳng chuyên đào tạo ngành công nghệ thông tin chất lượng như: Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, Cao đẳng nghề thực hành FPT , Cao đẳng nghề Asean, Cao đẳng Bách khoa...

Nếu bạn đang học ngành khác ở một trường đại học nào đấy muốn học thêm văn bằng 2 thì bạn hoàn toàn có thể học IT trực tuyến qua mạng, và đơn vị đào tạo đại học trực tuyến tốt nhất tại Việt Nam hiện nay phải kể đến Đại học Kinh tế Quốc dân,Viện đại học Mở Hà Nội, Đại học Thái Nguyên,....các bạn chỉ cần túc trực bên máy tính vài giờ là đã có thể hoàn thành xong khóa học IT ngay tại nhà rồi đấy.

Chọn học ngành công nghệ thông tin ở đâu

5. Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại UEF –Ví dụ điển hình về đào tạo công nghệ thông tin bạn nên tham khảo

Để giúp bạn đọc có cái nhìn rõ ràng hơn về cách thức nội dung đào tạo Công nghệ thông tin làm gì? tại trường đại học, chúng tôi xin giới thiệu cụ thể chi tiết về các thông tin đào tạo IT của UEF.

Với môi trường đào tạo xứng tầm đẳng cấp quốc tế, Đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM (UEF) là một trong những môi trường tốt nhất cho sinh viên theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin trong bối cảnh công nghệ số hội nhập hiện nay.

Khi theo học ngành Công nghệ thông tin tại đại học UEF, bạn sẽ phải học kết hợp cả tiếng Anh và tiếng Việt. Riêng có 1 vài môn bạn sẽ phải học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ở UEF bạn không phải lo chỉ học phần lý thuyết suông đâu, sinh viên ở đây còn được học cách thực hành với kiến thức vừa được học nhằm nâng cao những kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp vừa học vừa làm thực tế tại các công ty, do nhà trường đứng ra liên hệ cho sinh viên.

Bạn cảm thấy công việc không phù hợp với mình, mức lương cũng như môi trường làm việc không tốt, khi đó bạn cần tìm hiểu ngay mẫu quyết định thôi việc và các viết mẫu này sao cho chính xác tại vieclam24h.net.net

Đại học UEF chia IT thành 4 chuyên ngành đào tạo:

Chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông: Các môn học của chuyên ngàng này bao goomg: Lập trình mạng, Điện toán đám mây, Mạng máy tính nâng cao, ,… Sau khi học xong, sinh viên sẽ được làm cộng tác viên partime cho các công ty công nghệ phần mềm, để nắm chắc kiến thức.

Chuyên ngành Hệ thống thông tin: Với chuyên ngành này sinh viên sẽ được giảng dạy kiến thức về quản lý dữ liệu, thông tin bên cạnh kiến thức máy tính căn bản. Các môn học đại diện có thể kể đến như: Cơ sở dữ liệu nâng cao, Oracle, Dữ liệu lớn,… học xong chuyên ngành này của Công nghệ thông tin làm gì? Câu trả lời là bạn có thể đi làm ngay cho các công ty công nghệ chuyên về cơ sở dữ liệu, lưu trữ.

Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: Học chuyên ngành này, bên cạnh được học các kiến thức cơ bản về máy tính, các môn học đại cương, bạn còn được học: chương trình nâng cao về Công nghệ phần mềm, Quản trị dự án phần mềm,… sinh viên sau khi học xong chuyên ngành công nghệ phần mềm phù hợp nhất là làm việc tại các công ty phần mềm hoặc tự mở công ty riêng cho mình.

Chuyên ngành An toàn thông tin: Chuyên ngành này gồm các môn như Bảo mật thông tin, An ninh hệ thống mạng máy tính, Điều tra tấn công,… Các công ty đa quốc gia, cơ quan Nhà nước, các ngân hàng, tập đoàn lớn - những nơi bạn có thể thực tập và xin việc. Bởi đây là những nơi cần độ bảo mật lớn.

Học IT tại UEF

Với những thông tin hữu ích trên, có lẽ bạn đọc đã hiểu rõ về Công nghệ thông tin làm gì?. Với những kiến thức chũng tôi vừa cung cấp, chắc hẳn bạn đã hiểu mình có phù hợp để theo học ngành Công nghệ thông tin không. Những câu hỏi tiếp theo bạn cần phải tự trả lời như ngành Công nghệ thông tin gồm những môn nào, điểm trúng tuyển của ngành IT là khoảng bao nhiêu, những nơi đào tạo uy tín,… là những vấn đề bạn phải tiếp tục làm rõ có thể trở thành một kỹ sư Công nghệ thông tin giỏi trong tương lai.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN