CV bản cứng là gì? Những lưu ý khi viết CV bản cứng

Uyên Phạm   Thứ sáu, 25/10/2019

CV là loại hồ sơ giấy tờ quan trọng cần thiết cho các ứng viên, khi các doanh nghiệp yêu cầu ứng viên của mình nộp cv bản cứng hoặc cv bản mềm thì nhiều ứng viên lại lúng lúng chưa phân biệt được. Vậy cv bản cứng là gì? Những lưu ý khi viết cv bản cứng, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn.

1. Tìm hiểu về cv xin việc

Cv là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên, nó giúp ững viên quảng cáo, pr bản thân cho nhà tuyển dụng thấy ứng viên phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang cần, có thể nói một bản cv đẹp, tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, nhưng với những sinh viên mới ra trường, những người ít kinh nghiệm ứng tuyến thì việc chuẩn bị các mẫu CV xin việc gây không ít khó khăn cho nhà tuyển dụng, nhiều ứng viên còn không thể phân biệt cv bản cứng là gì, cv bản mềm là gì, nên nộp cv gì cho nhà tuyển dụng, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó.

cv bản cứng là gì
cv bản cứng là gì?

1.1. CV  bản cứng là gì?

Cv bản cứng là cv được in trên giấy với nội dùng và hình thức đã xoạn thảo từ cv bản mềm. Với những cv bản cứng trước khi nộp cho nhà tuyển dụng bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng, bạn cần phải trau chuốt cv bản cứng của mình trước khi nộp cho nhà tuyển dụng, cv bản cứng có thể nói là giấy trắng mực đen, bạn không thể tẩy xóa hay thay đổi thông tin sau khi đã in trên giấy chính vì vậy mà bạn cần phải trình bày thật chuyên nghiệp. Hơn nữa trong cv bản cứng bạn cần phải chuẩn bị cho mình một ảnh chân dung thật đẹp, bạn nhớ là chỉ dùng ảnh chân dung không dùng ảnh nghệ thuật.

1.2. cv bản mềm là gì?

CV bản mềm hay bản mềm cv  thì chắc ai cũng biết đó chính là cv được soạn thảo trên máy tính dưới dạng bản wod và đươc lưu dưới dạng file word hoặc gile fdf, đây có thể nói là loại cv phổ biến nhất, trước khi có cv bản cứng bạn cần phải soạn thảo một cv bản mềm, thông thường thì khi ứng tuyển onl ứng viên sẽ gửi cho nhà tuyển dụng cv bản mềm của mình trước để nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên. Vì cv bản cứng sẽ lấy từ cv bản mềm ra để in, chính vì vậy mà cv bản mềm cần phải chuẩn bị nội dung hình thức thật kỹ trước khi đem in.

1.3. So  sánh cv bản cứng và cv bản mềm

 Để so sánh cv bản cứng và cv bản mềm cai nào quan trọng hơn thì rất khó để phân được thắng thua, ở trong mỗi hoàn cảnh, mỗi tình huống sẽ yêu cầu ứng viên cần phải nộp bản cứng hay bản mềm.

Với bản mềm thì mang lại rất nhiều lợi ích cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên, việc sử dụng bản mềm để nộp cv ững tuyển sẽ rất tiện lợi, nó giúp cho việc ứng tuyển trở nên đơn giản và giảm được rất nhiều chi phí về hồ sơ, chi phí vận chuyển. Bản mềm có thể dễ dàng chỉnh sửa thông của bạn, bạn có thể lưu trữ nó và mở ra xem ở mọi lúc mọi nơi.

Với bản cứng nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho ứng viên, việc ứng viên chuẩn bị bản cứng cho thấy ứng viên rất cẩn thận và tỉ mẩn trong khâu chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, có thể nói cv bản cứng là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ khi bạn được nhận vào làm chính vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ cv bản cứng.

2. Cách trình bày mẫu cv bản cứng đốn tim nhà tuyển dụng

CV bản cứng là gì chắc đến đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đấy, vậy viết và trình bày cv bản cứng như thế nào để đốn tim nhà tuyển dụng lại là vấn đề đâu đầu của ứng viên, để có được cv bản cứng chuyên nghiệp bạn cần phải chuẩn bị và viết cv bản mềm thật chuẩn sau đó đem đi in sẽ được một cv bản cứng đốn tim nhà tuyển dụng. Hãy cùng tham khảo cách trình bày cv sau nhé để có thể dễ dàng chuẩn bị được mẫu cv.

Về hình thức: CV Cần phải được trình bày sạch sẽ, rõ ràng, ngắn gọn nhưng đầy đủ nội dung, với những bạn ứng tuyển vào các vị trí thiết kế, kỹ sư xây dựng ... thì cần phải chuẩn bị cho mình một mẫu CV xin việc xây dựng phá cách để thể hiện được điểm đặc biệt riêng của mình. Từ bản cv thể hiện được với nhà tuyển dụng năng lực của bản thân luôn đó là lợi thế của bạn. Ngoài ra bạn cần chú ý đến chính tả trước khi nộp cv bản cứng cho nhà tuyển dụng, kiểm tra thật kỹ để không mắc các lỗi đáng tiếc.

Cách trình bày cv bản cứng
Cách trình bày cv bản cứng

Về nội dung: cv bản cứng sẽ được nhà tuyển dụng lưu trữ làm tài liệu hồ sơ sau này cho bạn, chính vì vậy mà nội dung trong cv bản cứng bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ, dưới đây là những gợi ý những nội dung cần có trong cv bản cứng cho bạn giúp bạn có thể viết được một bạn cv bản cứng thật hoàn hảo.

Phần 1: Thông tin cá nhân

Với nội dung phần này ứng viên cần phải điển những thông tin cá nhân của bản thân một cách đầy đủ nhất, để nhà tuyển dụng có thể liên lạc được với bạn giúp bạn khi bạn trúng tuyển.

Với nội dung phần này bạn nên lưu ý viết thông tin cá nhân chính xác, sử dụng những thông tin thường xuyên sử dụng để nhà tuyển dụng có thể liên lạc, và đặc biệt khi in ra cv bản cứng thông tin không được chỉnh sửa nên bạn cần chú ý để không bị mắc sai lầm, kiểm tra kỹ trước khi in.

Phần 2: Kỹ năng nghề nghiệp

Với những cv bản cứng thì độ dài phù hợp là độ dài của tờ A4 theo đúng form CV tiếng Việt chính vì vậy mà kỹ năng nghề nghiệp bạn cần phải chọn lọc, ghi những thông tin thực sự cần thiết cho vị trí bạn ứng tuyển, không nên ghi quá dài dòng, lan man hay những kỹ năng nghề nghiệp không liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Vì là cv bản cứng nên câu từ bạn nên chú ý đặt đúng chủ ngữ và vị ngữ. Không nên sử dụng những câu không có chủ ngữ vị ngữ sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu khi đọc cv của bạn.

Phần 3: Kinh nghiệm làm việc

Nhà tuyển dụng thực sự rất mong muốn tuyển được những ứng viên có kinh nghiệm làm việc tốt để khi được nhận vào làm doanh nghiệp không mất nhiều thời gian đào tạo, chính vì vậy mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những cv có kinh nghiệm làm việc tốt. Bạn nên dựa vào phần này để có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng . Nên chọn những kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển.

Lưu ý: bạn nên lựa chọn kinh nghiệm việc làm gần nhất, nếu những kinh nghiệm làm việc trọng tâm, quan trọng nhất của cv bản cứng là không dài dòng nên thể hiện ngắn gọn đầy đủ.

Phần 4: Trình độ học vấn

Với nhiều công việc nhà tuyển dụng yêu cầu rất cao ứng viên của mình phải có trình độ học vấn, phải đảm bảo những bạn được đào tạo qua trường lớp đấy là những yếu tố cơ bản để cv của bạn lọt quan vòng loại hồ sơ. Bạn nên đưa vào cv bản cứng những thông tin về trường lớp bạn đã theo học, trình bày theo trình tự thời gian để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi. Hãy ghi đúng những trường lớp bạn đã học, bạn có thể ghi thêm những thông tin về các khóa học bạn học thêm để phục vụ cho công việc bạn ứng tuyển, những khóa học này giúp nhà tuyển dụng có được sự lựa chọn nên chọn bạn cho vị trí tuyển dụng đó.

Phần 5: Hoạt động khác

Với nội dung phần này sẽ được áp dụng nhiều cho những ứng viên mới ra trường, những người ít kinh nghiệm, những ứng viên đó sẽ viết các hoạt động ngoại khóa đã được tham gia trong quá trình học tập và theo học ở trường. Nếu bạn là ứng viên mới ra trường hãy tận dụng phần này để tạo điểm nhấn cho cv của mình.

Ngoài ra cv bản cứng có thể có thêm một vài phần hoặc một vài nội dung khác tùy thuộc vào vị trí mà bạn tuyển dụng, chính vì vậy bạn có thể tự do sáng tạo cv của mình sao cho thu hút được nhà tuyển dụng, nhưng lưu ý là kiểm tra cẩn thận trước khi in ra cv bản cứng, nội dung dưới đấy sẽ giúp bạn lưu ý một số điểm trước khi in CV bản cứng bạn cần tham khảo.

3. Những lưu ý khi nộp cv bản cứng

Để có được cv bản cứng thu hút, đốn tim nhà tuyển dụng bạn cần phải chú ý những điểm sau đây .

Vì là cv bản cứng không thể tẩy xóa nên trước khi in ra bản cứng bạn cần phải kiểm tra thật kỹ cv bản mềm của mình, bạn nên kiểm tra thật kỹ phần nội dung, hình thức, bạn nên kiểm tra font chữ, cỡ chữ nên chọn là cỡ chữ 12 hoặc 13  sử dụng đồng nhất một mẫu chữ và quan trọng nhất là các lỗi chính tả trong cv bản mềm, cách tốt nhất là bạn nên nhờ một người khác xem lại một lần nữa trước khi đi in từ bản mềm sang bản cứng , bạn nên chau truốt chỉnh sửa lại các câu văn sao cho ngắn gọn đủ ý , tránh tình trạng viết quá dài dòng và không đúng trọng tâm trong cv.

Những lưu ý khi viết cv bản cứng
Những lưu ý khi viết cv bản cứng?

Với nhiều công ty, doanh nghiệp trước khi đi phỏng vấn bạn cần nộp cv bản mềm, nhưng để cẩn thận bạn nên chuẩn bị cho nhà tuyển dụng một bản cứng để nhà tuyển dụng dễ theo dõi, cv bản cứng sẽ được hoàn thiện và bỏ vào bộ hồ sơ gồm những giấy tờ quan trọng như bằng tốt nghiệp, giấy khám sức khỏe, cv bản cứng... việc bản chuẩn bị đầy đủ cv bản cứng điều đó cho thấy bạn là người cẩn thận, tỉ mẩn trong việc chuẩn bị, hồ sơ giấy tờ và rất có mong muốn được làm việc.

Khi đi in cv bản cứng bạn nên in khoảng 3,4 bản cv sẵn để phòng những trường hợp xẫu như bạn bị mất bản mềm, hay bản cững bạn bỏ cùng hồ sơ bị mất, hãy in thêm một vài bản để khi cần có thể sử dụng được luôn. Hoặc cũng có một vài trường hợp khi bạn nộp hồ sơ nhưng không trúng tuyển nhà tuyển dụng có thể giữ lại hồ sơ của bạn mà không trả cho bạn.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên bạn đã hiểu được cv bản cứng là gì? Từ những lưu ý trên sẽ giúp cho bạn viết cv được đơn giản hơn và thu hút, tạo ấn tượng được với nhà tuyên dụng.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN