EXP nghĩa là gì? thông tin và ý nghĩa trong đời sống

Vũ Minh Ánh   Thứ ba, 01/10/2019

Trong thời đại vật chất phát triển, nhu cầu tiêu dùng cao thì việc bắt gặp từ ngữ “EXP” không là điều quá xa lạ với chúng ta và đặc biệt là các bà nội trợ - người tiêu dùng thông thái. Để hiểu rõ EXP nghĩa là gì? và thực chất EXP chỉ có ý nghĩa trong tiêu dùng hay cả những lĩnh vực khác nữa. cùng website vieclam24h tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. EXP nghĩa là gì?

1.1. Trong tiêu dùng EXP nghĩa là gì?

EXP trong tiêu dùng được sử dụng là từ tiếng anh viết tắt của Expiry date. Expiry date được hiểu theo nghĩa sát nhất là ngày hết hạn sử dụng của sản phẩm, cho bạn biết thời hạn có thể dùng là bao lâu kể từ ngày mua. Expiry date thường được in ở những vị trí dễ nhìn như trên nắp hoặc đáy bao bì.

EXP nghĩa là gì?

EXP nghĩa là gì?

Tùy vào từng nhà sản xuất và chất lượng bao bì, EXP được in hoặc dập nổi để đảm bảo sự sắc nét. Đặc biệt là những sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài thì hạn sử dụng thường được dập nổi để không mất thông tin trong quá trình sử dụng.

Đối với nhiều nhãn hàng, họ không ghi hạn sử dụng rõ ràng mà được tính từ ngày, tháng, năm của ngày sản xuất, cụ thể với ví dụ: “EXP: 48 tháng kể từ ngày sản xuất”.

Để biểu hiện hạn sử dụng của sản phẩm, ngoài kí hiệu EXP thì các nhãn hàng còn dùng thêm 2 kí hiệu là BBE/BE. Best before end date là từ tiếng anh đầy để của BBE/BE có ý nghĩa là chất lượng sản phẩm tốt nhất trước thời hạn này - tương đương với Expiry date, thường xuất hiện ở các dòng mỹ phẩm.

1.2. Một số nghĩa khác của EXP

Không chỉ được sử dụng trong tiêu dùng mà EXP được sử dụng trong nhiều trường hợp khác trong mọi, mỗi trường hợp lại có những ý nghĩa khác nhau. Để tránh nhầm lẫn, dưới đây là một số ý nghĩa khác của EXP:

EXP thường xuyên xuất hiện trong CV (hồ sơ) xin việc bản tiếng anh, là từ viết tắt của “Experience” được hiểu theo nghĩa tiếng việt là kinh nghiệm làm việc trước đây.

Cũng với ý nghĩa là “Experience” nhưng trong lĩnh vực Game điện tử, EXP là điểm kinh nghiệm tích lũy cần đạt được để tăng lên level (cấp độ) mới và nhận được các phần thưởng từ trò chơi giúp nâng hạng cho game thủ.

EXP được sử dụng trong toán học, là kí tự biểu hiện “hàm số mũ cơ bản” rất gần gũi với các bạn học sinh ngồi trên ghế nhà trường.

Việc làm Marketing

2. EXP trong tiêu dùng

2.1. Đối với mỹ phẩm

Nhu cầu làm đẹp là một nhu cầu chính đáng và ngày càng tăng. Nó là cơ hội cho các nhãn hàng mỹ phẩm, các thương hiệu sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da đẩy mạnh sản xuất.

EXP trong tiêu dùng

EXP trong tiêu dùng

Ngoài các thông tin về thành phần và cách sử dụng thì hạn sử dụng là một yếu tố bắt buộc các nhà sản xuất phải đề cập. Bởi nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản phẩm và sắc đẹp, sức khỏe của người tiêu dùng. Sản phẩm không nằm trong thời hạn sử dụng sẽ phản ứng ra các chất khác không nằm trong sự kiểm soát an toàn mà nhãn hàng công bố.

Vì vậy khi mua mỹ phẩm bạn cần xem Expiry date in trên bao bì để xác định thời hạn sử dụng còn lại của sản phẩm là bao lâu. Nếu còn quá ít thì tức là sản phẩm đó đã sản xuất từ lâu và bạn cần lựa chọn sản phẩm mới hơn để đảm bảo chất lượng cũng như khả năng sử dụng sản phẩm của mình để tránh lãng phí. Và không sử dụng sản phẩm khi đã quá hạn niêm yết.

2.2. Đối với thực phẩm

Nếu như mỹ phẩm có thời hạn sử dụng dài thì thực phẩm thường có hạn sử dụng ngắn. Và hạn sử dụng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm và tiêu hóa của người dùng. Nếu như, mỹ phẩm gây tổn thương từ từ thì cơ thể lại cho dấu hiệu nhận biết ngay khi thực phẩm có vấn đề. Việc sử dụng thực phẩm hỏng, hết hạn biến chất sẽ gây ra đau bụng tiêu hóa, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm, xuất huyết dạ dày.Vì vậy, hạn sử dụng là điều bạn cần quan sát thật kỹ trước khi mua.

Bởi có Expiry date ngắn nên bạn cần lưu ý sử dụng những sản phẩm sắp hết hạn trước để tránh sự lãng phí. Việc bạn để thực phẩm trong tủ lạnh, tủ bếp, nơi khuất tầm nhìn và không lưu tâm đến dẫn đến hết hạn, phải loại bỏ. Đây là tình trạng của nhiều gia đình va khiến việc thức ăn bị bỏ phí khá nhiều.

Việc làm Biên - Phiên dịch

3. EXP trong các lĩnh vực khác

3.1. EXP là gì trong toán học?

Có lẽ đây cũng là phần bất ngờ nhất đối với chính người viết bởi EXP cũng xuất hiện trong toán học. EXP là một hàm mũ, một hàm cơ bản trong toán học, là hàm nghịch đảo của hàm tính logarit tự nhiên của một số.

Tuy là một hàm cơ bản nhưng tính ứng dụng trong đời sống còn hạn chế, lại ít phổ biến nên không nhiều người biết đến. Vì vậy cõ lẽ đối với cả các bạn học sinh đi học cũng chưa chắc đã tiếp xúc có chăng sẽ xuất hiện trong chương trình nâng cao hoặc ngành máy tính chuyên môn với những hàm số tính của excel.

3.2. Exp là gì trong lĩnh vực việc làm?

Khác với EXP trong toán học ít phổ biến và xa lạ với mọi người thì EXP trong xã hội lại phổ cập hơn nhiều. Nếu bạn là sinh viên hoặc người đã đi làm thì có lẽ sẽ không còn lạ lẫm với EXP trong quá trình xin việc.

Exp là gì trong lĩnh vực việc làm?

EXP là gì trong lĩnh vực việc làm?

Chúng ta sẽ thấy EXP xuất hiện trong hồ sơ hoặc CV xin việc. Bởi trong trường hợp này EXP là từ viết tắt của chữ “Experience” hoặc cụm “Work Experience” dịch sang nghĩa tiếng việt đều được hiểu là kinh nghiệm làm việc trước đây. Vì đây là một từ tiếng anh nên bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong các bản CV hoặc hồ sơ xin việc bằng tiếng anh.

Đây là một trong các phần quan trọng cần có khi cung cấp thông tin trong hồ sơ xin việc. Các nhà tuyển dụng khá chú trọng và sẽ bị thu hút nhất ở phần này. Vì vậy hãy làm nổi bật nó với những công việc đã từng làm trước đây một cách ngắn gọn xúc tích và đặc biệt những kinh ngiệm liên quan tới công việc ứng tuyển nhất để tạo ấn tượng và tăng khả năng trúng tuyển của bản thân nhé. Và đừng quên nhấn mạnh lại chúng trong buổi phỏng vấn trực tiếp. Những kinh nghiệm này không chỉ giúp bạn tiến đến công việc mong muốn mà còn cho bạn thu nhập thỏa đáng

3.3. EXP xuất hiện trong game online có nghĩa là: “Experience”

Như đã nói, từ EXP trong game có ý nghĩa tương tự với trong lĩnh vực việc làm ở trên với từ Tiếng Anh đầy đủ là Experience. Nhưng khác ở chỗ trong việc làm được tính bằng năm kinh nghiệm, đầu công việc và vị trí đảm nhận đã trải qua. Còn trong game được tích lũy trong phần mềm của game còn gọi là điểm kinh nghiệm. Khi đạt được một số lượng EXP nhất định sẽ được tăng lên level (cấp độ) mới và nhận được các phần thưởng từ trò chơi giúp nâng hạng cho game thủ. Là cách để phần mềm phân cấp game thủ.

Khi bạn thấy từ này xuất hiện trong lĩnh vực Game nói chung và game online nói riêng, thường sẽ đi kèm cùng một thanh dài đó có nghĩa là kinh nghiệm bạn cần đạt được để có thể lên cấp độ tiếp theo trong trò chơi.

EXP trong game online thường biểu hiện là một thanh dài đỏ nhằm giúp bạn theo dõi lộ trình tích lũy kinh nghiệm của mình và cần thêm bao nhiêu kinh nghiệm nữa để thực hiện việc thu thập.

Qua bài viết không chỉ cho bạn thông tin về EXP nghĩa là gì, mà còn cho thấy ý nghĩa của EXP trong đời sống. Hy vọng cho bạn nhiều kiến thức về EXP hơn bạn mong muốn và đừng quên thường xuyên cập nhật tin tức trên vieclam24h nhé.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

Trần Minh Quân 14-11-2019

Bài Viết Rất Hay

Trả Lời

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN