FPCB là gì? Tất tần tật những thông tin liên quan đến FPCB

Huỳnh Thiên An   Thứ tư, 04/03/2020

FPCB là gì? FPCB có ý nghĩa gì trong đời sống con người? FPCB là từ viết tắt được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như ngân hàng, giáo dục, tài chính, máy tính kỹ thuật… Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng hiểu về ý nghĩa của FPCB.

1. Những từ viết tắt của FPCB là gì?

FPCB là gì?
FPCB là gì?

Trước khi chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu sâu vào ý nghĩa của thuật ngữ FPCB là gì thì chúng ta hãy tìm hiểu về ý nghĩa của nó đối với các từ viết tắt của từ này, từ đó có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về các khía cạnh ý nghĩa FPCB là gì nhé.

Nghĩa thứ nhất, FPCB là từ viết tắt của từ tiếng Anh - Flexible Printed Circuit Board có nghĩa là Bảng mạch in linh hoạt.

Nghĩa thứ hai, FPCB là từ viết tắt của từ tiếng Anh Field Program Circuit Board có nghĩa là bảng mạch lập trình Field.

Nghĩa thứ ba, FPCB là từ viết tắt của từ tiếng Anh First Presbyterian Church of Berkeley có nghĩa là giáo hội trưởng đầu tiên của Berkeley.

Nghĩa thứ tư, FPCB là từ viết tắt của từ tiếng Anh First Presbyterian Church of Brighton có nghĩa là giáo hội trưởng đầu tiên của Brighton.

Tóm lại, thông qua những ý nghĩa trên đây của từ FPCB thì chúng ta có thể hiểu được đây là từ viết tắt hoặc từ viết tắt được định nghĩa bằng ngôn ngữ đơn giản. Từ FPCB được các bạn trẻ sử dụng nhiều trong các diễn đàn nhắn tin và trò chuyện, bên cạnh đó còn được sử dụng rộng rãi trên các ứng dụng và mạng xã hội như Instagram, VK, WhatsApp và Snapchat.

Với sự xuất hiện đa dạng của từ FPCB thì chúng ta có thể thấy được rằng từ này có nhiều ý nghĩa, đối với mỗi ý nghĩa thì sẽ có những thông tin khác nhau mà chúng ta cần tìm hiểu. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của từ FPCB với ý nghĩa là bảng mạch in. (Nhưng các bạn hãy luôn nhớ rằng từ này không chỉ biểu thị ý nghĩa duy nhất là bảng mạch in lĩnh hoạt nhé).

Bật mí: Cách tìm việc làm nhanh mà đơn giản. Click ngay nào!

2. Ý nghĩa của FPCB

2.1. FPCB với ý nghĩa là bảng mạch in linh hoạt

Ý nghĩa của FPCB là gì?
Ý nghĩa của FPCB là gì?

Bảng mạch in linh hoạt (FPCB) chính là bảng mạch điện được con người ứng dụng và sử dụng phương pháp in để có thể tạo hình những đường mạch điện nhằm giúp bảng mạch in có thể kết nối với các linh kiện điện tử trên tấm bảng cách điện lại với nhau. FPCB được sử dụng như một từ viết tắt khi con người soạn thảo trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Bảng mạch in linh hoạt.

Chế tạo bảng mạch in linh hoạt chính là một trong những công đoạn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chế tạo bảng mạch in điện tử. Trước đây việc làm bảng mạch in linh hoạt sẽ được tách rời với công đoạn lập sơ đồ mạch điện. Nhưng hiện nay hệ thống thiết kế và sản xuất hỗ trợ bằng máy tính (CAD-CAM) có khả năng đảm bảo tự động liên hoàn từ các thiết kế sơ đồ mạch điện cho đến khâu lắp ráp, giảm nhẹ sự can thiệp của con người và cho ra các sản phẩm có giá thành thấp.

Bảng mạch in linh hoạt, "mềm" là một tính năng độc đáo và nói chung các thiết bị điện tử nhỏ có nhiều cơ hội hơn cho tính linh hoạt.

Bảng mạch

linh hoạt là một bảng mạch in được làm từ màng polyimide hoặc polyester với độ

tin cậy cao và chất lượng và tính linh hoạt rất tốt. Nó được đặc trưng bởi mật

độ cao, trọng lượng nhẹ, độ dày mỏng và khả năng uốn cong tốt.

Xem thêm: Tinh thần khởi nghiệp - con đường cho những kẻ liều lĩnh dám đương đầu

2.2. FPCB có 2 công nghệ tạo mạch in

FPCB có 2 công nghệ tạo mạch in
FPCB có 2 công nghệ tạo mạch in

Thứ nhất, công nghệ tạo mạch in phổ biến nhất hiện nay và thường được gắn liền với cái tên mạch PCB, đó là việc con người thực hiện việc chế tạo bảng mạch điện có các đường mạch dẫn điện được làm bằng chất liệu đồng trên tấm nền cứng cách điện bằng chất liệu bakelit, hoặc là nằm trên bảng nền chất lượng cao là FR-4 (Flame Retardant 4) thường được gọi với cái tên là "gỗ fip". Tấm mạch điện ban đầu chính là tấm nền cách điện được phủ một lớp bằng đồng. Hình ảnh các đường mạch điện được vẽ trước, và được đưa lên mặt lớp đồng bằng công đoạn in, có thể thực hiện theo kiểu in ảnh hoặc in lưới, tạo ra lớp phủ nhằm cách nước. Sau đó cho ăn mòn hoặc bóc phá phần lớp đồng không dùng đến, phần còn lại là các đường mạch điện.

Công nghệ mới chính là công nghệ điện tử in (Printed electronics) được dùng để thực hiện việc in phun và/hoặc là tiến hành in laser, in khắc với đầu in và vật liệu thích hợp, để tạo ra các lớp, các đường mạch dẫn điện, điện trở, tụ điện, tranzito,... trên nền tấm bảng cứng hoặc cũng có thể là tấm film. Quá trình in phun này sẽ có thể bao gồm công đoạn phun chất cách điện nhằm ngăn các đường dẫn điện tại vị trí chúng chạm vào và vắt qua nhau. Đây chính là công nghệ in đẳng cấp hơn, khiến cho hình ảnh trông thật hơn so với công nghệ in PCB nhưng lại không được coi là tiêu biểu đối với các mạch in.

Công nghệ in điện tử này được con người sử dụng rất nhiều trong quá trình chế tạo các dạng bàn phím, đôi khi công nghệ này cũng được thực hiện trên bảng mạch bán thành phẩm kiểu như dạng mạch in PCB để có thể tạo ra được các đường nối mạch hoặc là các linh kiện điện tử. Công nghệ in này được con người nghiên cứu ra với tính năng tự động hóa cao, cho ra các sản phẩm có giá cả thấp hơn.

2.3. Phân loại bảng mạch in

Phân loại FPCB là gì?
Phân loại FPCB là gì?

Lúc mới ra đời thì in mạch chính là một trong những công nghệ in vượt trội được con người sử dụng phổ biến, được người ta gọi với cái tên thân thuộc là "bảng mạch in" hoặc in PCB. Sự phát triển của công nghệ mạch in dẫn đến, tùy vào từng nhu cầu làm mạch in mà hiện nay bảng mạch in có một số nét đặc trưng với số lớp khác nhau:

 • Mạch in hai lớp sẽ có một mặt là đồng, với mạch in này được dùng phổ biến ở các con chuột máy tính, một phần trong các màn hình tivi, được sử dụng trong các thiết bị âm thanh dân dụng, trong các điều khiển quạt, trong lò vi sóng,...
 • Mạch in ba lớp sẽ có hai mặt đồng, được dùng trong các thiết bị điện tử có kết cấu phức tạp như trong các hệ thống đo lường,...
 • Mạch in năm lớp, mạch in này tương đương với việc kết hợp giữa mạch in hai lớp và mạch in ba lớp, mạch in này sẽ có ba lớp đồng và hai lớp cách điện, được dùng trong các hệ thống phức tạp cao như máy tính cá nhân,...
 • Mạch in nhiều lớp hơn, mạch in này được dùng trong các thiết bị có kết nối phức tạp và cần tiết kiệm không gian.

Xem thêm: Infrastructure là gì? Công việc đáng mơ trong thời công nghệ số

3. Thiết kế bảng mạch in như thế nào?

Thiết kế mạch in linh hoạt là vấn đề mà nhiều người quan tâm, họ quan tâm tới cách thức để thiết kế một bảng mạch in với các lớp khác nhau, nắm được những nguyên lý hoạt động của các loại mạch in này và chất liệu để có thể tạo nên bảng mạch in có giá trị đi vào hoạt động hiệu quả. Sau đây là những chia sẻ bổ ích về thiết kế bảng mạch in giúp các bạn dễ dàng tạo cho mình những phương án thiết kế bảng mạch in linh hoạt.

Hướng dẫn thiết kế FPCB như thế nào?
Hướng dẫn thiết kế FPCB như thế nào?

Trong quá trình sản xuất, việc sản xuất bảng mạch linh hoạt rất phức tạp. Để ngăn ngừa ngắn mạch quá mức và dẫn đến sản lượng thấp hoặc giảm các vấn đề thô như khoan, cán và cắt, cần đánh giá cách chọn vật liệu để đạt được mục đích sử dụng tốt nhất của khách hàng trước khi sản xuất. Hiệu quả, vì vậy điều trị trước là đặc biệt quan trọng.

 • Bảng mạch linh hoạt có kích thước nhỏ: nhỏ hơn PCB cứng nhắc chung, có thể làm giảm khối lượng sản phẩm một cách hiệu quả.
 • Có thể giảm trọng lượng của sản phẩm cuối cùng
 • Mỏng: Mỏng hơn bất kỳ PCB cứng nhắc nào, nó cải thiện độ mềm mại. Tăng cường hàn lắp ráp không gian ba chiều trong một không gian hạn chế.
Thiết kế FPCB là gì?
Thiết kế FPCB là gì?

Ngày nay mạch in linh hoạt được thiết kế trên máy tính cá nhân hoặc PC bằng các phần mềm chuyên dụng cho việc thiết kế mạch điện tử, các phần mềm thiết kế mạch điện tử chuyên dụng phổ biến như Orcad, Altium (phần mềm này trước đây là Protel), Fritzing,... Những phần mềm thiết kế này hỗ trợ đắc lực cho việc thiết kế từ quá trình lập sơ đồ mạch điện nguyên lý cho đến quá trình thiết kế các mạch in, trong đó quá trình thiết kế mạch in sẽ là công đoạn sau cùng.

Những bước chính được tiến hành trong thiết kế bảng mạch in trên máy tính bao gồm:

 • Thiết kế sơ đồ mạch điện thông qua các công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA, Electronic design automation).
 • Xác định các kích thước và hình mẫu bảng của PCB và vỏ hộp phù hợp cho hệ thống mạch.
 • Xác định vị trí của các linh kiện có tính đến các kích thước và mức tỏa nhiệt của chúng, và các tản nhiệt nếu có.
 • Xác định về số lớp PCB sẽ tùy thuộc vào từng mức độ phức tạp của mạch điện đó, bố trí về mảng (Ground), màng đường nguồn (Power) và mảng đường truyền tín hiệu. Để có thể làm giảm tối đa các tín hiệu nhiễu điện từ giữa các linh kiện điện tử và các đường tín hiệu thì các tín hiệu nào có tần cao thì cần được định tuyến trong các lớp bên trong giữa các mảng đất và/hoặc mảng nguồn.
 • Xác định trở kháng do đường truyền bằng cách sử dụng độ dày của các lớp điện môi, sử dụng chiều dày và chiều rộng của các vết đồng. Trong trường hợp các tín hiệu khác biệt thì các bạn cần tính đến việc tách các đường mạch. Các dạng mạch điện stripline, microstrip hoặc là mạch điện stripline kép có thể được sử dụng để định tuyến các đường tín hiệu. Các công cụ tự động hóa thiết kế điện tử thường cho phép việc tự động làm rõ các kết nối tín hiệu, kết nối đất và các nguồn.
 • Xuất ra các tệp Gerber để có thể điều khiển máy gia công bảng mạch điện tử.
Hướng dẫn cách thiết kế bảng mạch in
Hướng dẫn cách thiết kế bảng mạch in 

Như thế, với các thông tin trên đây thì chúng ta cũng đã hiểu được các ý nghĩa của FPCB là gì rồi. Hy vọng các bạn sẽ đón đọc nhiều thông tin thú vị khác tại vieclam24h.net.vn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN