[Facilities là gì?] Những thông tin xoay quanh Facilities Manager?

Phạm Hiên   Thứ sáu, 31/01/2020

“Facilities” là một thuật ngữ có lẽ còn khá xa lạ đối với nhiều người hiện nay, tuy nhiên lại được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp. Vậy Facilities là gì? Vai trò của một Facilities Manager như thế nào và công việc cụ thể của họ ra sao? Hãy cùng theo chân vieclam24h.net.vn tìm hiểu về Facilities nhé!

1. Facilities là gì?

Facilities là gì

“Facilities” là một thuật ngữ tiếng Anh với nhiều cách hiểu khác nhau, tùy thuộc vào từng ngữ cảnh được sử dụng. Cụ thể dưới đây sẽ là một số ý nghĩa của Facilities mà bạn không nên bỏ qua:

- “Facilities” hiểu theo kỹ thuật chung chính là những phương tiện đi lại trong cuộc sống hàng ngày của con người. Ví dụ như những phương tiện là:

+ Air route facilities – phương tiện tuyến đường bay.

+ Automated watch – keeping facilities – phương tiện theo dõi tự động.

+ Loop facilities assignment and control system – hệ thống điều khiển và gán các phương tiện về đấu vòng.

+ Cooling facilities – phương tiện làm lạnh.

- “Facilities” hiểu theo lĩnh vực kinh tế có nghĩa là thiết bị hay phương tiện. Ví dụ cụ thể như là:

+ Common facilities tax – thuế thiết bị công cộng.

+ Auxiliary facilities – thiết bị sử dụng với mục đích phụ trợ.

+ Communal facilities – thiết bị công cộng.

+ Handling facilities – thiết bị làm hàng.

+ Facilities for payment – phương tiện, thanh toán.

+ Shipping facilities – phương tiện vận chuyển hàng đường biển.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực kinh tế thì Facilities cũng được hiểu là sự dễ dàng, là điều kiện thuận lợi khi có sự kết hợp với một số cụm từ khác như là:

+ To give facilities for (of) doing something – dễ dàng để làm việc gì đó.

+ Facilities for study – dễ dàng cho việc học tập.

+ Transportation facilities – điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển.

- “Facilities” hiểu theo lĩnh vực xây dựng thì có nghĩa là các công cụ, là cơ sở vật chất được sử dụng trong đời sống, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Ví dụ như hiện nay trong các doanh nghiệp thường có những Facilities Management đảm nhiệm công việc quản lý hệ thống cơ sở vật chất.

Việc làm quản lý điều hành

2. Tìm hiểu những khái niệm liên quan đến Facilities

2.1. Facilities Manager là gì?

Facilities Manager là gì

“Facilities Manager” là một danh từ chỉ nghề nghiệp của một người, và cụ thể ở đây chính là những người quản lý các tòa nhà hay các công trình,... và được gọi chung là quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp. Đây được xem là một vị trí công việc có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển trong thời đại kinh tế, công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, nhất là trong lĩnh vực xây dựng. Mặc dù hiện đã có rất nhiều những ứng dụng, thiết bị công nghệ hiện đại thực hiện việc quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp, tuy nhiên vai trò của một Facilities Manager là không thể thiếu. Hơn nữa, việc đẩy mạnh nền kinh tế cũng như việc mở rộng của thị trường, đặt ra nhu cầu cần phải có những nhà quản lý để nắm bắt và theo dõi sát sao những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2.2. Facilities Management là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Facilities Manager với Facilities Management và sử dụng 2 thuật ngữ này như 1. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu như Facilities Manager là những nhà quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng thì Facilities Management lại được hiểu là dịch vụ quản lý các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng tổng hợp của một doanh nghiệp, một khu vực nhất định nào đó. Facilities Management bao gồm có  2 lĩnh vực khác nhau là cơ sở hạ tầng (gồm những hoạt động quy hoạch, xây dựng hay bảo trì nơi làm việc, công việc thiết kế những trang thiết bị, đồ nội thất,...) và phần không gian tổ chức (gồm các vấn đề liên quan đến nhân sự, marketing,...). Hiểu một cách đơn giản nhất thì Facilities Management bao gồm tất các những công việc liên quan đến quản lý các trang thiết bị, vấn đề an ninh, vệ sinh,... của một doanh nghiệp, một khu vực nào đó.

Facilities Management là gì

Tuy vậy, có thể hiểu theo một cách bao quát và rộng lớn hơn thì Facilities Management là một quy tắc để quản lý chuyên nghiệp tất cả các hoạt động dựa trên sự hiệu quả của các dịch vụ đó, hỗ trợ cho các tổ chức, đảm bảo việc được phục vụ và cũng chú trọng vào những vấn đề có liên quan đến phương pháp tích hợp con người, vấn đề về công nghệ, quy trình hoạt động của hệ thống. Và khi thực hiện việc vận hành những dịch vụ này thì cũng sẽ liên quan đến kiểm soát các chi phí, các hiệu suất của hoạt động cũng như làm tăng tuổi thọ của một công trình xây dựng nào đó trong khoảng thời gian nhất định. Theo đó, một doanh nghiệp về Facilities Management chuyên nghiệp sẽ mang đến những dịch vụ tốt nhất để tư vấn cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được hiệu quả nhất.

Xem thêm: Help desk là gì? Công cụ tuyệt vời cho doanh nghiệp và khách hàng

3. Thông tin xoay quanh Facilities Manager

3.1. Công việc của một Facilities Manager

- Facilities Manager sẽ là những người trực tiếp thực hiện việc giám sát những hoạt động diễn ra hàng ngày của doanh nghiệp để có thể kịp thời có những phát hiện về những sự cố, tình huống phát sinh liên quan đến hệ thống cơ sở hạ tầng thuộc phạm vi mà họ quản lý, từ đó đưa ra những phương pháp cụ thể để khắc phục các vấn đề đó một cách nhanh chóng.

- Facilities Manager cũng là người sẽ phải chủ động đưa ra những kế hoạch để thực hiện cũng như cần phối hợp với những bộ phận khác có liên quan, hay cả các nhà thầu để có thể đảm bảo được cho toàn bộ các nhân viên sẽ thực hiện và tuân thủ theo đúng những quy tắc, quy trình và các chính sách để hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.

- Đây là người sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc lên những kế hoạch, chiến lược để tuyên truyền các luật định liên quan đến vấn đề an toàn, vệ sinh trong quá trình lao động của các nhân viên.

- Thực hiện việc tổ chức cũng như điều hành và phân công các công việc, điều động nguồn nhân lực khi cần thiết hay khi được cấp trên yêu cầu.

- Facilities Manager sẽ thực hiện việc đưa ra kế hoạch để xây dựng, đồng thời duy trì và phát triển thật tốt các mối quan hệ giữa đội ngũ nhân viên với nhau và với các đối tác bên ngoài để có thể đảm bảo thực hiện thật tốt công tác quản lý của mình tại các doanh nghiệp.

Công việc của một Facilities Manager

Và đối với vị trí Facilities Manager thì quyền lợi được hưởng cũng vô cùng hấp dẫn, đó là:

- Được làm việc trong môi trường năng động và có cơ hội để thăng tiến, phát triển sự nghiệp cao.

- Được hưởng những đãi ngộ cao, quyền lợi theo đúng với quy định của Luật lao động như là bảo hiểm xã hội, trợ cấp,...

- Đặc biệt, mức thu nhập đối với vị trí Facilities Manager rất hấp dẫn, từ 25 – 27 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn nữa, tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ của từng người và quá trình cống hiến, hoàn thành công việc của họ.

Tuy nhiên, để có thể đạt được vị trí Facilities Manager thì không phải là điều dễ dàng mà ai cũng làm được. Cụ thể đó là phải đảm bảo được những yêu cầu, tiêu chí sau đây:

- Cần phải tốt nghiệp đại học trở lên với các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật – điện, điện tử, điện dân dụng.

- Người làm ở vị trí này thường sẽ chỉ phù hợp với giới tính nam và ở độ tuổi từ 27 – 40 với sức khỏe tốt.

- Facilities Manager phải thật thành thạo về ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, thành thạo về các phần mềm và các ứng dụng về tin học văn phòng.

- Cần có khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, luôn năng động, nhiệt tình và tâm huyết trong công việc. Đặc biệt với những người đã từng có kinh nghiệm làm trong ngành thì sẽ là một lợi thế lớn.

Xem thêm: Entrepreneur là gì? Những thông tin cần biết về Entrepreneur

3.2. Vai trò của một Facilities Manager trong doanh nghiệp

Vai trò của một Facilities Manager trong doanh nghiệp

Facilities Manager có thể xem là một vị trí vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến ngành xây dựng và họ sẽ có vai trò khác nhau tùy thuộc vào từng dự án họ đảm nhận. Tuy nhiên, xét về vai trò chung của họ tại các doanh nghiệp thì có thể hiểu như sau:

- Facilities Manager là người thấu hiểu được những điều mà khách hàng cần. Điều đó có nghĩa là trong suốt quá trình làm việc, để có thể hoàn thành thật tốt công việc, những nhiệm vụ được giao có liên quan và nằm trong phạm vi của mình quản lý thì những nhà quản lý chắc chắn cần phải nắm bắt được nhu cầu của khách hàng như thế nào. Từ đó mới có thể đưa ra được kế hoạch cụ thể để đáp ứng được tối đa nhu cầu của họ. Do đó, đây được xem là một vai trò rất quan trọng của Facilities Manager đối với quá trình phát triển của doanh nghiệp.

- Facilities Manager là người sẽ xây dựng nên những mối quan hệ với các đối tác và thực hiện quản lý các nhà cung cấp của doanh nghiệp. Cụ thể, họ sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, nhiều khách hàng, nhà đầu tư,... để thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp, mang về những đối tượng khách hàng tiềm năng nhất cho doanh nghiệp của mình. Do đó, một yêu cầu đối với một nhà quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng chính là cần phải có khả năng giao tiếp, thuyết phục thật tốt.

- Là người thực hiện điều phối toàn bộ những vấn đề về các dịch vụ thuộc phạm vi quản lý. Tức là họ sẽ luôn biết cách để vận hành tất cả các hoạt động liên quan đến các dịch vụ xây dựng, không gian làm việc dành cho nhân viên cũng như có chính sách, chiến lược để nâng cao hiệu suất năng lượng và hiệu quả công việc.

- Luôn đảm bảo toàn bộ đội ngũ nhân viên và doanh nghiệp thực hiện được những mục tiêu đã đề ra ban đầu.

Việc làm xây dựng

3.3. Tìm việc làm Facilities Manager ở đâu?

Tìm việc làm Facilities Manager ở đâu

Hiện nay, để có thể tìm được một công việc ở vị trí Facilities Manager đã không còn là vấn đề quá khó khăn đối với chúng ta bởi sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và không ngừng nghỉ của công nghệ. Hàng loạt các trang web tuyển dụng uy tín ra đời như vieclam24h.net.vn, cung cấp cho người dùng những công việc mới nhất theo khu vực, theo vị trí, mức lương, thời gian làm việc,... và các ứng viên có thể thoải mái lựa chọn theo mong muốn của bản thân. Các thông tin về tuyển dụng sẽ được cập nhật liên tục, hàng ngày để ứng viên có thể lựa chọn những công việc mới nhất, không bỏ lỡ cơ hội có được việc làm của mình. Bên cạnh đó, website cũng cung cấp đến những mẫu CV chuyên nghiệp theo ngành nghề, ngôn ngữ, phong cách để ứng viên tham khảo cũng như tự tạo CV và gửi đến các nhà tuyển dụng ngay trên trang web. Quả là tiện lợi và dễ dàng phải không nào? Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không ứng tuyển ngay cho mình một vị trí Facilities Manager thôi nào!

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có được cho mình những kiến thức hữu ích nhất, từ đó giúp tăng vốn hiểu biết cũng như có thể áp dụng được vào công việc, cuộc sống của mình, tạo ra cơ hội để phát triển trên con đường sự nghiệp của bản thân, đạt được ước mơ và thành công nhé!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN