Giờ làm việc bưu điện và những thông tin cơ bản về bưu điện bạn nên biết

Trần Khánh Ngân   Thứ sáu, 14/06/2019

Giờ làm việc bưu điện là gì? Thời gian làm việc của bưu điện Việt Nam tại các tình thành lớn có khác gì nhau và những lưu ý khi sử dụng dịch vụ bưu điện là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết sau

Giờ làm việc bưu điện là gì? Thời gian làm việc của bưu điện Việt Nam tại các tỉnh thành lớn có khác gì nhau và những lưu ý khi sử dụng dịch vụ bưu điện là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây!

1. Giờ làm việc bưu điện là gì?

Giờ làm việc bưu điện chính là khoảng thời gian người lao động cụ thể ở đây là nhân viên bưu điện hoạt động làm công việc của bộ phận mình tại bưu điện theo quy định của pháp luật, theo thỏa thuận lao động theo hợp đồng lao động. Thời gian các bưu điện trên cả nước Việt Nam đều là làm 8 giờ một ngày.

Giờ làm việc bưu điện là gì?

Bạn có thể quan tâm tìm hiểu thêm về câu ghép là gì, loại câu hay được sử dụng nhất trong văn nói cũng như văn viết, để bổ sung làm rõ ý và dễ hiểu hơn cho người đọc.

2. Giờ làm việc bưu điện - Bưu điện làm việc vào giờ nào? Thứ 7 chủ nhật có làm không?

Thời gian làm việc quy định chung cho tất cả các chi nhánh bưu điện là

Sáng: 7h30’ - 12h00’’

Chiều:  Từ 13h00’ - 19h00’’

Đây là khung giờ vàng, khung giờ làm việc áp dụng cho toàn bộ các chi nhánh của bưu điện trên cả nước. Tuy nhiên, một số địa phương có đặc trưng đặc thù nên khung giờ có thể sẽ phải thay đổi cho phù hợp. Nói rõ hơn là, với những điểm giao dịch lớn, có vai trò đặc biệt quan trọng như ở Hà Nội hoặc TP.HCM thì bưu điện sẽ mở sớm từ 6h30’ và nghỉ muộn hơn 19h00’-20h00’’.

Sau khi nắm được Giờ làm việc bưu điện chắc hẳn bạn đang thắc mắc liệu bưu điện có làm t7 chủ nhật? Câu trả lời là hầu hết, các bưu điện đều làm việc vào sáng thứ 7, nghỉ chiều thứ 7 và ngày chủ Nhật.

Tuy nhiên, riêng chuyển phát nhanh EMS – dịch vụ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Vietnam Post thực hiện – có mặt ở 63 Bưu điện tỉnh, thành phố trên cả nước với chỉ tiêu hoạt động liên tục từ 24 đến 72 tiếng

Thậm chí bưu kiện gửi EMS có thể được vận chuyển ngay cả hôm đó là ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, Tết bất kể thời gian dịch vụ này đều hoạt động.

Làm việc tại EMS là mong muốn của nhiều người, cơ hội việc làm 24h tại đây chủ yếu là nhân viên kinh doanh Logistics, nhân viên bán hàng và chuyên viên nghiệp vụ. 

Bưu điện có làm thứ 7 chủ nhật không?

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

3. Giờ làm việc bưu điện của 3 thành phố lớn nhất Việt Nam

3.1. Giờ bưu điện Hà Nội bắt đầu làm việc

Làm từ Thứ 2 đến hết ngày thứ 7: thời gian từ 7h30 - 19h00

Chủ nhật – ngày lễ: bưu điện Hà Nội làm việc từ 8h00 – 18h00.

3.2. Giờ bưu điện TP.HCM bắt đầu làm việc

Bưu điện TP.HCM mở cửa từ 7h00 và nghỉ làm lúc 19h00.

3.3. Giờ bưu điện Đà Nẵng bắt đầu làm việc

Giờ làm việc của bưu điện Đà nẵng từ thứ 2 đến thứ 6, sáng-chiều từ 7h30 đến 17h30.

Nếu rơi vào ngày cuối tuần thì muộn hơn bắt đầu 8h30 và nghỉ lúc 18h30 phút.

Lịch làm việc của Bưu điện tuân theo giờ hành chính mặc dù có những thay đổi nhỏ vào cuối tuần nhưng không ảnh hưởng nhiều tới công việc của người lao động.

Giờ làm việc của một số bưu điện lớn ở Việt Nam

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

4. Giờ làm việc bưu điện ? - Vai trò của bưu điện trong đời sống hiện nay

Bưu điện là hình thức thông tin truyền thống xuất hiện từ rất lâu đời nay không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Bưu điện giúp người dân kết nối với nhau mặc cho khoảng cách địa lý con người vẫn có thể trò chuyện với nhau gửi thư trao đổi vật phẩm với nhau qua hình thức gửi thư gửi bưu ở bưu điện. Đây là hình thức thông tin kết nối, duy trì thông tin liên lạc cũng như vận chuyển nhiều hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Đó là lý do dù internet đang phát triển mạnh mẽ mà các bưu cục vẫn tồn tại và phát triển.

Ngày trước Giờ làm việc bưu điện chỉ từ thứ 2 đến thứ 6 nhưng cho tới nay giờ làm việc đã thay đổi cho phù hợp và linh hoạt hơn góp phần hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của đông đảo người sử dụng dịch vụ trên cả nước.

Ngoài chuyển phát nhanh thư từ, Bưu điện Việt Nam còn tiến hành các dịch vụ khác rất có ích cho người dùng như dịch vụ chuyển tiền, thu cước điện thoại, truy cập internet, Bán SIM điện thoại, thẻ điện thoại,… để đáp ứng được những nhu cầu mới phát sinh trong cuộc sống hiện đại.

Vai trò của bưu điện trong cuộc sống hiện nay

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

5. Giờ làm việc bưu điện - Giới thiệu về VN Post – Đơn vị Bưu điện nổi tiếng nhất của Việt Nam

Tên đầy đủ: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Tên viết tắt: Bưu điện Việt Nam

Tên dịch vụ trên tầm quốc tế: Vietnam Post

Tên viết tắt quốc tế: VNPost

5.1. Cơ cấu tổ chức của Vietnam Post

Đơn vị này hiện đang sở hữu 67 công ty phụ thuộc hạch toán (gồm 63 Bưu điện tỉnh, thành phố, Công ty PHBC Trung ương, Công ty Datapost, Công ty Vận chuyển và Kho vận, Trung tâm Đào tạo); 02 Công ty một thành viên trực thuộc Tổng công ty do Tổng công ty nắm giữ 100% vốn điều lệ; 03 công ty cổ phần do Tổng công ty nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và 08 Công ty liên kết.

Giới thiệu về VN Post

5.2. Mạng vận chuyển

- Hiện VNPost có 62 đường thư chuyên ngành và phụ trợ, tổ chức 120 chuyến thư với tổng số gần 41.000 km xe lăn bánh/ngày mỗi ngày và 3 đường thư xã hội thực hiện vận chuyển giữa các trung tâm khai thác vùng với các trung tâm khai thác tỉnh; VN Post còn sở hữu 22 đường máy bay vận chuyển thư hay bưu gửi KT1 và KT3, thực hiện vận chuyển giao nhận bưu với 7 sân bay trong nước; 32 đường thư máy bay vận chuyển bưu gửi EMS, tiến hành gửi đi nhận về với 14 sân bay trong nước.

- Mạng đưa thư quốc tế gồm 87 đường thư trong đó có 03 tuyến đường bộ, 83 đường bay, 01 tuyến đường thư thuỷ.

5.3. Mục tiêu:

Vietnam Post đang nỗ lực thực hiện mục tiêu trở thành doanh nghiệp mang đến những dịch vụ chuyển phát tốt nhất hàng đầu Việt Nam, VN Post tin chắc sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng trên toàn quốc và quốc tế.

Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

6. Giờ làm việc bưu điện? - Một vài điều bạn cần biết khi sử dụng dịch vụ vận chuyển EMS

Nếu bạn sử dụng dịch vụ EMS chuyển phát nhanh nhưng bưu phẩm của bạn đến chậm thì có thể là do những yếu tố ngoại cảnh tác động cũng có thể là do lỗi ở nhà cung cấp hoặc do lỡ máy bay. Vậy nên bạn cũng cần giữ được tâm lý bình tĩnh khi bưu gửi về chậm.

Nếu bạn để ở ô địa chỉ người nhận là địa chỉ nơi bạn làm việc thì khi thời gian bưu đến nơi vào đúng thứ 7 chủ nhật ngày mà cơ quan bạn nghỉ việc thì sẽ phải cộng thêm 2 ngày khi bưu phẩm đến bưu điện vào sau giờ làm việc của ngày thứ 6.

Khi bưu phẩm của bạn bị thất lạc hay bị đến nơi chậm thì bạn có thể khiếu nại trực tiếp chính tại nơi bạn gửi bưu phẩm. Thời gian tốt nhất để gửi đơn khiếu nại là vào buổi sáng các ngày trong tuần để chắc chắn thư của bạn phù hợp với thời gian bưu điện chia chọn thư.

Vài điều cần biết khi sử dụng dịch vụ EMS

Xem Thêm : Giới thiệu bản thân một cách gây ấn tượng nhất

7. Giờ làm việc bưu điện - Thời gian vận chuyển bưu phẩm của bưu điện

Thông thường khi bạn sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS thời gian muộn nhất bạn nhận được bưu phẩm sẽ là:

Trường hợp vận chuyển nội thành: thời gian muộn nhất là 2 đến 3 tiếng nếu vận chuyển trong thành phố nhỏ và 3 tiếng nếu phạm vi vận chuyển trong các thành phố lớn hay đi vào giờ cao điểm.

Trường hợp vận chuyển nội địa: Nếu điểm đến là tỉnh lân cận tùy theo khoảng cách gần hay xa mà thời gian muộn nhất là trong ngày hoặc sau 1 ngày. Vận chuyển đi các tỉnh xa mất khoảng 4-5 ngày. Nếu điểm đến là các vùng xa hẻo lánh thì sẽ lâu hơn một chút.

Giờ làm việc của bưu điện là gì?

Xem Thêm : Giờ làm việc của Viettel Post và những kiến thức chuyên môn bạn cần biết

8. Giờ làm việc bưu điện - Lưu ý khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh bưu điện

Hệ thống bưu điện được ra đời nhằm phục vụ người dân vận chuyển nhanh nhất có thể các vật phẩm hàng hóa tại liệu từ người gửi đến người nhận trên nước Việt Nam ra tầm thế giới.

Hiện dịch vụ này có mặt trên toàn quốc và 100 quốc gia trên thế giới.

Sau đây là một vài lưu ý để sử dụng chuyển phát nhanh bưu điện có hiệu quả:

– Bưu phẩm sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS thường nặng nhất chỉ được 31,5kg/bưu phẩm gửi.

– Trường hợp bưu phẩm là hàng nguyên khối không thể chia nhỏ để gửi làm nhiều lần thì chỉ được gửi tối đa đến 50kg bằng đường bộ theo quy định của pháp luật.

– Nếu hàng gửi đi là hàng có khối lượng nhẹ  thì Khối lượng qui đổi (kg) = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (cm) / 6000

– Trường hợp bưu phẩm muốn vận chuyển ra nước ngoài hay gửi quốc tế: người gửi cần tuân theo thông báo của Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện đối với từng nước.

Kích thước:

– Kích thước tối thiểu:

+ Chiều dài của bưu phẩm phải lớn hơn hoặc bằng 90mm x 140mm với sai số 2 mm.

+ Bưu nào cuộn tròn thì vẫn phải đảm bảo Chiều dài cộng hai lần đường kính tối thiểu của cuộn đó bằng 170mm và kích thước chiều lớn nhất không lớn hơn hoặc bằng 100mm.

– Kích thước tối đa: Toàn bộ các số đo dài rộng cao của bưu không vượt quá 1500mm và tổng chiều dài cộng với chu vi lớn nhất không vượt quá 3000mm.

– Nếu bạn gửi bưu gửi đi nước ngoài:  bưu gửi có kích thước bất kỳ tổng chiều dài cộng với chu vi lớn nhất không vượt quá 3m và chiều nào cũng không vượt quá 1,5m.

Lưu ý khi dùng dịch vụ EMS

>>> Mẫu quyết định thôi việc được lao đạo công ty ký khi quyết định cho một công nhân viên nào đó thôi việc. Bạn tò mò về mẫu này hãy tham khảo chi tiết tại vieclam24h.net.vn nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp thắc mắc Giờ làm việc bưu điện là gì? Bưu điện hoạt động trong thời gian như thế nào và những lưu ý khi gửi bưu phẩm ở bưu điệm cùng những vấn đề xung quanh, hy vọng những thông tin được đăng tải của bài viết trên đây đã phần nào thỏa mãn nhu cầu thông tin về giờ làm việc của bưu điện cho bạn đọc.  Chúc bạn đọc có một ngày làm việc vui vẻ. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo. Đừng quên like và share bài viết này nếu bạn thấy có ích. Trân trọng.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN