Học đại học từ xa có tốt không? Nên học ở đâu chất lượng nhất?

Bảo Thanh    Thứ tư, 11/03/2020

Ngày nay,khi mà xã hội ngày càng phát triển, con người có rất nhiều cách để theo đuổi ước mơ sự nghiệp của mình. Việc học đại học từ xa là một trong những cách đó,tất cả mọi người đều có thể lựa chọn học theo hình thức này.

1. Học đại học từ xa có tốt không? Bạn biết gì về học đại học từ xa?

Học đại học từ xa có tốt không
Học đại học từ xa có tốt không

Việc học đại học từ xa khiến cho rất nhiều người thích thú bởi nó có thể rút ngắn khoảng cách và thời gian cho mọi người trong khi quỹ thời gian của mỗi người là vô cùng quý báu. Để tìm hiểu kĩ hơn về phương thức học này thì trước tiên các bạn cần hiểu rõ về nó. Vậy thì học đại học từ xa là gì? Đây chính là hình thức đào tạo thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam, nó cho phép người học không cần trực tiếp đến trường mà thông qua phương pháp học trực tuyến, học online hay qua  tài liệu,... mà vẫn có thể kết nối được bên dạy và học. Việc đào tạo từ xa sẽ hoàn toàn tách biệt giữa người dạy và người học.

Xem thêm: Các cơ sở giáo dục hiện nay gồm những gì?

2. Mục đích của việc học đại học từ xa

Mục đích của việc học đại học từ xa
Mục đích của việc học đại học từ xa

Dù là phương thức học nào thì cũng đều hướng đến cho người học những kiến thức thiết thực nhất và việc học từ xa cũng vậy, nó giúp rút ngắn khoảng cách cho người học, nghĩa là người học sẽ không phải đến tận nơi để học thay vào đó có thể ngồi nhà mà vẫn học bình thường. Việc đến tận nơi trường học ở xa cũng sẽ khiến chi phí học của chúng ta tăng lên, rồi chỗ ăn ra sao, ngủ ở đâu,... đó là những chi phí phát sinh mà bắt buộc chúng ta phải chi. Tất cả những thứ đó sẽ được tính vào chi phí học tập, vì vậy khi mà chúng ta học từ xa sẽ giúp giảm thiểu được tối đa chi phí cho bản thân và gia đình.

Xem thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lại mà bạn nên biết

3. Một số sai lầm trong quan niệm học đại học từ xa

3.1. Học từ xa có dễ?

Thật sai lầm nếu các bạn nói học từ xa tức học online là rất dễ dàng. Sự thật là học online khó khăn hơn cách học thông thường rất nhiều, nó đòi hỏi người đọc sự linh động và tự chủ, tuy nhiên cũng kèm theo khá nhiều thử thách.

3.2. Kiến thức học online có thực không chất lượng?

Đây cũng là nỗi băn khoăn mà rất nhiều người muốn hỏi, liệu học từ xa có thực sự đem lại chất lượng như họ mong muốn. Cho dù là học theo phương thức nào thì cũng cần sự cố gắng và nỗ lực của bản thân thì mới có kết quả tốt được.

3.3. Học online sinh viên dễ gian lận

Một số sai lầm trong quan niệm học đại học từ xa
Một số sai lầm trong quan niệm học đại học từ xa

Hầu hết mọi người đều nghĩ học online sẽ dễ dàng gian lận, nhưng không, điều đó hoàn toàn còn khó hơn so với việc bạn ngồi làm bài thi trên lớp học. Với công nghệ chống gian lận trong học tập hiện nay, các chuyên gia đào tạo hay giảng viên được trang bị các công cụ hỗ trợ giúp họ  phát hiện gian lận, hãy nhớ rằng việc gian lận khi học online còn khó hơn rất nhiều so với việc học trực tiếp. Các bạn hãy tạo cho mình thói quen học văn minh để giúp chúng ta hiểu sâu được vấn đề, tiếp thu nhanh bài học nhất có thể để đẩy lùi bệnh gian lận trong học tập nhé!

3.4. Bằng cấp học online có được công nhận?

Đây là điều mà rất nhiều người e ngại, tuy nhiên thì từ ngày 1/7/2019 thì bằng online chính thức có giá trị tương đương với bằng chính quy. Vì vậy mọi người có thể yên tâm khi học theo phương thức này

3.5. Học online có dễ xin việc?

Nhiều người băn khoăn khi có tấm bằng online khi đi xin việc liệu có dễ dàng? Doanh nghiệp họ coi trọng tấm bằng chính quy hơn mà lại không mặn mà với những tấm bằng online. Dĩ nhiên là việc chúng ta bỏ ra nhiều công sức hơn thì sẽ có được kết quả tốt hơn, tuy nhiên thì cũng có nhiều doanh nghiệp họ lại không đánh giá năng lực qua tấm bằng, chỉ cần chúng ta chăm chỉ và cho họ thấy được năng lực thực sự thì chúng ta cũng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp. Chỉ có không chịu học hỏi, không chịu lao động thì cơ hội mới không đến với chúng ta thôi. Có cơ hội thì cùng ta cứ học bằng mọi cách miễn là bản thân cố gắng thì sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

4. Lợi ích của việc học từ xa

Về mặt ưu điểm, trước tiên là khi học đại học từ xa bạn sẽ của học và vừa làm được, công việc của bạn sẽ vẫn được tiếp tục. Với những người trẻ tuổi được gia đình hỗ trợ kinh tế như các bạn sinh viên hay những người chưa có nghề nghiệp ổn định thì họ mới chọn theo con đường học trực tiếp. Còn đối với số còn lại khi mà họ đã có gia đình và có sự nghiệp cần quan tâm thì họ không thể học theo phương pháp truyền thống mà đa số họ sẽ chọn theo hình thức học online để theo đuổi niềm đam mê của mình. Vì vậy ai đã qua giai đoạn sinh viên và vẫn muốn học thêm, học sâu và cao hơn thì có thể tham khảo phương thức học online này.

Lợi ích của việc học từ xa
Lợi ích của việc học từ xa

Tiếp theo, họ từ xa bạn sẽ học được cách tư tạo động lực cho bản thân. Một trong những bất lợi từ hình thức học này là không bị ràng buộc về thời gian học, cho nên sẽ dẫn đến việc trì hoãn hay bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng nếu vượt qua được những khó khăn này thì bạn sẽ học được tính kỉ luật , tính tự giác trong công việc của bạn ngay cả khi không có ai kiểm soát.

5. Những lưu ý khi học đại học từ xa

5.1. Cần xác định mục tiêu học từ xa rõ ràng

Chỉ khi mọi người có mục tiêu rõ ràng thì việc học mới có hiệu quả cao. Chúng ta cần xác định việc học là cho mình, không ai có thể giúp mình học được, càng học nhiều kiến thức của chúng ta càng cao, học nhiều mới có cơ hội thực hiện ước mơ sự nghiệp. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải đề ra mục tiêu cho riêng mình. Không học theo cảm xúc bản thân, dù tâm trạng có vui hay buồn thì việc học vẫn nên được tách biệt, chỉ có như vậy thì chúng ta mới tiến tới đích nhanh nhất. Bác Hồ đã từng nói:” Học, Học nữa, Học mãi! “

Bất cứ khi nào có thể học thì chúng ta nên tận dụng cơ hội để trau dồi thêm kiến thức cho mình.

5.2. Cần lập thời gian biểu chi tiết

Khi chúng ta làm bất cứ việc gì cũng đều có thời gian biểu chi tiết. Giống như việc học trực tiếp có thời khóa biểu khi đến trường, học môn gì bao nhiêu phút đều được sắp xếp theo thời gian khoa học để chúng ta không bị mệt mỏi hay mất tập trung, nhàm chán với chúng. 

Lưu ý khi học đại học từ xa
Lưu ý khi học đại học từ xa

Việc học online cũng vậy, tuy không phải đến trường nhưng việc sắp xếp thời gian học cụ thể khoa học sẽ làm cho chúng ta không bị căng thẳng ,mệt mỏi mà lại tạo được cảm giác hứng thú mỗi khi học. Mỗi ngày dành ra khoảng 1,2h đồng hồ cho việc học, thời gian còn lại chúng ta có thể thư giãn, làm việc nhà, chăm con,...Nói chung là tùy vào quỹ thời gian của mỗi người mà chúng ta tự sắp xếp lịch học khác nhau.

5.3. Hoàn thành các bài tập được giao

Đối với mỗi phương thức học, khi kết thúc giáo viên sẽ giao cho chúng ta bài tập để xem chúng ta hiểu bài đến đâu, việc học online cũng sẽ như vậy, cũng sẽ có bài tập nhưng mình sẽ có thời gian làm bài lâu hơn so với học trực tiếp. Cho dù bận việc gì thì chúng ta cũng nên tạo thói quen làm bài tập được giao đầy đủ theo sự hướng dẫn của giáo viên, phải tạo thói quen mỗi ngày cho việc học thì chúng ta sẽ không thấy e ngại mỗi khi vào bài học.

Xem thêm: Các ngành khối A lựa chọn tinh tế cho bước tiến tương lai

6. Các trường đại học đào tạo đại học từ xa

Hiện nay, ngành giáo dục phát triển, vì vậy mà học đại học từ xa cúng được rất nhiều trường đào tạo. Trường đại học Công Nghệ TP Hồ Chí Minh, đây là 1 trong số những trường đứng tốp đầu về hệ đào tạo từ xa. Trường đào tạo các ngành như: Quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán, công nghệ thông tin,...

Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng đại học hình thức đào tạo từ xa trong hệ thống văn bằng quốc gia của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tiếp theo phải kể đến, Trường Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội HUBT. Đây là trường đứng trong tốp đầu mà tôi muốn giới thiệu với các bạn. Rất nhiều ngành học được đào tạo như: Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Quản lý kinh doanh,...Rất nhiều ngành cho các bạn lựa chọn, tùy theo nhu cầu sở thích của mình các bạn có thể đăng kí học từ xa theo ngành nghề mà các bạn mong muốn.

Trường đại học Khoa học và tự nhiên Tp Hồ Chí Minh cũng là một trong những đơn vị đầu tiên đào tạo hệ từ xa. Mô hình học này mang tầm cỡ tiên tiến, có sự uy tín, chất lượng, các cử nhân công nghệ thông tin từ xa học qua mạng internet là sự lựa chọn tối ưu cho những ai muốn nâng tầm tri thức, làm chủ công nghệ với nhiều cơ hội thành công hơn.

Các trường đại học đào tạo đại học từ xa
Các trường đại học đào tạo đại học từ xa

Tiếp theo nữa đó là Trường Đại Học Mở Tp Hồ Chí Minh, cũng có các ngành đào tạo như kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng,...thì đây cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn nào muốn thành công trên con đường sự nghiệp thông qua việc học online. 

Hay trường Đại Học Hà Nội, đào tạo cử nhân anh văn từ xa dành cho các bạn nào mê ngoại ngữ có ước mơ đi du lịch, làm giáo viên tiếng anh hay hướng dẫn viên du lịch muốn học thêm đều có thể lựa chọn phương thức học này cho mình,..

Còn rất nhiều các trường khác nữa nhưng trên đây là một số gợi ý cho các bạn để chúng ta hiểu thêm về nơi đào tạo và đưa ra quyết định chọn trường học cho mình.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp về việc học đại học từ xa có tốt không, các bạn có thể tham khảo và đưa ra quyết định chính xác nhất để có thể thực hiện được ước mơ của mình nhanh nhất. Chúc các bạn thành công

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN