In CV như thế nào và cách viết CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

Phương Mai   Thứ hai, 28/10/2019

Có thể nói, với thời buổi cạnh tranh công việc như hiện nay thì việc có cho mình một bản CV để có thể “hạ gục” nhà tuyển dụng là điều chắc chắn phải làm...

1. Các vấn đề liên quan đến CV

Chắc hẳn rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường vẫn còn rất nhiều điều thắc mắc xoay quanh chiếc CV xin việc của mình, như CV là gì, cần điền những thông tin gì vào trong CV hay cách in CV như thế nào, in CV bằng giấy gì, nên in CV như thế nào, CV nên in 1 mặt hay 2 mặt, đơn xin việc và CV khác nhau thế nào… Đó đều là những câu hỏi hay thắc mắc và khá phổ biến đến từ các bạn trẻ. Một bnar CV xin việc hình dung có vẻ khá đơn giản nhưng khi làm lại không hề đơn giản như bạn nghĩ, còn rất nhiều vấn đề phát sinh khi làm bản CV, hãy tiếp tực theo dõi bài tvieets để tìm hiểu nguyên nhân nhé!

1.1. In CV 1 mặt hay 2 mặt?

Khi đã thiết kế xong cho mình một bản CV trên máy tính, thì nên lưu ý rằng, cố gắng làm bản CV sao cho ngắn gọn và súc tích nhưng vẫn đầy đủ các thông tin mà nhà tuyển dụng cần phải biết và điều quan trọng nhất là in bản CV 1 mặt thôi, đây là quy chuẩn chung của bản CV, vậy nên dù dài hay ngắn thì cũng nên gói gọn bản CV trên một mặt giấy mà thôi, nếu cố tìn in CV trên 2 mặt của một tờ giấy thì bạn đã vi phạm quy chuẩn của bản CV, tạo tính không chuyên nghiệp đến nhà tuyển dụng. Theo các nhà chuyên gia tuyển dụng thì khi bạn đem nộp CV trực tiếp cho nhà tuyển dụng thì CV của úng viên phải in ra tờ giấy trắng có khổ A4, đó là thắc mắc trong câu in CV bằng giấy gì? Đó là in ra tờ giấy trắng có khổ A4. Nếu phát sinh ra nhiều trang thì phải dập ghim lại với nhau ở góc bên trái của tờ giấy, đây được coi là nguyên tắc cơ bản cho các loại giấy tờ.

Và ở đây tôi sẽ nhắc lại lần nữa về vấn đề CV in ra thì cv in một hay 2 mặt giấy? Đó là việc chỉ in Cv trên một mặt giấy. Việc CV in một mặt giấy sẽ tạo sự chuyên nghiệp và thiện cảm đến với nhà tuyển dụng. Như vậy sẽ giúp họ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đọc CV của bạn cũng như các ứng viên khác. Không cần phải lật mặt sau CV để đọc. Chưa kể đến việc khi in CV trên cả 2 mặt giấy sẽ có thể khiến nhà tuyển dụng quên đi và bổ mất mặt sau của bản CV đó.

In CV như thế nào
In CV như thế nào 

1.2. Một vài lưu ý khác trong CV

Bên cạnh việc in CV chỉ với một mặt của tờ giấy thì để tạo thiện cảm và gây ấn tượng tốt đến nhà tuyển dụng bạn cung nên lưu ý một vài vấn đề sau:

- Chất liệu để dùng in ra bản CV phải là chất liệu tốt và giấy có màu trắng, khổ A4, và đặc biệt giấy in phải là màu trắng, không dùng màu xi măng hay các màu khác.

Khi thiết kế bản CV cho mình, bạn không nên lạm dụng có nhiều hiệu ứng hay màu mè gì quá lố cũng như bullet đầu dòng như gạch đầu dong, dấu chấm, dấu cộng… Nếu các biểu tượng này xuất hiện chằng chịt trong bản CV xin việc của bạn thì sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu, gây ức chế mắt và phản tác dụng.

- Sau khi in xong bản CV đúng quy chuẩn, bạn cần sắp xếp lại các thứ tự giấy tờ có trong bộ hồ sơ xin việc theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

- Bạn cũng nên nắm được các kĩ năng viết bản CV một cách ngắn gọn và súc tích nhất để làm nổi bật lên hồ sơ của chính mình trong hàng loạt các hồ sơ xin việc của các ứng viên khác. Bạn nên trau dồi cho mình vốn kĩ năng về ngôn ngữ, kĩ năng truyền đạt cũng như kĩ năng viết lách của mình.

- CV được trình bày theo một cách chuyên nghiệp và sáng tạo, in ấn cẩn thận và chuẩn chỉ sẽ làm tăng giá trị cũng như sự hiểu biết của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Sau khi đã đáp ứng đầy đủ tất cả các yêu cầu đấy thì bạn cũng không nên chủ quan mà bỏ roi CV của mình để rồi sau đó sẽ mắc phải những lỗi ngớ ngẩn vì không kiểm tra kĩ lại. Hãy áp dụng đầy đủ các nguyên tắc trên và thực hiện đúng như vậy, cơ hội thành công và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng đang trong tầm tay của bạn, từ đó ước mơ về một công việc tốt và ổn định sẽ đến gần hơn với bạn.

Với CV của Vieclam24h.net.vn sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu đấy đủ của các bạn. Với nhiều mẫu CV đẹp chuẩn chỉnh cho các bạn tha hồ lựa chọn mẫu CV mà mình thích.

In CV như thế nào
Một vài lưu ý khác trong CV

2. Ghi điểm bằng bản CV thật súc tích

Một bản CV xin việc thật súc tích và ngắn gọn sẽ được mắt nhiều nhà tuyện dụng, và nhiều nhà tuyển dụng sẽ ưa thích hơn. Các nhà tuyển dụng bận bịu hơn những gì bạn nghĩ, một ngày họ phải “ngập đầu” trong một “rừng CV”. Chưa kể những lúc họ phải cực kì và vô cùng khó chịu khi phải đọc những bản CV luôn mắc nhiều lỗi chính tả, dài dòng văn tự đến cả 3-4 trang giấy.

Việc những nhà tuyển dụng phải đọc những bản CV dài dòng văn tự như vậy sẽ khiến họ không cảm thấy thoải mái, những bản CV như vậy sẽ thường lan man không đi vào trọng tâm và đó là một điều tối kị. Khi họ phải cùng lúc “bơi” trong một đống các ứng viên xin việc nhưng lại không thể đáp úng được những yếu tố mà họ đang tìm kiếm. Do đó một bản CV xin việc ngắn gọn và súc tích phù hợp với các vị trí đang tuyển dụng trong công ty sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và được nhà tuyển dụng để mắt tới. Một trong những thế mạnh của bản CV xin việc ngắn gọn và sức tích là sẽ nhanh chóng gây sự chú ý của nhà tuyển dụng. Nhưng trong một số trường hợp phát sinh, không thể không loại trừ những bản CV kéo dài đến 2 trang giấy. Bạn cũng có thể sử dụng resume khi muốn làm nổi bật điểm mạnh về kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình, Resume và CV là khác nhau, là phân biệt có thể bạn chưa biết điều này. 

3. CV ấn tượng đến nhà tuyển dụng

Để có được một bản CV xin việc thật sự ấn tượng và nổi bật trong hàng tá các CV xin việc khác là một điều khó khăn, nhưng không hẳn là không có cách nếu như bạn biết cách làm! Thông thường thì một vài màu sắc bắt mắt như màu cam hay màu đỏ sẽ gây nhiều sự chú ý đến nhà tuyển dụng nhất. Từ trước đến nay lúc nào cũng vây, màu sác luôn đóng một vai trò thực sự quan trọng trong việc gây chú ý với người khác và đối với bản CV xin việc cũng vậy. Màu sắc sẽ tạo ra một vài điểm nhấn cho bản Cv của bạn, VD như màu chủ đạo của CV là màu đỏ chẳng hạn, đó sẽ là điểm nhấn cho CV của bạn, nhằm thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Nếu bạn thực sự muốn gây ấn tượng hơn nữa hãy sử dụng các biểu đồ trong bản CV và trình bày theo hình thức chuẩn, tất tần tật những điều này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

3.1. Mẫu CV luôn phải là mẫu mới

Nhiều ứng viên có thói quen hoặc sẽ sử dụng những mẫu CV đã quá cũ. Thông thường những điều như vậy thì các nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành ra khoảng từ 15 đến 45 giây để đánh giá tình trạng chung trong CV của bạn và họ sẽ quyết định xem những mẫu CV nào xứng đáng để họ có thể gọi điện và hẹn lịch phỏng vấn.

Và một điều rất đáng để lưu ý nữa đó là tất cả mọi thông tin quan trọng của bạn đều phải được đưa lên đầu tiên, bạn không nên dành quá nhiều thời gian để liệt kê ra một danh sách dài ngoằng tên tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân… như vậy là bạn đã chon vùi 99% nội dung còn lại trong bản CV, bởi trên thực tế có nhiều nhà tuyển dụng không quan tâm gì nhiều đến những thông tin cá nhân của bạn, họ chỉ quan tâm tới tên và cách để liên lạc với bạn và các chuyên môn liên quan đến vị trí ứng tuyển, vậy thôi.

In CV như thế nào
Mẫu CV luôn phải là mẫu mới

3.2. Để nhà tuyển dụng hứng thú với CV của bạn

Nếu trong CV xin việc cảu bạn có bất kì thông tin nào nổi bật và quan trọng thì bạn phải tìm cách làm sao để hầu hết mọi người biết các thông tin đó, hãy mở màn cho bản CV xin việc của bạn bằng những công việc bạn làm hiện tại và những công việc trước kia của bạn, nhưng nên nhớ là những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển của bạn. Chắc chắn đó sẽ là những điều mà nhà tuyển dụng cảm thấy chú ý đầu tiên.

Hãy cho mọi người thấy và viết ra tất cả các kĩ năng mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với yêu cầu vị trí công việc cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong xã hội ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng trong các công ty hay tập đoàn đều có khuynh hướng chọn những người nào đó có tất cả các kĩ năng phù hợp mà họ cần với một môi trường và tổ chức làm việc của họ. Nếu có thể thì hãy nêu ra cho nhà tuyển dụng thấy vài nét tiêu biểu cá nhân trong công việc của họ, hay nói một cách khác là thế mạnh của bạn trong vị trí công việc mà họ cần vào phần đầu của CV xin việc. Nhưng có một điều quan trọng là làm sao cho những thông tin như vậy nổi bật lên nhất để nhà tuyển dụng dễ dàng đọc được ngay từ cái lúc cầm bản CV lên. Ví dụ như bạn có ther in đậm nội dung ấy lên hắc để nội dung ấy bằng một màu khác so với các nội dung chung trong bản CV.

Có thể nói đây là một trong những cách thức thông minh để tấn công nhà tuyển dụng, hãy sử dụng những yếu tố giống như thế này ngay từ những dòng đầu tiên của bản CV xin việc dể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Nếu là một bản CV online điện tử thì hãy đặt vào đó hình đại diện của bạn trong bản CV, hoặc một vài âm thanh để gây chú ý như tiếng chuông chùa, tiếng chim hót, tiếng mua rơi… nó rất thú vị và gây hứng thú với nhà tuyển dụng.

Tất cả những vấn đề xoay quanh bản CV xin việc đó đều được Vieclam24h.net.vn giải quyết hết. Với các mẫu CV đúng chuẩn, CV online free, giúp tạo dựng ấn tượng đầu tiên thật tốt với nhà tuyển dụng, giúp bạn có một cơ hội việc làm đúng với ngành nghề mà mình yêu thích. Vieclam24h.net.vn hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn định hướng được cách thiết kế những bản CV làm “siêu lòng” nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công với CV Của Vieclam24h.net.vn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN