Infrastructure là gì? Công việc đáng mơ trong thời công nghệ số

Hải Minh   Thứ ba, 21/07/2020

Infrastructure là gì? Infrastructure không phải là từ có thể hiểu hết thông qua dịch nghĩa, ở mỗi lĩnh vực khác nhau nó sẽ mang lại những định nghĩa riêng biệt, nếu bạn chưa biết hãy theo dõi bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

1. Giải mã từ khóa “Infrastructure là gì?”

Đối với từ “Infrastructure” rất ít người quan tâm và có thể hiểu rõ về nó, đặc biệt trong Tiếng Anh việc biến thể từ cũng như định nghĩa ở từng ngữ cảnh sẽ khiến cho những từ ngữ này trở nên khó hiểu và xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên dù ở hoàn cảnh nào Infrastructure cũng mang nghĩa liên quan đến “hạ tầng cơ sở”. Đây là một danh từ chỉ những vật dụng hay những yếu tố bên dưới quyết định và là tiền đề nền tảng của nhiều thứ khác như cầu đường, cống rãnh, móc nhà, cột nhà,... Thông thường hạ tầng cơ sở là những thứ tồn tại bên dưới và ít người chú ý hơn là cấu trúc thượng tầng. 

Khi được sử dụng trong những chuyên ngành nhất định Infrastructure lại mang đến một ý nghĩa riêng. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn từ “Infrastructure là gì?” trong mỗi lĩnh vực riêng thôi.

 

Infrastructure-la-gi
Infrastructure là gì?

Trong lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật công trình nó mang nghĩa là thiết bị đỡ cố định, là một trong những thứ quyết định đến sự vững chãi của kiến thức và cấu trúc động cơ, máy móc. Trong chuyên ngành hóa học vật liệu từ này mang nghĩa là hạ tầng kinh tế, là một yếu tố quyết định đến chất lượng và cả khối lượng của hóa chất. Đối với ngành kiến trúc infrastructure được mang nghĩa trọn vẹn nhất là hạ tầng cơ sở, kết cấu hạ tầng hay là kết cấu bên dưới. Đây là một vài cách giải nghĩa trong từng ngành nghề khác nhau được sử dụng để nói đến những vấn đề bên dưới của công trình.

Hiện nay khi cấu trúc thượng tầng quá tráng lệ nhưng chất lượng lại yếu kém thì dần yếu tố được quan tâm hàng đầu chính là hạ tầng cơ sở. Là một yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng và cải tạo chất lượng của sản phẩm, những thứ tồn tại bên trên. Lấy ví dụ như đối với ngành kiến trúc hay các ngành nghề liên quan đến xây dựng, có thể kiến trúc sư cho ra một bản vẽ, một vẻ ngoài hoành tráng, đẹp đẽ nhưng đó chỉ là bề ngoài, còn chất lượng và vẻ đẹp đó có tồn tại lâu và trọn vẹn hay không lại phụ thuộc vào trình độ và cả tính kỷ luật cao trong công việc của các kỹ sư công trình. Việc xây dựng một hạ tầng vững chắc, khoa học và tuân thủ các quy trình khoa học sẽ giúp tạo nên giá trị thật sự của công trình. Đối với các ngành nghề và lĩnh vực khác cũng vậy, yếu tố hạ tầng cơ sở cũng có ý nghĩa như trên. 

Tìm hiểu thêm: Danh sách công ty đang tuyển dụng nhân lực uy tín nhất hiện nay

2. Chúng ta có thể làm gì trong ngành mang danh Infrastructure

 

nganh-mang-danh-Infrastructure
 Những ngành mang danh Infrastructure

Câu hỏi được đặt ra ở đây là khi nói đến Infrastructure ai cũng choáng hợp trước tính quyết định của nó, vậy công việc chúng ta có thể làm nếu muốn theo đuổi ngành nghề xây dựng cơ sở hạ tầng vừa lạ mà cũng vừa quen này. Hiện nay khi nhắc đến hạ tầng cơ sở chúng ta có thể nghĩ ngay đến kiến trúc sư, người tạo nên những bản vẽ mang tính khoa học, là người quyết định nhiều đến vẻ đẹp cũng như tính án toàn, thực dụng của công trình. Nhưng bên cạnh ngành nghề vốn quen thuộc và đòi hỏi khá nhiều về mặt mỹ thuật, tính logic và cả tính sáng tạo ấy thì vẫn tồn tại một ngành nghề quan trọng không kém. 

Ngày nay khi công nghệ chiếm ưu thế, thế giới đang chuyển mình trong thời đại mới, thời đại công nghiệp 4.0 thì ngành công nghệ thông tin lại đang dần khẳng định giá trị và ưu thế của mình. Để có thể tạo ra nhiều giá trị về mảng công nghệ thông tin thì đương nhiên ngành công nghệ cũng cần cho ra đời nhiều kỹ sư tin học, học ngữ được dùng chính xác để chỉ nghề này trong Tiếng Anh là “IT Infrastructure”. Với công việc gần tương đương với kiến trúc sư nhưng mục đích phát triển trong ngành nghề này cũng có nhiều nét đặc biệt hơn những ngành về mảng công nghệ thông tin thông thường. 

2.1. Tìm hiểu về ngành nghề IT Infrastructure là gì?

Như đã nêu ở trên ngành IT Infrastructure là một ngành vô cùng mới, công việc có yếu tố quan trọng và quyết định đến sự mạnh mẽ và sáng tạo trong ngành công nghệ số. Được biết IT Infrastructure là một vị trí không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hay công ty dù lớn hay nhỏ. Vì hiện nay việc sử dụng internet để kết nối và phát triển đang trở thành xu hướng toàn cầu, và muốn cho hệ thống internet của công ty hay doanh nghiệp luôn được bảo mật thì phải cần đến những nhân viên kỹ thuật chuyên sâu về công nghệ thông tin.

 

IT-Infrastructure
IT Infrastructure

Để cho công ty mình một hệ thống mạng toàn diện có thể kết nối và quản lý thông tin thì việc xây dựng và bảo trì hệ thống là một điều cần thiết. Và để đáp ứng được điều đó hẳn phải cần đến những kỹ sư tin học. Đó là người đảm bảo và giúp cho hệ thống luôn được hoạt động mượt mà, và giải quyết những lỗi sai phạm của hệ thống đó.

2.2. Mức lương ao ước về ngành IT Infrastructure

Vì công việc cần có sự chính xác và kỹ thuật cao nên đây là công việc có mức thu nhập kỳ cực cao so với các ngành thuộc lĩnh vực thông tin thông thường. Tùy thuộc vào từng vị trí phụ trách chuyên môn mà người ứng tuyển sẽ có những mức lương khác nhau, sau đây là một số vị trí có mức lương 1 tháng đáng mơ ước:

- Project Manager (Người phụ trách quản lý và xây dựng dự án, định hướng và giải quyết rủi ro cho các team): mức lương giao động từ 1000-3000 USD, đối với làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài có thể lên đến 5000 USD

- Product Owner (nhân viên tập trung phát triển hệ thống, phần mềm, website,...): mức lương dao động từ 1200-3000 USD có thể cao hơn, tùy thuộc và quy mô, tính chất sản phẩm.

- Software Architect (“kiến trúc sư” xây dựng nên tổng thể của phần mềm và phương thức hoạt động của phần mềm đó): mức lương trung bình từ 2000-4000 USD, khi làm việc ở nước ngoài có thể lên đến 6000 USD/ tháng

 

IT-Infrastructure
Mức lương đáng mơ ước của ngành IT Infrastructure

- IT Manager (quản lý hạ tầng và nhân viên cũng như các phần mềm và hệ thống mạng): mức lương cho ví trí này dao động từ 1000-2000 USD

- Full - Stack Developer (viết code cho phần mềm, quản lý và chỉnh sửa phần mềm): mức lương dao động từ 1000-2500 USD

- Devops Engineer (xây dựng và khắc phục hệ thống, liên kết với các team khác để phát triển hệ thống): mức lương trung bình từ 1000-2500 USD

- Tester (thiết kế test case, báo cáo lỗi và kết quả testing để developer sửa): mức lương từ 500-2000 USD tùy vào quy mô và công việc có thể lên đến 3000 USD

- Bridge System Engineer (là người kết nối team nhà với khách hàng): mức lương dao động từ 1000-2500 USD. Nếu làm việc ở Nhật lương có thể lên đến 3500 USD 

2.3. Mặt khó khăn và ích lợi trong công việc IT Infrastructure

Với những lợi ích trước mắt về lương thưởng nhưng đối với công việc IT Infrastructure cũng như bao công việc khác đều không tránh khỏi những vấn đề trong khi làm việc. Việc hiểu rõ về công việc cũng như nắm bắt được những việc lợi hay khó khăn cũng sẽ giúp cho ứng viên chuẩn bị tốt cho bản thân những điều kiện có thể đáp ứng được nhu cầu công việc.

Khi nói đến công việc IT Infrastructure ta có thể thấy được công việc được phân theo những mức độ khác nhau, tùy thuộc và tính chất công việc cũng như nhiệm vụ công việc yêu cầu mà ngành nghề này được sắp xếp theo nhiều cấp độ. Những việc như thiết kế hệ thống, phần mềm sẽ cần những yếu tố như kỹ năng, tư duy và trình độ cao, còn đối với những công việc có tính chất thấp như quản lý, nâng cấp và bảo trì. Tuy được xếp theo cấp độ nhưng chung quy đây là một ngành nghề nhạy cảm vì cần độ chính xác và kĩ thuật cao, nếu trong công việc người kỹ sư có sơ suất nhỏ cũng sẽ là ảnh hưởng đến chất lượng của toàn hệ thống, nặng hơn có thể gây sập hay mất dữ liệu hệ thống. Đối với ngành giao thông hay những ngành có lập trình hệ thống sẵn một lỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến tiêu tốn tài chính, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng con người. Song với những yếu tố về yêu cầu kĩ thuật công việc, ta cũng có thể nhìn nhận được những lợi ích mà ngành nghề này mang lại không chỉ về lương của công việc này được xếp vào những công việc có mức lương cao nhất hiện nay. 

 

Infrastructure-la-gi
Khó khăn và thuận lợi trong ngành IT Infrastructure

Nhưng muốn trở thành một IT Infrastructure, việc làm thêm giờ và không có thời gian nghỉ để có thể kịp tiến độ hay xử lý sự cố một cách nhanh nhất là điều đáng lưu ý. Không chỉ vậy đây là công việc cần có chuyên môn cao, sức sáng tạo và kỹ năng ngoại ngữ tốt là điều tất yếu của các ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí này. Vì môi trường làm việc của công nghệ thông tin nói chung và IT Infrastructure nói riêng là công việc dựa trên nền tảng số, làm việc trên một thế giới phẳng, nơi con người trên khắp thế giới có thể hiểu và giao tiếp với nhau thông qua các dãy số và thuật ngữ chuyên môn. Do đó, việc có kỹ năng ngoại ngữ tốt là điều giúp bạn xử lý công việc tốt hơn khi bạn phải nhờ tới sự giúp đỡ của người khác.

3. Những tiêu chí cần có khi bước vào công việc IT Infrastructure

Để có thể trở thành một nhân viên IT Infrastructure chuyên nghiệp bạn cần phải chuẩn bị và biết những điều liên quan đến công việc để có thể thực hành và tham gia vào công việc một cách dễ dàng, tránh bị lúng túng khi bước vào nghề.Khi thực hiện viết một chương trình thông tin bạn không thể làm thực hiện một mình mà bạn cần phải có team để cũng làm việc. 

- Yếu tố đầu tiên cần cho công việc này là kỹ năng teamwork, khi bạn biết hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm đối với những người trong team của mình sẽ giúp cho phần mềm hay hệ thống được tối ưu hóa, trở nên hoàn thiện hơn. 

 

tieu-chi-can-co-doi-voi-nganh-IT-Infrastructure
Tiêu chí cần có nếu muốn theo đuổi ngành IT Infrastructure

- Yếu tố thứ 2 quyết định và đòi hỏi ở một IT Infrastructure không kém phần quan trọng là kỹ năng giao tiếp, khi bạn có kỹ năng nói chuyện, giao tiếp tốt sẽ giúp bạn hòa nhập và có thể nêu lên ý kiến khi làm việc nhóm và phát triển được khả năng của bản thân. Và đặc biệt hơn là bạn có thể trao đổi với khách hàng về ý tưởng và hiểu được nhu cầu về sản phẩm của khách hàng, giúp cho sự hoàn hảo tuyệt đối đối với sản phẩm bạn tạo ra.

Đó là 2 yếu tố tiên quyết đối với công việc IT Infrastructure, bên cạnh nhiều yếu tố khác như tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và yêu nghề, kĩ năng sáng tạo trong công việc, trình độ chuyên môn cao… Bạn đã chuẩn bị cho mình những yếu tố nào rồi. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành nghề thú vị này tại vieclam24h.net.vn để có thể hiểu thêm và tìm cho mình công việc phù hợp hơn nhé! 

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN