Trình độ học vấn trong CV viết như thế nào để đốn tim nhà tuyển dụng

Uyên Phạm   Thứ sáu, 01/11/2019

Trình độ học vấn trong cv có thể trình bày theo một cách đơn giản là liệt kê ra hết những cấp học mà ứng viên học được, nhưng đó không phải là cách viết để tạo nên một cv ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng. Để tạo được ấn tượng và đánh bại hàng trăm bộ hồ sơ thì các ứng viên cần phải đầu tư nhiều hơn về cả hình thức và nội dung, và một trong những phần để ứng viên có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đó chính là trình độ học vấn trong cv. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách viết trình độ học vấn đốn tim nhà tuyển dụng.

1. Trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn là một danh từ chỉ về vấn đề học tập rèn luyện của một cá nhân, nó thể hiện việc cá nhân đó đã đạt được trình độ nào trong các cấp học, từ bậc tiểu học, trung học, đại học, cao đẳng... hay có thể được hiểu đơn giản như trình độ học vấn được thể hiện dưới dạng lớp 10/10 đây là đối với người tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm từ ngày xưa, ngày nay ứng viên hay ghi trình độ học vấn dưới dạng là 12/12 đối với hệ 12 năm hoặc có thể thi trình độ học vấn là đại học...

Trình độ học vấn trong cv
Trình độ học vấn trong cv xin việc

Từ những ví dụ trên chúng ta có thể hiểu theo một cách đơn giản là trình độ học vấn chính là trình độ học tập của các bạn đã đạt được, Khi chúng ta nói đến trình độ học vấn thì cái chúng ta cần quan tâm nhất đó chính là cấp học nào, ví dụ như trình độ 12/12 thì đó sẽ là cấp trung học phổ thông.Đã có rất nhiều người nhầm lẫn và không phân biệt được trình độ học vấn với trình độ chuyên môn, dẫn đến việc viết cv xin việc bị sai, mà những lỗi sai này sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp về bạn và có khi loại luôn hồ sơ, cv của bạn mà không cần quan tâm tìm hiểu thêm thông tin về bạn. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu và hiểu về trình độ học vấn khi viết CV xin việc online đúng và có những cách viết ấn tượng thu hút nhiều nhà tuyển dụng.

2. Gợi ý cách viết trình độ học vấn trong cv xin việc

Trình độ học vấn trong cv xin việc là một phần không quá khó viết với ứng viên nhưng để cv xin việc của bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thì bạn cần lựa chọn cách viết trình độ học vấn trong cv.

Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết viết gì trong cv xin việc thì bạn hãy cùng tôi tham khảo nội dung sau đây nhé, tôi tin rằng sau khi đọc nội dung sau đây việc viết trình độ học vấn trong cv xin việc sẽ không còn làm khó được bạn và quan trọng là cv của bạn gửi đâu cũng trăm trận trăm thắng, hãy cùng tìm hiểu cách viết trình độ học vấn trong cv xin việc.

2.1. Viết gì vào mục trình độ học vấn

Như phân tích ở trên chúng ta đã hiểu được thế nào là trình độ học vấn, việc hiểu sẽ giúp ứng viên viết đúng, vậy viết gì để nhà vừa đưa đầy đủ thông tin cho nhà tuyển dụng lại vừa tạo ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng và đặc biệt là phải sử dụng những cách viết mới, những cách viết sáng tạo. Vậy viết gì?

Trình độ học vấn với những bạn sinh viên mới ra trường theo đúng form viết CV cần ghi những thông tin về bằng cấp của mình ví dụ bạn mới học xong đại học thì trình độ học vấn bạn sẽ ghi là Đại học, nếu bạn mới học xong 12 muốn đi làm thì bạn có thể ghi trình độ học vấn là 12/12 ...Với nội dung phần này ngoài đưa những thông tin về trình độ học vấn bạn cần phải đưa thêm một số thông tin khác để chứng minh và khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy những thông tin bạn đưa là đúng, ngoài ra bạn nên đưa những con số về điểm để cho nhà tuyển dụng thấy được những năm lực của bản thân, những thành tích bạn đạt được trong quá trình học tập, nhưng lưu ý với phương châm là đẹp thì khoe mà xấu thì che, chính vì vậy chỉ nên khoe những cái tốt, còn lỡ điểm có thấp thì bạn nên tìm thế mạnh khác để nêu lên cho nhà tuyển dụng thấy.

2.2. Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Có rất nhiều bạn ứng viên đã hiểu nhầm giữa trình độ học vấn và trình độ chuyên môn dẫn đến việc viết cv xin việc bị sai và những lỗi sai này được xem là lỗi sai cơ bản, có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp cv của bạn, cũng có thể loại cv của bạn ngay vòng loại hồ sơ. Để không mắc những sai lầm đáng tiếc này bạn nên phân biệt rõ trình độ chuyên môn và trình độ học vấn.

Cách phân biết dễ hiểu nhất đó chính là trình độ học vấn chỉ về cấp bậc bạn học được, ví dụ bạn học hết cấp trung học phổ thông được gọi là trình độ học vấn 12/12, nếu bạn học xong đại học thì được gọi là trình độ học vấn là đại học....

Còn với trình độ chuyên môn được hiểu là những chuyên ngành, chuyên môn bạn được đào tạo cao nhất, ở thời điểm bạn làm cv xin việc, ví dụ như bạn được đào tạo trình độ chuyên môn là tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, cao đẳng, trung cấp.... đây được gọi là trình độ chuyên môn.

Bạn nên hiểu rõ để phân biệt về trình độ học vấn và trình độ chuyên môn để viết đúng và chuẩn.

Nên viết trình độ học vấn
Phân biệt trình độ học vấn và trình đồ chuyên môn

2.3. Nên để trình độ học vấn ở vị trí nào trong cv xin việc

Một cv xin việc sẽ có các phần nội dung cơ bản là phần thông tin cá nhân, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, điểm mạnh trong CV.... vậy bạn nên đặt trình độ học vấn ở đâu để có được một mẫu cv xin việc chuyên nghiệp và ấn tượng.

Theo phần đông các mẫu cv được cho là ấn tượng và chuyên nghiệp thu hút nhà tuyển dụng đều đặt trình độ học vấn lên phần đầu của cv để tạo điểm nhấn cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng với tâm lý luôn luôn mong muốn tuyển được những ứng viên có trình độ học vấn cao để có thể đảm nhận được công việc của công ty, chính vì vậy mà việc đặt trình độ học vấn lên đầu cv sẽ giúp nhà tuyển dụng không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm, từ điểm sáng về thành tích học tập bạn đã tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ những phút đầu.

Nhưng với những bạn không mạnh về trình độ học vấn thì có những điểm mạnh khác thì bạn có thể lựa chọn đặt ở mục gần cuối mà thay vào đó là những điểm mà bạn cho rằng mình mạnh nên đưa lên trên. Đây là cách trình bày trình độ học vấn được cho là ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng được nhiều ứng viên sử dụng.

3. Cách viết và trình bày trình độ học vấn thu hút mọi nhà tuyển dụng

3.1. Không nên coi thường những chi tiết nhỏ.

Hãy xem xét đến những yếu tố nhỏ nhất trong phần trình độ học vấn, bạn nên trình bày một cách rõ ràng các thông tin, chia chúng thành những mục nhỏ để nhà tuyển dụng dễ theo dõi, Với phần trình độ học vấn thì mục chính sẽ chứa thông tin trường theo học, bằng cấp bạn đặt được. Đây được xem là những thông tin chính trong phần trình độ học vấn, ngoài ra những thông tin khác bạn nên lựa chọn để đưa vào tránh đưa vào quá nhiều thông tin dẫn đến việc dài dòng, cv thiếu chuyên nghiệp.

3.2 Cung cấp thông tiết chi tiết đầy đủ, ngắn gọn.

Tùy theo từng mẫu cv mà bạn cần phải hiểu để có cách trình bày phù hợp nhất, với những mẫu CV song ngữ mà quan trọng phần trình độ học vấn, lấy phần trình độ học vấn là điểm nhấn cv thì bạn không thể trình bày một cách sơ xài, bạn nên trình bày một cách chi tiết đầy đủ và ngắn gọn các thông tin. Đấy là cách để cv của bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy chi tiết nhưng tránh lan man.

Cách viết trình độ học vấn trong cv xin việc
Cách viết trình độ học vấn trong cv xin việc

3.3. Tốt khoe xấu che

Có rất nhiều ứng viên phân vân giữa việc có nên đưa điểm trung bình vào cv xin việc hay không, thì đây sẽ là một gợi ý để bạn có thể tự tin viết cv trong lần phỏng vấn sau đây. Với những bạn có điểm trung bình cao, những con số đẹp thì việc viết điểm trung bình vào cv là rất nên làm, chúng tôi khuyến khích bạn viết, bạn nên khoe thành tích bạn đạt được cho nhà tuyển dụng biết, tôi tin rằng nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua một ứng viên có điểm trung bình cao. Nhưng nếu bạn không có điểm trung bình cao thì việc bạn bỏ qua điểm trung bình không viết vào cv là một lựa chọn đúng đắn. Vậy nên với việc lựa chọn viết điểm trung bình vào cv hay không nó phụ thuộc vào điểm trung bình của bạn tốt hay xấu, bạn cứ áp dụng phương châm tốt khoe xấu che chắc chắn cv của bạn sẽ được đánh giá cao. Đây là kinh nghiệp dành cho các các sinh viên mới ra trường khi viết điểm trung bình của mình vào mẫu  CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

3.4. Thành thật khi cung cấp thông tin

Viết cv yêu cầu bạn cần phải thành thật, nhất là những phần về trình độ học vấn vì khi bạn nói không đúng sự thật, pr bản thân quá nhiều, quảng cáo bản thân sai sự thật, bạn có may mắn vượt qua được vòng loại hồ sơ thì đến vòng phỏng vấn bạn cũng bị nhà tuyển dụng phát hiện và đánh trượt, vậy nên việc thành thật trong cv xin việc là rất quan trọng, bạn nên lưu ý điều này để có được những bản cv ấn tượng, chuyên nghiệp nhưng phải đúng với những gì bản thân bạn có.

3.5. Nguyên tắc liệt kê trình độ học vấn

Với trình độ học vấn là phần bạn cần phải nói có căn cứ, chính vì vậy việc liệt kê những thông tin cần có trong trình độ học vấn như cấp độ, bậc học, chuyên ngành, tên trường theo học... năm bạn tốt nghiệp.. Bạn cần sắp xếp các yếu tố này theo trình tự thời gian, để nhà tuyển dụng dễ theo dõi.

Bạn nên lựa chọn những cấp bậc cao nhất của mình để viết vào cv, tránh liệt kê những cấp bậc quá thấp nó không giúp cho việc truyền tại thêm thông tin cho nhà tuyển dụng, mà nó còn có tác dụng ngược lại là dài dòng làm nhà tuyển dụng bỏ qua những thông tin quan trọng.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu được những cách viết phần trình độ học vấn trong cv xin việc để thu  hút được mọi nhà tuyển dụng. Chắc chắn một cv có phần trình độ học vấn ấn tượng, chuyên nghiệp nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua hồ sơ của bạn.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN