Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên Trung học Phổ thông và cách trả lời

Trần Phương Nhi   Thứ bảy, 08/05/2021

Mùa tốt nghiệp cử nhân cũng là mùa tuyển dụng của các trường Trung học Phổ thông. Đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời từ một sinh viên trở thành một nhà giáo, bạn đã có những hành trang gì để tự tin trả lời các câu hỏi phỏng vấn giáo viên Trung học Phổ thông?

1. Từ sinh viên thành giáo viên

Nhà giáo luôn là những người được tôn trọng nhất trong xã hội, và trở thành một nhà giáo là một danh hiệu vô cùng cao quý.Vì thế, để bắt đầu sự nghiệp cầm phấn trồng người đòi hỏi ở mỗi nhà giáo tương lai một yêu cầu hết sức khắt khe và nghiêm túc trong thái độ thực hiện công việc.

Trước những yêu cầu khó khăn và cấp thiết như vậy, cộng thêm với những tâm lý e dè khi vừa mới nhận tấm bằng cử nhân, chưa được tiếp xúc quá nhiều với bục giảng khiến nhiều sinh viên đại học sư phạm và cả những nhà giáo thuyên chuyển công tác mang tâm lý e ngại trước những câu hỏi của các nhà lãnh đạo trực tiếp. Vậy phải làm gì để trả lời tốt những câu hỏi đó?

Xem thêm: Việc làm giáo dục - đào tạo

Xem Thêm : TOP 25 câu hỏi tuyển dụng HOT và cách trả lời hay nhất

2. Sơ lược về buổi phỏng vấn giáo viên THPT

Để có cái nhìn đánh giá chính xác, từ bao quát đến cụ thể chi tiết nhất khả năng, năng lực của các thầy cô trong tương lai, thường thường, các thầy cô sẽ phải trải qua một kì kiểm tra sát hạch đánh giá năng lực và sau đó được chứng minh thực chứng bằng những buổi thị phạm cụ thể để có những nhận xét công tâm nhất. Những câu hỏi này sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và các thầy cô giáo trẻ sẽ có khoảng 15 -20 phút thời gian để chuẩn bị. Tài liệu duy nhất được sử dụng trong quá trình này là Sách giáo khoa hiện hành của học sinh, các loại sách tham khảo và sách hướng dẫn triển khai ý của giáo viên được tính là không hợp lê. Sau khi vượt qua bài kiểm tra chuyên môn các thầy cô sẽ được phỏng vấn trực tiếp. Những câu hỏi này thường sẽ như sau:

Sơ lược về buổi phỏng vấn giáo viên THPT

2.1. Phương pháp để quản lý lớp nào bạn sẽ sử dụng?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn giáo viên Trung học Phổ thông căn bản nằm ngoài kĩ năng nghiệp vụ sư phạm nhưng sẽ đánh giá được tư duy và phương pháp quản trị của bạn. Với những thầy cô đã có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, đây là một câu hỏi không khó, nhưng với những nhà giáo trẻ chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì câu hỏi này khá hóc búa. Bạn cần phải trình bày quan điểm quản lý của mình, đó có thể là độc tài (bạn sẽ là người đưa ra quyết định, học sinh thực thi theo), dân chủ (bạn sẽ để cho học sinh tự thảo luận và đưa ra quyết định của mình), hoặc bình đẳng (Bạn và học sinh sẽ cùng trao đổi để đưa ra giải pháp). Mỗi phong cách này có một điểm mạnh và điểm yếu riêng. Phong cách độc tài sẽ khiến bạn định hướng được tốt hơn cho những học sinh đang ở độ tuổi tâm tư phức tạp, nhưng nó có thể gây đến áp lực và chán ghét cho chúng; phong cách dân chủ sẽ tạo ra không khí thoải mái trong học đường xong lại khó quản lý và bạn dễ mất đi tiếng nói. Vì vậy hãy cân nhắc giữa các lựa chọn để có câu trả lời khiến nhà tuyển dụng tâm phục khẩu phục.

 Phương pháp để quản lý lớp nào bạn sẽ sử dụng?

Và dù chọn phương án nào, bạn vẫn phải gắn nó đến những hiệu ứng tích cực sẽ mang đến cho học sinh nói riêng và nhà trường nói chung. Hãy xem xét tính phù hợp giữa phương pháp của bạn đối với tổ chức trường học mà bạn đang ứng tuyển. Nếu được hãy nêu ra những hiệu quả mà phương pháp này mang lại.

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học bạn đã nắm được

2.2. Làm thế nào bạn đánh giá các học sinh trong lớp?

Đây cũng là một câu hỏi phỏng vấn giáo viên Trung học Phổ thông thường hay gặp. Đây sẽ là công việc mà bạn tiếp nhận và xử lý mỗi ngày khi công tác. Trả lời câu hỏi này sao cho thật đúng, thật đủ và thuyết phục không phải là điều dễ.

Trong trường hợp gặp câu hỏi này trong buổi phỏng vấn giáo viên Trung học Phổ thông, hãy đưa ra các phương pháp mà bạn vẫn hay sử dụng. Câu trả lời cần hướng vào mục tiêu, phương pháp đánh giá. Vieclam24h.net.vn đưa ra cho bạn một vài câu trả lời tham khảo:

- Nếu bạn đánh giá học sinh theo phương pháp công bằng, hãy nhấn mạnh đến hiệu ứng hài lòng của phương pháp này.

- Nếu bạn chọn phương pháp tích cực, hãy lưu ý rằng nó dù có khả năng khích lệ tinh thần học sinh rất tốt nhưng mặt trái của nó là dễ khiến học sinh cảm thấy hài lòng và mất động lực nỗ lực.

Làm thế nào bạn đánh giá các học sinh trong lớp?

2.3. Bạn lên kế hoạch cho bài giảng như thế nào?

Một giáo viên có năng lực và kinh nghiệm sẽ luôn có câu trả lời tốt cho câu hỏi này trong buổi phỏng vấn giáo viên Trung học Phổ thông. Những đáp án khuân mẫu như: Bạn sẽ soạn bài đầy đủ và cần thận trước khi lên lớp, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho quá trình giảng dạy, lập kế hoạch giảng dạy chi tiết và đặc biệt là hoàn thành kế hoạch sớm nhất có thể sẽ là những câu trả lời thường xuyên và dễ được chấp nhận.

Tuy nhiên nếu bạn là một người ưa mạo hiểm, phá cách và muốn tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, vậy thì hãy thử những câu trả lời mà bạn cảm thấy thuyết phục và tâm đắc, biết đâu bạn sẽ được lòng nhà tuyển dụng thì sao?

Xem thêm: Cập nhật quy trình tuyển dụng giáo viên chi tiết nhất hiện nay

2.4. Bạn sẽ dạy gì cho học sinh

Hiển nhiên đáp án câu trả lời này chính là kiến thức. Tuy nhiên đằng sau câu hỏi này là ẩn ý của nhà giáo dục. Đừng trả lời đơn giản là bạn sẽ dạy cho học sinh những kiến thức trong và ngoài sách vở, bổ sung những kiến thức xã hội cho các em, hãy trả lời câu hỏi rộng ra ở phương diện đời sống. Công việc của một giáo viên trung học phổ thông không chỉ là dạy kiến thức mà các em đang trong những giai đoạn rất nhạy cảm và tò mò trước cuộc sống, hãy đóng vai trò là những người dẫn đường cho các em đến với cuộc sống mà các em chưa được biết.

Bạn sẽ dạy gì cho học sinh

vieclam24h.net tin rằng những câu trả lời đắc nhân tâm như thế sẽ đánh đúng vào tâm lý của nhà quản trị, giúp bạn thuận lợi qua vòng phỏng vấn.

2.5. Nếu có bất đồng xảy ra, bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Đây là câu hỏi khó, ngay cả với những người đã có bản lĩnh đứng lớp lâu năm. Nếu gặp câu hỏi này trong buổi phỏng vấn giáo viên Trung học Phổ thông, hãy cứ bình tĩnh trả lời. Mỗi bất đồng xảy ra đều trong một hoàn cảnh khác nhau, vì thế khó có được mẫu số chung cho câu hỏi giải quyết những bất đồng như vậy. Tuy nhiên cốt lõi vấn đề vẫn luôn chỉ có một. Đó là giải quyết từ gốc rễ vấn đề, và không giải quyết hời hợt cho xong.

Nếu có bất đồng xảy ra, bạn sẽ giải quyết như thế nào?

2.6. Bạn sẽ điều hành một cuộc họp phụ huynh như thế nào?

Một vấn đề khác nữa sẽ nảy sinh trong quá trình làm việc đó là phụ huỵnh học sinh. Bạn sẽ làm gì trong một cuộc họp phụ huynh?

Vieclam24h.net.vn gợi ý cho bạn như sau:

- Trao đổi về những thay đổi trong nội quy quy định của nhà trường.

- Giải quyết những vấn đề còn tồn đọng ở mỗi học sinh.

- Giải đáp các thắc mắc về chế độ khen thưởng của nhà trường.

- Tuyên dương, khen thưởng những học sinh có thành tích nổi bật.

Bạn sẽ điều hành một cuộc họp phụ huynh như thế nào?

Về phương pháp giữ liên lạc với cha mẹ học sinh, hãy trả lời chuyên nghiệp bằng cách sử dụng những phần mềm sức mạnh của công nghệ để luôn thông tin nhanh, chính xác và kịp thời nhất đến với mỗi phụ huynh trong lớp mình.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp và gợi ý mà Vieclam24h.net.vn đưa ra để cho bạn tham khảo. Hãy chuẩn bị thật tốt cho những câu hỏi phỏng vấn giáo viên Trung học Phổ thông và chuẩn bị hành trang thật tốt để bắt đầu làm những công việc cao quý trồng người vất vả nhưng cũng đầy vinh quang này nhé!

Bài Viết Nổi Bật