Tìm hiểu cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch chuẩn mới nhất

Hải Minh   Thứ ba, 25/05/2021

Mục “nghề nghiệp” có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo điểm nhấn cho bản Sơ yếu lý lịch. Vậy thì, làm thế nào để có thể viết mục nghề nghiệp một cách ấn tượng? Hãy cùng vieclam24h.net.vn khám phá cách ghi nghề nghiệp trong Sơ yếu lý lịch.

 

1. Tổng quan về mục nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là tờ khai cho biết được khái quát những thông tin liên quan đến người làm sơ yếu lý lịch, từ thông tin cá nhân đến gia đình bao gồm tất cả các thông tin quan trọng cần biết của bản thân người đó. 

Là một trong những giấy tờ quan trọng nằm trong bộ hồ sơ xin việc của ứng viên muốn xin việc, sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng thấy được những thông tin liên quan về cá nhân đó và lấy làm cơ sở để xem xét có tuyển vào là việc hay không.

Cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

Mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch là rất quan trọng đối với những ai làm hồ sơ để xin việc, xin học bổng hoặc nhận hỗ trợ. Mục nghề nghiệp không được bỏ trống trong sơ yếu lý lịch, kể cả khi bạn chưa đi làm còn ngồi trên ghế nhà trường, hay bạn đang thất nghiệp hoặc không định nghĩa được nghề nghiệp của mình thì bạn vẫn phải điền vào chỗ nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch.

Nhà tuyển dụng thường để ý đến mục nghề nghiệp để biết về chuyên môn, chuyên ngành, kinh nghiệm của bạn để có thể cân nhắc đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn đối với các trung tâm đào tạo, các tổ chức học bổng sẽ xem xét qua mục nghề nghiệp để có thể biết được bạn đang ở độ tuổi nào, có phù hợp với công việc, mục đích hay chương trình đào tạo của họ hay không. Vì thế bạn cần xem xét và ghi mục nghề nghiệp một cách rõ ràng, đầy đủ. 

Trên thực tế, hầu hết chúng ta kê khai sơ yếu lý lịch theo cách mà bản thân mình hiểu và không theo một quy chuẩn rõ ràng nào cả và đến mục nghề nghiệp cũng thế. Do vậy việc kê khai sai hay nhầm là điều mà không thể tránh khỏi và có thể dẫn đến bản lý lịch chưa đạt yêu cầu và mất rất nhiều thời gian.

Mục nghề nghiệp có thể được gắn với trình độ chuyên môn, mặc dù đã có mẫu sẵn quy định nhưng vẫn có rất nhiều người lúng túng không biết viết vào mục nghề nghiệp như thế nào. Vậy hãy tìm hiểu để đảm bảo là mình đã kê khai đúng các mục trong sơ yếu lý lịch nhé.

Cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch chính xác nhất
Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Cách ghi nghề nghiệp chuẩn xác nhất trong sơ yếu lý lịch

Trong sơ yếu lý lịch gồm có 2 mục nghề nghiệp, một chính là nghề nghiệp của bản thân, hai là nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình. Thế nên cần phải tránh nhầm lẫn và điền đầy đủ, ngắn gọn.

Trong sơ yếu lý lịch ở mục nghề nghiệp có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Nên ghi tất cả những việc mình đã làm? Hay chỉ là những công việc nổi bật nhất? Hoặc cũng có thể là ghi công việc gần nhất của mình? Hãy cùng theo dõi bài viết, để đưa ra câu trả lời chuẩn xác nhất cho phần kê khai nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch.

Xem thêm: Quy trình xin xác nhận sơ yếu lý lịch nhanh chóng theo đúng quy định

2.1. Cách ghi nghề nghiệp của bản thân

Hiện nay, một số sơ yếu lý lịch có thể hiểu trình độ chuyên môn là nghề nghiệp hoặc gộp chung mục nghề nghiệp và trình độ chuyên môn. Vì thế hãy kê khai một cách cẩn thận và đầy đủ để tránh sai sót không chỉ ở mục nghề nghiệp mà cả bản sơ yếu lý lịch. 

Mục nghề nghiệp kê khai trong sơ yếu lý lịch là nghề nghiệp hiện tại mà bạn có, hay nghề nghiệp mà bạn làm gần nhất, tránh nhầm lẫn liệt kê nhiều nghề hay nghề mà bạn đã làm rất lâu rồi. Nó sẽ có thể bị xem xét và không được chấp nhận. Nếu bạn làm sơ yếu lý lịch liên quan đến làm giấy tờ hay thi cử, nhập học thì bắt buộc phải yêu cầu thật chính xác để tránh ảnh hưởng về sau.

Cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch đầy đủ nhất

Cụ thể, nếu bạn là học sinh đang đi học thì mục nghề ghi trong sơ yếu lý lịch là ‘’học sinh’’. Tương tự nếu bạn là sinh viên đi học đại học thì ghi là ‘’sinh viên’’. Nếu bạn đã ra trường nhưng vẫn chưa có việc làm thì vẫn kê khai nghề nghiệp gần nhất đó là học sinh hoặc sinh viên.

Nếu bạn không có nghề nghiệp ổn định và thay đổi nhiều lần thì hay xem xét thật kỹ viết như thế nào cho phù hợp với mục nghề nghiệp mà mình đã làm, ghi trong mục nghề nghiệp là công việc mà bạn làm gần nhất và lâu dài nhất. Nếu bạn làm sơ yếu lý lịch cho mục đích khác mà hiện tại bạn có công việc thì cứ kê khai công việc này vào mục nghề nghiệp ví dụ như: ‘’kế toán’’,’’giảng viên’’, ‘’kỹ sư’’,....

Phần nghề nghiệp không cần trình bày chi tiết, dài dòng, không cần liệt kê công việc bạn đã từng làm hay mô tả chi tiết về công việc hiện tại, kể cả khi bạn làm sơ yếu lý lịch để xin việc làm. Bạn chỉ cần kê khai ngắn gọn để người đọc biết về nghề nghiệp của mình.

Nếu mục nghề nghiệp là trình độ chuyên môn thì bạn nên dựa theo mục đích làm hồ sơ của mình để điền. Ví dụ bạn làm hồ sơ để xin việc thì bạn có thể kê khai trình độ học vấn, bằng cấp. Còn nếu bạn làm sơ yếu để phục vụ mục đích khác thì hãy kê khai công việc hiện tại hoặc công việc gần nhất của mình.

Cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch bạn nên biết

2.2. Cách kê khai nghề nghiệp của gia đình

Phần kê khai thông tin gia đình trong sơ yếu lý lịch cũng rất cần thiết, bạn không nên bỏ qua bước này. Bạn bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin về gia đình mình được yêu cầu kê khai trong tờ khai. 

Tương tự mục nghề nghiệp của gia đình cũng thế, bạn cần ghi rõ nghề nghiệp hiện tại của người thân trong gia đình bạn. Ngoài ra, trong sơ yếu lý lịch đôi khi còn có hỏi thêm một số thông tin liên quan đến nghề nghiệp của bố mẹ bạn. Như khoảng thời gian này làm gì? Ở đâu? 

Nếu bố mẹ bạn làm nông, bạn có thể ghi ở mục nghề nghiệp là ‘’nông dân’’ hoặc ‘’làm ruộng’’ hoặc ‘’ làm nông’’. Như vậy nghề nghiệp của người thân trong gia đình bạn cũng cần được kê khai chính xác đầy đủ trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Xem thêm: Viết tình trạng sức khỏe trong sơ yếu lý lịch trúng tuyển ngay

2.3. Tham khảo cách tìm mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn

Vì mục đích làm sơ yếu lý lịch là khác nhau do đó trong quá trình làm sơ yếu lý lịch, bạn nên xem xét vào nhu cầu thực tế của bản thân mình để lựa chọn mẫu sơ yếu lý lịch phù hợp nhất. Bạn có thể tìm hiểu những mẫu sơ yếu lý lịch tùy theo mục đích của mình để có thể kê khai dễ dàng hơn.

Các cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch của bạn
Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

3. Lưu ý khi kê khai nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

Các thông tin về nghề nghiệp của bản thân bạn phải ghi một cách ngắn gọn nhất nhưng phải thể hiện được đúng nghề nghiệp thời điểm hiện tại của bạn. Đối với nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình bạn không được bỏ qua, bạn cần đảm bảo chính xác tuyệt đối và đầy đủ thông tin.

Khi kê khai nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch, bạn không được phóng đại, khoa trương hay nói sai sự thật để gây ấn tượng. Vì khi chứng thực địa phương, nếu phát hiện ra sai sót thì bản sơ yếu lý lịch của bạn sẽ không được thông qua. Vì thế nên bạn phải trung thực kê khai không chỉ về nghề nghiệp mà là tất cả thông tin của bạn và gia đình bạn trong hồ sơ.

Tránh kê khai sai chính tả, chỉnh sửa, tẩy xóa hay giải thích không rõ ràng trong sơ yếu lý lịch. Bạn nên kê khai thật sạch sẽ, kiểm tra thật kỹ lưỡng tránh có lỗi xảy ra. Chú ý đến yêu cầu hình thức ở mỗi mục ví dụ tên riêng nên viết hoa hết để đáp ứng yêu cầu của văn bản hành chính.

Các lưu ý về cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

Lưu ý sơ yếu lý lịch khi đi xin việc hay bị nhầm với CV xin việc. Hai giấy tờ này khác nhau với CV bạn không cần phải chứng thực, nhưng với sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc thì cần sự xác thực của địa phương và đảm bảo được rằng thông tin trong đó là chính xác.

Qua bài viết mà vieclam24h.net.vn đưa ra hy vọng bạn đã nắm bắt được cách ghi nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch của mình, bạn đã có thể hoàn thành bộ hồ sơ cũng như sơ yếu lý lịch một cách chính xác, nhanh chóng và tránh được những lỗi sai dễ gặp phải.

Bài Viết Nổi Bật