Cách tính lương theo giờ. Các công thức tính lương theo giờ

Mai Hoàng Trang   Thứ bảy, 22/02/2020

Sống và làm việc là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân chúng ta. Để tồn tại được, chúng ta bắt buộc phải học tập và làm việc hết mình. Mỗi cá nhân chúng ta đều có một công việc riêng. Tuy nhiên không phải mấy ai cũng hiểu hết được cách tính lương đâu nhé, bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả các thắc về cách tính lương, đặc biệt là cách tính lương theo giờ một cách chuẩn xác nhất. Vậy chúng ta đi tìm hiểu xem cách tính lương theo giờ như thế nào nhé!

1. Các nội quy của việc tính lương theo giờ

Các nội quy của việc tính lương theo giờ

Có thể nói tiền lương luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong cuộc sống hiện nay, lương chính là nguồn thu nhập để chúng ta tồn tại và thực hiện các công việc cá nhân. Tiền lương luôn là vấn đề nóng bỏng để bàn luận. Chính vì vậy chúng ta phải nắm rõ nhất các luật quy định về lương, đặc biệt là lương theo giờ, chế độ lương thưởng như thế nào là theo quy định của nhà nước. Bởi đó chính là quyền lợi của mỗi công dân chúng ta. Không chỉ với cá nhân chúng ta, bản thân các doanh nghiệp cũng muốn trả lương đúng theo công sức lao động của chúng ta. Đặc biệt, đối với các bạn sinh viên làm thêm, lương sẽ được trả theo giờ công cơ bản, nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách tính lương theo giờ công như thế nào, chúng ta cùng nhau giải đáp.

Tùy từng doanh nghiệp, tiền lương được tính theo các công thức khác nhau, nhưng vẫn phải đảm bảo được đúng quy định của pháp luật. Có thể tiền lương của chúng ta được tính theo giờ công, theo thâm niên, theo tính chất công việc. Tùy theo tính chất công việc và kết quả làm việc mà chủ doanh nghiệp sẽ tính tiền lương cho bạn theo công thức xác định trên hệ thống môt cách chính xác nhất. Mỗi năm, mức lương cơ bản của nhà nước sẽ được thay đổi linh động, điều chỉnh sao cho phù hợp với thị trường và nền kinh tế xã hội của nước ta. Ví dụ, mức lương tối thiểu của năm 2019 sẽ khác năm 2020, nên các bạn cần cập nhật rõ nhất theo từng năm để tránh mất quyền lợi của mình nhé.

Cách tính lương theo giờ

Theo quy định của nhà nước, lương theo giờ bao gồm có rất nhiều khoản mục trong đó cộng dồn mà ta cần biết như: lương cơ bản hay còn gọi là lương chính, lương này hay tính theo số giờ công mà bạn làm việc, lương thử việc là lương dành cho những nhân sự mới bắt đầu vào làm việc tại doanh nghiệp, lương này thường được quy định theo doanh nghiệp nhưng sẽ có quy định từ 80% lương cơ bản trở lên và không được dưới, lương thời vụ mang tính chất tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn, những công việc này mang tính chất tạm thời, làm trong một khoảng thời gian nhất định thì người ta gọi đó là thời vụ và đồng thời là một số trợ cấp, thưởng khác cho mỗi cá nhân làm việc như việc thưởng các ngày lễ, tết, hoặc làm các ngày nghỉ hay tăng ca chẳng hạn,... 

Nhà nước ta cũng đã quy định rất rõ về các loại lương trên, tuy nhiên nó còn thay đổi theo từng năm nên nhất định chúng ta phải cập nhật liên tục.

Theo Điều 104 của Bô luật lao động cho biết:

Tiền lương theo giờ là tiền lương được trả theo môt giờ làm việc nhất định dựa trên cơ sở số giờ làm việc và số tiền lương tổng. Việc đơn giản là lấy số tiền lương chia cho số giờ làm việc trong ngày sẽ ra tổng tiền nhận được trong tháng, tuy nhiên sẽ có sẽ có những lương thưởng, trợ cấp khác bù vào.

Lương thêm giờ được xem như khoảng thời gian làm việc ngoài giờ quy định như thường lệ, lương này thường được thỏa hiệp giữa chủ doanh nghiệp và người lao động nhưng vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật.

Đối với tiền lương ngày được tính theo quy định, lấy tổng lương tháng chia cho số ngày lao động, làm việc trong tháng theo quy định của doanh nghiệp nhưng không được phép quá 26 ngày làm việc trong tháng.

Số giờ công làm việc, ngày công làm việc sẽ được quy định để làm căn cứ cho việc lương thưởng, trợ cấp thường xuyên. Nếu đạt đến ngưỡng đủ giờ công theo quy định của doanh nghiệp bạn sẽ được hưởng các khoản trợ cấp như ngày nghỉ vẫn có lương, thưởng tết, thưởng lễ, thưởng chuyên cần, nhân viên ưu tú, xuất sắc nếu bạn làm tốt công việc trong tháng đó.

Nếu tính theo giờ làm việc đêm thì quy định của Nhà nước bắt đầu từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Tuy nhiên nhà nước ta không khuyến khích việc tăng ca làm đêm hay làm ca đêm. Chắc chắn một điều rằng cách tính lương làm ca đêm sẽ khác lương theo ngày.

Nếu cá nhân người lao động làm thêm giờ hoặc vượt số giờ theo quy định thì sẽ có công thức tính lương riêng cho số giờ tăng ca thêm đó.

Theo quy định tại Điều 115b của Bộ luật Lao động các ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ theo quy định của Nhà nước, nếu đi làm sẽ được trả lương vào những ngày đó,và như bình thường, làm các ngày đó sẽ được tăng lương theo quy định của chủ doanh nghiệp và quy định của Nhà nước ta.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Cách tính lương theo giờ

Cách tính lương theo giờ

Tùy từng doanh nghiệp sẽ có những cách tính lương khác nhau, nhưng vẫn phải đảm bảo được theo các quy định của Nhà nước. Sau đây là một số cách tính lương cơ bản cho những người lao động làm theo giờ, thêm giờ:

-Với ca ngày làm việc từ 6 giờ sáng đến 22 giờ cùng ngày:

Ngày bình thường sẽ được 150% nhân với số ngày công, giờ công

Tuy nhiên, công thức này sẽ không áp dụng với các ngày nghỉ tết, thưởng tết. ngày nghỉ tết, thưởng tết sẽ được 200% lương hoặc 300% lương ngày đó theo quy định của doanh nghiệp và của Nhà nước.

-Với các ca làm việc đêm được bắt đầu từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau thì mức lương sẽ được tính khác theo công thức của ngày làm việc. Đối với những ngày bình thường sẽ là 210% lương, còn đối với ngày nghỉ sẽ là 270% lương, nghỉ tết, lễ là 390% lương. 

Cũng có một số trường hợp làm kết hợp cả ngày cả đêm công tức cũng sẽ khác. Nhưng nhà nước ta không khuyến khích người lao động làm cả hai ca trong một ngày, và điều đó là vi phạm pháp luật, sẽ không có sức để tiếp tục lao động trong một thời gian dài.

Trong trường hợp lương của bạn được trả theo thời gian, hoặc làm thêm ngoài mức quy chuẩn của doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp, cơ quan của đơn vị đó sẽ phải tính lương của bạn theo công thức như sau:

Tiền lương thêm giờ theo ngày làm việc bình thường:

Tiền lương thêm giờ = Tiền lương thực trả * 150% * số giờ làm thêm

Nếu làm vào ngày nghỉ hàng tuần như chủ nhật: số tiền bạn nhận được sẽ khác do cách tính lương sẽ khác:

Tiền lương thêm giờ = Tiền lương thực trả * 200% * số giờ làm thêm

Đối với các ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ được hưởng lương, công thưucs cũng sẽ khác nhé

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương thực trả * 300% số giờ làm thêm.

Công thức tính lương theo giờ ​

Các công thức tính lương theo ngày, giờ, theo các ngày nghỉ, lễ, tết là môt khác nhau, đòi hỏi bạn phải nắm rõ trong tay tất cả các công thức ấy để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của mình. Chúng ta cần nắm rõ trong tay những kiến thức cơ bản đó và dà soát cùng chủ doanh nghiệp trong những trường hợp hụt thiếu lương của bạn. Đi làm giờ công cũng chỉ mong cuối tháng nhận lương xứng đáng với mình để tồn tại được trên thế giới bé nhỏ này. Đừng vì sự thiếu hiểu biết của mình mà vô tình bỏ phí đi những ngày lao động mệt nhoài mình đã bỏ ra.

Ngoài những quỹ tiền lương thêm giờ, bạn cũng cần nắm rõ cách cộng dồn lương của mình. Tổng số tiền bạn nhận được trong tháng, tức số tiền thực trả của chủ doanh nghiệp trả cho bạn được xác định là tổng số giờ công, ngày công bạn bỏ ra, cộng với các khoản phụ cấp và các khoản thưởng tăng ca, nghỉ lễ tết như vừa tính bên trên, sẽ ra thu nhập trung bình từng tháng của bạn nhận được. Tổng số tiền lương giờ thực trả của ngày làm viêc bình thường sẽ được tính theo công thức tiền lương thực trả theo công việc như đã thỏa thuận ban đầu chia cho số giờ công thực tế bạn làm. Tuy nhiên số giờ công không quá 208 giờ công trong một tháng theo quy định của Nhà nước. Nếu trong trường hợp trả lương theo tuần, theo ngày, theo giờ thì sẽ được lấy tổng lương thực tế theo thảo thuận chia cho tổng số giờ làm việc của bạn và dĩ nhiên theo quy định của pháp luật không quá 8 tiếng một ngày và chưa tính giờ làm thêm, vì  giờ làm thêm đã có công thức tính riêng rồi nhé, vấn đề này các bạn hết sức lưu ý.

Tại điều 103 của Bộ luật Lao động: các khoản tiền như: tăng ca, làm thêm giờ, ăn ca, trợ cấp, đi lại, xăng xe,... sẽ không nằm trong danh mục tiền lương thực trả nêu trên. Trong các trường hợp phát sinh như hiếu hỷ, tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp, sẽ được quy định riêng của từng đơn vị, doanh nghiệp, không được cộng dồn để tính vào tiền thực trả. Điều này các bạn cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất của mình.

Tùy từng doanh nghiệp hoặc doanh thu của doanh nghiệp thì các mức thưởng 150%, 200%, 300%, 390% sẽ được thay đổi linh động. Dĩ nhiên quy định của pháp luật sẽ là mức tối thiểu theo luật Nhà nước ban hành. Nếu doanh nghiệp có quy mô lớn, doanh thu tốt thì việc tăng phần trăm lương những ngày đó là chuyện hoàn toàn bình thường. Đây là những khoản muc nằm trong thỏa hiệp, cam kết giữa chủ doanh nghiệp và người lao động.

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

3. Các hình thức thanh toán theo giờ

Các hình thức thanh toán theo giờ

Tùy từng tính chất công việc cũng như thỏa hiệp giữa người lao động và chủ doanh nghiệp sẽ có những hình thức thanh toán khác nhau.

Với những công việc theo giờ, có thể thanh toán hàng tháng, theo quý, theo tuần tùy doanh nghiệp. Nhưng khoảng thời gian thanh toán sẽ được quy định vào một ngày nhất định, nếu chủ doanh nghiệp thanh toán muộn hơn ngày quy định thì đó còn được gọi là chậm lương nhân viên. Dĩ nhiên điều này không ai mong muốn diễn ra.

Chủ doanh nghiệp có thể thanh toán theo hai hình thức là trả tiền mặt hoặc chuyển khoản. Tuy nhiên, với công nghệ 4.0 hiện nay, hình thức thanh toán bằng chuyển khoản được áp dụng nhiều hơn bởi sự an toàn, tiện lợi của nó. Nếu như thanh toán bằng tiền mặt bạn có thể gây ra mất mát trong quá trình di chuyển và làm viêc, thì việc thanh toán bằng cách chuyển trực tiếp vào tài khoản người lao động sẽ an toàn hơn rất nhiều

Khi đã đến độ tuổi lao động và bắt đầu đi làm, đặc biệt là các bạn sinh viên mới đi làm thêm, các bạn mới bắt đầu đi làm nên học, tìm hiểu về cách tính lương theo giờ đẻ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình, tránh những thất thoát đáng tiến không nên xả ra. Bài viết trên hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn may mắn!

Bài Viết Nổi Bật