Cập nhật quy trình tuyển dụng giáo viên chi tiết nhất hiện nay

Nguyễn Thủy   Thứ sáu, 21/05/2021

Sư phạm đang là một trong những ngành nghề được đầu tư cũng như chú trọng đào tạo nhất hiện nay. Vì vậy, không ít sinh viên ra trường, không chỉ ở các trường khối Sư phạm mà còn cả các khối ngành khác đều có mong muốn được tìm hiểu về quy trình tuyển dụng giáo viên cụ thể, chi tiết nhất.

1. Tổng quan của quy trình tuyển dụng giáo viên

Hiện nay ngành Giáo dục của chúng ta có hai hệ thống là Giáo dục công lập và Giáo dục dân lập. Ở cả hai hệ thống đều có những cách ứng tuyển và thi tuyển riêng. Với hệ thống giáo dục công lập, trở thành một giáo viên cũng tức là trở thành một cán bộ viên chức nhà nước. Vì vậy để đảm bảo tính công bằng, kỉ cương, dân chủ theo đúng tinh thần của Nhà nước, mỗi giáo viên cũng sẽ phải trải qua quá trình thi tuyển giống như quá trình thi tuyển viên chức. Quy trình tuyển dụng giáo viên cũng được thực hiện theo đúng yêu cầu và chỉ tiêu hàng năm của Nhà nước đề ra.

Quy trình Tuyển dụng giáo viên hiện nay được chia làm hai hình thức là Thi tuyển và Xét tuyển. Quy trình đó đã được quy định trong nghị định số 29 năm 2012 có sửa đổi và bổ sung ở nghị định số 161 do Chính phủ ban hành năm 2018, có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 1 năm 2019 về quy trình tuyển dụng công chức, viên chức.

Các bước thi tuyển giáo viên

Ngoài những điều kiện về dự thi viên chức bắt buộc như Quốc tịch, độ tuổi, lai lịch hay sức khỏe,… Đối với hình thức thi tuyển, thí sinh sẽ thi tuyển qua hai vòng thi, một là trắc nghiệm thực hiện trên máy tính, hai là vòng thi thực hành, thí sinh làm bài trên giấy. Đối với hình thức xét tuyển, cũng sẽ trải qua hai vòng chính là kiểm tra kiến thức chung và thể hiện kiến thức chuyên môn của bản thân.

Tùy vào tình hình thực tế của từng địa phương, các cấp có liên quan sẽ đề xuất hình thức thi tuyển phù hợp nhất với địa phương của mình.

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học phổ biến, bạn đã biết chưa

Xem Thêm : TOP 25 câu hỏi tuyển dụng HOT và cách trả lời hay nhất

2. Tuyển dụng giáo viên qua hình thức Thi tuyển

Theo đúng quy định của Nhà nước ban hành, hình thức thi tuyển giáo viên được thực hiện theo các bước như sau:

- Bước 1: Đăng tin thông báo tuyển dụng và tiếp nhận hồ sơ

Đơn vị có trách nhiệm thông báo công khai trên các trang mạng truyền thông đại chúng, trang thông tin điện tử của đơn vị (nếu có), niêm yết tại cơ quan, đơn vị về điều kiện, số lượng cần tuyển, thời hạn ứng tuyển và địa điểm tiếp nhận hồ sơ của đơn vị. Sau khi tiếp nhận các thông tin từ đơn vị, ứng viên hoàn thiện hồ sơ, phiếu đăng ký theo mẫu nộp đúng nơi quy định để được tiếp nhận kịp thời. Hồ sơ gửi đi không quá 30 ngày kể từ ngày đơn vị đưa ra thông báo. Chậm nhất trước 10 ngày diễn ra thi tuyển, đơn vị phải lập danh sách số người đủ điều kiện dự tuyển, niêm yết tại trụ sở đơn vị và trang thông tin điện tử (nếu có).

Đơn vị ra thông báo tuyển giáo viên

- Bước 2: Tổ chức thi tuyển

Người đứng đầu đơn vị tổ chức tuyển dụng ban hành quyết định thành lập Hội đồng tuyển dụng để thực hiện thi tuyển

Với bước này, thí sinh tham gia thi tuyển sẽ thực hiện hai vòng thi cụ thể chi tiết như sau:

+ Vòng 1: Thí sinh thực hiện thi trắc nghiệm trên máy tính (hoặc trên giấy tùy vào điều kiện của từng đơn vị) với số lượng 60 câu hỏi được chia làm hai mảng kiến thức là Ngoại Ngữ và Tin học.

+ Vòng 2: Thí sinh thể hiện kiến thức chuyên ngành dưới hình thức tự luận hoặc phỏng vấn. Nội dung thi tuyển của vòng này là các kiến thức về chuyên môn và nghiệp vụ chuyên ngành; Trường hợp nội dung chuyên môn và nghiệp vụ chuyên ngành là Ngoại ngữ hoặc Công nghệ thông tin, người sự tuyển sẽ không phải thi Ngoại ngữ và Tin học văn phòng theo đúng quy định Nghị quyết đã đưa ra.

​ Quy trình thi tuyển giáo viên

- Bước 3: Xác định người trúng tuyển

Sau khi có kết quả cả hai vòng từ Hội đồng Tuyển dụng, các ứng viên trúng tuyển phải đạt các điều kiện sau:

+ Điểm thi vòng thứ 2 phải đạt từ 50 điểm trở lên

+ Điểm thi vòng 2 sẽ được cộng với điểm ưu tiên và lấy từ cao xuống thấp

Trong trường hợp những người dự tuyển bằng điểm nhau sẽ lấy xét dựa trên điểm vòng thứ 2 cao hơn.

 

Hình thức thi tuyển giáo viên

- Bước 4: Trả kết quả và Phúc khảo

Giống như tất cả các kì thi tuyển khác, người dự thi có quyền nộp đơn phúc khảo nếu như cảm thấy điểm số không đúng với kết quả mình đạt được. Đơn phúc khảo có hiệu lực không quá 15 ngày kể từ ngày thí sinh nhận kết quả.

Kết quả thi tuyển các những thứ sinh dự thi sẽ được dán công khai tại trụ sở đơn vị hoặc công bố trên trang thông tin điện tử (nếu có). Với những ứng viên được thông báo trúng tuyển, cần nhanh chóng hoàn tất giấy tờ cần thiếu theo yêu cầu của đơn vị để hoàn tất thủ tục.

Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên trung học phổ thông và cách trả lời

Xem Thêm : Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

3. Tuyển dụng giáo viên qua hình thức Xét tuyển

- Bước 1: Lập kế hoạch Tuyển dụng

Đơn vị Tuyển dụng lập báo cáo về kế hoạch tuyển dụng, được trình lên Hiệu trưởng đơn vị phê duyệt

- Bước 2: Xét duyệt kế hoạch và lập hội đồng Tuyển dụng

Sau khi kế hoạch được trình lên Hiệu trưởng và xét duyệt thông qua, đơn vị ra quyết định thành lập hội đồng Tuyển dụng.

- Bước 3: Đơn vị ra thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông cũng như trang thông tin điện tử (nếu có) về thông tin tuyển dụng cũng như chỉ tiêu cho từng vị trí.

 

Hình thức xét tuyển giáo viên

- Bước 4: Phát hành mẫu hồ sơ dự tuyển và Chọn lọc hồ sơ ứng tuyển

Mẫu hồ sơ dự tuyển sẽ được phát hành công khai tại trụ sở đơn vị, phương tiện truyền thông đại chúng để đảm bảo các ứng viên đều dễ dàng tiếp cận.

Hội đồng Tuyển dụng sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và lập danh sách các hồ sơ đạt yêu cầu.

- Bước 5: Xét duyệt hồ sơ ứng tuyển

+ Vòng 1: Người đứng đầu đơn vị sẽ trực tiếp xét tuyển hồ sơ, với những hồ sơ được chọn sẽ được phòng Tuyển dụng thông báo về lịch phỏng vấn cũng như địa điểm tham gia phỏng vấn

+ Vòng 2: Ứng viên sẽ tham gia xét tuyển dựa trên kết quả bài kiểm tra. Với vòng này, ứng viên có 3 nội dung chính cần dự thi là kiểm tra kiến thức chung (Tin học, Ngoại ngữ), kiến thức chuyên môn và sau cùng là phỏng vấn trực tiếp.

Cũng giống với Thi tuyển, ứng viên sẽ được kiểm tra kiến thức chung qua bài thi trắc nghiệm Tiếng Anh và Tin học. Phần kỹ năng chuyên môn và kiến thức chuyên ngành cũng được kiểm tra bằng hình thức tự luận theo đúng chuyên môn ứng tuyển. Kết thúc hai nội dung thi, ứng viên sẽ trực tiếp phỏng vấn với Hội đồng tuyển dụng. Điều này nhằm giúp cho Hội đồng và ứng viên hiểu rõ hơn các mong muốn của nhau, cũng như giúp cho Hội đồng đánh giá được chính xác nhất về ứng viên.

Kết quả sẽ do Hội đồng tuyển dụng xét duyệt sau các vòng dự thi của ứng viên. Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo trên các phương tiện truyền thông cũng như niêm yết tại cơ quan đơn vị sau 30-40 kể từ ngày đơn vị đăng tải thông tin Tuyển dụng.

 

Cập nhật quy trình xét tuyển giáo viênNhãn

- Bước 6: Thông báo kết quả và kí kết hợp đồng

Khi đã có kết quả từ Hội đồng Tuyển dụng và lựa chọn được người trúng tuyển thì Đơn vị sẽ có trách nhiệm đăng tải thông tin công khai trên các phương tiện thông tin cũng như gửi thông báo tới các ứng viên trúng tuyển.

Các ứng viên thuộc danh sách trúng tuyển cần hoàn thiện hồ sơ của mình để phục vụ cho việc kí kết hợp đồng tại đơn vị.

- Bước 7: Thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm theo đúng Hợp đồng Lao động đã kí kết

Ứng viên có 5 ngày thử việc được Đơn vị theo dõi và đánh giá. Ứng viên không đạt yêu cầu hoặc có mong muốn chấm dứt công việc sẽ được Trưởng bộ phận thông báo tới các phòng ban liên quan để có quyết định cho Nhân sự.

Hy vọng các thông tin về quy trình tuyển dụng giáo viên của vieclam24h.net.vn sẽ hữu ích với các bạn có ước mơ được trở thành giáo viên cũng như mong muốn được làm viên chức Nhà nước.

Bài Viết Nổi Bật