[Trọn bộ] Câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng và kèm gợi ý

Nguyễn Hương Anh   Thứ ba, 23/02/2021

Trải qua vòng phỏng vấn để trở thành chuyên viên tuyển dụng không hề đơn giản và dễ dàng. Nếu bạn có sự chuẩn bị với bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng chuẩn và chi tiết có kèm theo gợi ý trả lời là một giải pháp giúp vòng phỏng vấn của bạn nhẹ nhàng hơn. Đọc ngay bài viết này để bỏ túi trọn bộ câu hỏi có kèm gợi ý trả lời cho vị trí chuyên viên tuyển dụng nhé!

1. Tạo ấn tượng đầu trong buổi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng

Chuyên viên tuyển dụng là một vị trí nằm trong bộ phận HR của doanh nghiệp. Hiện nay, để có thể ứng tuyển vào làm việc tại vị trí chuyên viên tuyển dụng là rất khó bởi tại Việt Nam chưa có một trường đào tạo chuyên nghiệp nào cả. Để có thể vượt qua vòng phỏng vấn trước các nhà tuyển dụng, các bạn cần biết cách, đặc biệt là chuẩn bị ấn tượng tốt ban đầu với họ, đồng thời có chuẩn bị tâm lý tốt với các câu hỏi có thể gặp phải trong quá trình phỏng vấn.

Tạo ấn tượng đầu trong buổi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng

Thông thường, bộ câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng thường được đặt ra chia thành 3 nhóm là:

+ Câu hỏi về bản thân ứng viên.

+ Câu hỏi về chuyên môn, nghiệp vụ tuyển dụng.

+ Câu hỏi về tình huống trong tuyển dụng.

Trong các nhóm câu hỏi trên, ứng viên thường xem nhẹ phần câu hỏi về bản thân. Đây là thể nói là một sai lầm rất lớn của ứng viên, ấn tượng ban đầu rất quan trọng và bạn muốn ghi điểm khi phỏng vấn vị trí chuyên viên tuyển dụng cần có một màn giới thiệu bản thân ấn tượng, chất lượng và có điểm nhấn.

Bên cạnh viên giới thiệu các thông tin cơ bản về mình, bạn nên đưa ra những thế mạnh của bản thân nổi trội và thể hiện bạn phù hợp với vị trí chuyên viên tuyển dụng mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Đây chính là các tạo ấn tượng ban đầu tốt, ghi điểm đầu tiên với mọi nhà tuyển dụng đó nhé!

Xem thêm: Việc làm nhân sự

Xem Thêm : TOP 25 câu hỏi tuyển dụng HOT và cách trả lời hay nhất

2. Các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng về mặt chuyên môn

Trong các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng được đặt ra luôn có mặt có những câu hỏi về khía cạnh chuyên môn, đòi hỏi các ứng viên cần có câu trả lời thể hiện được hiểu biết, chuyên môn và nghiệp vụ tuyển dụng của mình. Bật mí đến bạn một số câu hỏi dành cho chuyên viên tuyển dụng về mặt chuyên môn như sau:

2.1. Có những bước nào trong quy trình tuyển dụng hiện nay?

Đây là câu hỏi rất cơ bản và thường gặp nhất trong buổi phỏng vấn cho vị trí chuyên viên tuyển dụng hiện nay. Bạn không những cần đưa ra quy trình tuyển dụng mà còn cần phải có sự khéo léo trong cách thể hiện câu trả lời để ghi chọn điểm với câu hỏi này nhé!

Có những bước nào trong quy trình tuyển dụng hiện nay?

Gợi ý câu trả lời:

Một quy trình tuyển dụng cơ bản nhất hiện nay của các doanh nghiệp thường bao gồm 7 bước là:

+ Bước 1: Chuẩn bị một kế hoạch tuyển dụng chi tiết và cụ thể.

+ Bước 2: Tiến hành đăng tin tuyển dụng lên các kênh tuyển dụng khác nhau.

+ Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ của ứng viên và tiến hành sàng lọc hồ sơ ứng tuyển.

+ Bước 4: Thực hiện mời phỏng vấn với những hồ sơ ứng viên đạt yêu cầu.

+ Bước 5: Đưa ra thông báo về kết quả phỏng vấn với ứng viên.

+ Bước 6: Tiến hành quá trình cho nhân viên mới thử việc.

+ Bước 7: Đưa ra quyết định tuyển dụng nhân viên sau thời gian thử việc.

Tuy nhiên, đối với từng doanh nghiệp sẽ có những bước thực hiện khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của công ty mà có thể rút gọn hoặc phát triển hơn nữa quy trình tuyển dụng này. Đặc biệt với các doanh nghiệp lớn các khâu tuyển dụng sẽ nhiều hơn, nhưng với các doanh nghiệp nhỏ chỉ có từ 3 – 5 bước trong quy trình tuyển dụng.

2.2. Theo bạn, kênh tuyển dụng nào hữu ích và hiệu quả?

Đây là câu hỏi được đặt ra mà các HR không mong muốn bạn PR cho một kênh tuyển dụng nào đó mà bạn thể hiện được sự nhận định của bản thân về các kênh tuyển dụng hữu ích và hiệu quả để phục vụ công tác tuyển dụng sau này của mình tại doanh nghiệp.

Theo bạn, kênh tuyển dụng nào hữu ích và hiệu quả?

Gợi ý câu trả lời:

Hiện nay có rất nhiều các kênh tuyển dụng khác nhau, nhưng theo tôi thì có 3 kênh tuyển dụng nhân lực hiệu quả và hữu ích nên biết cách tận dụng đó là:

+ Tuyển dụng thông qua Website, có thể đăng tải tin lên website công ty hoặc các website tuyển dụng việc làm chuyên nghiệp, uy tín và có tiếng.

+ Tuyển dụng thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,..

+ Tuyển dụng thông qua tờ rơi quảng cáo trên các địa điểm công cộng đông người qua lại.

Để ghi điểm thêm, các bạn có thể đưa ra những đánh giá của bản thân về ưu điểm và nhược điểm của các kênh tuyển dụng đó nhằm thể hiện chuyên môn của bạn được tốt nhất nhé!

2.3. Một chuyên viên tuyển dụng cần có kỹ năng gì là quan trọng nhất?

Câu hỏi này được đưa ra nhằm xác định bạn có kinh nghiệm làm việc trong ngành tuyển dụng hay chưa? Thường những người đã có kinh nghiệm thực tế sẽ biết được kỹ năng nào quan trọng với một chuyên viên tuyển dụng, còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm “thực chiến” thì việc đưa kỹ năng sẽ thường khá mung lung. Đây chính là một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng dùng để phân loại và chọn lọc ứng viên phù hợp đó nhé!

Một chuyên viên tuyển dụng cần có kỹ năng gì là quan trọng nhất?

Gợi ý trả lời:

Kỹ năng quan trọng nhất với một chuyên viên tuyển dụng đó chính là “cách nhìn người”. Đây là kỹ năng mà một chuyên viên tuyển dụng cần nhìn nhận, đánh giá để có được những quyết định sáng suốt, phù hợp, lựa chọn được các ứng viên thông minh để đáp ứng nguồn nhân lực theo yêu cầu đặt ra từ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để ghi chọn điểm với câu hỏi này, bạn nên đề cập thêm đến năng lực “chiêu mộ” ứng viên của một chuyên viên tuyển dụng. Chiêu mộ được các nhiều thì doanh nghiệp, cũng như bạn sẽ càng có thêm nhiều sự lựa chọn về ứng viên để tìm được phương án tốt nhất.

Xem thêm: Bí quyết tạo đơn xin việc nhân viên nhân sự hoàn hảo nhất

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

3. Một số câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng về tình huống

Tiếp độ trong bộ các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng không thể bỏ qua được các câu hỏi tình huống. Đây là các câu hỏi được đặt ra để đánh giá về kỹ năng, nghiệp vụ, cũng như nhìn nhận khả năng tuyển dụng của các bạn ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí công việc này.

3.1. Bạn sẽ xử lý như thế nào khi ứng viên từ chối lời đề nghị làm việc tại công ty?

Bạn sẽ xử lý như thế nào khi ứng viên từ chối lời đề nghị làm việc tại công ty?

Gợi ý trả lời:

Với câu hỏi tình huống này được nhà tuyển dụng đặt ra, các ứng viên cần thể hiện kỹ năng thuyết phục và giữ chân các ứng viên của mình thông qua hành động, cử chỉ,.. Bạn cần khẳng định sẽ luôn theo sát mọi ứng viên trong suốt quá trình phỏng vấn, gọi điện thoại liên hệ với các ứng viên từ chối lời đề nghị làm việc tại công ty để tìm hiểu nguyên nhân sẽ là cách đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất. 

3.2. Bạn đã từng sử dụng cơ sở dữ liệu ứng viên phục vụ công tác tuyển dụng của mình như thế nào?

Hiện nay, tuyển dụng nhân lực cho một doanh nghiệp bất kỳ không còn là việc đăng tin tuyển dụng và đợi ứng viên liên hệ đến. Mà nhà tuyển dụng hay chuyên viên tuyển dụng cần có nhiều phương thức khác nhau nhằm thu hút ứng viên. Việc xây dựng và biết cách tận dụng một cách triệt để cơ sở dữ liệu ứng viên là điều rất quan trọng. 

Bạn đã từng sử dụng cơ sở dữ liệu ứng viên phục vụ công tác tuyển dụng của mình như thế nào?

Gợi ý trả lời:

Từ cơ sở dữ liệu ứng viên sẵn có thu thập được thông qua các kênh tuyển dụng, chuyên viên tuyển dụng dùng cơ sở dữ liệu về nguồn đầu vào, mức điểm của CV, địa chỉ liên lạc của ứng viên,… để tiến hành đánh giá năng lực, trao đổi với ứng viên và đưa ra quyết định tuyển dụng, đề xuất ứng viên với các bộ phận và ra quyết định về lịch sử làm việc của các ứng viên trong cơ sở dữ liệu đó.

3.3. Bạn sử dụng cách gì để đo hiệu quả của quy trình tuyển dụng?

Đây là một câu hỏi đặt ra mà không có chính xác câu trả lời nhất định. Tuy nhiên, để không bị mất điểm với câu hỏi này, bạn nên học cách trả lời với hướng dẫn dưới đây.

Bạn sử dụng cách gì để đo hiệu quả của quy trình tuyển dụng?

Gợi ý trả lời:

Bạn nên đưa ra các phương án cụ thể mà hiện nay hầu hết các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp đều sử dụng để đo hiệu quả của quy trình tuyển dụng như tỷ lệ chuyển đổi ứng viên từ nộp đơn sang vòng phỏng vấn tiếp theo; kết quả thông qua việc khảo sát về trải nghiệm của ứng viên; tốc độ tuyển dụng, tỷ lệ ứng viên nhân viên sau khi trúng tuyển qua vòng phỏng vấn; tỷ lệ ứng viên đạt chỉ tiêu tuyển dụng,…

Xem thêm: Làm sao để viết CV nhân sự bằng tiếng Anh một cách hiệu quả

Xem Thêm : Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

4. Bạn cũng nên đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn cho vị trí chuyên viên tuyển dụng, ngoài việc bị động nhận và trả lời các câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng được đặt ra, bạn cũng nên đưa bản thân vào thể chủ động thông qua việc đặt câu hỏi ngược lại với nhà tuyển dụng. Việc đặt câu hỏi này vừa thể hiện sự quan tâm của bạn với công ty, vừa thể hiện khả năng của bản thân trong giao tiếp, lại giúp mình trả lời được những thắc mắc còn chưa hiểu rõ.

Bạn cũng nên đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn của mình như sau:

+ Câu 1: Quý công ty có mong muốn gì khi tuyển dụng ứng viên cho vị trí chuyên viên tuyển dụng?

+ Câu 2: Sau khi vào công ty, tôi sẽ làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm?

+ Câu 3: Tôi có cơ hội để nâng cao chuyên môn của bản thân về nghiệp vụ tuyển dụng tại công ty hay không?

+ Câu 4: Cơ hội tăng tiến trong công việc với vị trí chuyên viên tuyển dụng tại quý công ty như thế nào?

+ Câu 5: Ngoài chuyên môn về tuyển dụng nhân sự, chuyên viên tuyển dụng ở quý công ty còn thực hiện các công việc nào khác hay không?

Bạn hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi được hỏi “bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi hay không” hoặc những câu gợi mở tương tự như vậy. Đặt câu hỏi đúng lúc và đúng thời điểm mới là cách hiệu quả để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng đó nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về câu hỏi phỏng vấn chuyên viên tuyển dụng. Hy vọng với chia sẻ hữu ích này, các bạn sẽ có được sự chuyển bị tốt nhất, vượt thành công vòng phỏng vấn để trở thành chuyên viên tuyển dụng nhé!

Bài Viết Nổi Bật