Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp nhất!

Hải Minh   Thứ năm, 26/11/2020

​Khi bạn ứng tuyển cho vị trí đòi hỏi chuyên môn cao như giáo viên tiếng Anh, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra thật nhiều câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực và trình độ của bạn. Để nắm chắc cơ hội trúng tuyển, tốt hơn hết bạn nên có sự chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn ở nhà. Vậy đâu là những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh được nhà tuyển dụng sử dụng nhiều nhất? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay tại bài viết này!

1. Vị trí giáo viên tiếng Anh

Vị trí giáo viên tiếng Anh 

Trong xu hướng hội nhập, tiếng Anh được xem như là công cụ phát triển hàng đầu, nhu cầu học tiếng Anh tăng cao khiến cho nhiều công ty, doanh nghiệp cũng “ráo riết” tuyển dụng vị trí giáo viên tiếng Anh. Lẽ dĩ nhiên, giáo viên tiếng Anh là một công việc lý tưởng mà bất kì ai cũng muốn theo đuổi, nhưng để có thể làm tốt công việc này, bạn phải hội tụ đầy đủ yếu tố như: Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và các kỹ năng giảng dạy.

Giáo viên không chỉ là nghề phổ cập tri thức, giáo viên còn truyền lửa và đam mê, nhiệt huyết đến với học sinh. Với công việc giáo viên tiếng Anh, yêu cầu trước tiên là bạn phải có chứng chỉ ngoại ngữ để thể hiện trình độ. Ngoài ra để làm tốt công việc này ứng viên phải đáp ứng được trình độ chuyên môn, trình độ giảng dạy, kiến thức về các phương pháp biên soạn giáo án, biện pháp điều chỉnh kế hoạch giảng dạy, kĩ năng phân tích và đánh giá...

Xem thêm: Top mẫu CV giáo viên đẹp - độc đáo - sáng tạo - chuyên nghiệp

Xem Thêm : TOP 25 câu hỏi tuyển dụng HOT và cách trả lời hay nhất

2. Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên Tiếng Anh thường gặp nhất

Những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp nhất

Với vị trí mang tính cạnh tranh gay gắt như giáo viên tiếng Anh, trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra nhiều dạng câu hỏi nhằm kiểm tra trình độ và kỹ năng của ứng viên. Ngoài những yếu tố then chốt trên, bạn còn cần thêm một chút “ bí kíp ” để buổi phỏng vấn có thể diễn ra suân sẻ nhất có thể nữa đấy. Tìm hiểu và chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn từ trước sẽ khiến cơ hội trúng tuyển của bạn ngay lập tức tăng cao “ vùn vụt ”.

Giờ thì hãy cùng vieclam24h.net.vn khám phá ngay những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh thường gặp nhất bạn nhé!

2.1. Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân không?

Giới thiệu đôi nét về bản thân 

Ở bất kì vị trí nào, đây cũng sẽ là câu hỏi đầu tiên nhà tuyển dụng đưa ra.

Với câu hỏi này, nhiều hơn những thông tin liên hệ cơ bản, người phỏng vấn cần thấy ở bạn sự tự tin, nhiệt huyết và thái độ giao tiếp tốt thông qua cách ứng xử. Hãy luôn tự tin và bình tĩnh nhất có thể, phần đầu tiên trong buổi phỏng vấn bao giờ cũng là thời điểm để bạn có thể tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Khi đối đáp với người phỏng vấn, bạn nên tập trung liệt kê những thông tin cơ bản như: Họ tên, thông tin về trường học, chuyên ngành, các yếu tố trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng liên quan tới nghề, mong muốn đối với công việc,... Tuy nhiên cần lưu ý đừng trình bày quá dài dòng bởi không phải người phỏng vấn nào cũng có thể kiên nhẫn tập trung lắng nghe bạn nói suốt cả quá trình, thay vào đó, hãy đảm bảo chỉ cung cấp ĐỦ những thông tin cần thiết, gói gọn chúng lại trong khoảng thời gian từ 2-3 phút.

Xem thêm: Việc làm giáo dục đào tạo

2.2. Tại sao bạn muốn trở thành giáo viên Tiếng Anh?

Tại sao bạn muốn trở thành giáo viên tiếng Anh?

Tại sao bạn muốn trở thành giáo viên tiếng Anh? Điều gì khiến bạn quyết định lựa chọn công việc này? Hãy nắm bắt ngay cơ hội, giờ là thời điểm bạn thể hiện cho người phỏng vấn thấy được sự yêu thích và đam mê của bạn đấy! Đừng quên rằng, một ứng viên luôn nhiệt huyết và đam mê cống hiến bao giờ cũng sẽ được đánh giá cao, kể cả trong trường hợp ứng viên đó có ít kinh nghiệm đi chăng nữa, thái độ nghề nghiệp sẽ là yếu tố bù lại những lỗ hổng thiếu sót của bạn.

Bí kíp để trả lời cho câu hỏi này thật ra không khó khăn như bạn nghĩ, ngoài việc trình bày những lí do lựa chọn công việc, bạn có thể khéo léo đề cập thêm cả những mong muốn của bản thân. Ví dụ thay vì nói là yêu thích tiếng Anh, bạn có thể thêm vào về sau như : Yêu thích Tiếng Anh, muốn truyền đam mê và động lực học Tiếng Anh đến với mọi người xung quanh, lấy việc giúp đỡ mọi người làm niềm vui.

Lưu ý rằng trung thực là tốt, tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn không nên quá thành thật dẫn đến việc đưa ra những câu trả lời phỏng vấn có phần “ ngây ngô ”. Ví dụ như thay vì quá tập trung đến mức lương, bạn có thể khéo léo bày tỏ mong muốn có cơ hội được hưởng mức thu nhập tốt để có thể gắn bó và phát triển lâu dài với nghề.

Xem thêm: Cập nhật quy trình tuyển dụng giáo viên chi tiết nhất hiện nay

2.3. Kinh nghiệm giảng dạy của bạn như thế nào?

Kinh nghiệm giảng dạy của bạn như thế nào?

Cung cấp thật nhiều và thật nhiều kinh nghiệm là phương pháp hữu ích nhất để tạo ấn tượng với người phỏng vấn, tuy nhiên đừng quên chỉ đề cập đến những thông tin xoay quanh công việc giảng dạy của bạn, tránh đưa vào những kinh nghiệm liên quan đến các nhóm ngành nghề khác. Việc đưa ra các thành tựu cũng làm cho phần trình bày kinh nghiệm của bạn trở nên thuyết phục hơn đấy!

Nhà tuyển dụng không chỉ quan tâm đến địa chỉ làm việc hay vị trí bạn từng công tác, cái họ thật sự hướng đến là những giá trị hữu ích bạn có thể tạo ra. Ở mục này, bạn có thể tham khảo trả lời như sau: Bạn đã từng làm giảng viên dạy tiếng Anh cho trung tâm Anh Ngữ có tiếng, học viên của bạn đạt được thành tích ấn tượng, doanh thu của trung tâm đó tăng cao.

2.4. Phương pháp dạy tiếng Anh của bạn là gì?

Sau những câu hỏi mang tính cá nhân, người phỏng vấn sẽ tập trung sử dụng câu hỏi liên quan đến chuyên môn của bạn. Để có thể trả lời tốt câu hỏi này, bạn nên dành thời gian tìm tòi nghiên cứu và suy nghĩ thật thấu đáo.

Thực tế có rất nhiều cách trả lời bởi các phương pháp dạy học là vô số, tuy nhiên bạn chỉ nên tập trung vào phương pháp mình đang sử dụng, cho nhà tuyển dụng thấy được tính ĐÚNG ĐẮN và HỢP LÝ của phương pháp này bằng việc đưa ra thật nhiều dẫn chứng trong quá trình giảng dạy. Ngay cả khi quan điểm của bạn và nhà tuyển dụng có thể không đồng nhất, bạn vẫn có thể kiên định với câu trả lời câu mình bằng việc chỉ ra thành công trong quá trình bạn áp dụng phương pháp.

2.5. Những khó khăn bạn gặp phải trong quá trình dạy học là gì?

 

Công việc nào cũng tồn tại tính hai mặt, trong quá trình làm việc, khó khăn là một điều không thể tránh khỏi. Mục đích phỏng vấn của nhà tuyển dụng không chỉ là lắng nghe những khó khăn của bạn, nhiều hơn thế, bạn cần cho họ thấy được quan điểm của bản thân, cách bạn xử lý và đối mặt với khó khăn đó như thế nào, bài học rút ra sau khi vượt qua khó khăn.

Một bí kíp tuyệt vời để chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính là với những nhóm câu hỏi “ mở ”, đừng chỉ tập trung trả lời câu hỏi được đưa ra, thay vào đó bạn có thể khéo léo thêm thắt những thông tin cần thiết, không ngừng chứng minh tiềm năng và thực lực của bạn.  

2.6. Bạn sẽ xử lý ra sao khi học sinh gặp khó khăn trong quá trình học tập?

Cách xử lý khi học sinh gặp khó khăn trong quá trình học tập

Để đánh giá ứng viên một cách rõ ràng thì không thể thể thiếu đi những câu hỏi tình huống, đó có thể là một câu hỏi đề cập đến tình huống thường gặp, cũng có thể là một tình huống giả định. Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn phải là người thật sự có kinh nghiệm, ngay cả khi đây là tình huống chưa từng trải qua, bạn cũng nên bình tĩnh đưa ra cách nhìn nhận của bản thân, đánh giá tình huống và nêu lên hướng xử lý của bạn. Nếu chưa thể đưa ra cách xử trí phù hợp, thay vì lo lắng hay mất tâm lí, hãy thể hiện thái độ chân thành và tinh thần sẵn sàng học hỏi.

Xem thêm: Những điều bạn nên biết về trợ giảng tiếng Anh là gì?

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

3. Tham khảo thêm một số câu hỏi phỏng vấn khác

Một số câu hỏi phỏng vấn khác

Tùy vào tính chất và đặc thù của công việc mà các nhà phỏng vấn sẽ đưa ra những câu hỏi khác nhau cho ứng viên. Ngoài những câu hỏi thường gặp ở trên, bạn có thể tham khảo thêm một số câu hỏi khác cũng được nhà tuyển dụng sử dụng thường xuyên, như:

- Theo bạn lứa tuổi nào nên bắt đầu học tiếng Anh?

- Kỹ năng nào trong tiếng Anh là kỹ năng quan trọng nhất?

- Nguyên tắc dạy học của bạn là gì?

- Phương pháp bạn áp dụng để việc dạy học trở nên hiệu quả hơn?

Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị thêm thật nhiều câu hỏi tình huống để có thể dễ dàng chinh phục với cả những nhà tuyển dụng “ khó tính” nhất.

- Giải quyết thế nào khi phụ huynh học sinh có kiến nghị với phương pháp dạy học của bạn?

- Học viên phản ánh không tiếp thu được bài học, bạn sẽ xử lý ra sao?

- Học sinh không hứng thú với việc học ngoại ngữ, làm thế nào để truyền cảm hứng cho học sinh?

Xem Thêm : Hướng dẫn ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch hiệu quả

4. Những lưu ý trong quá trình phỏng vấn

Lưu ý trong quá trình phỏng vấn 

Đối thủ cạnh tranh của bạn là rất nhiều ứng viên có trình độ và kinh nghiệm tương đương, giải quyết thế nào đây? Cách duy nhất để có thể tạo lợi thế cho bản thân là sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tham gia phỏng vấn, ngoài chuẩn bị kiến thức vững vàng, bạn còn phải chuẩn bị cả tâm lý để có thể khéo léo ứng biến trước mọi tình huống. Với những ứng viên đang chuẩn bị tham gia phỏng vấn vị trí giáo viên Tiếng Anh, những lưu ý sau đây là hết sức cần thiết:

 - Ôn luyện và nắm vững kiến thức thật kỹ để có thể thuần thục trả lời tất cả những câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra.

-  Ngoài hồ sơ xin việc bản cứng, chú ý mang theo các bằng cấp và chứng chỉ đã đề cập đến trong đơn xin việc để nhà tuyển dụng có thể thuận tiện đánh giá và xem xét.

- Luôn thể hiện sự chỉn chu, lịch sự thông qua những cử chỉ và hành động nhỏ nhất như: Ăn mặc nghiêm túc lịch sự, tác phong nghiêm túc, chuyên nghiệp.

- Duy trì thái độ cởi mở, vui vẻ suốt buổi phỏng vấn là bí kíp hữu ích để tăng thiện cảm với nhà tuyển dụng.

- Bày tỏ mong muốn được phát triển cùng nhà tuyển dụng bằng thái độ chân thành để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy niềm đam mê và yêu thích công việc của bạn.

- Luôn bình tĩnh và tự tin trong mọi tình huống!

Hi vọng những chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn đọc kiến thức quan trọng về các câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh. Đừng quên theo dõi các bài đăng của vieclam24h.net.vn để tiếp tục cập nhật những thông tin hữu ích về việc làm bạn nhé!  

Bài Viết Nổi Bật