Câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học phổ biến bạn đã nắm được?

Bảo Thanh    Thứ ba, 23/02/2021

Giáo viên tiểu học tuy không phải là vị trí giúp bạn kiếm được thu nhập khủng tuy nhiên nó lại là việc làm mơ ước của rất nhiều người. Sở hữu nghề này trong tay không phải chuyện đơn giản vì thế cho nên nếu có mơ ước với sự nghiệp trồng người thì bạn cần phải cố gắng thậm chí nỗ lực gấp nhiều lần người khác, có như vậy mới mong có cơ hội được bước chân vào thế giới của nhà giáo.

Ngoài việc chuẩn bị các kỹ năng cùng nghiệp vụ chuyên môn thì các giáo viên tiểu học tương lai cũng cần phải tìm hiểu và tham khảo những câu hỏi phỏng vấn thường được áp dụng. Đây cũng chính là một trong số vũ khí giúp bạn chạm tới công việc một cách nhanh chóng nhất. Sau đây vieclam24h.net.vn có đưa ra một vài câu hỏi phỏng vấn gợi ý kèm theo đáp án, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

1. Câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiểu học thường gặp

1.1. Nói về bản thân mình và cho chúng tôi biết bạn hiểu gì về trường của chúng tôi?

Không chỉ là vòng phỏng vấn giáo viên tiểu học mà ngay cả những vòng phỏng vấn vị trí khác thì nhà tuyển dụng luôn khởi động bằng câu hỏi quen thuộc thuộc này.

Đối với họ đây chính là sự khỏi động nhẹ nhàng cũng như giúp các ứng viên ổn định lại tâm lý và sẵn sàng hơn trong những thử thách tiếp theo.

Yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân cũng chính là mục đích để nhà tuyển dụng tìm hiểu kỹ hơn về họ, từ đó có thể phân biệt với những ứng viên khác và thu lượm thêm một số thông tin hữu ích cho đánh giá cuối cùng.

Giới thiệu bản thân

Gợi ý trả lời:

Câu hỏi này được chia thành 2 ý rõ ràng, ứng viên cần nghe thật kỹ và xác định đúng vấn đề trọng tâm để đưa ra những câu trả lời phù hợp nhất.

Với ý thứ nhất, về phần giới thiệu bản thân. Phần này có vẻ quá đơn giản để bạn có thể tự vượt qua. Chỉ là nêu lên những thông tin nổi bật nhất về bạn chẳng hạn như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi ở hiện tại,... Với phần này bạn không thiết phải nêu ra quá nhiều bởi vì nhà tuyển dụng cũng không có nhu cầu đào sâu hơn đâu.

Với ý thứ hai, nói về đơn vị tuyển dụng. Chắc hẳn bạn cũng không tỏ ra bỡ ngỡ khi câu hỏi này lại được xuất hiện trong vòng phỏng vấn của mình. Phần lớn nhà tuyển dụng đều muốn biết rằng các giáo viên tương lai của mình họ có hiểu biết gì về đơn vị tuyển dụng hay không, họ có quan tâm tới nơi mà họ sẽ làm việc trong tương lai và mức độ quan tâm ấy được thể hiện như thế nào?...

Mục đích của câu hỏi này không phải là họ muốn tìm hiểu mà chính là muốn xem bạn có thực sự nghiêm túc với ngành nghề mình lựa chọn hay không. Vì thế hãy chuẩn bị thật kỹ một số thông tin nổi bật nhất của nhà trường như lịch sử hình thành, số lượng giáo viên và học sinh, thành tích trong những năm vừa qua như thế nào,...

Không cần nêu quá nhiều thế nhưng toàn bộ thông tin được nhắc đến đều phải chất lượng, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng chuyển tới câu hỏi khác bởi vì bạn là người mà họ muốn khám phá đấy.

1.2. Tại sao bạn lại quyết định trở thành một giáo viên tiểu học mà không phải là cấp học khác?

Câu hỏi tiếp theo này cũng thường xuyên được xuất hiện trong các vòng phỏng vấn giáo viên tiểu học, vì vậy bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị đầy đủ hơn.

Quyết định trở thành giáo viên tiểu học ắt hẳn phải có nguyên do và nhà tuyển dụng đang muốn nghe bạn nói về điều đó. Câu trả lời sẽ là căn cứ để nhà tuyển dụng đưa ra đánh giá về bạn.

Tại sao bạn lại quyết định trở thành một giáo viên tiểu học mà không phải là cấp học khác?

Gợi ý trả lời:

Tiêu chí được ưu tiên khi tuyển chọn giáo viên tiểu học của nhà trường là sự tận tâm khi hành nghề, chính vì vậy bạn cần thận trọng khi đưa ra câu trả lời nhé.

Hãy nói với họ rằng đây là công việc ước mơ của bạn và nêu rõ những lý do mà bạn quyết định lựa chọn ngành nghề này như sau:

- Thứ nhất, học sinh tiểu học chính là những mầm non tương lai của đất nước, chính vì vậy bạn muốn ươm những kiến thức chất lượng nhất để mầm non phát triển một cách chất lượng.

- Thứ hai, làm việc ở môi trường này khiến cho bạn có cảm giác trẻ trung và yêu đời hơn

Đó là 2 lý do gợi ý bạn có thể tham khảo và trình bày với nhà tuyển dụng khi được hỏi tới, với những bạn nào có lý do khác hợp lý thì hãy sử dụng chúng để thuyết phục nhà tuyển dụng nhé.

Có một điều cần lưu ý đó là bạn chỉ cần nêu từ 2 đến 3 lý do và trình bày chúng một cách ngắn gọn nhất, tuyệt đối không trình bày dài dòng và lan man nếu không sẽ gây cảm giác nhàm chán với nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Chương trình giáo dục mầm non là gì? Điều cần biết về giáo dục mầm non

1.3. Nếu được tuyển dụng thì bạn sẽ quản lý lớp như thế nào?

Kỹ năng quản lý và điều hành lớp học được các nhà tuyển dụng quan tâm khi tuyển chọn giáo viên tiểu học, vì vậy câu hỏi này xuất hiện là điều dễ hiểu. Bằng câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đâu là ứng viên có kinh nghiệm và đâu là những ứng viên mới ra trường. 

Thông thường, những ứng viên có kinh nghiệm giảng dạy thực tế chắc chắn họ cũng sẽ có những phương pháp dạy học hiệu quả, với người còn lại thì chắc chắn đây là điều mới mẻ.

Nếu được tuyển dụng thì bạn sẽ quản lý lớp như thế nào?

Gợi ý trả lời:

Quản lý lớp học đòi hỏi người giáo viên tiểu học cần phải thực sự am hiểu về lớp học, có kỹ năng quản lý và biết cách điều hành để cả lớp nghe theo sự chỉ đạo của mình.

Hãy nói về phương pháp quản lý lớp học theo cách mà bạn đã thực hiện trước đây, nếu chưa có kinh nghiệm giảng dạy thực tế thì bạn hãy nhấn mạnh vào quá trình đi thực tập và cũng nêu ra một vài giải pháp hiệu quả nhé.

Có thể là kết hợp giữa học tập và giải trí để học sinh cảm thấy thích thú, từ đó nghe theo sự hướng dẫn của giáo viên hoặc không thì áp dụng hình thức nghiêm khắc hơn để các em tự ý thức về việc học tập với bộ môn mà bạn giảng dạy.

1.4. Nói về cách đánh giá học sinh của bạn

Ai làm giáo viên tiểu học mà không phải đánh giá học sinh? Đánh giá có vai trò quan trọng trong sự nghiệp trồng người của giáo viên tiểu học chính vì vậy mà các nhà tuyển dụng thường ưu tiên và đưa nó vào bộ câu hỏi để phỏng vấn ứng viên của mình.

Thử thách này khiến nhiều ứng viên hoang mang, tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng đâu nhé, tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách trả lời ghi điểm cao nhất.

Nói về cách đánh giá học sinh của bạn

Gợi ý trả lời:

Trước tiên hãy liệt kê hàng loạt tiêu chí mà bạn cho là cần thiết, khi chuẩn bị hãy chắc chắn rằng đó cũng là những tiêu chí mà các nhà trường đang áp dụng như là đi học đúng giờ, thái độ học sinh với bạn bè và giáo viên, ý thức học tập cùng với thành tích cụ thể của từng môn học,...

Với mỗi tiêu chí đánh giá học sinh được đưa ra hãy kèm theo lời giải thích để ban tuyển dụng hiểu rõ, hiểu sâu hơn về những điều bạn nói, khi đó chắc chắn điểm của bạn sẽ được đánh giá cao hơn đấy.

Xem thêm: Việc làm giáo dục - đào tạo

Xem Thêm : TOP 25 câu hỏi tuyển dụng HOT và cách trả lời hay nhất

2. Những lưu ý quan trọng khi đi phỏng vấn giáo viên tiểu học

Việc chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn tốt chưa chắc đã giúp bạn đem về kết quả như ý, bạn cần phải lưu ý thêm một số vấn đề sau đây nữa nhé:

2.1. Nên duy trì phong thái tự tin từ đầu đến cuối

Tự tin luôn giúp bạn làm chủ mọi cuộc giao tiếp, theo thống kê những người tự tin có việc làm chiếm tỷ lệ cao hơn so với những người nhút nhát nhất là lại trong cái nghề này.

Nên duy trì phong thái tự tin từ đầu đến cuối

Vì vậy bạn hãy tự tin và duy trì phong thái đó từ đầu cho tới cuối, kết hợp với những sự chuẩn bị của mình thì chắc chắn kết quả sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Xem thêm: Cơ sở giáo dục là gì? Cơ sở giáo dục hiện nay gồm những gì?

2.2. Chú ý tới trang phục và hình thức khi đi phỏng vấn giáo viên tiểu học

Nhà giáo nói chung và giáo viên tiểu học nói chung thường rất coi trọng hình thức bên ngoài điển hình là về trang phục. Theo quy định thì giáo viên khi đi dạy không được phép mặc váy ngắn trên đầu gối. Do vậy nên bạn cũng cần chú trọng hơn về điều này.

Chú ý tới trang phục và hình thức khi đi phỏng vấn giáo viên tiểu học

Ngay từ khi đi phỏng vấn, hãy lựa chọn trang phục làm sao hài hoà mà vẫn phù hợp với phong cách nhà giáo. Bạn có thể kết hợp 1 chiếc sơ mi trắng với một chân váy đen dài qua đầu gối hoặc phối áo sơ mi trắng với chiếc quần tây lịch sự, nhớ sơ vin vào nhé. Cách kết hợp này sẽ khiến bạn ghi điểm cao và cơ hội được chú ý sẽ lớn hơn.

2.3. Sử dụng chính xác đại từ nhân xưng và giao tiếp lịch sự

Xưng hô đúng vai vế sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp đối với ứng viên, một giáo viên tiểu học thích hợp với những lời nói nhẹ nhàng, dùng đại từ nhân xưng chính xác sẽ gây thiện cảm cho người đối diện.

Sử dụng chính xác đại từ nhân xưng và giao tiếp lịch sự

Đó là tất cả những gì mà vieclam24h.net.vn muốn chia sẻ tới các bạn, hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này mỗi người sẽ biết cách chuẩn bị hành trang tốt nhất cho bản thân để tự tin đánh bại đối thủ và sở hữu công việc mơ ước

Bài Viết Nổi Bật