Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán và gợi ý trả lời chi tiết nhất

Vũ Minh Ánh   Thứ ba, 23/02/2021

Kế toán là một việc làm quen thuộc và phổ biến hiện nay. Vị trí này đóng vai trò quan trọng trong các công ty, doanh nghiệp. Chính vì thế mà để trở thành một nhân viên kế toán thì bạn sẽ cần vượt qua được vòng phỏng vấn một cách ngoạn mục nhất. Với lý lẽ này thì việc tìm hiểu và nắm bắt các câu hỏi phỏng vấn kế toán là điều cần thiết cho bạn. Vậy đâu là những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp và cách trả lời ra sao để gây ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Ý nghĩa của các câu hỏi phỏng vấn kế toán

Các câu hỏi phỏng vấn kế toán là những loại câu hỏi được sử dụng trong các buổi phỏng vấn vị trí kế toán. Vậy, những câu hỏi này được sử dụng nhằm mục đích gì?

Câu hỏi phỏng vấn kế toán

Về cơ bản, một cách đơn giản nhất để lý giải về ý nghĩa của câu hỏi phỏng vấn kế toán đó chính là thông qua những câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ khai thác được những thông tin chính xác nhất về ứng viên để có thể đánh giá một cách khách quan nhất về sự phù hợp của họ với vị trí kế toán mà mình tuyển dụng.

Các câu hỏi có thể hỏi về kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, năng lực ứng xử hay phẩm chất cá nhân. Tất cả những biểu hiện, câu trả lời được đưa ra của ứng viên sẽ là nguồn cung cấp thông tin một cách rõ ràng và phản ánh chính xác nhất về khả năng của ứng viên đó. 

CV mới chỉ là những điều khách quan mà bản thân ứng viên đưa ra cho nhà tuyển dụng, hay chính xác hơn là vẻ bề ngoài mà ứng viên tạo ra. Vì thế, nếu chỉ căn cứ vào CV kế toán thì thực sự là chưa đủ để có thể phán đoán và lựa chọn ứng viên cho vị trí quan trọng này. Do vậy, câu hỏi phỏng vấn kế toán sẽ là cách để nhà tuyển dụng phân loại và đưa ra lựa chọn ứng viên cho vị trí kế toán một cách công tâm và chính xác nhất.

Với ý nghĩa như vậy, việc nắm bắt câu hỏi phỏng vấn kế toán sẽ là những thông tin quan trọng mà các bạn cần cập nhật cho bản thân mình.

Xem thêm: Hướng dẫn viết CV kế toán tổng hợp bằng tiếng Anh hiệu quả

Xem Thêm : TOP 25 câu hỏi tuyển dụng HOT và cách trả lời hay nhất

2. Những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

Tham gia cuộc phỏng vấn kế toán thì đâu sẽ là những câu hỏi mà các bạn có thể sẽ gặp phải? Việc tìm hiểu và nghiên cứu những câu hỏi phỏng vấn kế toán sẽ giúp bạn định hình được câu trả lời cũng như có được một buổi phỏng vấn thành công và hiệu quả hơn cả.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây sẽ là những câu hỏi phỏng vấn kế toán mà các bạn có thể gặp trong buổi phỏng vấn của mình.

2.1. Câu hỏi về giới thiệu bản thân

Đây được xem là một câu hỏi phỏng vấn quốc dân chứ không riêng gì với việc làm kế toán. là câu hỏi mở đầu, nghe có vẻ dễ nhưng chưa chắc bạn đã có được một câu trả lời ưng ý cho mình. 

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng chỉ đơn giản muốn xem cách bạn giới thiệu cũng như mở màn cho buổi phỏng vấn của mình ra sao. Vì thế, bạn cần đưa ra một câu trả lời vừa đủ ấn tượng và vừa đủ thông tin cần thiết.

Để trả lời cho câu hỏi này thì các bạn sẽ cần giới thiệu một cách ngắn gọn về bản thân mình như họ tên, tuổi, nơi ở cũng như chuyên ngành học, tên trường  của mình. Hãy nhấn mạnh về kinh nghiệm làm việc kế toán của bạn trong thời gian trước đó, tuy nhiên, cần sự cô đọng và không lan man trong khi trả lời.

2.2. Câu hỏi về kỹ năng chuyên môn

Một người kế toán cần biết được kế toán giỏi phải là người sở hữu những kỹ năng gì. Chính vì vậy, bạn cần phân biệt được rằng nhà tuyển dụng đang hỏi bạn về kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không phải kỹ năng kế toán mà bạn giỏi. Vì thế, hãy đưa ra một câu trả lời đúng với vấn đề.

Về chuyên môn

Thực tế, không có một đáp án cụ thể cho câu hỏi này. Tuy nhiên, các bạn có thể lựa chọn những kỹ năng nổi bật của kế toán để đưa ra đáp án. Đồng thời, lý giải tại sao bạn lại chọn kỹ năng đó. Đôi khi sự lý giải thông minh sẽ giúp bạn tăng được điểm cộng cho mình.

Ví dụ 3 kỹ năng của một kế toán giỏi như kỹ năng phân tích, kỹ năng tư duy và kỹ năng dự báo.

2.3. Câu hỏi về sự hỗ trợ của công nghệ

Kế toán là lĩnh vực đặc thù và có các phần mềm hỗ trợ trong việc quản lý cũng như thu thập, lưu trữ thông tin. Mỗi một phần mềm sẽ có những ứng dụng với tính năng, đặc điểm riêng biệt. Việc hỏi về phần mềm mà bạn đã sử dụng sẽ giúp cho nhà tuyển dụng biết được cách mà bạn thực hiện cũng như ứng dụng những phần mềm đó có thực sự hiệu quả hay không. 

Với câu hỏi này, hãy đưa ra một vài phần mềm mà bạn đã sử dụng. Đừng quên đưa ra một vài ưu nhược điểm của mỗi hệ thống để có thể ghi điểm tuyệt đối trong câu hỏi này. Nếu như gặp hạn chế trong việc hiểu biết về ứng dụng thì Excel hay ERP cũng là những phần mềm mà bạn có thể lấy làm câu trả lời cho mình.

2.4. Câu hỏi về cách đảm bảo sự hiệu quả trong công việc

Sai lầm là điều mà hầu hết bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Nhưng nhà tuyển dụng vẫn sẽ đưa ra câu hỏi về việc bạn làm sao để có thể đảm bảo cho việc bạn (nhân viên của bạn) sẽ không phạm sai lầm? Với kế toán, việc sai lầm được xem như một điều không được phép xảy ra, bởi công việc của việc làm này có sự liên quan trực tiếp tới tiền bạc và pháp luật. Do vậy, sự cẩn thận trong từng khâu luôn là điều được đề cao hàng đầu.

Sự hiệu quả

Khi gặp câu hỏi này, bạn có thể đưa ra các mẹo để giúp cho việc đảm bảo sự chính xác luôn được thực hiện một cách tuyệt đối. Mẹo thường được sử dụng với các kế toán viên đó chính là tìm một mốc để thực hiện việc so sánh và đối chiếu kết quả, số liệu. Đó có thể là sổ cái, số liệu của các phòng ban khác,...

2.5. Câu hỏi về sự đánh giá chính bản thân bạn

Việc tự nhận xét, đánh giá mình cũng là điều mà nhà tuyển dụng muốn biết ở ứng viên. Họ sẽ hỏi bạn lý do gì cho thấy bạn phù hợp với vị trí này hay tại sao họ nên lựa chọn bạn.

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy nhấn mạnh vào những kỹ năng, phẩm chất mà mình có và những điều đó đáp ứng được các yêu cầu cần có của một kế toán viên chuyên nghiệp. Đồng thời, bạn có thể đưa ra những câu trả lời về một sự hứa hẹn trong việc tạo ra những giá trị hay sự đảm bảo công việc nếu như bạn được lựa chọn.

2.6. Câu hỏi về mức lương

Khi mọi thứ về chuyên môn, nghiệp vụ diễn ra khá suôn sẻ thì mức lương sẽ là yếu tố cần được nhắc đến. Với câu hỏi về mức lương mong muốn của bạn mà nhà tuyển dụng đưa ra thì bạn cần khéo léo trong việc trả lời. 

Khi gặp câu hỏi này, bạn cần biết mình ở trường hợp nào để có thể đưa ra câu trả lời tương ứng.

Mức lương tương xứng

- Nếu bạn đã từng đi làm: Hãy cố gắng tìm hiểu về mức lương mà công ty trả cho những nhân viên khác, đặc biệt là các nhân viên kế toán trước đó. Nếu không, các bạn có thể tham khảo mức lương phổ biến của kế toán ở thời điểm đó và dựa trên khả năng để có thể deal một mức lương phù hợp với mình. 

Trong trường hợp khó có thể đưa ra một con số cụ thể thì các bạn có thể khéo léo trả lời bằng cách cần có một sự bàn bạc, cụ thể và chi tiết hơn về nghĩa vụ và khối lượng công việc mà bạn cần thực hiện trước khi đưa ra một câu trả lời chính xác nhất.

- Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường thì câu trả lời với mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp cũng như được học hỏi và được cống hiến cho công ty sẽ phù hợp hơn cả. và câu chốt chính là việc bạn tin rằng công ty sẽ trả một mức lương tương xứng với khả năng của bạn trong thời gian mà bạn làm việc tại đây.

Xem thêm: Mẫu CV thực tập sinh kế toán sinh viên chuyên ngành nên biết

Xem Thêm : Giấy khám sức khỏe – cách xin và những điều bạn cần biết

3. Những câu hỏi phỏng vấn kế toán khác

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn kế toán trên thì các bạn sẽ có thể bắt gặp các câu hỏi phỏng vấn kế toán khác như:

- Bạn nghĩ, bạn có điểm mạnh gì nổi trội hơn so với những ứng viên khác?

Các câu hỏi khác

- Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

- Những thách thức và khó khăn trong việc làm kế toán là gì?

- Những loại báo cáo về tài chính mà bạn đã từng thực hiện là gì?

- Bạn đã viết hay chỉnh sửa quy trình kế toán nào hay chưa?

- Kể lại một sự cố trong việc làm kế toán mà bạn đã trải qua. Cách bạn giải quyết sự cố đó như thế nào?

- Bạn có đạt được thành tích gì trong quá trình làm kế toán viên?

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn kế toán và gợi ý cách trả lời các bạn có thể tham khảo. Mong rằng, bài viết đã thực sự đem lại những điều bổ ích và giúp các bạn nắm bắt được cơ hội việc làm kế toán cho mình.

Bài Viết Nổi Bật