Top các câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế cần ghi nhớ khi xin việc

Trần Khánh Ngân   Thứ năm, 20/05/2021

Kế toán thuế là vị trí đòi hỏi yêu cầu kinh nghiệm cao hơn ở một nhân viên kế toán bình thường. Doanh nghiệp rất ngại sai sót tại mảng thuế vì liên quan đến pháp luật, ảnh hưởng lớn đến công ty. Nên ngay từ giai đoạn tuyển chọn công ty đòi hỏi nhiều về mặt chuyên môn cho vị trí kế toán thuế. Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn kế toán theo mẫu đúng chuyên ngành

1. Vai trò chức năng của kế toán thuế

Trước khi tìm hiểu về câu hỏi trong buổi phỏng vấn, bạn cần biết qua về công việc cần phải làm và trách nhiệm của kế toán thuế trông công ty. Công việc chính của kế toán thuế là khai báo các tờ khai nộp thuế các mẫu theo quy định của Nhà nước. Là người làm việc trực tiếp với cơ quan thuế của Nhà nước khi có vấn đề phát sinh.

Vai trò của kế toán thuế

Trong quá trình làm việc của bộ phận kế toán không thể tránh được sai sót thường xuyên khi hoạt động của doanh nghiệp là liên tục. Một nhân viên kế toán thuế phải có tính sáng tạo, cẩn thận cao để giải quyết vấn đề hợp lý

Xem thêm: Việc làm kế toán - kiểm toán

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. Bộ câu hỏi kế toán thuế nhà tuyển dụng hay dùng

Mỗi cuộc phỏng vấn đều có một vài câu hỏi cơ bản như giới thiệu bản thân, học vấn, kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể tham khảo cụ thể hơn phần mở đầu từ các bài viết khác. Nói ngắn gọn nêu ra đầy đủ điểm nổi bật của bản thân.

Đối với vị trí kế toán thuế yêu cầu kinh nghiệm lâu năm, bạn cần chuẩn bị kĩ càng trước khi đi phỏng vấn. Đây là ví dụ tham khảo các câu hỏi liên quan đến kế toán thuế.

2.1. Bạn đã từng làm báo cáo chưa? Công việc bạn đã từng làm cụ thể như thế nào?

Trên mặt bằng chung hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thuê ngoài kế toán thuế chứ không tuyển nhân viên chính thức. Do đó, các công ty chuyên về dịch vụ kế toán nổi lên ở khắp các nơi.

Tại các công ty dịch vụ kế toán này, đào tạo khá nhiều nhân viên theo nghiệp vụ kế toán thuế. Nếu bạn đã làm việc tại công ty như thế hẳn là dễ dàng để đưa câu trả lời liên quan trực tiếp đến kế toán thuế. Báo cáo chính của kế toán thuế như tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế thu nhập, …

Kinh nghiệm làm việc kế toán thuế

Hay tại các doanh nghiệp nhỏ, kế toán phải làm tổng hợp rẩ nhiều mảng khác nhau, nắm giữ thông tin nhiều giấy tờ quan trọng. Việc tiếp cận và soạn các giấy tờ liên quan trực tiếp đến thuế như hóa đơn GTGT, bảng lương có lẽ bạn đã trải qua.

Những kinh nghiệm bạn đã có phục vụ cho công việc chính của kế toán thuế là:

- Nộp tờ khai thuế GTGT theo định kỳ tùy thuộc vào doanh nghiệp

- Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

- Nộp tờ khai thuế Thu nhập cá nhân

2.2. Bạn biết những phần mềm kế toán gì? Có thể sử dụng phần mềm nào?

Theo thời đại 4.0 hiện nay, Nhà nước đang chuyển đổi dần từ các hóa đơn giấy thành hóa đơn điện tử nhằm dễ dàng quản lý. Sự thay đổi lớn này, khiến cho nguồn lao động kế toán cần phải có kỹ năng tin học cao.

Cũng vì thế, nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chọn cho mình giải pháp thuê ngoài kế toán để xử lý các nghiệp vụ phức tạp, các báo cáo quan trọng. Các nghiệp vụ khác đa số đều dùng excel làm công cụ lưu trữ, xử lý chính.

phần mềm trong kế toán

Mặt bất lợi của việc thuê ngoài chính là tính bảo mật. Kế toán là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin về mặt nhân sự, tài chính, cùng nhiều thông tin quan trọng khác. Nếu để lộ các thông tin này, công ty rất dễ bị các bên thứ 3 theo dõi nắm bắt điểm yếu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho công ty.

Chính vì vậy, để ứng tuyển vào các công ty lớn bắt buộc bạn phải sử dụng thành thạo được các phần mềm kế toán. Ngoài ra, bạn cần có tư duy nhạy bén, tinh thần học hỏi, cập nhập liên tục luật mới để phù hợp với doanh nghiệp trong thời buổi hiện đại ngày nay.

tính bảo mật trong doanh nghiệp

Phần mềm kế toán trên thị trường có nhiều loại khác nhau, giao diện nhập dữ liệu khác nhau nhưng đều phải dựa trên nguyên lý kế toán mà bạn được học ngay từ đầu khi mới tiếp cận khái niệm kế toán. Nếu nắm vững được nguyên lý này dù là phần mềm nào bạn cũng sẽ giải quyết nhanh chóng, chính xác.

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp chuẩn không cần chỉnh

2.3. Có sai sót trong báo cáo và tờ khai thì bạn giải quyết như thế nào?

Sai phạm trong kế toán thường xuyên gặp phải trong quá trình làm việc. Nguyên nhân của sai sót có thể đến từ nhiều phía khách quan khác nhau, không thể kiểm soát được rằng luôn đúng trong mọi trường hợp.

Sai sót trong quá trình làm việc

Đặc biệt đối với kế toán thuế, sai phạm ảnh hưởng đến cơ quan chức năng có thẩm quyền, nếu nghiêm trọng sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Để tránh xảy ra trường hợp không mong muốn, kế toán thuế cần có kinh nghiệm trải qua nhiều tình huống khác nhau để đưa ra giarp pháp kịp thời.

Kế toán thuế còn cần có chính kiến dựa trên các nguyên tắc của cơ quan thuế, áp dụng đúng luật mới nhất hiện hành. Đồng thời phải quản lý hóa đơn, chứng từ liên quan khoa học dễ tra cứu thuận tiện khi cần dùng.

2.4. Bạn nghĩ nhiệm vụ của kế toán thuế phải kê khai những gì?

Được chia theo chu kỳ hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Đối với doanh nghiệp lớn, kế toán thuế phải tập hợp các chứng từ, hóa đơn hàng ngày.

nhiệm vụ của kế toán thuế

Trong ngành kế toán nói chung, khoảng thời gian đầu năm và cuối năm là thời điểm bận rộn nhất năm. Kế toán thuế chịu trách nhiệm phải lập những giấy tờ:

- Lập báo cáo quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN

- Nộp tài khai còn thiếu của năm trước theo quy định

- Nộp thuế môn bài

- Nộp báo cáo tài chính, báo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bảng cân đối tài khoản, thuyết minh báo cáo tài chính

Hàng tháng, hàng quý phải nộp các tờ khai thuế và tình hình sử dụng hóa đơn. Nhiều doanh nghiệp đòi hỏi các báo cáo thuế đột xuất nhằm bổ trợ cho kế toán nội bộ hay kiểm toán cho công ty.

Xem thêm: Mẫu CV thực tập sinh kế toán, sinh viên chuyên ngành nên biết

2.5. Bạn nghĩ thế nào về mặt rủi ro đạo đức của nhân viên kế toán thuế?

Quan hệ giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp có vấn đề chêch lệch về mặt thông tin. Doanh nghiệp luôn là đơn vị có nhiều thông tin hơn và muốn tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Việc dựa vào ưu thế thông tin để tạo lợi ích cho công ty được coi là rủi ro đạo đức.

Hành vi này khá phổ biến tại doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu các công ty là loại doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng “lách luật” để có lợi ích kinh tế.

Rủi ro đạo đức trong kế toán

Điều này là vấn đề hết sức nan dài, thất thoát hàng nghìn tỷ đồng từ việc nộp thuế. Là một kế toán thuế, làm việc cho doanh nghiệp, là công dân Việt Nam, bạn sẽ đối diện với rủi ro đạo đức này ra sao?

Trong kế toán không có khái niệm tuyệt đối, mọi sự việc đều cân đo đong đếm ở mức tương đối. Bạn cần xác định được mục đích của công ty, luật kinh tế hiện hành để có giải pháp phù hợp cân bằng được nhu cầu của cả 2 bên.

2.6. Một số câu hỏi khác có liên quan

Trong phạm trù kế toán còn rất nhiều câu hỏi chung, dựa trên kinh nghiệm của bạn, nhu cầu tuyển dụng của mỗi doanh sẽ có phần câu hỏi khác nhau, ví dụ như:

- Kế toán thuế giỏi cần có những kỹ năng gì?

- Mức lương bạn đề ra cho vị trí này là bao nhiêu?

- Lý do nên tuyển bạn là gì? Bạn giúp gì cho công ty?

- Bạn rút ra kinh nghiệm gì từ công ty cũ?

- Khó khăn của kế toán thuế theo bạn là gì?

Trên đây là phần trình bày tương đối đầy đủ về câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế. Sau khi đọc bài viết này Vieclam24h.net.vn mong bạn tìm được một công việc ưng ý. Trở thành một kế toán thuế tại công ty lơn, sở hữu mức thu nhập cao.

Bài Viết Nổi Bật