[TỔNG HỢP] Những câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng hay gặp nhất!

Bảo Thanh    Thứ ba, 25/05/2021

Kế toán trưởng có thể nói là một vị trí quan trọng nhất của doanh nghiệp, họ thực hiện nhiệm vụ hạch toán chi tiêu và doanh thu, bên cạnh đó còn cân đối ngân sách với các nguồn chi sao cho hợp lý. Doanh nghiệp nếu không có kế toán trưởng thì sẽ gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý tài chính của mình. Chính vì vậy vị trí kế toán trưởng ngày càng được quan tâm và chú trọng.

Một khi đã tham gia vào cuộc chiến giành lấy chiếc ghế kế toán trưởng, ngoài năng lực chuyên môn thì bạn cần bổ sung thêm những vũ khí lợi hại khác. Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng mà vieclam24h.net.vn đưa ra sau đây sẽ là nguồn tin cực kỳ hữu ích để bạn có thêm tự tin bước qua cuộc chiến này, cùng tham khảo ngay nhé!

1. Những câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng hay gặp nhất

Mọi tài liệu đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo bởi lẽ mỗi một nhà tuyển dụng sẽ có những ý tưởng riêng để tuyển chọn ứng viên cho mình. Dựa trên thực tế, những câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng được đề cập sau đây sẽ giúp ứng viên có thêm sự lựa chọn cho mình.

1.1. Vì sao bạn lại chọn kế toán trưởng làm công việc để gắn bó lâu dài?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà bạn có thể sẽ phải đối diện khi bước vào cuộc phỏng vấn kế toán trưởng, thông qua câu hỏi này thì nhà tuyển dụng cũng muốn tìm kiếm những ứng viên thực sự tiềm năng, có xác định lâu dài với công việc này.

Tuy câu hỏi này không thuộc chuyên môn nhưng cũng không dễ dàng gì để trả lời đúng ý nhà tuyển dụng. Bởi vậy bạn cần hết sức nghiêm túc và chuẩn bị đáp án trước khi được hỏi.

Vì sao bạn lại chọn kế toán trưởng làm công việc để gắn bó lâu dài?

Gợi ý trả lời:

Hãy nói về ước mơ và đam mê của bạn để nhà tuyển dụng tin tưởng hơn. Khi nhìn thấy sự tâm huyết và quyết tâm của bạn trong lời nói thì có lẽ nhà tuyển dụng sẽ trao cho bạn một cơ hội thực sự.

Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn là một người yêu thích công việc này. Bạn mong muốn sử dụng những kiến thức của mình để giúp doanh nghiệp quản lý tốt nhất nguồn tài chính đang có. Ngoài ra, có thể trình bày thêm rằng bạn đến với công việc cũng là bởi muốn chứng minh năng lực của bản thân, bạn tin vào khả năng tính toán và một cái đầu nhảy số linh hoạt của mình. Nếu được làm việc thì bạn sẽ cố gắng cống hiến và thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ được giao.

Xem thêm: Mẹo làm cho mẫu CV kế toán trưởng trở nên thật ấn tượng

1.2. Bạn đã từng làm kế toán trưởng chưa?

Không chỉ riêng kế toán trưởng, các vị trí khác dường như cũng không thoát khỏi câu hỏi này. Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về kinh nghiệm làm việc thực tế của ứng viên vì vậy bạn cần hết sức cẩn thận và đưa ra câu trả lời hợp lý.

Gợi ý trả lời:

Rất hiếm khi nhà tuyển dụng lại để tuột mất những ứng viên có kinh nghiệm thực tế, nhất là vị trí kế toán trưởng này. Vì vậy bằng cách nào đó bạn cần phải phô được những kinh nghiệm của mình với nghề một cách rõ ràng nhất.

Bạn đã từng làm kế toán trưởng chưa?

Không quá khó để trả lời câu hỏi này, bạn chỉ cần đưa ra những thông tin về đơn vị làm việc cũ kèm theo thông tin về vị trí mình đảm nhận. Nói qua về những nhiệm vụ chính đối với từng vị trí cụ thể đó để chứng minh mình là người có năng lực.

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa từng làm việc ở đâu cũng chẳng sở hữu bất cứ kinh nghiệm nào thì bạn cũng đừng quá lo lắng mà mất đi sự bình tĩnh và tự tin vốn có nhé. Hãy chống cháy bằng cách nêu lên những thành tích mình đạt được trong quá trình đi học, chẳng hạn giành được học bổng nhiều năm khi tham gia học chuyên ngành kế toán, đi du học hoặc là điểm học tập cao,... Tất cả những thông tin vừa rồi đều là cơ sở vững chãi nhất để bạn tiếp nhận cơ hội mới.

1.3. Theo bạn kế toán trưởng sẽ phải đối mặt với những áp lực gì?

Bạn đừng nghĩ rằng làm kế toán trưởng thì sẽ không phải đau đầu với những bản kế hoạch hay chiến lược tài chính nhé, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Mặc dù không trực tiếp là người tạo ra chúng thế nhưng chúng có thực hiện được hay không thì quyền quyết định lại thuộc về bạn. Bạn cần phải nắm bắt rõ ràng nhất những kế hoạch đó cùng với cách thức hoạt động để không chi tiêu lãng phí, tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp. 

Thử tưởng tượng xem nếu như không có kiến thức về những bản kế hoạch này thì hậu quả sẽ thế nào? Đọc không hiểu thì làm sao cân đối chi tiêu cho hợp lý, không nắm rõ phương thức hoạt động của kế hoạch thì bạn có chắc là mình không chi tiền sai mục đích hay không.

Theo bạn kế toán trưởng sẽ phải đối mặt với những áp lực gì?

Gợi ý trả lời:

Nhiệm vụ của kế toán trưởng chưa bao giờ là dễ dàng, chính vì vậy bạn có thể đưa ra một vài khó khăn điển hình nhất mà bạn được biết hoặc đã từng trải nghiệm như là áp lực về con số, khó khăn trong báo cáo và thời gian làm việc bị gò bó,...

Ngay sau khi liệt kê ra những khó khăn, đừng dừng lại ở đó nếu không bạn sẽ mất điểm với câu hỏi này đấy nhé. Dù là khó khăn song nhà tuyển dụng vẫn muốn nhìn thấy sự quyết tâm chinh phục của bạn, hãy để nhà tuyển dụng nhìn thấy bạn là một người sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức và khó khăn trong công việc.

Xem thêm: Việc làm kế toán - kiểm toán

1.4. Rủi ro luôn tiềm ẩn xung quanh bạn, vậy có cách nào để hạn chế và tránh xa chúng không?

Đã làm việc liên quan tới tài chính thì phải xác định đương đầu với những rủi ro không biết trước. Điều này thì nhà tuyển dụng cũng biết nhưng muốn bạn thể hiện được cách giải quyết của mình. 

Gợi ý trả lời:

Rủi ro luôn tiềm ẩn xung quanh bạn, vậy có cách nào để hạn chế và tránh xa chúng không?

Trở thành một kế toán trưởng, mọi nghiệp vụ thực hiện cần phải chính xác đến từng con số. Trong kế toán không có khái niệm nhầm hay bỏ sót, mọi thứ đều phải được làm rõ ràng và chi tiết nhất. Bởi vậy, nhà tuyển dụng luôn mong chờ ở bạn một sự tỉ mỉ, một người có phong cách làm việc chuyên nghiệp, luôn tập trung cao độ với công việc của mình.

Những người như vậy thường được chú ý, bởi bản chất họ đã làm rất tốt những yêu cầu mà việc làm kế toán trưởng đề ra.

1.5. Là một kế toán trưởng, đã bao giờ bạn phải phản hồi tiêu cực với một ai đó chưa?

Câu này có vẻ như muốn khai thác về khả năng lãnh đạo của bạn, vậy đừng quên thể hiện kỹ năng liên quan để chinh phục nhà tuyển dụng nhé.

Gợi ý trả lời:

Bạn đã từng phản hồi tiêu cực với một ai đó chưa?

“Với cương vị là một người lãnh đạo, tôi luôn mong muốn rút ngắn khoảng cách với nhân viên của mình, tuy nhiên nếu có bất cứ hành vi nào chưa được thực hiện nghiêm túc thì tôi cũng sẽ nhắc nhở để không làm ảnh hưởng tới mục tiêu của cả tập thể.

Trong quá trình làm việc trước đây, tôi cũng đã từng đưa ra lời phàn nàn với nhân viên bởi họ thực hiện nhiệm vụ chưa tốt”.

Nếu như vấn đề không quá nghiêm trọng thì kế toán trưởng cũng không nên làm quá để mất 

Xem thêm: Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng và những điều cần biết

Xem Thêm : TOP 25 câu hỏi tuyển dụng HOT và cách trả lời hay nhất

2. Bí quyết giúp ứng viên vượt qua cuộc phỏng vấn kế toán trưởng

Phỏng vấn kế toán trưởng chưa bao giờ là dễ, ngoài kiến thức chuyên môn thì bạn còn phải chú ý một số điều cơ bản sau đây:

Thứ nhất, chú ý đến tác phong trả lời câu hỏi trong suốt buổi phỏng vấn. Quyết định tuyển dụng cũng một phần nhờ vào phong thái tự tin của bạn, ứng viên càng thể hiện mình là người tự tin bao nhiêu thì họ càng chiếm được lòng tin của nhà tuyển dụng bấy giờ. Thực tế là nhà tuyển dụng nào cũng mong chờ đặc điểm này từ ứng viên của mình, vậy nên bạn cần phát huy tốt nhất lợi thế này khi trả lời phỏng vấn nhé.

Thứ hai, phong cách ăn mặc cũng phần nào phản ánh sự chuyên nghiệp của bạn. Một kế toán trưởng không phù hợp với một người có phong cách luộm thuộm, đầu tóc rối bời hay ăn mặc diêm dúa,...

Bí quyết giúp ứng viên vượt qua cuộc phỏng vấn kế toán trưởng

Nắm trong tay bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng kèm theo gợi ý trả lời chắc chắn sẽ giúp ứng viên tự tin hơn khi bước vào vòng phỏng vấn đầy cam go. Hy vọng bạn sẽ trở thành một kế toán trưởng tương lai gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để có được thành công mong đợi.

Bài Viết Nổi Bật