Cẩm nang trả lời trôi chảy những câu hỏi tuyển dụng của Google

Trần Phương Nhi   Thứ ba, 11/05/2021

Là công việc ao ước của rất nhiều người với mức lương đãi ngộ cực kì hấp dẫn, liệu bạn đã nắm chắc cẩm nang trả lời trôi chảy những câu hỏi tuyển dụng của Google này để thuận lợi vượt qua vòng phỏng vấn, trở thành nhân viên chính thức của tập đoàn đa quốc gia này?

1. Giới thiệu về Google

Là một gã khổng lồ trong nền công nghiệp phần mềm, ít ai biết rằng, ban đầu, Google chỉ là công trình nghiên cứu của 2 sinh nghiên cứu sinh lấy bằng tiến sỹ lỗi lạc Larry Page và Sergey Brin, tại trường Đại học Stanford, bang California danh tiếng vào tháng 1 năm 1996. Và chỉ đến ngày 15 tháng 9 năm 1997, tên miền www.google.com mới chính thức được đăng ký. Và hau nghiên cứu sinh đã chính thức thành lập công ty Google, Inc - sau này trở thành một gã khổng lồ công nghệ với đế chế tỷ đô.

Google xây dựng được cho mình một văn hóa công ty rất tốt, Google sẵn sàng trả cho nhân viên của mình một mức đãi ngộ lớn, và cho họ quyền tự do sáng tạo, linh động trong môi trường làm việc thân thiện và vui vẻ (nhân viên thậm chí được mang cả thú cưng vào tòa nhà hành chính của Google). Thêm vào đó là sự quan tâm đến tâm lý, đặt sự tin tưởng cao vào những cộng sự của mình khiến cho Google thật sự trở thành một “nước Mỹ” với bất cứ người nào.

Giới thiệu về Google
Xem Thêm : TOP 25 câu hỏi tuyển dụng HOT và cách trả lời hay nhất

2. Các câu hỏi phỏng vấn Google

Dẫu là đích đến trong mơ của rất nhiều người trẻ, tuy nhiên Google lại nổi tiếng với những câu hỏi được đánh giá là hết sức quái đản, làm khó các ứng viên của mình. Điều này sẽ giúp cho gã khổng lồ này có thể lọc ra các nhân viên có tư duy mới mẻ và độc lập phục vụ cho tổ chức. Nếu bạn đang tham gia ứng tuyển thì có thể bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi sau của Google:

Các câu hỏi phỏng vấn Google

Câu 1:

Có tất cả 8 quả bóng billiard, một trong số đó có câng nặng lớn hơn một chút so với những quả bóng còn lại. Cần tối thiểu cân bao nhiêu lần để xác định được đâu là quả bóng đó mà không phải xác định chính xác trọng lượng từng quả?

Đáp: Cần 2 lần.

Cách chia như sau: Chia 8 quả bóng thành 3 nhóm, 2 nhóm 3 quả và 1 nhóm 2 quả. Mang 2 nhóm 3 quả đặt lên bàn cân, nếu cân thăng bằng tức là quả nhẹ hơn nằm trong nhóm còn lại, ngược lại nếu đĩa cân không thăng bằng, quả bóng nhẹ hơn nằm trong nhóm nhẹ hơn. 

Xác định được nhóm nhẹ hơn rồi, nếu nhóm nhẹ hơn là nhóm 2 quả bóng, việc cần làm chỉ là đặt chúng lên bàn cân, xem bên nào nhẹ hơn, nếu nhóm nhẹ hơn là nhóm 3 quả, chọn 2 quả bất kì cân lên rồi loại trừ để suy ra quả nào là quả nhẹ nhất.

Bài toán cân bóng

Câu 2:

Một người đàn ông đã chết vùi trong cát sa mạc và vừa được tìm thấy. Chỉ có duy nhất một que diêm trên tay anh ta  và không có dấu vết nào khác. Vậy lí do anh ta chết là gì?

Đáp: Máy bay của anh ta gặp nạn. Vì số dù có hạn, tất cả mọi người không thể cùng sống sót nên họ chơi trò rút diêm với quy ước người nào rút được que diêm ngắn nhất thì sẽ phải nhảy khỏi máy bay. Anh ta đen đủi đã rút phải que diêm ngắn nhất nên đã lao khỏi máy bay trong vụ tai nạn đó mà không được mang theo dù.

Câu 3:

Bạn chỉ có 2 chiếc bình, 5 lít và 3 lít, và bạn có thể đổ nước tự do và hai bình 5 lít và 3 lít. Hãy tìm cách để giúp bạn có thể đo được chính xác 4 lít.

Đáp: Đổ đầy bình 5 lít rồi chắt sang bình 3 lít, trong bình 5 lít còn 2 lít. Đổ hết nước trong bình 3 lít đi, đổ 2 lít nước trong bình 5 lít sang bình 3 lít. Đổ đầy bình 5 lít, rồi đổ vào bình 3 lít cho đến khi bình 3 lít đầy. Lúc này, trong bình 5 lít còn 4 lít nước.

Trụ sở google

Câu 4:

Bạn đã xây dựng một ngôi nhàrất đặc biệt, tất cả các mặt của nó đều nhìn về 1 hướng - đó là phía nam. Đột nhiên bạn nhận thấy một con gấu vừa đi ngang qua, vậy con gấu đó có màu gì?

Hiển nhiên đáp án của câu hỏi này là con gấu phải màu trắng. Chỉ có duy nhất một nơi mà khi bạn xây nhà, tất cả các hướng của nó đều là hướng nam - đó là Bắc cực. Vì thế, con gấu đi qua cửa nhà bạn phải là gấu bắc cực, và dĩ nhiên, nó phải màu trắng rồi.

Câu 5:

4 viên thuốc giống hệt nhau đã được một bác sĩ đưa cho bệnh nhân, gồm hai loại thuốc, mỗi loại 2 viên. Bệnh nhân nên uống thuốc dầy đủ theo hai giai đoạn: 1 viên mỗi loại vào buổi sáng và cùng loại vào buổi tối. Nếu anh ta giảm liều thuốc hoặc bỏ uống thuốc, bệnh nhân đó sẽ chết. Vậy làm thế nào để anh ta được điều trị và sống sót mà không phải đi xin lại chỉ dẫn của bác sĩ?

Đáp: Cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề này không phải là đi gặp bác sỹ để hỏi lại viên nào thuộc loại gì. Sao bạn không thử chia mỗi viên thuốc thành 2 nửa, 1 nửa uống vào buổi sáng, nửa còn lại uống vào buổi tối?

Xem thêm: Câu hỏi tuyển dụng của Microsoft khó nhằn đến mức nào?

Câu 6:

Có bao nhiêu lần trong vòng một ngày cả 3 kim đồng hồ xếp chồng lên nhau?

Mỗi giờ sẽ có 1 lần, 1 ngày có 24 lần.

Bài toán đong nước

Câu 7:

Bạn phải viết gì lên thẻ, ngoài câu hỏi, đảm bảo rằng Bob - bạn của bạn có thể mã hoá tin nhắn để Eve - cô nàng vãng lai không thể biết được số điện thoại của bạn?

Có rất nhiều cách để biết, bạn có thể yêu cầu Bob viết ngược lại số điện thoại của mình, hoặc nói với anh ấy cộng tất cả các chữ số trong số điện thoại của bạn. Đơn giản hơn, bạn có thể yêu cầu Bob gọi lại cho bạn sau giờ nghỉ trưa.

Câu 8:

Bạn là thuyền trưởng trên tàu cướp biển và thủy thủ trên tàu sẽ bỏ phiếu về cách chia vàng, nếu ít hơn một nửa số cướp biển đồng ý với bạn, bạn sẽ chết. Làm thế nào để bạn vẫn sống sót mà vẫn có được phần nhiều của chiến lợi?

Hãy đưa ra đạo luật 51% số thủy thủ giỏi nhất sẽ nhận được 51% số của cải cả bọn đã cướp được. Số tài sản này sẽ được chia đều.

Để được chào đón tại Google, bạn phải có IQ vô cực

Câu 9:

Bạn bị thu nhỏ xuống kích cỡ của 1 niken, khối lượng của bạn cũng được giảm tương ứng để duy trì mật độ ban đầu. Cuối cùng bạn bị ném vào một máy xay thủy tinh rỗng. Trong 60 giây nữa, lưỡi dao sẽ bắt đầu di chuyển. Bạn sẽ làm gì để sống sót?

Đáp: đây là một câu hỏi đánh giá khả năng sáng tạo của ứng viên, bạn có thể tùy biến câu trả lời của mình. Thử phá hủy mạch điện sẽ là ý tưởng không tồi chút nào.

Xem thêm:  Cân não với các câu hỏi tuyển dụng của Apple

Câu 10:

Giải thích cho đứa cháu trai 8 tuổi của bạn về khái niệm cơ sở dữ liệu trong ba câu

Câu hỏi đòi hỏi khả năng nhận thức và diễn đạt đầy đủ về vấn đề của bạn. Có thể giái thích như sau: Cơ sở dữ liệu giống như kho lưu bài tập về nhà của cô giáo cháu vậy. Bất kì lúc nào cô cũng có thể truy cập vào và lấy ra bài tập bắt cháu làm. Nếu không muốn làm bài tập thì đi chơi Veera đi.

Trên đây là những câu hỏi vừa thú vị và vừa hack não mà Google đặt ra cho ứng viên của mình, hi vọng rằng vieclam24h.net.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích.

Bài Viết Nổi Bật