Những yếu tố tạo nên sự thành công của CV IT manager

Trần Phương Nhi   Thứ bảy, 19/11/2022

Công nghệ thông tin đã trở thành xương sống của mọi doanh nghiệp trên thế giới, mỗi doanh nghiệp lại cần người quản lý đáp ứng đủ yêu cầu để theo dõi và phát triển hệ thống công nghệ của họ. Bạn có thể trở thành một người chịu trách nhiệm xử lý mọi hoạt động công nghệ thông tin tại một công ty lớn hay không? Tất cả bắt đầu từ việc nghiên cứu và hoàn thiện một bản CV IT manager thật thu hút. Cùng tìm hiểu xem CV IT manager có khác gì so với những CV ứng tuyển thông thường không nhé!

1. Tại sao cần CV IT manager?

IT manager là nhà quản lý hệ thống công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp, tổ chức. Họ sẽ chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, điều phối, duy trì các hoạt động phát triển, triển khai và sản xuất các hệ thống công nghệ thông tin khác nhau. Nhà quản lý là người định hướng chiến lược, tạo nội dung và quản lý các chương trình trên nhiều luồng công việc. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng sẽ tổ chức, chỉ đạo nhóm kỹ sư phần mềm và nhà phân tích để đảm bảo hệ thống thông tin này đáp ứng đủ yêu cầu phục vụ cho hoạt động kinh doanh. 

It manager phụ trách những công việc gì?

Trở thành IT manager hay nhà quản lý công nghệ thông tin không phải là chuyện dễ dàng. Ngoài bằng cấp là yếu tố bắt buộc thì nhà quản lý cũng phải có kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, phần mềm,  phần cứng,...Họ cũng phải là người có tố chất lãnh đạo, đảm bảo mọi hoạt động của các cá nhân được phối hợp và thực hiện tốt. 

Tại sao Cv it manager lại quan trọng?

Do đó, không chỉ riêng các vị trí nhân viên bình thường mà ngay cả nhà quản lý cũng cần phải ứng tuyển bằng CV. CV là công cụ ngắn gọn và hiệu quả nhất để bạn giới thiệu về bản thân cùng những điều mà bạn có thể làm cho doanh nghiệp của họ. Một nhà quản lý thường sẽ phải đảm bảo nhiều yêu cầu khác nhau, từ kiến thức, kỹ năng đến tố chất và cả kinh nghiệm. Để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần phải biết cách thể hiện bản thân ưu tú hơn và vượt trội hơn tất cả. Bạn không thể ném một đống bằng cấp trong một hồ sơ rồi bắt nhà tuyển dụng mò mẫm. Viết CV cũng giống như viết một thuật toán, mỗi phần trong CV sẽ là một yếu tố để giúp nhà quản lý đưa ra quyết định. 

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Cách viết CV IT manager

Cách viết cv it manager sao cho hấp dẫn

Các yếu tố trong CV vẫn không có gì thay đổi, những gì bạn có bạn cũng đã tự nắm bắt được, việc quan trọng là làm sao để đưa chúng vào CV một cách ngắn gọn, xúc tích mà vẫn đầy đủ và thu hút. Khi viết CV IT manager, bạn nên đảm bảo những thành phần chính thường có trong tất cả các CV để nhà tuyển dụng dễ theo dõi và tiếp nhận thông tin. CV của nhà quản lý phải thể hiện được sự năng động, khả năng thiết lập các mối quan hệ bền vững với những thành viên khác, đồng thời thể hiện được tất cả những điều mà một nhà quản lý cần có khác trong công việc chuyên môn. Dưới đây là những điều mà bạn cần phải chú ý khi viết CV IT manager.

2.1. Chọn định dạng và bố cục CV

Có 3 loại định dạng CV mà bạn cần biết:

CV theo tình trạng thời gian đảo ngược: Nếu viết theo cách này thì bạn sẽ viết kinh nghiệm làm việc mới nhất của mình, sau đó là những kinh nghiệm cũ hơn sẽ ở phía sau.

CV theo chức năng: Những người có ít kinh nghiệm sẽ sử dụng định dạng CV này để tập trung vào trình độ học vấn cũng như kỹ năng của mình.

CV kết hợp: Đây là định dạng CV được sử dụng phổ biến nhất, ở đây bạn sẽ kết hợp cả 2 định dạng theo trình tự thời gian và chức năng. 

Khi bạn ứng tuyển vào vị trí quản lý công nghệ thông tin, bạn có thể căn cứ vào tình trạng cá nhân để lựa chọn định dạng phù hợp. Nếu bạn cảm thấy kinh nghiệm của mình chưa đủ thì có thể làm nổi bật kiến thức và kĩ năng của mình. Còn nếu bạn tự tin với kinh nghiệm làm việc của mình thì hãy tận dụng lợi thế này để tập trung nhấn mạnh vào phần kinh nghiệm làm việc và những thành tựu trong công việc mà bạn đã đạt được. 

Cách chọn định dạng và bố cục của CV

Sau đó, việc quan trọng là bạn phải biết cách sắp xếp các phần trong CV của mình. Chúng ta đều biết nội dung là thứ quan trọng nhất, viết CV cũng vậy, nhưng cần chú ý thêm một điều nữa rằng cách trình bày nội dung là yếu tố quan trọng thứ 2. Bố cục của CV đóng vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin. Hầu hết mọi người sẽ sử dụng những mẫu CV có sẵn trên mạng và điền thông tin, do đó nếu bạn muốn tạo sự khác biệt giữa đám đông, bạn có thể làm một chút thay đổi. Ví dụ như đưa những thành tựu nổi bật nhất bạn từng đạt được lên vị trí đầu tiên để tạo sự thu hút. 

Tuy có thể thay đổi một vài phần để khác biệt nhưng cũng cần chú ý đến những điều sau:

CV luôn phải bắt đầu bằng tên của người ứng tuyển, sau đó là chức danh công việc ứng tuyển. Kèm theo đó là thông tin liên hệ và thông tin cá nhân ở một mục nhỏ liền kề. 

Chia CV thành từng phần có đặt tên. Nên chia đôi bản CV thành 2 cột và đặt các mục căn đều 2 bên với nội dung tương ứng. Đây được coi là định dạng CV tốt nhất vì nó dễ nhìn, dễ tiếp cận và cung cấp những nội dung rõ ràng cho người đọc. 

2.2. Tóm tắt chuyên môn 

Tóm tắt chuyên môn

Tóm tắt chuyên môn là một phần không thể thiếu trong tất cả các ngành nghề và vị trí, đặc biệt là đối với nhà quản lý. Để trở thành một nhà quản lý công nghệ thông tin thì phải có kiến thức và lý thuyết vững chắc, chuyên sâu về nhiều loại hình liên quan đến công việc. Ở phần này, bạn cần đưa ra thông tin bằng cấp và những nơi bạn đã từng được đào tạo qua, bao gồm trường học, các cơ sở giáo dục tư, kèm theo mốc thời gian và cụ thể loại bằng cấp, chứng chỉ. Bạn cũng nên đưa thêm những kiến thức chuyên môn mà bạn cho rằng nó sẽ phát huy tác dụng rất tốt trong công việc này. 

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trong cv it manager nên viết như thế nào?

Kinh nghiệm làm việc là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn trong vòng loại CV. Cho dù kinh nghiệm làm việc là gì thì bạn cũng cần phải chắc chắn nó có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể liệt kê tất cả các vị trí mà bạn từng đảm nhận trong ngành công nghệ thông tin tại bất cứ đâu. Cho dù là một công ty, doanh nghiệp hay một công việc bán thời gian, học việc không lương, hay dự án,...Nếu có quá nhiều kinh nghiệm làm việc thì hãy thực hiện thêm một khâu chọn lọc nữa, bạn chỉ nên đưa vào CV những thành tựu ấn tượng và nổi bật nhất để tránh làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy bị nhàm chán giữa quá nhiều kinh nghiệm không thực sự thu hút. Thay vì cứ liệt kê để chạy theo số lượng, bạn nên lựa chọn những công việc bạn tâm đắc nhất, đạt được nhiều thành quả nhất và mô tả ý nghĩa của nó đối với nơi bạn làm việc, với khách hàng hoặc gây được tiếng vang trong ngành. 

2.4. Các kỹ năng 

Những kỹ năng mà it mmanager cần có

Phần kỹ năng là để nhà tuyển dụng thấy được bạn đủ kiến thức và năng lực để làm việc, đồng thời bạn cũng có cả kỹ năng để quản lý hội nhóm. Khi làm việc như một nhân viên IT, kỹ năng cứng được ưu tiên hơn do công việc yêu cầu nhiều hơn đến nó. Tuy nhiên, khi làm việc như một nhà quản lý IT thì bạn phải cân bằng được cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kỹ năng cứng bao gồm: sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình, ASP.net, phát triển web và CRM, học máy và trí tuệ nhân tạo, công nghệ điện toán đám mây, các ứng dụng và phần mềm,...

Kỹ năng mềm bao gồm: Khả năng thích ứng, linh hoạt, khả năng giao tiếp, lãnh đạo, quản lý, xây dựng kế hoạch và phân chia công việc, đưa ra quyết định và giải quyết xung đột,...

2.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục toeei nghề nghiệp của it manager

Mục tiêu nghề nghiệp có thể được coi như bản tóm tắt chuyên môn dành cho những người ít có kinh nghiệm và thể hiện thái độ cầu tiến trong công việc. Tuy nhiên, nó cũng quan trọng dành cho những người có kinh nghiệm dày dạn, những người muốn tạo ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng về khả năng gắn bó và cống hiến lâu dài. 

Bạn có thể là một nhà quản lý tài ba nhưng chưa chắc đã là một người viết CV tốt. Mong rằng những hướng dẫn trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thể hoàn thành cv it manager một cách dễ dàng.

Bài Viết Nổi Bật