CV kiến trúc – Hướng dẫn cách viết để tạo ấn tượng tuyệt vời

Nguyễn Hương Anh   Thứ năm, 14/01/2021

CV kiến trúc ấn tượng và chất lượng sẽ giúp các bạn có được lợi thế trước nhiều ứng viên và được nhà tuyển dụng để mắt tới, cơ hội tiền đến công việc cung gần hơn. Đọc ngay hướng dẫn trong bài viết dưới đây để bỏ túi cách viết CV xin việc kiến trúc cho bản thân, cũng những thông tin hữu ích khác có liên quan nhé!

1. CV kiến trúc rất quan trọng khi xin việc làm

Đi xin việc dù là sinh viên mới ra trường hay là người đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành kiến trúc thì đều cần đều CV xin việc kiến trúc. Tại sao CV kiến trúc lại quan trọng thì điều này chắc tất cả người lao động đều hiểu được.

CV kiến trúc rất quan trọng khi xin việc làm

Một bản CV kiến trúc là bộ tài liệu mang đến những thông tin hữu ích “tiếp thị” cho chính các ứng viên trước công việc kiến trúc khi ứng tuyển vào các công ty hiện nay. Người kiến trúc sư luôn luôn phải tạo một bản CV đầy đủ thông tin, hơn thế nữa phải thể hiện được thể mạnh, giá trị nghề nghiệp mà bản thân có để được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Thông qua những thông tin mà ứng viên đưa vào mẫu CV kiến trúc gửi đến nhà tuyển dụng mà họ sẽ đánh giá, lựa chọn và lọc bớt các ứng viên. Những ai có thông tin tốt, thể hiện được nhiều khía cạnh khác nhau phù hợp với công việc chính là cách để giúp bạn tiến gần hơn đến công việc và có được vị trí làm việc kiến trúc trong môi trường ưng ý nhất đó nhé!

Xem thêm: Interior là gì? Bí quyết giúp bạn tiễn xa hơn trong nghành thiết kế nội thất

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Hướng dẫn cách viết những nội dung chính trong CV kiến trúc

Việc viết thông tin và nội dung trong CV xin việc kiến trúc thực sự không hề đơn giản và dễ dàng, các bạn phải biết cách. Cùng hướng dẫn của vieclam24h.net.vn giúp bạn biết cách xây dựng những phần nội dung chính vừa chất lượng, lại vừa ấn tượng để tiến gần hơn đến công việc qua những chia sẻ cụ thể dưới đây nhé! 

2.1. Cách viết phần mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng trong CV kiến trúc

Trong xây dựng và kiến trúc để có được căn nhà tốt, nền móng ban đầu rất quan trọng, trong CV xin việc kiến trúc cũng vậy, nền móng của CV đầu tiên mà các bạn phải gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng chính là mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đặt ra cho bản thân. Một mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc hay sẽ đưa nhà tuyển dụng đọc những thông tin tiếp theo mà bạn cung cấp trong CV kiến trúc đó nhé!

Cách viết phần mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng trong CV kiến trúc

Chính vì vậy, hãy thể hiện thế mạnh của bản thân và những điểm mạnh của mình để họ thấy được bạn là người có năng lực. Nhưng cũng đừng quên thể hiện sự cầu tiến trong công việc mà mong muốn tiến xa, cống hiến cho công ty nhé!

2.2. Phần thông tin cá nhân và trình độ học vấn phải chính xác, rõ ràng

Tiếp đó phần thông tin cá nhân và trình độ học vấn trong CV kiến trúc tưởng trường là đơn giản và rất dễ dàng để đưa vào CV xin việc. Phần nội dung này các bạn cần đảm bảo cung cấp thông tin xác thực, chính xác về bản thân và đầy đủ nhất những thông tin cơ bản.

Thông tin cá nhân đề cập đủ họ và tên, vị trí ứng tuyển mong muốn, ngày tháng năm sinh, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email. Ngoài ra bạn có thể đề cập đến một số thông tin khác cũng được, nhưng không thực sự ảnh hưởng nhiều đến công việc thì bạn không nên cho thông tin cá nhân đó vào.

Phần thông tin cá nhân và trình độ học vấn phải chính xác, rõ ràng

Trình độ học vấn ngoài việc đưa thông tin về chuyên ngành theo học, trường đại học hay cao đẳng đã học thì bạn cũng có thể đề cập thêm về các chứng chỉ hiện tại mà bạn đang sở hữu phụ trợ cực hiệu quả cho việc làm kiến trúc hiện nay, nó sẽ giúp bạn tỏa sáng hơn trong mắt nhà tuyển dụng đó nhé!

2.3. Cung cấp kinh nghiệm làm việc kiến trúc của bản thân

Bạn đã từng làm việc trong ngành kiến trúc hoặc các công việc có tính chất liên quan sẽ là thông tin hữu ích nhất nên đưa vào CV xin việc kiến trúc gửi đến nhà tuyển dụng. Thông qua thông tin về kinh nghiệm, bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng, kinh nghiệm làm việc thực tế, điều này cũng giúp bạn nhanh chóng bắt kịp với tiến độ công việc hơn và giúp công ty giảm chi phí đào tạo, đạt hiệu quả công việc tốt nhất.

Hãy trình bày phần kinh nghiệm làm việc của mình thật khoa học và rõ ràng gồm tên công ty từng làm việc, vị trí đảm nhận, nhiệm vụ chính, có thể nhắc thêm đến thành tích được công nhận với công việc tại công ty trước để thêm phần tỏa sáng và làm nổi bật về khả năng làm việc kiến trúc của bản thân nhé!

Cung cấp kinh nghiệm làm việc kiến trúc của bản thân

Còn trong trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc kiến trúc hoặc liên quan thì cũng không cần quá lo lắng, bạn có thể tập trung nhiều hơn cho phần kỹ năng của mình hoặc đề cập đến thông tin liên quan đến công việc mà bạn đã làm trong kỳ thực tập trước khi tốt nghiệp ngành kiến trúc nhé! Đó là hướng giải quyết cho các bạn chưa có kinh nghiệm làm việc kiến trúc hiện nay thường gặp phải, đặc biệt là các bạn sinh viên kiến trúc mới ra trường.

2.4. Đề cập thêm về kỹ năng để tăng giá trị của bản thân trước nhà tuyển dụng

Khi tìm việc làm kiến trúc, trên các mẩu tin tuyển dụng các bạn luôn thấy phần yêu cầu đính kèm về kỹ năng. Vì vậy, để tăng thêm giá trị và cho nhà tuyển dụng thấy bạn có năng lực như thế nào thì đừng quên tâm trung thông tin cho phần kỹ năng này nhé! Bạn thể hiện và đưa ra những thông tin của cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm phù hợp với công việc để thuyết phục nhà tuyển dụng tốt nhất cho vị trí kiến trúc sư mà bạn đang hướng đến. Trình bày thông tin một cách cụ thể và rõ ràng để dễ theo dõi, cũng như để nhà tuyển dụng nắm được kỹ năng cần thiết mà bạn có.

Đề cập thêm về kỹ năng để tăng giá trị của bản thân trước nhà tuyển dụng

Trong CV kiến trúc, các kỹ năng bạn cần đưa vào nội dung của mình như kỹ năng xử lý đồ họa vi tính, kỹ năng vẽ và dựng hình 2D, 3D; kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa, thiết kế kiến trúc,.. đây là những “kỹ năng cứng” bắt buộc các bạn phải có để phục vụ công việc tốt nhất. Ngoài ra thì các bạn cũng có thể đề cập thêm các kỹ năng mềm liên quan và phụ trợ hiệu quả cho công việc như kỹ năng tư duy, kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm hiệu quả, khả năng chịu áp lực và thích ứng nhanh với môi trường làm việc thay đổi,….

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Một số lưu ý nhỏ để CV kiến trúc thêm hoàn hảo

Bên cạnh việc viết một nội dung thông tin hấp dẫn trong CV xin việc kiến trúc, các bạn cũng cần phải quan tâm và chú ý hơn ý đến một vài vấn đề khác để CV gửi đến nhà tuyển dụng được hoàn hảo và có giá trị tác động tốt nhất để họ như sau:

3.1. Quan tâm đến hình thức và thiết kế CV xin việc kiến trúc

Hình thức rất quan trọng với một CV kiến trúc, nó cũng giống như việc bạn thiết kế một ngôi nhà vậy, nó sẽ thu hút được người đọc, người nhìn hay không là cách bạn thể hiện phần nào đó kỹ năng thiết kế của người kiến trúc sư với CV xin việc kiến trúc của mình đó nhé!

Quan tâm đến hình thức và thiết kế CV xin việc kiến trúc

Các bạn không cần phải thiết kế CV kiến trúc quá cầu kỳ để thể hiện khả năng của bản thân, nhưng phải đảm bảo những yếu tố cơ bản nhất về sự sắp xếp khoa học, sự phối màu sắc ăn ý và để những điểm nhấn đúng chỗ giúp nhà tuyển dụng thêm phần chú ý. Điều này chắc cũng khá đơn giản và dễ dàng với các bạn kiến trúc sư khi tạo CV kiến trúc cho mình đúng không nào.

Các bạn cũng có thể sử hữu hoặc lựa chọn các mẫu CV xin việc kiến trúc có sẵn, được các chuyên gia hàng đầu thiết kế trên vieclam24h.net.vn để sử dụng đó nhé! Hình thức các ấn tượng, các bạn càng thể hiện rõ cá tính, phong cách kiến trúc của bản thân và để lại được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng đó nhé!

Xem thêm: Hoa viên kiến trúc? Cánh tay đắc lực của các kiến trúc sư

3.2. Không mắc phải những lỗi cơ bản nhất trong CV kiến trúc

Để CV xin việc kiến trúc của bạn thêm phần sắc sảo và hoàn mỹ, các bạn có một số vấn đề không nên mắc phải trong cách viết CV của mình hiện nay như sau:

Không mắc phải những lỗi cơ bản nhất trong CV kiến trúc

Thứ nhất, không để CV ngành kiến trúc của bạn có lỗi chính tả, đây là lỗi cơ bản mà nhiều bạn sinh viên mới ra trường khi viết CV xin việc kiến trúc hay mắc phải, nó chính là “con dao” diệt chết hy vọng tiến gần đến công việc của bạn đó nhé! Hãy tự kiểm tra lại thông tin trước khi gửi, nếu cẩn thận hơn, hãy đưa cho người thân, bạn bè của bạn kiểm tra hộ để phát hiện những lỗi sai chính tả có thể chính bạn cũng không ra được nhé!

Thứ hai, kiểm soát tốt về độ dài của CV xin việc, dừng quá tham thông tin, tốt nhất một CV xin việc kiến trúc chỉ nên có độ dài từ 1 – 2 trang A4 mà thôi. Để kiểm soát được nội dung thì việc viết thông tin ngắn gọn, xúc tích vấn đề là điều rất quan trọng. Đặc biệt có sự chọn lọc thông tin để đưa vào CV của bạn giúp bạn có được những điểm cộng tốt nhất trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Thứ ba, nếu các bạn gửi CV xin việc kiến trúc bằng file mềm qua địa chỉ email của công ty nên chọn định dạng về PDF để đảm bảo thiết kế, phông chữ và các định dạng của bạn không bị thay đổi hoặc lỗi trong quá trình gửi đi nhé! Còn nếu bạn gửi CV kiến trúc bản cứng, khi in thông tin ra thì nên chọn loại giấy in tốt nhất để đảm bảo thông tin in trên giấy được giữ lâu nhất và không làm ảnh trong quá trình nội CV đi nhé!

Không để CV kiến trúc bị nhà tuyển dụng bắt lỗi

CV kiến trúc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với các bạn qua hướng dẫn chi tiết và hữu ích trong bài viết này đúng không nào. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ áp dụng và tạo cho mình được CV xin việc kiến trúc chất lượng, ấn tượng để nhanh chóng đối mặt với nhà tuyển dụng và sớm có việc làm cho bản thân nhé!

Bài Viết Nổi Bật