Mẫu CV nhân viên thu mua - Điều cơ bản cần biết để ghi dấu ấn

Phương Mai   Thứ ba, 26/01/2021

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng vậy sẽ không đạt được hiệu quả tốt nhất khi bộ phận thu mua thiếu đi sự chuyên nghiệp. Hơn nữa với thời kỳ thương mại bùng nổ như hiện tại thì việc mua bán hàng hóa nguyên liệu từ nước ngoài đã trở nên quen thuộc và từ đó mà nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu mua cũng gia tăng. Tuy nhiên, để theo đuổi được cơ hội thì bạn sẽ cần nắm bắt về cách tạo mẫu CV nhân viên thu mua sau đây.

1. Các nội dung chính cần có trong CV nhân viên thu mua

Nếu như bạn đang lo lắng về nội dung chính cần thể hiện trong CV xin việc thu mua là gì thì có lẽ say đây sẽ là câu trả lời. Bởi dù là bất kỳ CV xin việc lĩnh vực nào đi chăng nữa sẽ luôn cần đảm bảo về 9 nội dung cơ bản sau: 

  • Thông tin cá nhân ứng viên tại CV
  • Mục tiêu nghề nghiệp thể hiện trong CV
  • Kinh nghiệm làm việc theo mốc thời gian gắn bó
  • Trình độ học vấn đã đạt được
  • Các chứng chỉ cá nhân đạt được
  • Bằng cấp hoàn thành
  • Giải thưởng đạt được 
  • Các thành tích cá nhân có trong học tập
  • Hoạt động và sở thích cá nhân

Đơn giản hơn thì đây chính là cách sắp xếp về vị trí cần thiết mà ứng viên cần tuân thủ trong CV nhân viên thu mua. Tùy theo mức độ cần thiết của các thông tin mà chúng ta có thể sắp xếp kèm theo việc tương ứng với chính tin tuyển dụng từ phía nhà tuyển dụng đưa ra. Vậy nên khi bắt đầu viết về một mẫu CV xin việc nhân viên thua mua bạn sẽ cần sắp xếp nội dung thật phù hợp. 

Các nội dung chính cần có trong CV nhân viên thu mua

Cụ thể như việc tại bản mô tả công việc nhà tuyển dụng yêu cầu về ứng viên có kiến thức, kinh nghiệm làm việc 2 năm trở lên liên quan về xuất nhập khẩu. Từ đó mà mục kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn sẽ cần nhấn mạnh về yếu tố tương ứng đó, không cần nhất thiết tuân theo trình tự thông thường bạn có thể biến đổi và đưa mục kinh nghiệm ưu tiên lên trên. 

Xem thêm: Việc làm xuất, nhập khẩu

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Nội dung chính cho từng phần bố cục CV nhân viên thu mua

2.1. Cách đưa các thông tin cá nhân 

Dù là thông tin cơ bản thường xuyên được yêu cầu nhưng lại mang một vai trò đặc biệt riêng khi đề cập trong CV xin việc của nhân viên thu mua. Trình bày một cách đầy đủ từ họ và tên, ngày tháng năm sinh cho đến số điện thoại và địa chỉ có thể liên hệ, nơi bạn sinh sống hiện tại. 

Nội dung chính cho từng phần bố cục CV nhân viên thu mua

Như vậy có thể thấy đây là phần thông tin mang lại tính hữu ích riêng để nhà tuyển dụng có thể xem xét và nắm bắt sơ lược về ứng viên. Hay như nếu bạn có trang web riêng mang lại sự hữu ích và phục vụ cho công việc thua mua kinh doanh của mình thì đừng bỏ qua thể hiện. Còn về các trang chỉ mang tính chất giải trí thì hãy bỏ lơ và đừng cho vào CV xin việc. 

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp khá quan trọng tới kết quả 

Nếu bạn thực sự mong muốn có được một công việc tốt nhất cho mình thì đừng bỏ qua một vài lưu ý thể hiện về mục tiêu trong CV xin việc nhân viên thu mua sau. 

+ Luôn thể hiện rõ về mục tiêu nghề nghiệp đi kèm với những việc mà bạn cần phải thực hiện ra sao tiến tới đem lại hiệu quả cho công ty. 

Mục tiêu nghề nghiệp khá quan trọng tới kết quả 

+ Đưa ra được các định hướng hay chính là thể hiện về kế hoạch tương lai đối với vị trí thu mua của mình. Ví dụ là “ Sau 2 năm làm việc cùng sự vận dụng kiến thức và kỹ năng tạo chất lượng đầu vào sản phẩm của mình sẽ tiến tới trở thành một quản lý bộ phận nhân viên thu mua đem lại sự phát triển cho công ty”.

Mọi mục tiêu khi có kết quả thể hiện chính đánh sẽ luôn nhận được sự đánh giá cao về việc bạn sẽ gắn bó lâu dài với công việc. Từ đó mà có thể dễ dàng cạnh tranh với các ứng viên khác tránh được việc loại bỏ ngay từ sơ tuyển. 

Như vậy có thể giải thích được vì sao mà nội dung mục tiêu sẽ luôn có sự ưu tiên chú ý sau phần cung cấp thông tin ứng viên. Hay đôi khi là còn được đặt trước phần thông tin đó với sự ngắn gọn nhất bao quát về năng lực cá nhân. 

2.3. Vậy về mục kinh nghiệm nhân viên thua mua sẽ ra sao?

Thực tế việc kinh nghiệm sẽ chỉ là quá trình mà bạn liệt kê về các công việc đã từng làm trước đó, nhưng với điều kiện là công việc đưa ra có liên quan tới vị trí ứng tuyển hiện tại. Hay như các kinh nghiệm có liên quan trực tiếp phần nào đó về nhân viên thu mua như các kinh nghiệm về kinh doanh chẳng hạn. 

Đưa ra lần lượt về các công việc từng làm theo thời gian gần nhất và xa hơn đi kèm theo là việc mô tả nhắn về công việc. Hơn nữa bản chất của thu mua là nằm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và bạn sẽ cần chú ý để nhận mạnh. Đối với phần mô tả khái quát về công việc thì sẽ bao gồm về các thông tin sau đây. 

Vậy về mục kinh nghiệm nhân viên thua mua sẽ ra sao?

+ Công ty làm việc là gì? 

+ Khoảng thời gian bạn làm việc tại vị trí và công ty đó? 

+ Tên vị trí công việc đảm nhận?

+ Nhiệm vụ được phân công, mức độ hoàn thành và kết quả nhận được?

Riêng đối với phần mô tả thì gợi ý dành cho bạn là việc đọc kỹ lại chính phần công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu từ ứng viên thu mua. Sau đối chiếu hãy chắt lọc về sự đồng nhất để thể hiện phần mô tả đó sao cho đúng ý nhất. Đầy đủ về công việc cũ đảm nhận và đáp ứng được toàn bộ mọi tiêu chí của công việc mới tham gia. 

Bởi vì khi nhà tuyển dụng nhận thấy về sự tương đồng chung nhất của bạn với công ty thì bạn đã chắc chắn vượt qua được vòng sơ tuyển và tiến tới vòng phỏng vấn đối mặt. Hãy linh hoạt và khéo léo hơn để giúp phần kinh nghiệm “chất” nhất có thể. 

Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua xoáy sâu chuyên ngành

2.4. Trình độ học vấn với một yêu cầu khá cao 

Vị trí nhân viên thua mua với đặc thù công việc chuyên môn và yêu cầu sự chuyên nghiệp cao do đó mà với các tin tuyển dụng về vị trí sẽ thường có yêu cầu khắt khe đặc biệt. Nhà tuyển dụng sẽ thường chọn lọc các ứng viên tốt nghiệp cao đẳng và trình độ đại học theo các chuyên ngành về xuất nhập khẩu, logistic, cung ứng, kinh doanh hay quản trị doanh nghiệp nhiều hơn. Các chuyên ngành đặc thù luôn nhận được sự đánh giá cao khi tạo nên hiệu quả công việc. 

Trình độ học vấn với một yêu cầu khá cao 

Vậy nên nếu bạn từng học và đa theo học các ngành này đi chăng nữa thì đừng bỏ qua việc thể hiện để tạo cơ hội cho mình. Về việc trình bày cũng khá đơn giản vì bạn chỉ cần đưa ra sự tương ứng về kiến thức chuyên môn, bổ trợ cho phần kinh nghiệm trước đó. Đừng bỏ qua trình bày thông tin rõ ràng và ngắn gọn tối thiểu tránh lan man. 

2.5. Kỹ năng của CV nhân viên thu mua sẽ đề cập gì? 

Kinh nghiệm sẽ luôn đi kèm song song với kỹ năng, đây là một yêu cầu không thể thiếu dù là bất kỹ công việc nào đi chăng nữa. Đối với nhân viên thu mua việc mà bạn có kỹ năng làm việc tương xứng để thúc đẩy tiến độ công việc gọn và nhẹ nhàng hơn. 

Kỹ năng của CV nhân viên thu mua sẽ đề cập gì? 

Các kỹ năng mà bạn cần thể hiện trong CV nhân viên thu mua đó là: Kỹ năng về ngoại ngữ phục vụ cho giao tiếp, kỹ năng về tin học văn phòng hỗ trợ, kỹ năng về đàm phán thuyết phục và kỹ năng về quản lý nguồn cung ứng là rất cần thiết. 

Xem thêm: Việc làm Logistic

2.6. Chứng chỉ và bằng cấp thể hiện năng lực 

Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu nhất định về các chứng chỉ hay bằng cấp mà ứng viên đạt được, tức là việc khả năng ngoại ngữ của bạn thuộc mức độ nào? Chứng chỉ về chuyên môn thuộc cấp độ ra sao? Chứng chỉ gì sẽ minh chứng về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn?,...

Chứng chỉ và bằng cấp thể hiện năng lực tại CV nhân viên thu mua

Do đó mà bạn hãy nhớ đưa ra tất cả sự minh chứng với con số cụ thể nhất từ đó làm nổi bật về CV, đem lại sự thuyết phục tốt nhất. Đối với phần thông tin này bạn sẽ cần liệt kê về bậc cụ thể là: thời gian, tên chứng chỉ, điểm của chứng chỉ (khung bậc đạt được). 

2.7. Sở thích cùng hoạt động tại CV nhân viên thu mua

Nếu bạn thực sự đam mê công việc hay như thể hiện về sự mong muốn tiếp cận được vị trí nhân viên thu mua thì mục này chính là đất diễn của bạn. Ví dụ về việc thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được về điều bạn hướng tới là đưa ra các sự kiện tham gia, sự kiện nhóm, sự kiện về kinh doanh,...Thể hiện làm sao để nhận được sự đánh giá việc bạn là ứng viên nhanh nhạy và quan tâm tao kết quả tốt cho công việc. 

Ngoài ra sau khi hoàn tất mọi thông tin cần thiết ứng viên cũng nên nắm bắt về một vài điều lưu ý, chủ động rà soát kỹ càng hơn tránh về lỗi cơ bản để tạo nên một CV xin việc hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó cũng hy vọng bài viết đã cung cấp đủ về nội dung giúp bạn tạo được sự hấp dẫn nhà tuyển dụng.

Bài Viết Nổi Bật