Bỏ túi bí quyết viết CV tình nguyện viên một cách xịn xò nhất

Nguyễn Hoa   Thứ năm, 27/05/2021

Một số người cho rằng việc đăng ký trở thành tình nguyện viên không cần phải có CV nhưng trên thực tế thì lại không phải như vậy. Có nhiều loại tình nguyện viên khác nhau như tình nguyện viên hiến máu, tình nguyện viên cho sự kiện hoặc tình nguyện viên làm việc cho đài truyền hình. Tùy vào yêu cầu của dự án và tổ chức bạn tham gia, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ cũng như CV để đăng ký.

1. Hình thức của CV tình nguyện viên

1.1. Cấu trúc

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cấu trúc của những cv thường khác để áp dụng lên cv tình nguyện viên. Không có quá nhiều sự khác biệt về mặt hình thức và bố cục của cv thường và cv thực tập sinh, chủ yếu là ở mặt nội dung. Tuy nhiên, bạn vẫn phải lưu ý đảm bảo đầy đủ những phần và mục cơ bản có trong những bản cv. Nên gói gọn cv trong vòng một trang để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khiến nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát thông tin.

Hình thức của cv tình nguyện viên

1.2. Màu sắc

Không có quá nhiều quy định trong việc phải sử dụng màu sắc nào trong Cv tình nguyện viên. Bạn chỉ cần chọn một mẫu cv theo sở thích của mình là được. Nếu không biết sử dụng mẫu nào thì có thể sử dụng ngay màu sắc chủ đạo của chương trình bạn định tham gia, ví dụ như chương trình về đoàn thanh niên thì sử dụng màu xanh lam, chương trình tình nguyện về đội máu thì sử dụng màu đỏ…

1.3. Lỗi định dạng

Đây là lỗi đơn giản nhưng rất nhiều bạn mắc phải trong cv. Lỗi thường gặp nhất là viết sai chính tả, lỗi font chữ hoặc mỗi chỗ để một font chữ khác nhau. Điều này khiến cho cv của bạn thiếu đi tính chuyên nghiệp và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn chưa chỉn chu và thiếu cẩn thận. Hãy xem xét lại thật kĩ trước khi gửi cv cho nhà tuyển dụng để tránh mắc phải những lỗi cơ ban như vậy nhé.

Hiện nay trên vieclam24h.net.vn đang có rất nhiều mẫu cv đẹp và miễn phí để các bạn tham khảo. Bạn có thể lấy sẵn và điền thông tin một cách nhanh chóng và thuận lợi, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức của bạn.

Rất nhiều nơi tuyển tình nguyện viên

1.4. Ảnh đại diện

Trong cv tuyển dụng thông thường, bạn được khuyên rằng nên chọn ảnh chân dung, chính diện và nghiêm túc như những bức ảnh thẻ. Tuy nhiên đối với cv tình nguyện viên thì chúng ta lại được linh động hơn rất nhiều bởi ảnh đại diện lúc này có thể để những bức ảnh chụp bạn trong những chương trình tình nguyện trước.

Xem thêm: Việc làm sinh viên mới tốt nghiệp - thực tập

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Nội dung của CV tình nguyện viên

2.1. Thông tin cá nhân

Mục này sẽ bao gồm thông tin của bạn để đối phương có thể nắm được và liên hệ khi có nhu cầu hoặc khi muốn đặt lịch phỏng vấn. Những thông tin bạn cần để ở mục này là họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở, số điện thoại và email liên hệ.

Thông tin cá nhân của tình nguyện viên cần rõ ràng

Gợi ý:

Họ và tên/Name: Nguyễn Văn A

Ngày sinh/Date of birth: 04/05/1997

Địa chỉ/Address” Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số điện thoại/Phone number: +84.258.236.978

Email: nguyenvana@gmail.com

2.2. Mục tiêu làm việc/tóm tắt bản thân

Trong phần này bạn nên dành ra 2-3 câu không quá dài để trình bày về bản thân cũng như những kĩ năng nổi bật nhất và mong muốn của bạn khi ứng cử vào vị trí này. Nhiều bạn có thói quen trình bày quá dài dòng lê thê ở phần này, mục tiêu làm việc dài quá sẽ chiếm hết dung lượng các phần khác của bạn.

2.3. Học vấn

Đừng bao giờ nghĩ rằng việc tuyển dụng tình nguyện viên không bao gồm phần học vấn của bạn. Học vấn nếu trực tiếp lên trình độ của bạn, có phù hợp với yêu cầu của người tuyển dụng đưa ra hay không? Mục này bạn chỉ cần đơn thuẩn liệt kê ra quá trình học của bạn bao gồm thời gian và địa điểm học.

Cv cho tình nguyện viên hấp dẫn nhất

Gợi ý:

Đại học Văn Lang (từ tháng 9, 2014 – tháng 7, 2018)

Trường Trung học Phổ thông Việt Đức (từ tháng 9, 2011 – tháng 6, 2014)

2.4. Kỹ năng

Phần kỹ năng có thể không chiếm phần lớn trong các cv xin việc khác nhưng trong cv tình nguyện viên thì lại là một yếu tố quan trọng. Bởi cv tình nguyện viên sẽ yêu cầu bạn có một số kĩ năng để ứng tuyển vào vị trí ấy. Ví dụ như để trở thành một tình nguyện viên gây quỹ cho chó mèo thì những kĩ năng như giao tiếp, chăm sóc thú cưng, hay thậm chí là yêu chó mèo cũng là một điểm cộng. Hoặc bạn ứng cử cho vị trí tình nguyện viên chương trình tiếng anh học đường thì giao tiếp tiếng anh tốt, có khả năng ngôn ngữ… sẽ khiến bạn ghi điểm. Tùy vào công việc mà bạn lựa chọn từ đó đưa vào những kỹ năng phù hợp để tạo thêm cho mình những điểm cộng nhé.

2.5. Kinh nghiệm làm việc

Vì đây là cv ứng tuyển vị trí tình nguyện viên, vậy nên những công việc tình nguyện viên trước đó của bạn có thể đặt vào mục kinh nghiệm làm việc. Khi ấy, bạn không cần đề thêm cụm “tình nguyện viên” mà chỉ cần ghi trực tiếp thông tin của công việc ấy vào thôi. Đây là điểm khác biệt giữa cv tình nguyện viên và các cv khác bởi các kinh nghiệm liên quan đến tình nguyện viên sẽ thường được nhắc tới ở phần hoạt động tham gia. Kèm theo đó đừng quên ghi vào những mô tả chi tiết về công việc và vị trí đảm nhận của bạn khi còn làm công việc ấy.

Gợi ý:

Chương trình: “Thanh niên Hà Nội” (từ tháng 5, 2020 – tháng 5, 2021)

Vị trí: Ban truyền thông

- Quản lý website Facebook và thực hiện đăng các bài truyền thông để quảng cáo cho chương trình. Website trang facebook chính tăng lên 1000 likes, các bài viết có lượng tương tác cao, trung bình từ 6000 tương tác trở lên.

- Lên ý tưởng truyền thông, trao đổi thông tin với các phòng ban khác và viết các bài truyền thông dự án.

Nếu như không có kinh nghiệm làm việc trước đó thì bạn cũng không nên lo lắng, hãy tập trung khai thác các phần khác như kỹ năng hoặc sở thích để làm nổi bật lên đặc điểm của bạn khiến cho nhà tuyển dụng ấn tượng và tin rằng bạn có thể đảm đương công việc này.

Cv của tình nguyện viên thường có màu sắc sặc sỡ

2.6. Hoạt động tham gia

Liệt kê ra những chương trình và hoạt động bạn đã tham gia ngoài những chương trình tình nguyện viên bởi phần đó chúng ta đã thống nhất để lên mục kinh nghiệm làm việc.

2.7. Chứng nhận/giải thưởng

Giống như phần hoạt động tham gia, bạn chỉ cần liệt kê ra những giải thưởng và chứng chỉ mang tính chuyên môn hoặc cần thiết cho công việc của bạn để đảm bảo tính xúc tích của CV. Lưu ý không cần viết quá nhiều và dài ở mục này để có thể tiết kiệm dung lượng hơn cho các mục khác.

Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn tình nguyện viên thường gặp nhất

2.8. Người tham chiếu

Phần tham chiếu sẽ chứng minh cho những thông tin bạn đề cập đến là đúng và bạn sẵn sàng chứng minh điều ấy. Phần này sẽ bao gồm tên, chức vụ của người tham chiếu và cách thức liên lạc để nhà tuyển dụng có thể liên hệ để đối chiếu thông tin trong cv.

Cv rất quan trọng để đánh giá ứng viên

2.9. Sở thích

Mục này là phần không bắt buộc trong những cv thường khác, nhưng lại được khuyến khích xuất hiện trong một cv tình nguyện viên. Lý do là bởi đặc thù của nó. Tình nguyện viên là những người tham gia vào vì sở thích mà không bị ép buộc bởi một yếu tố nào cả. Hơn nữa, giống với phần kỹ năng, nhà tuyển dụng cũng sẽ chú ý đến phần này để xem xem bạn có phù hợp với công việc tình nguyện này không để từ đó đưa ra quyết định.

Trên đây là một số hướng dẫn để biến cv tình nguyện viên của bạn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đầu tư cho một cv chuyên nghiệp chưa bao giờ là thiếu bởi cv chính là chìa khóa chính dẫn bạn qua vòng tuyển dụng đầu tiên và tiến đến các vòng tiếp theo.

Bài Viết Nổi Bật