[Tiết lộ] cách viết CV xin học bổng chuẩn chỉnh nhất cho bạn!

Yên Đan   Thứ năm, 21/01/2021

Cập bến một ngôi trường đại học tại nước ngoài để tiếp cận với nguồn tri thức vô biên của nhân loại và săn tìm được cơ hội phát triển bản thân chính là mơ ước lớn lao của nhiều bạn trẻ. Điều đáng tiếc là không phải ai cũng đủ điều kiện tài chính để có thể tự mình làm được điều này. Thấu hiểu được điều này, không ít các cơ sở giáo dục uy tín đã quyết định đưa ra phương pháp tuyển sinh mới bằng hình thức nhận và đánh giá CV xin học bổng. Vậy viết CV xin học bổng như thế nào để có thể giúp bạn lọt ngay vào mắt xanh của những nhà tuyển dụng tại các ngôi trường ngoại mơ ước? Hãy theo dõi ngay sau đây vieclam24h.net.vn sẽ giúp bạn làm điều này trong một nốt nhạc.

1. Bạn hiểu gì về CV xin học bổng và tầm vai trò của nó

CV xin học bổng, tên gọi này cũng phản ánh phần nào đến tác dụng của thứ “vũ khí” này. Nhưng thay vì giúp người sở hữu chinh phục một vị trí công việc ưa thích, CV xin học bổng chuyên nghiệp chính là thứ vũ khí sắc bén giúp những học sinh, sinh viên hay người đã đi làm có mong muốn du học giật một suất học bổng vừa tầm để hỗ trợ chi phí học tập tại nước ngoài đắt đỏ. 

Bạn hiểu gì về CV xin học bổng và tầm vai trò của họ

Tùy vào năng lực của ứng viên, chương trình du học và cách trình này CV xin học bổng ưng lòng nhà tuyển dụng, có thể giúp bạn nắm trong tay toàn bộ cơ hội được giảm 1 phần chi phí học tập, thậm chí nhận những ưu đãi trọn gói về những khoản chi phí về học tập lẫn sinh hoạt tại xứ người. 

Đây vừa là cơ hội dành cho những học sinh, sinh viên, người đã đi làm nhưng muốn nâng cao năng lực, trải nghiệm từng có thành tích học tập xuất sắc đặc biệt có hoàn cảnh gia đình không cho phép. Thông qua một bản CV xin học bổng chuẩn chỉnh, bạn có thể thuyết phục đơn vị tiếp nhận hồ sơ du học rằng, với những năng lực, trải nghiệm của bản thân, hơn ai hết...bạn xứng đáng được nhận suất học bổng để xuất ngoại và học tập chăm chỉ hơn nhiều người khác. 

Dù được gắn mác CV nhưng CV học bổng hoàn toàn không có tác dụng trong vấn đề giúp bạn ứng tuyển vào một vị trí việc làm, do vậy, bản tóm lược những thông tin có lợi cho bản thân ứng viên sẽ có cách viết khác với những bản CV xin việc thông thường. Đừng lo lắng khi là lần đầu bạn viết CV xin học bổng. Hãy kéo xuống nội dung ngay bên dưới đây, để khám phá cụ thể hơn những thành phần bắt buộc xuất hiện trong CV xin học bổng của bản cũng như cách viết những nội dung này như thế nào cho thuyết phục nhé. 

CV xin học bổng là gì?
Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Những thành phần bắt buộc xuất hiện trong CV xin học bổng

Tùy vào từng yêu cầu tuyển sinh của từng ngôi trường đại học mà những mẫu CV xin học bổng của bạn có có hình thức khác nhau. Thậm chí, nhiều ngôi trường còn áp dụng những mẫu CV tuyển sinh có sẵn và đặt trong hồ sơ xin ứng tuyển. Ứng viên chỉ cần đến địa chỉ tiếp nhận hoặc in ra trên website và hoàn thiện thông tin. Tuy nhiên, để thực sự tạo được sự ấn tượng sâu sắc và nâng cao được khả năng cạnh tranh giành lấy những suất học bổng tại các trường danh giá, lời khuyên cho bạn là hãy tự giác “thổi hồn” vào CV xin học  bổng của mình bởi những nét riêng.

Đây cũng chính là thành tố giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt đơn vị tuyển sinh bởi lẽ, không những cả bạn và tôi, những ngôi trường ngoại xịn sò đều không muốn phải chọn lọc sinh viên xuất sắc cho mình qua hàng trăm nghìn những hồ sơ, mẫu CV “trăm mẫu như một”. Bạn có thể tự mình kiến tạo một phong cách riêng cho "ngoại hình" của bản CV xin học bổng của mình miễn sao phản ánh được những đặc điểm của ngôi trường bạn mong muốn ra nhập, không quá lòe loẹt. Tuy nhiên, bắt buộc phải đảm bảo những nội dung cụ thể sau: 

- Thông tin/sơ yếu lý lịch cá nhân 

- Những kỹ năng cứng và mềm

- Sở thích và đam mê nghiên cứu

- Học vấn

- Kinh nghiệm làm việc và  nghiên cứu

Những thành phần bắt buộc xuất hiện trong CV xin học bổng

Bên cạnh đó cần lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để viết CV. Thông thường CV xin học bổng thường được viết bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt vì đây là ngôn ngữ quốc tế. Tương ứng với mỗi phần nội dung trên đây, chúng ta sẽ có cách để triển khai nội dung riêng. Theo dõi nội dung cụ thể dưới đây để nắm rõ cách trình bày từng mục sao cho phù hợp nhé. 

Xem thêm: Kiến tập là gì? Làm thế nào để kỳ kiến tập của bạn thành công

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Hướng dẫn cách viết CV du học chuẩn chỉnh 

3.1. Personal Information trong CV du học

Đây là phần nội dung cơ bản xuất hiện trong CV xin học bổng và là phần duy nhất mà bạn có thể áp dụng cấu trúc của CV xin việc để viết. Tại phần nội dung này hãy nêu ngắn gọn về bản thân. Một số nội dung mà các bạn không thể bỏ qua bao gồm Họ và tên, địa chỉ, email, Số điện thoại và ảnh đại diện. Cần trình bày một cách khoa học, rõ ràng để đảm bảo rằng, nhà tuyển dụng có thể liên hệ và hồi đáp về kết quả học bổng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Hướng dẫn cách viết CV du học chuẩn chỉnh 

Ảnh đại diện trong CV xin việc học bổng không nhất thiết phải là ảnh thẻ hay ảnh phản ánh vẻ bề ngoài của bạn khi đang mặc bộ đồng phục phổ thông...song cần đáp ứng được tiêu chí nghiêm túc và không sử dụng quá nhiều hiệu ứng. Thư điện tử email cũng được lưu ý tương tự. Khi đã gia nhập một môi trường học tập nước ngoài đã minh chứng được sự chín chắn và trưởng thành trong bạn, do vậy, những email quá trẻ trâu được sử dụng thời học sinh không còn phù hợp. Hãy lập một email, có thể chưa tên tiếng Anh của bạn và chuyên ngành yêu thích chẳng hạn...điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn hơn nhiều. Bạn có thể tham khảo mẫu sau đây: 

- Lai Thi Trang

- Date of Birth: September 27th,1997

- Address: 156 Xuan thuy street, Dich vong hau ward, Cau giay District, Hanoi

- Tel: 0876544211 or 0356789564

- Mail: harie1997@gmail.com

- Sex: Female 

- Nationality: Vietnamese

3.2. Research Interest trình bày như thế nào?

 Research Interest trình bày như thế nào?

Các trường đại học danh tiếng trên thế giới đều rất chú trọng vào khâu nghiên cứu. Do vậy, Research Interest là nội dung bạn bắt buộc trình bày trong CV của mình cũng như rèn luyện nghiêm túc trong suốt quãng thời gian chuẩn bị hay xác định tâm lý du học. Research Interest trong CV học bổng sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi bạn đam mê gì, lĩnh vực nào bạn quan tâm nhất. Dĩ nhiên, lĩnh vực này phải liên quan trực tiếp đến ngành, lĩnh vực bạn xác định theo học tại ngôi trường đó. Nội dung này, bạn có thể gạch đầu dòng để viết hoặc giải thích kỹ càng theo từng nội dung cụ thể để làm nổi bật từ khóa đam mê bạn muốn đề cập đến nhé. 

3.3. Education trong CV xin học bổng nên viết thế nào?

Bên cạnh niềm đam mê, kinh nghiệm thì học vấn tốt tại Việt Nam cũng là một điểm cộng bộ phận tuyển sinh của các ngôi trường nước ngoài rất để ý. Bởi lẽ, đó là thông tin duy nhất cho họ thấy được sự rèn luyện nghiêm túc như thế nào. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn trình bày tất cả những gì bạn đã học tập và rèn luyện của 3 năm học phổ thông hay đại học của mình vào đây. Trong mục nội dung Education, các bạn chỉ nên ưu tiên các thành phần sau đây: Bậc học, trường học, ngành học, năm tốt nghiệp, đặc biệt nếu nằm trong tốp 5 hay 10% thứ hạng những người học tốt nhất trường thì đừng quên đề cập nhé. 

Khi trình bày học vấn của mình cần trình bày rõ những nội dung trên ra những dòng riêng biệt. Cụ thể như sau:

- Dates: 2017 - 2020 

- Title of Qualification Awarded: Bachelor of Pharmacist

- Organization: Hanoi Medical University

- Level In National Classification: Very good Grade ( 3/685)

Education trong CV xin học bổng nên viết thế nào?

Với những ai học theo chương trình tiên tiến hay chất lượng cao liên kết với nước ngoài thì viết vào nhé. 

3.4. Skills trong cv xin học bổng ghi ra sao?

Bên cạnh trình độ học vấn, kỹ năng cũng là mục nội dung bạn phải cực kỳ chú tâm trong CV xin học bậc. Phần này có thể chia làm 3 nội dung nhỏ hơn gồm: Soft skills (Kỹ năng mềm), Hard Skills (Kỹ năng cứng. Trong kỹ năng mềm thường là những kỹ năng về giao tiếp xã hội, đàm phán thương lượng...Hard Skills thường bao gồm Technical skills (kỹ năng về kỹ thuật nếu có và hỗ trợ bạn trực tiếp vào công việc học tập, nghiên cứu, Research: đề cập đến khả năng nghiên cứu trong thí nghiệm hay cùng với các thành viên khác trong lớp, Software tập trung vào khả năng sử dụng các phần mềm phục vụ cho môn - ngành học. Và quan trọng tiếp theo là Languages. Tất cả các ứng viên để du học được ít nhất phải đảm bảo đầu vào Ielts là khoảng 6.5 trở lên. Điều này, bạn phải học tập, rèn luyện nghiêm túc trong quá trình học. Thay vì viết quá chi tiết, các bạn có thể trình bày những kỹ năng này thành những gạch đầu dòng nhé. 

Xem thêm: Kỹ năng 4C tầm quan trọng của những kỹ năng này trong thế kỷ 21

Giải thưởng và những thành tích nếu có, bạn hãy dành một vị trí trang trọng trong CV học bổng để ghi vào. Với những thành tích, giải thưởng càng nổi bật thì khả năng nhận được học bổng của bạn càng cao. Song đây là phần nội dung không bắt buộc. Nếu không có, bạn có thể bỏ qua. Nhưng nếu có, hãy trình bày cụ thể về tên giải thưởng, tên cuộc thi và thời gian cụ thể bạn dành được nhé. 

3.6. Experience hay Extracurricular Activities  

 Experience hay Extracurricular Activities  

Dù là một nội dung cực kỳ quan trọng trong CV xin việc song với CV xin học bổng kinh nghiệm có thể là mục nội dung thêm vào. Sẽ là một điểm cộng nếu bạn từng đi làm, nghiên cứu sâu sắc về chuyên ngành, môn học bạn đang sắp sửa ứng tuyển. Song nếu chưa, mục nội dung này có thể thay bằng những hoạt động ngoại khóa từng tham gia. Điều này cũng có thể dễ dàng thuyết phục được ban tuyển sinh. Vì phần lớn đối tượng xin học bổng đều là học sinh vừa tốt nghiệp xong lớp 12. Nội dung này, bạn hãy trình bày cụ thể ngày tháng năm, hoạt động nghiên cứu hay vị trí làm việc và mô tả công việc từng làm...theo những gạch đầu dòng nhé. 

3.7. References trong CV xin học bổng

Đây là mục nội dung giúp ban tuyển sinh đại học tại các trường tại nước ngoài có thể khai thác được độ trung thực của những thông tin mà bạn đã trình bày trong CV của mình. Mục nội dung này khá giống với người tham chiếu trong CV xin việc. Do vậy, hãy để lại đây thông tin người giám hộ, bố hoặc mẹ hoặc thầy cô chủ nhiệm của bạn. Những thông tin bạn cần đề cập trong References gồm họ và tên, chức danh hoặc mối quan hệ với bạn và số điện thoại. Một vài trường hợp ban tuyển sinh của nhà trường sẽ liên hệ trực tiếp đến để hỏi về bạn. 

Xem thêm: Khóa luận tốt nghiệp là gì? Có nên làm khóa luận tốt nghiệp không?

Xem Thêm : Chọn background CV để làm nổi bật nội dung và nâng tầm bản thân

4. Một số lưu ý trong quá trình viết CV học bổng 

Để giật được một suất học bổng tại một trường đại học danh giá, yêu cầu bạn đầu tư rất nhiều. Bản CV là một trong những tài liệu quan trọng nhất bởi nó là thành phần đầu tiên đưa đến tay ban tuyển sinh và xác định rằng, bạn có được nhận tiếp vào vòng phỏng vấn để loại trực tiếp hay không.

Một số lưu ý trong quá trình viết CV học bổng 

 Do vậy, bạn hãy đảm bảo rằng, bạn CV xin học bổng của bạn đã được soát đi soát lại về lỗi chính tả nhiều lần trước khi gửi đi. Cùng với đó là việc biết chọn lọc sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, hợp văn phong bản ngữ, không sử dụng những từ ngữ tiếng Anh quá cũ hãy phản ánh tính biệt ngữ quá cao. Đối với những mục về kỹ năng, đam mê nghiên cứu và kinh nghiệm hãy đề cập nhiều đến những từ chuyên ngành gần với ngành mà bạn đáng ứng tuyển để theo học. Điều này tăng thêm sức thu hút cho bản CV xin học bổng của bạn. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh CV xin học bổng cho bạn. Mong rằng, nó sẽ thật sự hữu ích cho bạn trong quá trình nộp CV để xin học bổng vào một ngôi trường đại học như mơ ước. 

Bài Viết Nổi Bật