Mẹo viết đơn xin việc giảng viên đại học một cách thu hút nhất

Nguyễn Hoa   Thứ ba, 25/05/2021

Giảng viên đại học là một ngành nghề đòi hỏi yêu cầu khá cao mà không phải ai cũng có thể đáp ứng được. Để trở thành một giảng viên đại học, bạn cần phải lưu ý chuẩn bị hồ sơ một cách kĩ càng để thể hiện rằng mình là người phù hợp với vị trí ứng tuyển. Một trong số những tài liệu cần lưu ý đó là đơn xin việc giảng viên đại học.

1. Khái niệm đơn xin việc giảng viên đại học

Nếu như sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng biết về thông tin cá nhân của bạn, thì đơn xin việc sẽ cho họ biết về con người bạn. Đặc biệt khi bạn ứng tuyển vào một môi trường sư phạm, nhà tuyển dụng sẽ theo đó để xem xem bạn có phù hợp với vị trí ấy hay không qua cách thức diễn tả lá đơn của bạn. Đơn xin việc của từng ngành nghề theo đó sẽ khác nhau, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo bố cục và những mục không thể thiếu của đơn. Nếu như bạn không tìm hiểu mà áp dụng mẫu đơn chung vào để viết đơn xin việc giảng viên đại học thì lá đơn đó của bạn hoàn toàn trở nên đại trà và thiếu thu hút.

Viết đơn xin việc giảng viên đại học như thế nào?

Vậy đơn xin việc thông thường và đơn xin việc giảng viên đại học khác nhau thế nào?

Về phần hình thức thì hai mẫu đơn này sẽ thường giống nhau đến 99%, khác biệt chủ yếu nhất có lẽ là ở nội dung của đơn. Nếu như các mẫu đơn khác yêu cầu ngắn gọn, đi thẳng, đi trực tiếp vào vấn đề thì ở đơn xin việc cho giảng viên đại học lại yêu cầu có chiều sâu hơn, trình bày một cách hấp dẫn hơn để gây ấn tượng trong vô vàn các đơn xin việc khác.

Xem thêm: Cơ sở giáo dục là gì? Các cơ sở giáo dục hiện nay gồm những gì?

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Tìm hiểu cách viết đơn xin việc giảng viên đại học chuẩn chỉnh nhất

Như đã để cập ở trên, bạn cần đảm bảo những phần không thể thiếu trong một lá đơn như bố cục, quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn… Hiện nay bạn có thể tìm được khá nhiều mẫu đơn trên mạng, bạn có thể dựa vào đó để viết và tham khảo về hình thức. Phần nội dung đơn sẽ là phần quyết định bạn là ai và liệu bạn có đủ khả năng và phù hợp để ứng tuyển vào vị trí này hay không.

Tìm hiểu cách viết đơn xin làm giảng viên đại học 

2.1. Phần mở đầu

Ngoài việc đảm bảo các thông tin cần có của một mẫu đơn, thì phần mở đầu sẽ là lời chào từ phía bạn đến nhà tuyển dụng, bao gồm lý do viết đơn, vị trí ứng tuyển và cả phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân bạn. Hãy dành khoảng 3 đến 4 câu để nói về việc bạn tìm thấy thông tin tuyển dụng của việc làm này ở đâu hay đơn giản là thể hiện thái độ tích cực của bạn đối với công việc. Đừng quên tìm hiểu xem vị trí mình ứng tuyển thuộc phòng ban nào để từ đó có lời chào đầy đủ và phù hợp nhất.

Đơn xin việc giảng viên hiệu quả 

Gợi ý cho phần mở đầu:

“Kính chào quý thầy cô, nhân viên trường … (điền tên trường bạn muốn ứng tuyển). Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là … (điền tên), hiện đang là … (điền công việc hiện tại nếu có hoặc khóa học bạn vừa hoàn thành). Thông qua … (lý do bạn biết đến thông tin tuyển dụng), tôi được biết rằng nhà trường đang tuyển … (vị trí ứng tuyển). Tôi nhận thấy rằng đây là một công việc rất thú vị và phù hợp với bản thân nên đã viết đơn này để ứng tuyển cho vị trí … (vị trí ứng tuyển).”

2.2. Phần thân đơn xin việc giảng viên đại học

Về mặt nội dung, bạn vẫn phải đảm bảo cung cấp được đầy đủ thông tin cho nhà tuyển dụng. Chính vì vậy việc tìm hiểu kỹ rất quan trọng để lượng thông tin bạn đưa vào không bị thừa thãi hoặc thiếu. Với vị trí giảng viên đại học, tất nhiên bạn cần phải cung cấp được thông tin về trình độ học vấn cũng như những bằng cấp mà bạn đã đạt được, nhất là những gì liên quan đến môi học bạn sẽ giảng dạy. Cố gắng nhấn mạnh vào những thông tin làm nổi bật bạn, những gì liên quan đến thế mạnh, có thể là kinh nghiệm về môn học đó, điểm số hoặc bất kỳ một thế mạnh gì sẽ khiến cho bạn nổi bật hơn.

Trình độ văn hóa của một giảng viên đại học tối thiểu phải là thạc sĩ. Vậy hãy đề cập xem bạn có bằng thạc sĩ chưa, hoặc thậm chí là bằng tiến sĩ. Bạn đã từng có kinh nghiệm gì với môn học này? Bạn đã từng làm việc dưới vị trí của một giảng viên hay giáo viên hay chưa? Tất cả những kinh nghiệm và điểm mạnh bạn đề cập đến sẽ đều là những yếu tố mà nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc và đánh giá. Tuy nhiên đừng cố gắng kể quá nhiều về những kinh nghiệm không liên quan, hãy tập trung khai thác những kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề mà bạn ứng tuyển trong lá đơn xin việc giảng viên đại học của bạn.

Tóm lại, phần thân của đơn xin việc làm giảng viên đại học sẽ là nơi cho bạn thể hiện ra cho nhà tuyển dụng xem bạn là ai? Bạn có gì đặc biệt khiến họ phải tuyển bạn? Vì vậy hãy cố gắng thể hiện độ sâu sắc cũng như những thành tựu bạn đã đạt được trong thời gian qua.

Đơn xin việc giảng viên hiệu quả 

Gợi ý cho phần thân bài, vị trí giảng viên marketing:

“Như đã trình bày trong Cv xin việc, tôi đã theo học tại trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân, khoa Marketing và tốt nghiệp với bằng Giỏi. Sau đó, để tìm hiểu sâu hơn về ngành học này, tôi đã đăng ký học thạc sĩ Marketing tại Đại Học Latrobe tại Úc và tốt nghiệp bằng Giỏi. Bên cạnh đó sau khi hoàn thành các chương trình học của mình, tôi đã và đang làm việc tại vị trí Leader Team Marketing của một doanh nghiệp đa quốc gia lớn đó là Unilever Việt Nam. Với từng ấy kinh nghiệm đã đạt được, tôi tin rằng mình sẽ có khả năng giúp đỡ và chỉ dẫn cho các bạn sinh viên trong môn học này và các môn học liên quan khác.”

Bạn cũng nên đề cập đến một vài chứng chỉ cần có để trở thành một giảng viên đại học. Ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ cho giảng viên ngoại ngữ, chứng chỉ sư phạm để có thể được phép giảng dạy.

Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn giáo viên trung học phổ thông và cách trả lời

2.3. Phần kết đơn – lời cám ơn

Đừng bỏ bê phần kết nếu không lá đơn xin việc của bạn sẽ không thể hoàn chỉnh được một cách tốt nhất đâu. Đây là phần để bạn bày tỏ mong muốn và thái độ cầu thị đối với công việc và vị trí ứng tuyển. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự yêu thích công việc này và mong muốn nhà tuyển dụng có thể trao cho bạn cơ hội làm việc. Hãy chủ động xin một cuộc hẹn, đề cập đến việc phỏng vấn để có thể thể hiện thêm về bản thân trong những vòng khác.

Thêm vào thông tin cá nhân của bạn để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ, Cố gắng giữ thái độ chủ động tiếp cận công việc và cầu tiến trong toàn bộ bức thư. Cuối cùng là đừng quên dành lại lời cảm ơn cho nhà tuyển dụng – những người đã bỏ thời gian ra đọc đơn và thông tin của bạn. Tất cả những gì bạn viết trong đơn sẽ thể hiện rằng bạn tâm huyết với công việc này ra sao và từ đó họ sẽ đánh giá bạn.

Thể hiện cho nhà tuyển dụng thiện chí của bạn

Gợi ý viết phần kết đơn:

“Cám ơn Quý nhà trường và các thầy cô quản lý đã dành thời gian ra đọc đơn và sơ yếu lý lịch của tôi. Nếu cần thêm thông tin và đặt lịch phỏng vấn, quý nhà trường có thể liên hệ trực tiếp với tôi thông qua số điện thoại … (điền số điện thoại của bạn) hoặc email … (điền email của bạn). Tôi rất mong nhận được phản hồi từ phía nhà trường!

Một lần nữa tôi xin chân thành cám ơn quý nhà trường!”

Để tiện và tiết kiệm thời gian cho bạn thì bạn có thể tải trực tiếp các mẫu đơn đã có sẵn trên mạng và điền thông tin. Nhưng nếu có thời gian thì bạn hoàn toàn có thể viết tay là đơn xin việc này.

Và đó là những phần cần lưu ý nhất cho lá đơn xin việc giảng viên đại học, bạn có thể đầu tư và viết một lá đơn tốt hơn nữa nhưng cần lưu ý bám sát bố cục cơ bản và trình bày đi tập trung vào những ý chính liên quan đến nghề nghiệp, vị trí bạn ứng tuyển. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về việc viết một lá đơn xin việc giảng viên đại học thì đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc sớm nhất.

Bài Viết Nổi Bật