Đơn xin việc kế toán - Bí kíp giúp ứng viên trúng tuyển

Bảo Thanh    Thứ năm, 28/01/2021

Tuy không phải là giấy tờ chính trong bộ hồ sơ xin việc thế nhưng đơn xin việc kế toán lại dần khẳng định mình và giờ đây nó đã có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ đối với mỗi ứng viên. Nhà tuyển dụng cũng có xu hướng xem lá đơn xin việc của ứng viên ngay từ khi mở hồ sơ xin việc. Như vậy càng chứng tỏ sự cần thiết của nó trong công cuộc tìm việc này.

Để nắm rõ hơn về thứ vũ khí lợi hại này đồng thời biết cách thiết lập nên một lá đơn xin việc kế toán hoàn hảo thì bạn đọc không bỏ lỡ bài viết bên dưới, chắc chắn những thông tin mà vieclam24h.net.vn đưa ra sau đây sẽ không làm các bạn thất vọng.

1. Vài nét khái quát về đơn xin việc kế toán

Ngành kế toán - một trong số những ngành HOT hàng đầu tại Việt Nam. Trong những năm vừa qua, các khối ngành kinh tế dường như được quan tâm và chú trọng hơn cả vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới công cuộc đổi mới, cải cách toàn quốc. 

Cái gì nổi nó sẽ thành xu hướng và ngành kế toán lúc này cũng không phải ngoại lệ. Rất nhiều ứng viên có nhu cầu theo học ngành này với ước mơ trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp.

Thế nhưng ước mơ cho tới khi bạn chưa biến nó thành hiện thực thì nó vẫn chỉ là ước mơ. Thực tế rất nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển vào làm kế toán viên tuy nhiên lại có không ít người thất bại. Lý do thì rất nhiều nhưng phần lớn được xác định là do hồ sơ xin việc của họ chưa thực sự nổi bật.

Vài nét khái quát về đơn xin việc kế toán

Dù có rất nhiều người giỏi tuy nhiên lại bị loại ngay từ vòng đầu tiên, họ chưa thể hiện được những cái riêng hay trình độ của mình trong hồ sơ xin việc và nhiều trường hợp lại chưa sở hữu lá đơn xin việc đạt tiêu chuẩn.

Đơn xin việc kế toán rất quan trọng đối với ứng viên bởi lẽ nhà tuyển dụng nhìn vào đó có thể đánh giá phần nào về bạn. Thiếu nó đồng nghĩa với việc bạn đang tự đánh mất điểm của mình và chấp nhận đứng sau ứng viên khác rồi.

Một lá đơn xin việc kế toán rất khiêm tốn về mặt nội dung và câu từ thế nhưng để sở hữu nó theo cách hoàn hảo nhất thì lại cần đến trình độ của người viết. Có lẽ còn nhiều bạn chưa biết những bí quyết để tạo nên 1 lá đơn xin việc kế toán đúng ý nhà tuyển dụng. Đừng lo tôi sẽ giúp bạn, đừng rời mắt đi đâu nhé bởi vì thông tin hữu ích đó sẽ được cập nhật ở phần tiếp theo rồi.

Xem thêm: Mẹo viết CV ngành kế toán gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. Cách viết đơn xin việc kế toán chuẩn nhất hiện nay

Để có được đơn xin việc kế toán hoàn hảo và đúng ý nhà tuyển dụng chắc chắn không phải là điều dễ dàng, nếu không đã không có những ứng viên phải thất bại tới 5, 6, 7 lần. Hầu hết những ứng viên thất bại là do họ quá tự tin với năng lực và trình độ của mình nhưng họ lại không biết rằng cái ấn tượng ban đầu mới là quan trọng nhất. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ gặp mặt ứng viên sau khi hồ sơ xin việc của bạn đã được chọn lọc, do vậy nếu như bước đầu mà bạn không vượt qua thì dù là giỏi đến mấy nhà tuyển dụng cũng sẽ không thấy.

2.1. Đơn xin việc cần cấu trúc hoàn chỉnh

Đầu tiên cần phải đảm bảo lá đơn xin việc của bạn phải đầy đủ nội dung mà nhà tuyển dụng muốn biết. Mặc dù trong bản CV hay sơ yếu lý lịch trích ngang đã có đầy đủ tất cả các thông tin về cá nhân bạn, gia đình bạn và cả những kinh nghiệm về việc làm kế toán thế nhưng vì rất có thể đây sẽ là mẫu giấy tờ mà nhà tuyển dụng sẽ đọc đầu tiên nên bạn cần chăm chút nó thật kỹ nhé.

Cần đưa ra những nội dung vừa đúng, vừa đủ ý để làm nổi bật nên những điểm mạnh mà bạn đang sở hữu. Vậy như thế nào mới là vừa và đủ?

Đơn xin việc cần cấu trúc hoàn chỉnh

Những nội dung mà bạn nên đưa vào đơn xin việc kế toán bao gồm như sau: 

- Yếu tố bắt buộc không thể thiếu là Quốc hiệu - Tiêu ngữ, tên đơn xin việc: 2 yếu tố này cần được trình bày một cách rõ ràng, được căn chỉnh ra giữa với phần đầu của đơn để người đọc có thể dễ dàng nhận biết giấy tờ mà họ đang xem.

Ví dụ: 

"Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"

ĐƠN XIN VIỆC KẾ TOÁN hoặc ĐƠN XIN VIỆC KẾ TOÁN THUẾ,...

Nói chung bạn sẽ thể hiện tên đơn theo vị trí mà bạn ứng tuyển trong bộ phận kế toán để nhà tuyển dụng phân biệt với những vị trí kế toán khác.

2.2. Chăm chút tới những nội dung quan trọng có trong đơn xin việc kế toán

Tất cả đều là quan trọng tuy nhiên trong lá đơn xin việc kế toán, bạn có thể chú trọng hơn vào những nội dung mà nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn. Bất kể giấy tờ nào cũng vậy, sẽ có những thông tin chính giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên chính xác và khách quan, vì vậy nếu như bạn làm nổi bật được chúng và đưa những thông tin đắt giá vào đây thì có lẽ cơ hội của bạn sẽ được nâng cao hơn nhiều.

Nếu như bạn chưa biết đó là những nội dung gì vậy thì hãy theo dõi nội dung dưới đây:

Tên tuổi ứng viên

Chăm chút tới những nội dung quan trọng có trong đơn xin việc kế toán

Bạn có thể nói qua về tên tuổi đầy đủ kèm theo thông tin về địa chỉ nơi ở hiện tại của mình. Phần thông tin này mặc dù đã có trong những giấy tờ khác thế nhưng nhà tuyển dụng vẫn có nhu cầu cần biết khi họ đang xem 1 loại loại giấy tờ, và điều đó giúp họ nhớ lâu hơn về cái tên của bạn.

Thể hiện thật rõ ràng và chính xác những thông tin này và chuyển đến những thông tin kế tiếp nhé.

Nói rõ nguồn mà bạn thấy tin tuyển dụng

Nhiều lá đơn xin việc của ứng viên thành công sẽ xuất hiện nội dung thông tin này. Lý do bởi vì nhà tuyển dụng muốn biết đâu là kênh đăng tin hiệu quả, tiếp cận được nhiều ứng viên tiềm năng nhất để áp dụng cho những lần tuyển dụng sau.

Tất nhiên nếu như bạn không cung cấp nó trong lá đơn xin việc kế toán vậy thì nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi bạn trong khi phỏng vấn, tuy nhiên thì việc bạn nói cho họ biết trước sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và thoả mãn nhu cầu của họ, như vậy khả năng ghi điểm tuyệt đối sẽ cao hơn.

Nói về thành tích cá nhân liên quan tới ngành kế toán

Những thành tích của bạn đã có trong bản CV, tuy nhiên hãy 1 lần nữa khẳng định lại cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người đang mạnh về điểm nào, và đó có phải là lĩnh vực mà nhà tuyển dụng cần hay không.

Ứng tuyển ở vị trí kế toán đương nhiên bạn sẽ cần show tất cả những thứ thuộc về chuyên ngành của mình ví dụ: Tên trường đã học, chuyên ngành bạn học, bằng tốt nghiệp xếp loại gì, đã từng đi làm chưa, có kinh nghiệm gì chưa hay kỹ năng chuyên môn như thế nào?...

Nói chung bạn chỉ cần nhắc lại như 1 kiểu nhấn nhá để quảng bá thương hiệu cho chính mình, tuyệt đối không trình bày dài dòng văn tự nếu không coi như công sức của bạn bị đổ sông đổ bể đấy.

Đơn xin việc kế toán cần chú trọng nội dung nổi bật

Ví dụ: Bạn có thể trình bày phần thành tích của mình như sau:

Tốt nghiệp cử nhân với chuyên ngành kế toán tại trường Học viện Tài chính với tấm bằng giỏi, sau khi ra trường tôi xin vào làm tại công ty TNHH ABC với vị trí kế toán viên thuế và công tác được 3 năm. Những kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được đó là:

- Lập báo cáo tài chính

- Hạch toán thuế và tính lương cho nhân viên công ty

- Quyết toán thuế với cơ quan thuế Nhà nước

- Thực hiện toàn bộ các nghiệp vụ liên quan tới kế toán

- Trình độ tin học văn phòng tốt, có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm như Misa, East,...

Thông tin về địa chỉ liên hệ 

Địa chỉ liên hệ là phần không thể thiếu và nó có ý nghĩa quan trọng đối với cả 2 bên. Với doanh nghiệp họ sẽ rất cần người tài vì vậy nếu như phát hiện bạn là ứng viên tài năng phù hợp thì họ sẽ dựa vào phần thông tin này để liên hệ. Còn với ứng viên chắc chắn cũng sẽ rất quan trọng vì nhờ có địa chỉ liên hệ này mà họ có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn.

Thông tin về địa chỉ liên hệ 

Vậy nên bạn tuyệt đối không được phép quên đi phần thông tin liên hệ nếu không muốn phải gặp gỡ một nhà tuyển dụng khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết CV kế toán tổng hợp bằng tiếng Anh nổi bật

2.3. Chú ý bố cục và cách trình bày đơn xin việc kế toán

Bố cục trình bày khoa học sẽ khiến nhà tuyển dụng mãn nhãn hơn, từ đó tâm trạng sẽ dễ chịu và biết đâu bạn lại có cơ hội.

So với những lá đơn xin việc kế toán “luộm thuộm”, “nhàu nát” thì những mẫu đơn xin việc kế toán được trình bày sạch sẽ, đẹp mắt, có cách sắp xếp bố cục khoa học sẽ được đánh giá rất cao. Nếu lá đơn xin việc trước đây của bạn chưa đạt được điều này thì hãy thử áp dụng ngay nhé, biết đâu vận may của bạn lại thay đổi.

Chú ý bố cục và cách trình bày đơn xin việc kế toán
Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

3. Những lưu ý cần nhớ khi viết đơn xin việc kế toán

Khi viết đơn xin việc kế toán, ứng viên cần phải lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất, chú ý về lỗi chính tả. Chẳng có nhà tuyển dụng nào đánh giá lá đơn xin việc chứa đầy lỗi chính tả của bạn là chuyên nghiệp cả vì vậy để không tự hạ điểm cho chính mình thì hãy thật thận trọng với chúng bằng cách rà soát thật kỹ trước khi gửi nó tới nhà tuyển dụng.

Thứ hai, toàn bộ thông tin trình bày trong đơn xin việc cần có mối liên quan mật thiết tới ngành nghề kế toán. Bạn đừng đưa bất cứ thông tin chung chung copy được trên mạng vào đây, nó chỉ khiến đơn xin việc của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp mà thôi. Hãy sáng tạo bằng chính những gì mình đang có để có bản “trình diễn” hoàn hảo nhất.

Thứ ba, trong đơn xin việc kế toán cần có tính trung thực. Có thể nhà tuyển dụng sẽ chưa phát hiện ra ngay những điều mà bạn nói dối tuy nhiên sau khi làm việc, nếu bạn không thể hiện tốt như những gì mà bạn đã kê khai thì chính quản lý sẽ là người sa thải bạn. Như vậy dù không phải là người tuyển dụng nhưng vẫn sẽ phát hiện ra bạn đang nói thật hay nói dối, khi sự thật bị phơi bày cũng là lúc bạn hết cơ hội. Vì vậy cần hết sức chú ý tới điều này, trung thực sẽ đem lại thiện cảm hơn là hành vi gian dối.

Những lưu ý cần nhớ khi viết đơn xin việc kế toán

Vừa rồi, vieclam24h.net.vn đã đem lại những thông tin hữu ích có liên quan tới đơn xin việc kế toán. Hy vọng tham khảo xong các bạn sẽ sở hữu cho mình một lá đơn xin việc chính hiệu, chuẩn chỉnh và đúng ý nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công.

Bài Viết Nổi Bật