Hàng OEM là gì? So sánh sự khác biệt hàng OEM với OBM và ODM

Hải Minh   Thứ hai, 13/01/2020

Bạn có một thiết kế sản phẩm độc đáo? Bạn đã chi hàng triệu đô la cho nghiên cứu và phát triển cho sản phẩm đặc biệt đó, nhưng bạn cần một công ty bên thứ ba để lắp ráp và làm cho mọi thứ xảy ra với bạn? Sau đó, bạn phải làm việc với các công ty OEM về quy trình sản xuất. Vậy các công ty OEM là gì? Hàng OEM là gì? Cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu nhé.

1. Hàng OEM là gì? Thông tin đầy đủ cho bạn

1.1. Bạn đã biết hàng OEM là gì?

OEM viết đầy đủ là Original Equipment Manufacturer được định nghĩa là một doanh nghiệp sản xuất hàng hóa được sử dụng làm linh kiện trong các sản phẩm của công ty khác, công ty khác đó sẽ sử dụng những thành phẩm này để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh sau đó bán cho người dùng. Gọi ngắn gọn OEM là nhà sản xuất thiết bị gốc.

Công ty kết hợp với OEM được gọi là VAR, bằng cách tăng cường hợp tác và dịch vụ nó giúp cho sản phẩm có giá trị hơn. Hình thức OEM và VAR hoạt động chặt chẽ với nhau, OEM thường tùy chỉnh các thông số kỹ thuật của mình theo VAR và cũng là để đáp ứng yêu cầu của VAR. Ví dụ, Foxconn , một công ty điện tử của Đài Loan, chuyên sản xuất các bộ phận và thiết bị cho các OEM bao gồm Apple, Dell, Google, Huawei và Nintendo.

Bạn đã biết hàng OEM là gì?

Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) là nhà sản xuất đầu tiên sản xuất phần cứng sau đó được bán cho một công ty tiếp thị phần cứng dưới tên riêng của mình. Các công ty máy tính có thể cần một phần hoặc các bộ phận cho một sản phẩm và thường sẽ mua sản phẩm từ một nhà sản xuất khác. Công ty sẽ quảng cáo một phần hoặc sản phẩm của riêng mình, ngay cả khi nó được sản xuất bởi một công ty khác. Đây được coi là một công cụ tiếp thị hợp pháp hoàn hảo vì một hợp đồng bán lại đã được ký bởi các công ty liên quan.

1.2. Vai trò của hàng OEM và các doanh nghiệp OEM là gì?

Techopedia giải thích Nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Các OEM có khả năng sản xuất phần cứng với giá cả hợp lý do sản xuất hàng loạt. Mối quan hệ này cũng mang lại lợi ích cho công ty mua phần cứng đó bởi vì họ sẽ không phải đầu tư thời gian thiết kế, nhân công và các chi phí sản xuất khác để sản xuất nó. Ví dụ, giả sử rằng Toshiba, một công ty sản xuất ổ đĩa quang, bán các ổ đĩa này cho Apple cho các máy tính của họ. Apple sau đó tiếp thị các ổ đĩa như một phần của sản phẩm Apple. Apple không phải cung cấp tín dụng cho Toshiba vì đã sản xuất các ổ đĩa quang bằng cách đưa tên Toshiba vào các chiến dịch tiếp thị của Apple hoặc bằng cách đưa nó vào các gói máy tính của Apple. Điều đó nói rằng, không bao giờ đau lòng khi đề cập đến một người khổng lồ OEM như Toshiba.

Các OEM nhận thức rõ ràng công ty thu mua đang gia tăng giá trị cho các sản phẩm phần cứng ban đầu của họ khi chúng được bán lại. Bằng cách này, các công ty thu mua có thể thuê ngoài một số phát triển sản phẩm của họ.

Vai trò của hàng OEM và các doanh nghiệp OEM là gì?

Nguồn gốc của thuật ngữ OEM có thể bắt nguồn từ cụm từ tiếng Hà Lan, onder eigen merck. Dịch sang tiếng Anh, điều này có nghĩa là dưới thương hiệu riêng.

1.3. Cơ chế làm việc của OEM và VAR là gì?

Định nghĩa thì là như vậy, nhưng thực tế, OEM và VAR làm việc cùng nhau, các OEM sẽ thực hiện sản xuất các linh kiện lắp ráp để bán cho các doanh nghiệp VAR. Mặc dù một số OEM thực hiện sản xuất hoàn chỉnh một số mặt.

Cơ chế làm việc của OEM và VAR là gì?

Các thuật ngữ đại lý giá trị gia tăng ( VAR ) và OEM có một số trùng lặp. Nhãn OEM thường được gắn với các nhà tiếp thị phần cứng thương hiệu lớn và các công ty tùy chỉnh phần cứng do OEM cung cấp cho các thị trường riêng lẻ của họ. VAR, trong khi đó, thường liên quan đến việc bán một giải pháp CNTT rộng hơn. Nhưng các đường giữa VAR và OEM có thể mờ. Các OEM, trên thực tế, đóng vai trò là VAR khi họ kết hợp các thành phần phần cứng và phần mềm của bên thứ ba - cùng với tài sản trí tuệ của riêng họ - vào các hệ thống mà họ bán cho người tiêu dùng. Mặt khác, VAR có thể dán nhãn trắng cho các sản phẩm phần cứng mà họ lấy từ các nhà cung cấp, trong trường hợp đó chúng giống với các OEM hạ nguồn.

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. So sánh hàng OEM với OBM và ODM

Bạn đã bao giờ nghe nói về OEM, OBM và ODM chưa? Hai từ viết tắt này là từ thông dụng trong ngành sản xuất. Mặc dù một số người cho rằng chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau một cách không chính xác, một OEM (Nhà sản xuất thiết bị gốc) hoàn toàn khác với một Nhà sản xuất thiết kế gốc (ODM). Người mua (chính là bạn!) Cung cấp các thiết kế cho các OEM, trong khi các công ty ODM chịu trách nhiệm về các thiết kế và thông số kỹ thuật tổng thể.

So sánh hàng OEM với OBM và ODM

Nghe có vẻ đơn giản phải không? Tuy nhiên, hiểu sâu về hai loại công ty sản xuất này, chứ không chỉ theo định nghĩa của chúng, sẽ giúp bạn chọn đúng nhà sản xuất cho doanh nghiệp của bạn và các sản phẩm bạn muốn xây dựng hoặc thiết kế. Bạn cũng phải nhớ rằng cả hai đều ngụ ý một số cảnh báo mà nếu bỏ qua, thực sự có thể gây rủi ro cho doanh nghiệp của bạn.

2.1. Nhắc lại về OEM là gì?

Bạn có một thiết kế sản phẩm độc đáo? Bạn đã chi hàng triệu đô la cho nghiên cứu và phát triển cho sản phẩm đặc biệt đó, nhưng bạn cần một công ty bên thứ ba để lắp ráp và làm cho mọi thứ xảy ra với bạn? Sau đó, bạn phải làm việc với các công ty OEM về quy trình sản xuất. Điều này có nghĩa là cấp phép cho họ mọi thứ bạn có trên bản thiết kế đó và bán thành phẩm dưới tên thương hiệu của bạn. Chúng ta không cần phải đi xa hơn để nghĩ về các ví dụ hay: Apple dành cho R & D và đổi mới với các dòng sản phẩm của riêng họ và cho phép Foxconn chế tạo mọi thứ từ đầu.

2.2. Hàng ODM là gì?

Ngoài ra, nếu bạn muốn nhà sản xuất tạo ra thiết kế tổng thể và thông số kỹ thuật của sản phẩm, bạn phải tìm kiếm các công ty ODM trong phạm vi ngành của bạn. Nếu bạn có nguồn lực hạn chế trong việc xây dựng và tạo ra các thiết kế, các công ty ODM có thể biến các khái niệm của bạn thành các mục cụ thể và hữu hình.

Hàng ODM là gì?

Nói với họ những gì bạn cần và kỳ vọng của khách hàng và các bên liên quan của công ty bạn. Theo cách tiếp cận này, các ODM đảm nhiệm R & D, khái niệm sản phẩm, thử nghiệm và sản xuất.

2.3. Hàng OBM là gì?

OBM (Nhà sản xuất thương hiệu gốc)  là một công ty bán lẻ các sản phẩm mang nhãn hiệu riêng của họ là toàn bộ sản phẩm hoặc bộ phận cấu thành được sản xuất bởi một công ty thứ hai. Họ bán hàng hóa dưới tên thương hiệu riêng của họ để tăng thêm giá trị. OBM sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ bao gồm sản xuất và phát triển, chuỗi cung ứng, giao hàng và tiếp thị.

2.4. Sự khác biệt giữa OEM, OBM và ODM

Các OEM và ODM không giới hạn trong công nghệ và thiết bị điện tử tiêu dùng; họ cũng làm việc trong ngành thời trang và các ngành công nghiệp khác, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và quy trình thiết kế sản phẩm của người mua ở nước ngoài. Trung Quốc hiện là một trong những điểm đến toàn cầu hàng đầu cho nguồn cung ứng OEM và ODM.

Tóm lại, với một OEM, bạn là nhà cung cấp ý tưởng và thông số kỹ thuật, trong khi khái niệm của ODM là mặt trái của điều này, mô hình của ông được đặc biệt sử dụng trong thương mại quốc tế, nơi một địa phương  ODM  được sử dụng để sản xuất hàng cho một công ty nước ngoài mà nhìn thấy một số lợi thế trong giao dịch, chẳng hạn như đầu vào thấp lao động, liên kết giao thông hoặc gần gũi với thị trường. Điều này cũng được sử dụng khi luật sở hữu địa phương có thể cấm người nước ngoài sở hữu trực tiếp tài sản, cho phép một công ty địa phương sản xuất cho một công ty thương hiệu cho thị trường nội địa hoặc xuất khẩu.

Sự khác biệt giữa OEM, OBM và ODM

Nhưng bạn có thể đi bao xa để làm việc với các nhà sản xuất này? Đối với các OEM, sự cảnh báo lớn nhất là việc cho phép các nhà sản xuất này nhìn thấy các công thức sản phẩm tuyệt mật của bạn có thể gây ra sự vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bạn và sản xuất các bản sao của một sản phẩm mà R & D bạn đã chi hàng ngàn đô la. Vì vậy, bạn phải tìm một nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất đáng tin cậy và trung thực, và gửi ai đó đến nơi sản xuất tại chỗ để theo dõi tiến độ và chất lượng.

Trong khi đó, với ODM, sự cảnh báo lớn nhất là người mua có ít hoặc không kiểm soát được các thông số kỹ thuật và thiết kế của sản phẩm. Là người mua, bạn phải đặt ra ranh giới về những vấn đề này. Lựa chọn giữa hai loại này phụ thuộc vào loại sản phẩm bạn muốn bán, tài nguyên bạn có và sẵn sàng đầu tư và ngân sách trong tay.

OEM viết đầy đủ là Original Equipment Manufacturer được định nghĩa là một doanh nghiệp sản xuất hàng hóa được sử dụng làm linh kiện trong các sản phẩm của công ty khác, công ty khác đó sẽ sử dụng những thành phẩm này để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh sau đó bán cho người dùng. Gọi ngắn gọn OEM là nhà sản xuất thiết bị gốc. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được hàng OEM là gì ? Cùng những thông tin bổ ích khác cho mình.

Bài Viết Nổi Bật