Mẹo điền thông tin theo chuẩn mẫu CV xin việc phục vụ mới nhất

Trần Khánh Ngân   Thứ sáu, 21/05/2021

Thói quen ăn uống của cộng đồng người Việt Nam có nhu cầu về độ tiện lợi cao, dễ dàng tiếp cận ở mọi nơi. Có thể bắt gặp các quán ăn, nhà hàng ở bất kì đâu trên lãnh thổ Việt Nam. Nhu cầu tuyển phục vụ vì thế mà tăng cao. Tham khảo mẫu CV xin việc phục vụ dưới đây để ứng tuyển vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

1. Môi trường làm việc phục vụ chuyên nghiệp đòi hỏi CV như thế nào

Ẩm thực Việt Nam rất phong phú, sáng tạo ra rất nhiều món không mấy phức tạm nhưng lại tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Với nhu cầu ăn uống của người dân Việt Nam, khách du lịch nước ngoài, các quán ăn nhỏ phục vụ nhanh luôn được yêu thích.

Các cửa hàng tự phát này tiếp đón lượng khách đến đông mỗi ngày, cần có nguồn nhân lực phục vụ ổn định không yêu cầu cao trình độ, nhưng thiếu chuyên nghiệp, ít đãi ngộ cho nhân viên.

Quán ăn quy mô nhỏ

Rõ ràng không phải là ưu tiên lựa chọn cho những người có chuyên môn, mong muốn thăng tiến trong lĩnh vực nhà hàng. Tuy nhiên, đây lại là nơi để trau dồi kinh nghiệm cho những người học vấn không cao, là tiền đề để ứng tuyển vào các nhà hàng lớn hơn.

Ngoài ra, phục vụ tại các nhà hàng lớn cũng là công việc bán thời gian ưa thích của sinh viên. Chế độ đãi ngộ tốt, lương tính theo ngày, nhận thêm nhiều khoản thưởng, làm việc theo khung giờ, theo ngày được sắp xếp trước phù hợp với lịch trình của sinh viên.

Đối tượng ứng tuyển cho vị trí nhân viên phục vụ tại các nhà hàng lớn vì thế mà đa dạng kiểu người khác nhau. Để đảm bảo được tính chuyên nghiệp, ít rủi ro về mặt nhân sự thiếu trách nhiệm, công cuộc tuyển dụng khắt khe hơn rất nhiều.

Xem thêm: Việc làm sinh viên làm thêm

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Thông tin cần điền tại mẫu CV xin việc phục vụ

Nếu bạn đang là sinh viên tìm cho mình công việc part-time để kiếm thêm thu nhập và lựa chọn môi trường nhà hàng uy tín, không muốn gắn bó lâu dài. Bạn cần đáp ứng được vài yêu cầu liên quan đến ngoại hình, khả năng giao tiếp, nhanh nhẹn hoạt bát.

2.1. Thông tin cá nhân bao quát

Rất nhiều các nhà hàng yêu cầu gửi CV online trước khi đi phỏng vấn. Trong CV chỉ có các thông tin mô tả bằng chữ viết, không thể hiện được yếu tố ngoại hình của bạn. Vậy cần điền những gì để nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn?

Trong CV nào cũng điều có mục hình ảnh ở ngay đầu trang, chuẩn bị cho mình một bức ảnh chụp nghiêm túc giống ảnh thẻ. Gợi ý mặc áo sơ mi trắng có cổ phông nền xanh.

Thông tin cá nhân 

Tốt nhất bạn hãy ra cửa hàng hồ sơ, chuẩn bị ảnh thẻ vì đây là thứ rất cần thiết cho bộ hồ sơ hoàn chỉnh cần phải nộp trước khi được nhận làm nhân viên chính thức. Xin lại file gốc từ chủ cửa hàng để có mục ảnh sắc nét và đặc biệt được “chuyên gia chỉnh sửa ảnh” photoshop nhẹ ảnh của bạn.

 Thế là bạn đã có ảnh chất lượng cao, phong thái chỉnh chu chuyên nghiệp đúng với tiêu chí của nhà tuyển dụng. Đừng tùy tiện đăng tải ảnh bừa bãi trong album ảnh tự chụp bằng điện thoai của mình, nó không thể hiện được tính lịch sự, thành ý muốn đi làm của bạn.

Xem thêm: Bí quyết để có được đơn xin việc phục vụ chuẩn nhất

2.2. Học vấn, kinh nghiệm làm việc

Như đã phân tích ở trên đầu bài viết, các quán ăn nhỏ gần nơi bạn sinh sống là nơi đem đến cho bạn kinh nghiệm trước khi ứng tuyển vào nhà hàng. Tuy lương không đúng với khả năng của bạn, công việc ngoài chuyên môn nhiều hơn. Nhưng khi làm việc ở đây, bạn có thời gian để đánh giá xem bản thân có phù hợp với môi trường này không?

Nếu bạn yêu thích, có đam mê, khả năng xử lý tình huống trong các quán ăn nhỏ này, bạn có thể ứng tuyển vào nhà hàng lớn có cơ hội làm giám sát viên, quản lý nhà hàng mà không cần bằng cấp cao.

Sinh viên ngành quản trị khách sạn

Nhà tuyển dụng thường ưu tiên tuyển nhân viên part-time là sinh viên các trường đại học, vì đây là nguồn lực dồi dào có lai lịch rõ ràng, có khả năng tiếp thu trong công việc. Điều này giúp nhà hàng tránh được thành phần có suy nghĩ tiêu cực trong xã hội tư đồ lợi ích cá nhân bất chấp đạo đức.

Vì lẽ đó, phần học và kinh nghiệm làm việc có vai trò quan trọng trong CV, là yếu tố kiên quyết sàng lọc các ứng viên của nhà tuyển dụng.

2.3. Kỹ năng mềm cần thiết trong nhà hàng

Kỹ năng mềm là quá trình chúng ta học được từ việc tiếp xúc với xã hội, là phương tiện đánh giá trí tuệ cảm xúc. Kỹ năng ở bất kỳ đâu, bất kỳ môi trường làm việc nào là khả năng giao tiếp.

Nhân viên phục vụ nhà hàng có vai trò tiếp khách, hướng dẫn khách hàng, bắt buộc bạn phải giao tiếp lịch sự, có thái độ cởi mở vui vẻ. Đi kèm với điều này, là kỹ năng chịu áp lực, thi thoảng bạn sẽ gặp phải tình huống khách hàng khó chịu vì nguyên nhân khách quan nào đấy.

Kỹ năng cần thiết khi làm việc tại nhà hàng

Bạn cần kiên nhẫn, giải đáp đúng thắc mắc của khách hàng. Mặc khác, nếu thái độ của bạn làm khiến khách hàng hài lòng, bạn có thể nhận riêng hoa hồng từ khách hàng. Đây cũng là nguồn thu nhập khác biệt khi làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thân thiện như ở nhà hàng.

Ngoài ra, thêm vào CV khả năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian để nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người hoạt bát, thân thiện, có tác phong chuyên nghiệp, thái độ cầu tiến trong công việc.

2.4. Chứng chỉ đi kèm liên quan

Việt Nam là một trong những địa điểm du lịch nên đến tại khu vực châu Á. Lượng khách du lịch nước ngoài ghé thăm không hề hiếm. Đặc biệt tại các nhà hàng trong khu vực trung tâm lớn, gần với các danh lam thắng cảnh.

Phải đón tiếp khách hàng là khách quốc tế, biết về ngoại ngữ chắc chắn là ưu điểm tại các nhà hàng nói trên. Chứng chỉ tiếng Anh giao tiếp cơ bản từ các trường đại học tầm trung trở lên, các trung tâm ngoại ngữ hay vốn tiếng Anh hơn tự tích lũy được là thứ cần thêm vào CV khi nộp tại các nhà hàng quốc tế.

Nhà hàng quốc tế tại Việt Nam

Nói đến nhà hàng, nơi kinh doanh phục vụ thức ăn, chứng chỉ ngành ẩm thực có giá trị rất cao. Ngay cả với vai trò phục vụ, với chứng chỉ này bạn có thể tư vấn, trình bày về món ăn cho thực khách. Là tiền đề cho quá trình thăng tiến của bạn tại nhà hàng.

2.5. Mục tiêu nghề nghiệp, định hướng trong tương lai

Đối tượng là sinh viên các trường đại học chuyên ngành quản trị khách sạn, khi làm việc bán thời gian tại nhà hàng. Hoặc bạn cảm thấy ưu thích công việc tại đây. Nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc tạo điều kiện cho bạn làm đúng theo nguyện vọng, có niềm tin rằng bạn sẽ làm công việc này nghiêm túc, đảm bảo chất lượng, thái độ cần thiết của nhân viên chuẩn mực.

Đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc tại nhà hàng, quán ăn khác, đừng bao giờ xem nhẹ phần mục tiêu này. Sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra trong quá trình phỏng vấn về kinh nghiệm cả bạn. Làm sao nhà tuyển dụng biết được rằng lý do bạn nghỉ việc nơi làm việc cũ là gì? Liệu có phải bạn bị đuổi việc vì lý do nào đó không? Hay đơn giản như làm việc tại nhà hàng với mục đích của đối thủ cạnh tranh hay không?

Mục tiêu rõ ràng trong 5 năm

Chuẩn bị trước ở nhà và thêm vào CV mục tiêu của bạn tại nhà hàng. Giúp bạn đối diện với các câu hỏi dễ dàng, còn giúp bạn thể hiện rằng bạn sẵn sàng cống hiến, mong muốn được làm việc tại nhà hàng.

Mục tiêu rõ ràng làm việc trong nhà hàng bao nhiêu lâu, phấn đấu 2-3 năm trở thành quản lý, mục tiêu của 5 năm gần nhất. Vừa thể hiện được bản thân là người quản lý thời gian tốt, vừa đáp ứng nhu cầu gắn bó lâu dài đối với nhà hàng.

Xem thêm: Việc làm Khách sạn - Nhà hàng

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Gợi ý trình bày mẫu CV thích hợp

Để ứng tuyển vào vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng, CV của bạn cần có những yếu tố như phần trên. Dưới đây là 1 vài ví dụ cho cách trình bày CV của bạn.

Hãy chọn mẫu có sẵn bao gồm 2 cột. Cột 1 điền thông tin liên lạc, các kỹ năng và sở thích. Lưu ý phần kỹ năng có thể để dạng biểu đồ tích hợp nhiều kỹ năng liên quan khác nhau.

Phần còn lại là các mục học vấn, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu và chứng chỉ. Phụ thuộc vào điểm nổi bật và khả năng của bản thân, bạn hãy trình bày đều, ngắn gọn dễ quan sát cho CV của mình.

Cuối cùng, với mẫu CV xin việc phục vụ này, vieclam24h.net.vn chúc bạn có cho mình được CV ưng ý, bắt mắt thu hút được nhiều nhà tuyển dụng của nhiều nhà hàng, khách sạn.

Bài Viết Nổi Bật