Viết mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học gây ấn tượng

Phạm Hiên   Thứ bảy, 24/09/2022

Công nghệ sinh học là một ngành rất tiềm năng trong tương lai với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và ứng tuyển vào ngành này thì bạn hãy tham khảo cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhé!

1. Mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học

1.1. Mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh là gì?

Ngành Công nghệ sinh học là tập hợp các ngành khoa học và công nghệ bao gồm: sinh học phân tử, vi sinh vật học, sinh hoá học, di truyền học và công nghệ học. Ngành Công nghệ sinh học tạo ra các quy trình công nghệ khai thác ở quy mô công nghiệp, các hoạt động sống của vi sinh vật, của tế bào động, thực vật để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị phục vụ cho đời sống, phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh là gì

Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objectives) chính là một vị trí công việc, một đích đến mà bạn mong muốn trong tương lai và lộ trình mà bạn vạch ra để thực hiện mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn của mình.

Mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học là sự xác định rõ phương hướng con đường mà bạn phải làm và sẽ làm được khi tham gia vào nghề để nhà tuyển dụng có thể thấy được điểm mạnh, điểm yếu của bạn. Thông qua đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ phù hợp và đưa ra quyết định bạn có vượt qua vòng phỏng vấn hay không.

1. 2. Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học?

Mục tiêu là một điều cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ ai trong cuộc sống. Dù bạn là người xin việc hay là một ai đó, nếu bạn có một mục tiêu rõ ràng, hợp lý thì bạn mới có động lực và kế hoạch để đạt được mục tiêu đề ra. Và khi đi xin việc cũng vậy, mục tiêu nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng để các HR có thể đánh giá và tìm được ứng viên phù hợp cho công ty. 

Khi có dùng một mục tiêu rõ ràng bạn sẽ biết mình phải làm gì để đạt được nó và không nên làm gì để cải trở việc thực hiện mục tiêu. Khi bạn có đam mê, có sở thích và làm được đúng không việc mà bạn hằng ao ước thì bạn sẽ cống hiến hết mình cho công việc. Dù công việc có vất vả thế nào khi có đam mê thì bạn sẽ làm được tất cả, bạn sẽ dành toàn bộ năng lượng của mình để làm việc mà không thấy mệt mỏi. Nếu không yêu thích công việc, không kiên trì được với công việc thì có thể bạn sẽ bỏ công việc và đó là điều mà HR lo ngại.

Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học

Tất nhiên đối với các công ty, các tập đoàn lớn với mức lương phù hợp với năng lực thì yêu cầu của họ cũng sẽ khắt khe hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp, các công ty nhỏ. Tuy nhiên với bất kỳ các công ty nào đều mong muốn tìm được được ứng viên phù hợp với công việc và có niềm đam mê yêu thích công việc. Các HR có thể dễ dàng nhìn thấy được tính cách của bạn, định hướng nghề nghiệp của bạn thông qua mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng thì các nhà tuyển dụng mới xác định được bạn có muốn gắn bó với công ty hay không, bạn có phù hợp với công việc mà họ đang tuyển hay không.

Xem Thêm : [Giải đáp] Đầy đủ nhất về affiliation trong cv là gì cho bạn!

2. Hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học gây ấn tượng

2.1. Nguyên tắc viết mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học 

2.1.1. KISS - Keep it short and simple

Đầu tiên, để viết mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học thì bạn không nên dài dòng hoặc quá hoa mỹ. Bởi vì như vậy sẽ khiến cho câu văn của bạn trở nên sáo rỗng và các nhà tuyển dụng thì sẽ không thích điều đó. 

Tiếp theo là độ dài của phần mục tiêu nghề nghiệp thì chỉ nên viết một đoạn nhỏ từ 150 đến 200 từ. Bởi vì CV của bạn sẽ tóm tắt tất cả các thông tin vào một tờ giấy A4 do đó, phần mục tiêu nghề nghiệp không nên chiếm quá nhiều diện tích trong đó.

Viết dài chưa chắc đã hay bởi vì các nhà tuyển dụng mỗi ngày thường phải lọc rất nhiều cv. Và nếu bạn để mục tiêu nghề nghiệp trong CV quá dài sẽ khiến các HR rất mệt mỏi và để lại ấn tượng không tốt 

Nguyên tắc viết mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học

2.1.2. WIIFT - What’s in it for them

Nguyên tắc thứ 2 là nếu bạn muốn tăng khả năng vượt qua được vòng phỏng vấn thì hãy đầu tư viết vào phần mục tiêu nghề nghiệp riêng cho từng doanh nghiệp. Có nghĩa là phần mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải chắc chắn rằng bạn có nhắc đến công ty, nhắc đến vị trí tuyển dụng để tạo sự liên kết giữa bạn và công ty hay doanh nghiệp đó.

Chẳng hạn, bạn không nên viết những câu văn mẫu như là tôi muốn giúp công ty phát triển hơn; tôi muốn đóng góp công sức của bản thân cho công ty,...Điều này thể hiện là bạn nữa không quá xem trọng công việc mà mình đang trúng tuyển ở vị trí đó. Nhưng chỉ cần bạn bạn viết mục tiêu nghề nghiệp trong ngành công nghệ sinh học là bạn mong muốn trở thành một nhân viên hay trưởng phòng của công ty XY cụ thể nào đó.

2.1.3. Be specific

Nếu bạn có thể đáp ứng được 2 nguyên tắc nêu trên thì bạn cần phải update CV của mình để có thể đặc biệt hơn các ứng viên khác. Để làm được điều đó thì bạn phải nêu được những đặc điểm, những ưu điểm của mình trong ngành Công nghệ sinh học và khéo léo thể hiện các đặc điểm đó trong CV  để đáp ứng được nhu cầu, mong muốn tìm ứng viên phù hợp của công ty.

Mục tiêu ngắn hạn

2.2. Viết mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học

Có nhiều cách viết về mục tiêu nghề nghiệp khác nhau như là viết mục tiêu nghề nghiệp dựa theo mô tả của công việc hay dựa theo mục tiêu trong tiến bản thân hoặc có thể là theo kĩ năng. Tuy nhiên, thông thường gì mọi người sẽ viết Mục tiêu nghề nghiệp theo thời gian, bao gồm có mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

2.2.1. Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn là những dự định, những kế hoạch trong tương lai gần mà bạn sẽ có thể thực hiện.Thông thường thì mọi người sẽ viết mục tiêu ngắn hạn trong một khoảng thời gian là từ 6 tháng đến 1 năm rưỡi. Trong phần này thì bạn có thể để viết mục tiêu đó là làm quen, thành thạo hơn với công việc, với công ty; Kết nối và tạo mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và có thể nâng cao năng suất, hoàn thành công việc mà công ty đề ra ra. Bạn cần phải viết mục tiêu mong muốn đạt được một cách rõ ràng tránh vòng vo.

Ví dụ, để viết mục tiêu nghề nghiệp trong ngành Công nghệ sinh học thì bạn có thể tham khảo mẫu như sau: Tôi tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học loại Giỏi tại trường XY và đã có có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong tổ chức AB tạo ra các sản phẩm sinh học trong chế biến thực phẩm và chăn nuôi, những giống cây trồng mới, vật nuôi, thủy sản mang lại năng suất và giá trị cao. Bên cạnh đó thì tôi còn có một một số kỹ năng khác như là sử dụng thành thạo tin học văn phòng. Hi vọng trong thời gian tới tôi có thể làm việc trong quý công ty, tôi sẽ cố gắng học hỏi thêm và hoàn thành xuất sắc công việc mà công ty giao phó.  

Mục tiêu dài hạn

2.2.2. Mục tiêu dài hạn

Sau khi viết xong mục tiêu ngắn hạn thì chúng ta sẽ viết tiếp phần mục tiêu dài hạn. Bạn không nên đưa ra các mục tiêu vĩ mô là đưa công ty phát triển lớn mạnh hoặc đưa công ty vươn tầm thế giới, sánh vai với các doanh nghiệp lớn mạnh,...mà vi phạm những nguyên tắc tôi đã nêu ở phần trên. Trong phần mục tiêu dài hạn thì bạn nên nhắc đến những nhu cầu thăng tiến của bản thân và lồng ghép thêm với việc phát triển của công ty.

Ví dụ về trong thời gian từ 2-5 năm tới, Tôi muốn được thăng chức làm chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ, trưởng phòng R&D của công ty,...Tôi tin rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình sẽ mang lại những giá trị lớn hơn cho công ty ở các vị trí cao hơn phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của tôi.

Xem Thêm : Hé lộ những điều cần biết để có bìa CV đẹp trao tay nhà tuyển dụng

3. Các lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học

CV mẫu ngành công nghệ sinh học

Thứ nhất, lỗi đầu tiên khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong ngành Công nghệ sinh học là sự không rõ ràng. Một người thích thường viết chung chung và rất dài dòng. Việc của bạn là chỉ cần viết đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu. Đừng viết về nhiều quá phần giới thiệu bản thân hay kỹ năng mà quên chú trọng vào mục tiêu nghề nghiệp.

Không chỉ là phần mục tiêu nghề nghiệp mà tất cả các phần khác trong CV thì bạn đều không được và tránh mắc phải lỗi chính tả. Lỗi chính tả sẽ khiến các nhà tuyển dụng khó chịu và có thể đánh giá được phần nào con người bạn. Bởi vì khi viết sai chính tả thể hiện bạn là một con người kém chuyên nghiệp và chưa thật sự chỉnh chu. Khi viết xong các mục trong CV thì bạn nên check lại phần chính tả của mình. Bạn cần xem lại lối hành văn của mình xem có diễn đạt lủng củng hay là thiếu chủ ngữ vị ngữ gây hiểu nhầm.

Bạn viết mục tiêu nghề nghiệp theo văn mẫu chung, hay vĩ mô quá mục tiêu nghề nghiệp hoặc chỉ nhắc đến bản thân mà không nhắc đến công ty. Bạn phải viết mục tiêu nghề nghiệp đặt trên lợi ích của công ty như vậy HR mới thấy được sự quan tâm của bạn với công việc với tổ chức.

Trên đây là bài hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành công nghệ sinh học gây ấn tượng giúp bạn nổi bật trong mắt HR, giúp bạn tăng cơ hội vượt qua vòng phỏng vấn. Nếu cảm thấy hữu ích, hãy theo dõi các bài viết khác của  vieclam24h.net.vn nhé!

Bài Viết Nổi Bật