Cách viết mục tiêu nghề nghiệp pha chế cho người chưa có kinh nghiệm

Trần Phương Nhi   Thứ sáu, 21/10/2022

Nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí nhân viên pha chế tại các địa điểm nổi tiếng và có mức lương khủng thì bạn đang phải đối mặt với rất nhiều cạnh tranh gay gắt. Nhân viên pha chế hay bartender chính là công việc đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội phát triển thì hãy chuẩn bị ngay một bản CV với mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để chinh phục nhà tuyển dụng ngay thôi. Bài viết này là hướng dẫn cách viết mục tiêu nghề nghiệp pha chế cho tất cả mọi người, từ đã có kinh nghiệm cho đến chưa có kinh nghiệm.

1. Tại sao nhân viên pha chế cần có mục tiêu nghề nghiệp?

Nhân viên pha chế là những người sẽ chịu trách nhiệm cho việc pha chế đồ uống cho khách ngay tại quầy hoặc các đơn đặt hàng online cho shipper. Nhân viên pha chế là những vị trí thường xuất hiện ở trong quầy bar, quán trà sữa, cà phê,...nói chung là những nơi kinh doanh đồ uống tại chỗ và cả mang về. Đây là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng như bạn phải biết công thức và cách pha chế các loại đồ uống của cửa hàng, đồng thời người pha chế cũng phải linh hoạt dọn dẹp bàn và rửa ly cốc của khách. 

Cơ hội việc làm của nhân viên pha chế 

Để trở thành một nhân viên pha chế hiện nay không phải là điều gì quá khó khăn, nhu cầu nhân lực của công việc này cũng rất lớn do các quán nước ngày càng được mở rộng. Bạn có thể dễ dàng tìm được công việc pha chế tại bất cứ địa điểm kinh doanh nào mà không cần quá nhiều yêu cầu. Tuy nhiên, những công việc được nhận dễ dàng thì thù lao cũng không thể cao được. Bạn muốn tìm kiếm công việc có lương tốt và phát triển nhiều kỹ năng pha chế hơn trong tương lai xa thì nên ứng tuyển vào những địa điểm có quy mô lớn và chuyên nghiệp như quán bar, các cửa hàng trà sữa, cà phê lớn, đòi hỏi nhiều kỹ thuật để chế biến đồ uống và liên tục được học hỏi, sáng tạo những sản phẩm mới. Những nơi này chắc chắn sẽ đảm bảo được mức lương ổn định và nhiều cơ hội để phát triển, tuy nhiên bạn cũng cần phải trải qua một vài khâu tuyển dụng khó khăn hơn. Vòng đầu tiên bạn cần phải vượt qua đó là vòng loại CV, sau đó là đến phỏng vấn trực tiếp. Để chiếc CV của bạn thật bắt mắt và dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng thì bạn cần chuẩn bị mục tiêu nghề nghiệp pha chế thật thuyết phục. 

Tại sao nhân viên pah chế cần phải có mục tiêu nghề nghiệp?

Phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV phản ánh rất nhiều đến tính cách và định hướng tương lai của bạn. Mặc dù nó chỉ là đôi dòng nói về năng lực và mục tiêu bạn muốn đạt được, nhưng những tuyên bố khách quan đó đã định hình một chặng đường dài bạn sẽ gắn bó với doanh nghiệp. Nếu những tuyên bố và mục tiêu bạn đưa ra không rõ ràng và không có tính cầu tiến thì bạn sẽ bị đánh giá là một cá nhân hay bối rối, không có chính kiến cụ thể và khó có thể chịu được áp lực của một người pha chế. Ngược lại, mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, dứt khoát, có những tuyên bố mang tính xây dựng và góp sức vào việc phát triển doanh nghiệp thì sẽ được đánh giá cao hơn, cơ hội tuyển dụng cũng sẽ tươi sáng hơn.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Các bước viết mục tiêu nghề nghiệp nhân viên pha chế

2.1. Đọc mô tả công việc

Đọc bản mô tả công việc 

Trước khi viết mục tiêu nghề nghiệp thì đừng quên đọc bản mô tả công việc để hiểu về công việc mình cần làm và những yêu cầu mà doanh nghiệp đang áp dụng đối với nhân viên của mình. Xác định rõ ràng tính chất và quy trình công việc cũng là một yếu tố quan trọng để xác định mục tiêu trong nghề nghiệp. 

2.2. Tìm hiểu về doanh nghiệp

Tìm hiểu về doanh nghiệp

Công việc thì có thể giống nhau nhưng địa điểm làm việc thì chắc chắn sẽ có nhiều điểm khác nhau. Trước khi doanh nghiệp lựa chọn được ứng cử viên sáng giá thì chính người ứng tuyển phải là người lựa chọn nơi làm việc cho chính mình. 

Hãy tìm hiểu về địa điểm, quy mô doanh nghiệp, các chế độ lương thưởng đãi ngộ và các quy định khác nếu có. 

2.3. Viết mục tiêu nghề nghiệp

2.3.1. Mục tiêu nghề nghiệp cho người mới

Nếu bạn chưa từng làm nhân viên pha chế ở bất cứ đâu và mới có ý định chuyển sang công việc này thì chắc chắn bạn sẽ không có kinh nghiệm trước đó để tham khảo. Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ muốn biết kiến thức của bạn về pha chế hay những ngành nghề liên quan trước đây,  bạn có những tính cách gì để có thể trở thành một nhân viên pha chế xứng đáng được đào tạo và nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai? Một số ví dụ như:

Mục tiêu nghề nghiệp cho người mới vào nghề

Tìm kiếm một vị trí nhân viên pha chế, nơi tôi có thể sử dụng các kỹ năng có được từ trường dạy pha chế bao gồm chế biến, kết hợp, các kiến thức về an toàn và sức khỏe cần thiết.

Trở thành một nhân viên pha chế được đào tạo bài bản và có thể thực hiện được tất cả các thao tác, kỹ năng nền tảng. Nơi tôi có thể mang kiến thức và kỹ năng, sự chú ý đến từng tiểu tiết vào việc phục vụ khách hàng. 

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc khóa học nghề, sử dụng kinh nghiệm phục vụ và bán hàng để làm tăng doanh thu, hỗ trợ nhiệt tình khách hàng trong các sự kiện của cửa hàng. 

2.3.2. Mục tiêu nghề nghiệp cho người đã có kinh nghiệm

Nếu bạn đã có kinh nghiệm trước đó về công việc này thì bạn cần phải thể hiện tất cả ra ngoài cho nhà tuyển dụng biết. Bởi những nhà pha chế đã có kinh nghiệm luôn là một mặt hàng được săn đón tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào. Vừa không tốn thời gian đào tạo lại vừa có thể làm việc được ngay, hơn nữa còn có thể thu hút nhiều khách hàng mới. Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn có thể làm được những gì và bạn có nhiều tiềm năng đến mức nào: Một vài ví dụ bạn có thể tham khảo:

Người có kinh nghiệm nền viết mục tiêu nghề nghiệp như thế nào?

Tìm kiếm một vị trí nhân viên pha chế chuyên nghiệp, bar trưởng hoặc cửa hàng trưởng, nơi tôi có thể tận dụng mọi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên nghiệp của mình trong 3 năm làm việc để tăng sự hài lòng của khách hàng.

Mong muốn trở thành một nhân viên pha chế trong nhà hàng. Tôi có thể sử dụng kinh nghiệm về pha chế cocktail để sáng tạo nhiều sản phẩm mới theo yêu cầu của khách hàng, chuẩn bị đồ uống cá nhân cho khách hàng quen và gia tăng lượng khách mới.

Hướng đến vị trí nhân viên pha chế chuyên nghiệp tại quán bar. Đây là nơi tôi có thể sử dụng 4 năm kinh nghiệm pha chế để tăng trải nghiệm giải trí cho khách hàng, tạo ra những sản phẩm mới đẹp mắt và những tùy chỉnh tuyệt vời.

Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

3. Những điều cần chú ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp nhân viên pha chế?

3.1. Không viết lạc đề

Tránh viết lạc đề

Hãy chú ý tập trung vào nghề nghiệp và các kiến thức chuyên môn cũng như những mục tiêu liên quan đến phát triển sự nghiệp pha chế trong tương lai. Tránh nói lạc sang những chủ đề khác không liên quan và không chạm được đến nhu cầu mong muốn của nhà tuyển dụng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy thể hiện kiến thức và kỹ năng bạn có, bày tỏ sự ham học và cầu tiến, ước mơ và nỗ lực phấn đấu. Còn nếu bạn đã có kinh nghiệm thì có thể thoải mái thể hiện kinh nghiệm của bản thân và đưa ra những điều mà bạn có thể làm được cho doanh nghiệp. 

3.2. Sử dụng từ ngữ chuyên ngành

Sử dụng từ ngữ chuyên ngành

Bạn cũng nên sử dụng những từ ngữ chuyên ngành để những lý lẽ bạn đưa ra được thuyết phục và chuyên nghiệp hơn. Cho dù bạn chưa có kinh nghiệm thực chiến thì nhà tuyển dụng cũng đánh giá bạn cao hơn do  bạn có hiểu biết và kiến thức chuyên môn nhất định. Khi đó, nếu có cơ hội được đào tạo thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân. Đừng chỉ đưa ra những mục tiêu nghề nghiệp chung chung, không có định hướng rõ ràng, không có đích đến rõ ràng thì không dễ gây được thiện cảm. 

3.3. Tránh sai lỗi chính tả

Tránh sai lỗi chính tả

Lỗi chính tả là điều bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được, hãy chú ý để không bị mất điểm ở phần này. Mục tiêu nghề nghiệp chỉ nên viết trong vài dòng ngắn, do đó không khó và cũng mất quá nhiều thời gian để kiểm tra. Chưa kể đến nội dung nhưng hình thức chuẩn chỉnh cũng đã thể hiện được phần nào sự tỉ mỉ, cẩn thận và coi trọng công việc.

3.4. Xây dựng mục tiêu ngắn và dài hạn

Xây dựng nhiều mục tiêu

Cuối cùng là cần chú ý xây dựng cả mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ngoài việc thể hiện sự coi trọng cơ hội được nhận vào đào tạo và làm việc, bạn cũng cần thể hiện được mong muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Hầu hết các nhân viên pha chế sẽ được đào tạo tại chỗ trong vòng vài tuần bởi những người có kinh nghiệm trước đó. Thời gian đào tạo có thể sẽ kéo dài và thời gian học hỏi thì còn không ngừng nghỉ. Do đó, nếu đã lựa chọn được nơi làm việc thì bạn nên gắn bó trong thời gian dài thì mới có thể học được nhiều thứ hay ho và đến nơi đến chốn. 

Bạn đã tự xác định được mục tiêu nghề nghiệp pha chế tâm đắc cho chính bản thân mình chưa? Bạn có thể bỏ qua nhiều bước nhưng hãy nhớ đừng bỏ qua bước xác định mục tiêu nghề nghiệp hay xác định hướng đi cho con đường sự nghiệp của mình nhé.

Bài Viết Nổi Bật