Khám phá những mục tiêu nghề nghiệp của ngành viễn thông

Nguyễn Thủy   Thứ bảy, 08/10/2022

Viễn thông là ngành nghề yêu cầu sử dụng những công nghệ hiện đại để hỗ trợ giao tiếp qua hệ thống sóng không dây hoặc dây cáp truyền tín hiệu. Trong thời điểm công nghệ số như hiện nay, công việc này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người xung quanh. Vậy mục tiêu nghề nghiệp của ngành viễn thông là gì? Hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Khám phá những khái niệm liên quan đến ngành viễn thông

1.1. Viễn thông là gì?

Lĩnh vực viễn thông được xuất phát từ những công ty hỗ trợ thực hiện giao tiếp, liên lạc trên phạm vi toàn cầu với nhiều hình thức khác nhau như qua điện thoại, mạng Internet, sóng không dây hoặc cáp có/không dây .

Hệ thống các công ty này xây dựng nên một chuỗi các cơ sở hạ tầng hỗ trợ việc gửi dữ liệu bằng giọng nói, âm thanh hay hình ảnh, video đến mọi nơi. Điển hình như các nhà khai thác dịch vụ mạng và điện thoại, các công ty truyền hình cáp và các nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh.

Khám phá những khái niệm liên quan đến ngành viễn thông

1.2. Ngành viễn thông xuất phát từ khi nào?

Lĩnh vực viễn thông được đặt nền móng phát triển từ các công ty nhỏ lẻ chuyên cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu giọng nói, hình ảnh, âm thanh. Dần dần, đến những năm 2000, các công ty nhỏ này càng ngày càng phát triển, theo đà đó, các công ty trong lĩnh vực này xuất hiện cũng nhiều hơn tạo nên lĩnh vực viễn thông hùng mạnh như hiện nay. Viễn thông ngày nay càng ngày càng tập trung nhiều vào các dịch vụ Internet thay vì tập trung chú trọng mạng gọi thoại như trước kia.

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. Mục tiêu nghề nghiệp viễn thông

Khi theo học ngành nghề viễn thông, cơ hội việc làm của bạn vô cùng rộng mở với nhiều lĩnh vực đa dạng. Viễn thông là một ngành nghề có nhiều mảng với nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực đề có những đặc thù chuyên sâu khác nhau, nên khi lựa chọn công việc, bạn cần xác định những mục tiêu rõ ràng, phù hợp với lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi.

Mục tiêu nghề nghiệp viễn thông

2.1. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp viễn thông

Mục tiêu chung ngắn hạn khi theo đuổi ngành nghề là sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng liên quan cần thiết. Mong muốn được làm việc trong môi chuyên nghiệp, làm việc theo đúng ngành nghề mà bản thân theo học để có thể phát triển bản thân, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong nghề.

Mục tiêu dài hạn là có thể gắn bó với công ty, phấn đấu trở thành một kỹ sư viễn thông có chuyên môn cao để có thể được đảm nhận những vị trí cao hơn.

Trên đây là những mục tiêu chung hỗ trợ bạn viết CV, để khiến CV của bạn thêm phần chi tiết, phù hợp với lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi hãy tham khảo các mục tiêu cụ thể ở phần sau.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp viễn thông

2.2. Mục tiêu ngành viễn thông theo lĩnh vực

2.2.1. Điện tử viễn thông

Viễn thông điện từ là vị trí thiết kế, điều khiển các thiết bị điện tử, kiểm tra vi mạch. Lĩnh vực này đi sâu vào nghiên cứu và chế tạo các vi mạch điện tử để có thể điều khiển các hoạt động của các công nghệ thông minh thuộc mảng viễn thông. Các thiết bị thuộc lĩnh vực điện tử viễn thông chính là những thiết bị chuyển mạch, truyền dẫn,....

2.2.2. Kỹ sư hệ thống viễn thông/Kỹ sư truyền dẫn/ Kỹ sư vô tuyến

Kỹ sư viễn thông sẽ đảm nhiệm việc nghiên cứu và phát triển mạng vô tuyến, xác định vị trí dẫn đường của các thiết bị phát tín hiệu đa phương tiện như hình ảnh và âm thanh.

Công việc của kỹ sư truyền dẫn là khai thác, vận hành, giám sát lắp đặt các hệ thống mạng truyền dẫn.

Lĩnh vực vô tuyến đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Chính vì vậy mà vị trí kỹ sư vô tuyến có cơ hội việc làm rất cao. Để có thể trở thành một kỹ sư vô tuyến, người học cần phải vận dụng những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực vận hành mạng, phát triển các mạng di động như 3G,4G, 5G dưới dạng các cấu trúc cùng với các thuật toán, tham số để có thể luận giải tìm ra được tính năng của các mạng vô tuyến.

2.2.3. Quản lý dịch vụ viễn thông

Khi đã tích lũy cho mình một chút kinh nghiệm trong nghề, cùng với nắm vững những kiến thức trong ngành viễn thông kết hợp với khả năng quản lý công việc. Chắc chắn, công việc này vô cùng phù hợp với những người có thể đáp ứng được những yêu cầu trên. Quản lý dịch vụ viễn thông đòi hỏi người làm phải có năng lực quản lý, kỹ năng xử lý tình huống và khả năng giao tiếp tốt kết hợp với sự năng động và sáng tạo. Khi đảm nhận công việc này, bạn sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ điện tử, viễn thông, bưu chính,...

Xem Thêm : Giờ làm việc bưu điện và những thông tin cơ bản về bưu điện bạn nên biết

3. Cơ hội việc làm và mức lương của ngành viễn thông

3.1. Cơ hội việc làm của ngành viễn thông

Hiện nay, tốc độ phát triển của lĩnh vực viễn thông vô cùng cao dẫn đến việc có nhiều công việc mới khiến cho thị trường tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này rất cao. Các sinh viên theo học ngành nghề viễn thông khi ra trường tỷ lệ có việc làm rất lớn bởi không chỉ có những công ty lớn trong lĩnh vực truyền thông như Viettel,VNPT,...có nhu cầu tuyển dụng mà còn có những công ty, doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như điện tử, giao thông, an ninh vẫn cần dùng đến những hạ tầng mạng điện tử viễn thông.

Cơ hội việc làm và mức lương của ngành viễn thông

3.2.  Mức lương của ngành viễn thông

Ngành viễn thông là một trong những ngành nghề có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay. Đối với một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực viễn thông sẽ có mức lương trong khoảng từ 7 đến 8 triệu đồng/ tháng. Sau một khoảng thời gian làm việc, tích góp được một vài kinh nghiệm trong nghề sẽ có mức lương cao hơn trong khoảng từ 12 đến 15 triệu đồng/ tháng.

Đặc biệt, khi làm việc hoạt động trong những tập đoàn lớn thì mức lương của ngành nghề ngày thậm chí có thể cao hơn rất nhiều, nằm ở mức 2000 USD/ tháng tương đương với vị trí nhân viên.

Khi đảm nhận chức vụ quản lý hoặc giám sát điều hành các công việc thuộc lĩnh vực truyền thông mức lương của bạn sẽ nằm trong khoảng từ 30 đến 60 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào công ty cũng như công việc mà bạn đảm nhận.

Hy vọng, qua bài viết này, vieclam24h.net.vn có thể cung cấp cho bạn thêm những thông tin bổ ích, cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp viễn thông. Mong rằng, bạn có thể tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình. Đừng quên cập nhật và theo dõi các thông tin liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp trên vieclam24h.net.vn nhé!

Bài Viết Nổi Bật