Cách viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu sáng tạo

Phạm Ánh   Thứ bảy, 15/10/2022

Xuất nhập khẩu là một ngành đang hot hiện nay khi kinh tế đất nước ngày hội nhập với các quốc gia trên thế giới, cơ hội việc làm ngành xuất nhập khẩu ngày càng rộng mở. Để có thể ứng tuyển các vị trí công việc ngành xuất nhập khẩu bạn cần có một bản CV sáng tạo, thu hút nhà tuyển dụng. Một trong những phần khá quan trong trong CV là phần mục tiêu nghề nghiệp, vậy bạn đã biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu chưa. Bài viết sau đây tôi muốn sẽ có một vài gợi ý dành cho bạn.

1. Mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu là gì?

1.1. Vì sao phải có mục tiêu nghề nghiệp trong cv xin việc ngành xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là phương tiện hoạt động ngoại thương giữa quốc gia này với các quốc gia khác trên phạm vi toàn thế giới. Ngoại thương được thực hiện đối với hàng hoá và dịch vụ nhập khẩu và xuất khẩu. 

Ưu điểm của xuất nhập khẩu là con đường đơn giản nhất để tham gia vào thương mại toàn cầu, yêu cầu đầu tư ít hơn về thời gian và tiền bạc so với các con đường tham gia kinh doanh quốc tế khác. Ngoài ra xuất nhập khẩu có thể giúp một quốc gia tiếp cận với các công nghệ tiên tiến hiện đại và các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất trên thế giới. 

Với những ưu điểm trên mà Nhà nước luôn nỗ lực ngoại giao với các nước quốc tế để cùng hợp tác phát triển kinh tế đôi bên. Chính vì vậy, việc hội nhập kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, nhu cầu buôn bán hàng hoá, dịch vụ giữa các quốc gia trở nên nhộn nhịp. Do vậy mà cơ hội làm việc trong ngành xuất nhập khẩu đang ngày càng rộng mở cho thị trường lao động Việt Nam.

Tại sao tôi lại viết những thông tin trên và nó liên quan gì đến phần mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu trong CV? Đơn giản tôi chỉ muốn cho các bạn thấy sự quan trọng của xuất nhập khẩu đối với nền kinh tế đất nước. Để viết bản CV xin việc hấp dẫn thu hút nhà tuyển dụng thì bạn cần hiểu rõ về ngành nghề mình đang muốn ứng tuyển. Đôi khi những ứng viên họ đang muốn xin việc trái ngành thì cần phải hiểu khái quát về ngành nghề xuất nhập khẩu để có những thông tin giúp ích cho việc viết CV xin việc.

Trong một bản CV xin việc xuất nhập khẩu phần mục tiêu nghề nghiệp khá quan trọng nó, nó thường xếp thứ 2 sau phần thông tin cá nhân và cách thức để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn. Mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá những định hướng, mong muốn của bạn đối với công việc cũng như môi trường làm việc nơi bạn muốn ứng tuyển. Đặc biệt phần này còn giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi đưa ra những mục tiêu cụ thể và có tính chất cầu tiến trong công việc. Thường nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm được ứng viên năng nổ, có tinh thần làm việc cao  thì khả năng đem đến những giá trị cao cho công ty, doanh nghiệp.

Hiện ngành xuất nhập khẩu cũng có đa dạng các vị trí công việc như: nhân viên hải quan, nhân viên logistics, nhân viên chăm sóc khách hàng,.... Mỗi một vị trí đều có những đặc điểm công việc riêng và cách tiếp cận khác nhau. Bạn muốn làm vị trí công việc nào trong ngành xuất nhập khẩu thì cần có những định hướng riêng và mong muốn cụ thể cho từng công việc thì nhà tuyển sẽ đánh giá cao về khả năng đáp ứng vị trí ứng tuyển và hãy viết những điều đó vào phần mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu.

Từ đầu bài viết đến giờ tôi đã đưa ra cho các bạn những thông tin về ngành xuất nhập khẩu và tại sao chúng ta cần phải viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu trong CV xin việc. Không chỉ riêng ngành xuất nhập khẩu mà còn những ngành nghề khác, tôi khuyên bạn hãy nên bỏ thời gian để viết phần mục tiêu nghề nghiệp. Phần mục tiêu nghề nghiệp là một phần không thể thiếu trong CV, nếu như bạn không có phần mục tiêu thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người không có định hướng trong công việc cũng như trong cuộc sống và CV xin việc của bạn có thể bị loại ngay lập tức.

Các bạn hãy nhớ nghiên cứu một chút về ngành xuất nhập khẩu trước khi viết mục tiêu nghề nghiệp hay các phần khác trong CV nhé, để có thể ứng tuyển các công việc trong ngành xuất nhập khẩu dễ dàng.

Mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu là gì?

1.2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu trong CV

Với những gì tôi đã chia sẻ về mức độ cần thiết của mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu trong CV, vậy làm thế nào để có thể viết mục tiêu đó thu hút nhà tuyển dụng. Sau đây tôi sẽ gợi ý cho bạn cách viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu đúng chuẩn với những gì nhà tuyển dụng mong muốn ở các ứng viên của mình. 

1.2.1. Gợi ý viết mục tiêu ngắn hạn

Thường mục tiêu ngắn hạn sẽ thể hiện những mong muốn của bản thân đối với công việc cũng như môi trường làm việc bạn đang muốn ứng tuyển. Hay những định hướng ngắn hạn mà bản thân đưa ra đối với công việc và muốn thực hiện nó khi trúng tuyển vào vị trí công việc.

Mục tiêu ngắn hạn nên để từ 1 - 3 năm để bạn có thể hiểu rõ công việc cũng như thực hiện các định hướng đó. Phần mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu ngắn hạn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người luôn muốn bản thân tốt hơn khi đến một môi trường mới và chí hướng muốn làm tốt hơn nữa trong công việc. Đặc biệt nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người có định hướng rõ ràng biết bản thân cần làm gì và có kế hoạch để thực hiện chúng với những mốc thời gian cụ thể.

Bạn cần viết những mục tiêu ngắn hạn hướng đến công việc hay bản thân mình để làm tốt vị trí đang ứng tuyển.

Gợi ý viết mục tiêu ngắn hạn ngành xuất nhập khẩu

1.2.2. Gợi ý viết mục tiêu dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn là cơ sở để bạn phát triển các ý chi tiết cho phần mục tiêu dài hạn. Một mẹo nhỏ để bạn có thể viết mục tiêu dài hạn mà đánh trúng tâm lý các nhà tuyển dụng mong muốn ở những ứng viên của mình là dựa vào phần mô tả hay yêu cầu công việc mà các nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng. Đây là những gì họ mong muốn ở các ứng viên cho vị trí đang ứng tuyển, hãy lợi dụng điểm này để viết mục tiêu dài hạn nhé.

Thường mục tiêu dài hạn thường sẽ là các kế hoạch định hướng trong thời gian từ 3 năm trở lên. Bạn hãy miêu tả chi tiết các định hướng và cách thực hiện chúng để người tuyển dụng thấy bạn là người làm việc có kế hoạch. Ngoài ra bạn cũng nên viết sẵn sàng thay đổi kế hoạch định hướng nếu nó chưa phù hợp với công việc, lại thêm điểm cộng nữa trong đánh giá của nhà tuyển dụng khi thấy bạn là người sẵn sàng thay đổi bản thân để tốt hơn so với trước. Trong công việc rất cần những người biết tiếp thu và học hỏi những cái mới và luôn thay đổi bản thân để phù hợp và làm tốt các công việc.

Nếu bạn thấy phần miêu tả và yêu cầu công việc khá nhiều mà bạn lại viết hết chúng vào phần mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu thì nó lại là cách phản tác dụng không lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng mà lại đang theo hướng copy paste những yêu cầu công việc. Bạn chọn lọc và viết một vài ý thôi nhé.

Gợi ý viết mục tiêu dài hạn ngành xuất nhập khẩu

1.2.3. Gợi ý viết mục tiêu cho người chưa có kinh nghiệm

Những người chưa có kinh nghiệm thường không biết viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu như nào để họ có thể đánh giá cao bạn khi bạn chưa có tí kinh nghiệm nào trong ngành. 

Đối với những người chưa có kinh nghiệm, điều ưu tiên hàng đầu là có thể tiếp xúc với các công việc và tích lũy kinh nghiệm qua quá trình làm việc. Bạn có thể viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu như sau: 

Trong quá trình học tập tại trường và những hiểu biết của em về ngành xuất nhập khẩu, em mong muốn những kiến thức mình đã có được có thể áp dụng vào thực tế trong việc. Với sự khởi đầu em mong rằng với sự kiên trì và cầu thị của mình sẽ đem lại những giá trị tốt đẹp cho công ty, doanh nghiệp.

Gợi ý viết mục tiêu cho người chưa có kinh nghiệm

1.2.4. Gợi ý viết mục tiêu cho người đã có kinh nghiệm

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu thì việc viết mục tiêu nghề nghiệp cần thể hiện những định hướng rõ ràng của bản thân đối với công việc. Những kinh nghiệm tích lũy được sẽ đem lại những giá trị hiệu quả trong công việc.

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ không nhiều tính chất học hỏi mà nó thể hiện những giá trị bản thân có thể đáp ứng vị trí công việc. Chính vì vậy bạn nên viết những điểm mạnh của mình để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên sáng giá cho vị trí này. Nhưng đừng quên bạn nên viết mục tiêu nghề nghiệp dựa vào phần mô tả hay yêu công việc để tăng khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn.

Gợi ý viết mục tiêu cho người đã có kinh nghiệm
Xem Thêm : Ghi dấu nhà tuyển dụng với cách chèn ảnh vào CV xin việc đơn giản

2. Một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu trong CV

Bạn là người có kinh nghiệm hay không có kinh nghiệm khi viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu không nên chỉ chú trọng vào những mong muốn của bản thân mà nên có cả những việc bạn đem lại những gì trị gì cho công ty, doanh nghiệp.

Phần mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu có hay đến đâu mà bạn viết quá dài cũng khiến bạn bị trừ điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Phần mục tiêu này bạn chỉ nên viết từ 2 - 3 dòng ngắn gọn, súc tích thể hiện những mong muốn, định hướng của bản thân và những giá trị bản thân đem lại cho công việc.

Lưu ý cơ bản nhất đối với bất kỳ ứng viên nào là không nên viết sai chính tả và sử dụng các từ ngữ địa phương trong CV xin việc. 

Một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu trong CV

Với những gì tôi đã chia sẻ đến bạn biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập khẩu sao cho hợp lý,ngắn gọn, sáng tạo nhưng vẫn đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng có những thiện cảm với bạn. Việc thành công thu hút nhà tuyển dụng và trúng tuyển công việc không chỉ có mỗi phần mục tiêu nghề nghiệp xuất nhập mà còn nhiều phần khác để nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Hy vọng rằng những thông tin sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn.

Bài Viết Nổi Bật