​Bạn biết cách tạo mẫu sơ yếu lý lịch khoa học hay chưa?

Huỳnh Thiên An   Thứ hai, 03/05/2021

Mẫu sơ yếu lý lịch khoa học được sử dụng khi nào? Những trường hợp nào thì áp dụng dùng mẫu sơ yếu lý lịch khoa học. Tìm hiểu về mẫu sơ yếu lý lịch khoa học qua bài viết bên dưới.

1. Khái quát về mẫu sơ yếu lý lịch khoa học

Mẫu sơ yếu lý lịch khoa học nghe có vẻ lạ lẫm đối với nhiều người, tuy nhiên đây lại là mẫu sơ yếu lý lịch khoa học cơ bản mà nhiều người tìm hiểu, mang đến rất nhiều những cơ hội hấp dẫn để giúp cho những đối tượng cần dùng tới.

Mẫu sơ yếu lý lịch khoa học được sử dụng đối với các cán bộ khoa học, kỹ thuật

Theo đó, vieclam24h.net.vn sẽ giới thiệu cho các bạn biết rõ về sơ yếu lý lịch khoa học, đó chính là bản sơ yếu lý lịch được dùng cho những cán bộ khoa học, các cán bộ trong lĩnh vực kỹ thuật có trình độ chuyên môn trên Đại học sử dụng để phục vụ cho mục đích cụ thể trong quá trình ứng tuyển vào vị trí công việc có liên quan tới lĩnh vực cần thiết.

Mẫu sơ yếu lý lịch khoa học là yếu tố góp phần lớn trong việc giúp cho những cán bộ khoa học có thể trình bày được những thông tin về lý lịch trích ngang cơ bản của bản thân để có thể đảm bảo được rằng những thông tin đó thực sự đúng với những thông tin được ghi trên các giấy tờ tùy thân, phục vụ cho việc các ứng viên ứng tuyển vào lĩnh vực có sự liên quan tới khoa học. 

Tìm hiểu mẫu lý lịch khoa học chi tiết và cẩn thận thì sẽ góp phần giúp cho những cán bộ công chức hay những người có liên quan và muốn làm việc trong lĩnh vực này có thể nắm được về mặt nội dung cần trình bày trong mẫu lý lịch khoa học, đảm bảo phục vụ cho việc ứng tuyển hay mục đích ứng tuyển cụ thể của cán bộ khoa học đó.

Ở phần tiếp theo, vieclam24h.net.vn sẽ cung cấp những thông tin giúp cho các bạn biết rõ được nội dung cơ bản của một mẫu sơ yếu lý lịch khoa học.

Xem thêm: Việc làm công nghệ cao

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

2. Nội dung trong mẫu sơ yếu lý lịch khoa học có những gì?

Trong nội dung của mẫu lý lịch khoa học sẽ có các phần mục cơ bản, giúp cho các bạn có nhiều hơn những thông tin có liên quan tới các mẫu lý lịch cơ bản. 

Nội dung trong mẫu sơ yếu lý lịch khoa học có những gì?

Ngay sau đây, chúng ta sẽ phân tích chi tiết hơn về từng phần trong cách viết mẫu sơ yếu lý lịch khoa học để viết được một mẫu sơ yếu lý lịch khoa học sẽ được trình bày như thế nào.

*) Phần mở đầu mẫu sơ yếu lý lịch khoa học

Cũng giống như nội dung mở đầu trong các mẫu sơ yếu lý lịch khác, mẫu sơ yếu lý lịch khoa học cũng sẽ được cấu tạo nên bởi các thông tin cơ bản, đầu tiên phải nói tới là phần quốc hiệu và tiêu ngữ.

Đối với phần này thì chúng ta sẽ trình bày theo quy chuẩn của văn bản nói chung, tức là quốc hiệu sẽ viết in hoa cùng với vui đậm và căng giữa. Còn tiêu ngữ sẽ viết chữ cái đầu bằng chữ hoa mỗi cụm từ sẽ được cách nhau bởi dấu gạch ngang.

Ở phía dưới quốc hiệu và tiêu ngữ thì cần phải có tên cụ thể của giấy tờ/văn bản. Trong trường hợp này thì tên của loại văn bản này chính là “LÝ LỊCH KHOA HỌC” được viết bằng chữ in hoa và bôi đậm.

Phần mở đầu mẫu sơ yếu lý lịch khoa học

*) Phần nội dung của bản sơ yếu lý lịch khoa học

Trong phần nội dung này thì sẽ có các phần riêng để người khai lý lịch có thể trình bày rõ ràng từng thông tin theo yêu cầu.

Theo đó chúng ta sẽ đi chi tiết vào từng phần thông tin như sau:

_ Phần một: Thông tin “Lý lịch sơ lược” của người khai:

Trong phần này thì người khai sơ yếu cần phải ghi rõ các thông tin như sau: ghi đầy đủ họ và tên, ghi chính xác giới tính, ghi đủ ngày tháng năm sinh, ghi chính xác quê quán/nơi sinh, dân tộc. 

Tiếp theo là các thông tin về trình độ bao gồm: 

+Thông tin học vị cao nhất của người khai lý lịch và thời điểm tương ứng với học vị đó cùng với địa điểm mà người khai được nhận học vị.

+ thông tin về chức danh khoa học ở bậc cao nhất của người hay lý lịch, thời gian.

+ Thông tin về chức vụ 12 đang giữ ở hiện tại hoặc là đã giữ vào thời điểm trước khi nghỉ hưu.

+ Thông tin về đơn vị công tác tương ứng.

+ Thông tin về địa chỉ nơi ở hiện tại và địa chỉ liên lạc của người khai lý lịch khoa học. Số điện thoại liên lạc của người khai, số Fax hoặc email (nếu có).

Phần nội dung của bản sơ yếu lý lịch khoa học

_ Phần hai: Thông tin về quá trình đào tạo của người khai lý lịch.

Trong phần này, người khai cần phải nêu rõ các thông tin sau đây:

+Tên trường đại học, hệ đào tạo, nơi đào tạo, ngành đào tạo, địa điểm đào tạo, quốc gia đào tạo, thời gian tốt nghiệp,

Trường hợp những người sau đại học thì cần nêu thêm một số thông tin cần thiết khác như là: chuyên ngành thạc sĩ, năm được cấp bằng thạc sĩ, nơi đào tạo, chiến sĩ thuộc chuyên ngành, nơi đào tạo, năm cấp, tên của luận án, trình độ ngoại ngữ.

_ Phần 3: Thông tin về quá trình thực hiện công tác chuyên môn trong Sơ yếu lý lịch khoa học

Ở phần thứ ba này thì các bạn cần ghi rõ các thông tin được trình bày trong bảng, được chia thành 3 cột và nhiều dòng tùy thuộc vào quá trình thực hiện công tác chuyên môn cụ thể của từng người.

Thông tin mẫu lý lịch khoa học chi tiết

Cụ thể có những thông tin như sau: Thời gian làm việc, nơi công tác/thực hiện công việc, chi tiết các công việc đã thực hiện.

_ Phần 4: Thông tin chi tiết về quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học

Đối với phần thông tin này thì các bạn cần phải nêu chi tiết các yếu tố như sau:

Đối với thông tin của các đề tài mà bạn đang tham gia nghiên cứu:

- Tên đề tài mà bạn nghiên cứu

- Thời gian bắt đầu thực hiện đề tài và thời gian hoàn thành đề tài.

- Cấp đề tài (Bộ, cấp Ngành, cấp Trường). 

- Trách nhiệm mà bạn tham gia trong đề tài đó là gì?

Đối với những công trình nghiên cứu khoa học đã được công bố:

Bạn cần có những thông tin như sau:

- Tên của công trình nghiên cứu

- Thời gian công trình nghiên cứu được công bố.

- Tên của tờ tạp chí.

Chi tiết các thông tin của mẫu sơ yếu lý lịch khoa học

*) Phần cuối của sơ yếu lý lịch

Tại phần cuối thì các bạn cần phải ghi rõ địa điểm, thời gian cụ thể khi viết đơn. Bạn cần phải xin dấu xác nhận, đóng dấu của địa phương nơi mà bạn sinh sống hoặc là nơi mà bạn công tác.

Tiếp theo bạn cần phải ký tên và ghi rõ chức danh của bạn là gì.

Nếu bạn đang quan tâm tới các mẫu sơ yếu lý lịch khoa học và muốn lựa chọn cho mình một mẫu phù hợp để tải về để sử dụng khi cần thiết thì các bạn nên tham khảo một số mẫu sơ yếu được chia sử bên dưới đây:

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Như thế, sơ yếu lý lịch khoa học chính là một yếu tố quan trọng đối với những ai tham gia vào các công trình nghiên cứu khoa học, đảm bảo có được cơ hội để phát triển hơn nữa trong sự nghiệp và tương lai khi theo đuổi con đường này.

Bài Viết Nổi Bật