Những sự thật khó lường về tình trạng hôn nhân là gì?

Mai Hoàng Trang   Thứ ba, 24/03/2020

Tình trạng hôn nhân là gì, bạn đã nắm rõ những quy định, tiêu chuẩn, thông tin để có thể tham gia vào hôn nhân chưa? Để vieclam24h.net.vn giải đáp cho bạn nhé.

1. Giải đáp những thắc mắc về tình trạng hôn nhân là gì?

Tình trạng hôn nhân là gì?

Để biết được tình trạng hôn nhân là gì bạn đọc cần nắm rõ cũng như hiểu hơn về thuật ngữ “ hôn nhân là gì”.

Hôn nhân là sự tác hợp của các cặp đôi nam nữ về mặt cảm xúc, tình cảm, các cặp đôi khi tham gia hôn nhân thường được chứng giám, chấp thuận từ đôi bên. Đây là cụm từ được giới trẻ cũng như các cặp đôi chú ý nhiều nhất trong vô vàn những năm gần đây. Vậy thì tình trạng hôn nhân có khác gì so với hôn nhân hay không? Liệu tình trạng hôn nhân được chia theo những giai đoạn thủ tục như thế nào? Tình trạng hôn nhân hay còn gọi là tình trạng kết hôn được xuất hiện nhiều nhất trong các văn bản pháp lí mang tính pháp luật như trong sổ đất đai, hộ khẩu gia đình hay bất cứ thứ gì liên quan đến cả hai vợ chồng. Tình trạng hôn nhân sẽ được hiểu nôm na rằng khi một cá nhân xác định quan hệ tình trạng bản thân đang ở giai đoạn nào: chưa kết hôn, đã kết hôn, ly dị…Việc này sẽ giúp ích cho các cơ quan có thẩm quyền ban hành những điều luật cũng như việc cấp phép diễn ra thuận lợi hơn.

Tài sản chung khi đăng kí hôn nhân
Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. Một vài điều cần lưu ý và cần biết về tình trạng hôn nhân là gì?

Tình trạng hôn nhân ngày nay vô cùng phổ biến và đa dạng, việc xác nhận tình trạng hôn nhân để khẳng định trạng thái của con người. Chính vì sự đa dạng của nó mang lại mà có rất nhiều người không biết tầm quan trọng, những lưu ý về cách sử dụng của nó đối với mỗi cá nhân, cặp đôi thì sẽ như thế nào. Tình trạng hôn nhân sẽ là căn cứ để xác định mối quan hệ của một hay hai người trong đời sống tư nhân. Vì thế mỗi chúng ta trước khi tiến tới hôn nhân hay kết thúc cuộc hôn nhân cần có những lưu ý riêng về cách sử dụng cũng như, tầm phổ biến của nó đối với cuộc sống.

2.1. Những lợi ích mà giấy xác nhận hôn nhân đem lại.

Giấy xác nhận hôn nhân sẽ là bằng chứng cho thấy việc bạn bắt đầu có một cuộc hôn nhân hoàn toàn mới. Giấy xác nhận này chỉ đồng ý và hoàn toàn có hiệu lực đăng kí khi bạn còn đang độc thân hoặc trong trường hợp vợ/chồng đã li dị hoặc đã ra đi. Các thủ tục đăng kí phải diễn ra theo đúng trình tự sắp xếp của cấp trên và không được theo bất cứ một quy tắc riêng biệt, ngoài lề.  Mối quan hệ hôn nhân ở Việt Nam hiện nay chỉ xác nhận khi có đủ cả nam và nữ đóng vai trò là vợ chồng trong cuộc hôn nhân.

Lợi ích giấy xác nhận hôn nhân đem lại

Trong một vài trường hợp cần thiết việc có xác nhận giấy đăng kí kết hôn đem lại vô vàn lợi ích như khi bạn muốn xuật hay nhập cảnh vào một quốc gia hay khu vực nào đó việc xác nhận tình trạng hôn nhân là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó trong một số trường hợp hi hữu như ly hôn, giấy đăng kí kết hôn sẽ có những lợi ích cho cả hai bên về việc chia đất đai hay tài sản vốn có của vợ chồng. Việc nhận quyền nuôi con sẽ hoàn toàn được giải quyết khi cả haai xác nhận giấy đăng kí hôn nhân trong phiên tòa. Ngoài ra việc mua bán nhà, đất đai cũng vô cùng cấp thiết để sử dụng giấy tờ quan trọng này. Bạn sẽ được đứng tên trong văn bản pháp lí của cả hai vợ chồng về giấy tờ nhà, chủ sở hữu căn hộ. Nếu trong trường hợp mất hoặc chưa đăng kí các bạn sẽ hoàn toàn không được quyền đứng tên trong giấy tờ và phải nhờ sự hỗ trợ người đứng tên. Điều đó mang lại sự bất tiện trong công việc cũng như đời sống. Cuối cùng hơn thế nữa việc đứng tên trong giấy xác nhận đăng kí xác nhận sẽ đem lại cho chúng ta quyền lợi nuôi con cái ở những trường hợp bất đắc dĩ. Trên đây là một trong số những lợi ích thiết thực mà giấy xác nhận quyền hôn nhân đem lại cho chúng ta, vì thế nếu muốn đăng kí hôn nhân thì đừng ngại ngần thủ tục đăng kí rườm rà hay bất cứ một lí do chủ quan, khách quan nào khác mà khiến cho những bất tiện sau này tăng cao.

2.2. Địa điểm, cơ quan xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo nghị định của pháp luật đã quy định và có thẩm quyền ban hành rằng việc xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ được diễn ra ở những địa điểm cụ thể như sau:

- Hội đồng nhân dân hay ủy ban nhân dân xã, phường nơi mình sinh sống và làm việc của các cá nhân khi tham gia vào hôn nhân. Tuyệt đối không đăng kí kết hôn những nơi khác.

- Hoặc trong những trường hợp làm việc, sinh sống và cư trú ở những nơi khác thì hoàn toàn có thể đăng kí tạm trú và xác nhận hôn nhân ở nơi đó nhưng đều phải theo đúng pháp lí, pháp luật mà nhà nước đã ban hành.

Ngoài những địa điểm trên các công dân khi muốn đăng kí kết hôn tuyệt đối không được đăng kí ở những nơi khác, những nơi không có thẩm quyền hay nhà nước quy định. Điều đó hoàn toàn không được chấp thuận mặc dù có giấy tờ đăng kí những sẽ không được quyền lợi và sự công nhận của nhà nước.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc một cách nhanh nhất

3. Những câu hỏi liên quan đến tình trạng hôn nhân là gì?

3.1. Trong trường hợp không thể đi đăng kí liệu có được nhờ hoặc xin hộ giấy đắng kí kết hôn hay không?

Câu trả lời được đưa ra là có nhưng phải đảm bảo những nguyên tắc, yêu cầu mà cơ quan đưa ra như việc xác nhận những giấy tờ tùy thân cần có bản sao, trong trường hợp này việc ủy quyền phải được đảm bảo bằng những văn bản và được công chứng chính xác theo quy định của pháp luật.

3.2. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì và các bước thực hiện khi đi đăng kí xác nhận hôn nhân?

Mẫu giấy tờ đăng kí xác nhận hôn nhân

Những giấy tớ cần phải có như sau:

- Giấy tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân còn độc thân hay đã lí hôn.

- Trong trường hợp vợ/chồng đã mất hoặc đã ly hôn cần có giấy tờ chứng tử xác nhận đã ra đi hay giấy tờ của tòa án xác nhận đã ly dị.

Thủ tục đăng kí xác nhận kết hôn:

- Trước khi đăng kí việc đầu tiên cần làm là hoàn thành các giấy tờ nêu trên.

- Nộp cho ủy ban, hội đồng nhân dân xã phường.

- Cơ quan nhà nước sẽ xác nhận giấy tờ cho các cá nhân.

3.3. Những chi phí phát sinh khi đăng kí hôn nhân

Lệ phí khi đăng kí hôn nhân sẽ được nhà nước quy định là 15.000 đồng và đặc biệt nếu thuộc trong những trường hợp sau bạn có thể được miễn giảm hoàn toàn.

- Thuộc diện nghèo, hộ nghèo.

- Người khiếm khuyết hay khuyết tật.

- Người có công với cách mạng hay nằm trong diện có công với các mạng.

3.4. Nếu làm mất có thể xin xác nhận lại giấy đăng kí kết hôn hay không?

Công dân hoàn toàn có thể được cấp lại giấy xác nhận kết hôn trong một số trường hợp như hết thời hạn sử dụng từ ngày cấp phép, sử dụng vào lợi ích khác giấy xác nhận ban đầu. Còn những lý do ngoài khác việc xin cấp lại giấy sẽ vô cùng khó khăn vì thế bạn đọc cần lưu ý điều này.

Xác nhận lại giấy đăng kí kết hôn
Xem Thêm : Đề xuất tăng lương và hướng dẫn cách đề xuất tăng lương nhanh nhất

4. Những điều kiện thỏa mãn xác cho tình trạng hôn nhân là gì?

Theo điều luật kết hôn của pháp luật Việt Nam thì những công dân sau được phép kết hôn:

- Nam đủ hoặc trên 20 tuổi mới được tham gia kết hôn với nữ đủ hoặc trên 18 tuổi.

- Tất cả những cá nhân khi tham gia kết hôn đều không được mất năng lực hành vi dân sự.

- Hiện nay nhà nước Việt Nam ta vẫn chưa xác nhận và đồng ý cho hôn nhân đồng giới như việc nam-nam kết hôn hay nữ-nữ đăng kí hôn nhân. Điều này ở trên quốc tế một vài nước đã công nhận nhưng hiện tại Việt Nam vẫn là nước chưa cho phép điều này.

Những điều luật trên được trích theo “điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014”.

Hôn nhân đồng giới tại Việt Nam chưa được công nhận
Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

5. Tình trạng hôn nhân là gì và những điều cần biết để có được một mối quan hệ hôn nhân bền vững

Hôn nhân hoàn toàn là tự nguyện của các cá nhân, việc đi tới kết thúc của tình yêu là về chung một nhà và vun đắp tổ ấm việc này hoàn toàn có thể được xem được là trách nhiệm của cả đôi bên. Đừng để khi tiến tới hôn nhân bạn lại cảm thấy hối hận vì đã làm điều đó. Đừng xem nó là trách nhiệm của một cá nhân ai hãy coi đó là nhiệm vụ chung cả hai người và cố gắng xây đắp nó thật trọn vẹn và hạnh phúc. Được sống trong một gia đình hạnh phúc trọn vẹn đem đến vô vàn lợi ích cho bạn và con cái sau này khi sinh ra được hoàn thiện mọi mặt về nhân cách cũng như tài năng. Không phải cặp đôi nào cũng may mắn khi tiến tới hôn nhau trong tình yêu chan hòa của cả hai và cũng không phải đối phương nào cũng say đắm lẫn nhau, có những cặp đôi vì bắt buộc hay duyên nợ gán ghép nên phải tiến tới hôn nhân trong sự gượng ép, miễn cưỡng. Hôn nhân là chuyện cả đời những cũng không phải vì thế mà chúng ta phải sống chịu đựng gian khổ và không có quyền lên tiếng trong hôn nhân, đừng để bị đối phương chèn ép mà hãy cứ đứng lên cho dù có bất cứ xảy ra cũng phải đỏi được quyền lợi cá nhân. Đừng sợ bất cứ điều gì vì bên cạnh bạn luôn có những người hỗ trợ và cơ quan chức năng luôn giúp đỡ bạn trong mọi trường hợp bất trắc xảy ra. Đừng vì sợ rằng cô đơn mà không dám đứng lên bạn nhé. Chúng tôi và mọi người luôn hỗ trợ các bạn trong mọi hoàn cảnh.

Qua những thông tin trên mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ những thuật ngữ liên quan đến tình trạng hôn nhân là gì. Để có được mối quan hệ cũng như tình trạng hôn nhân bền vững bạn phải biết cách xây dựng, chăm chút cho tổ ấm riêng của mình. Hãy tận hưởng cũng như xây dựng mái ấm thật hạnh phúc bạn nhé. Cảm ơn bạn đã ghé qua vieclam24h.net.vn, mong rằng sẽ giúp bạn cung cấp được những thông tin nhwungx trải nghiệm hay những bài học quý giá bạn nhé.

Bài Viết Nổi Bật