Tự ái là gì? Liệu lòng tự ái có ngăn bạn đến với thành công?

Hải Minh   Thứ năm, 09/07/2020

Tự ái là gì? Tự ái là một hiện tượng cảm xúc khi con người quá đề cao bản thân mình,khi bị đụng chạm đến thì cảm thấy tức giận hờn dỗi rằng mình bị coi thường.

Con người được sinh ra và hình thành phát triển vượt bậc hơn so với những loài khác, vì vậy có thể nói bộ não của con người là một “khối” có sức mạnh và tiềm năng vô hạn. Sức mạnh trong bộ não không chỉ đến sự thông minh mà còn đến từ cách bộ não tạo ra các cảm xúc giúp con người có sự khéo léo hơn.

Tuy nhiên không phải cảm xúc nào được sinh ra cũng giúp con người tốt lên cả mà bên cạnh đó có những cảm xúc tiêu cực khiến bạn khó khăn, và đau khổ hơn. Và tự ái chính là một trong những cảm xúc tiêu cực ấy. Hãy cùng vieclam24h.net.vn tìm hiểu xem tiêu cực là gì nhé.

1. Khái niệm tự ái là gì? 

 Khái niệm tự ái là gì

Tự ái có thể hiểu theo nhiều nghĩa, tự ái có thể được hiểu rằng là tự à chính bản thân, ái là yêu vậy tư ái là yêu lấy chính bản thân mình. Những từ tự ái mà dùng trong những từ chỉ cảm xúc thì có nghĩa là một hiện tượng cảm xúc khi con người quá đề cao bản thân mình,khi bị đụng chạm đến thì cảm thấy tức giận hờn dỗi,rằng mình bị coi thường.

Nếu hiểu tự ái theo cách một thì tự ái không có vẻ gì là xấu, đã có rất nhiều người đã nói rằng “ Muốn người khác yêu lấy mình thì đầu tiên bạn phải yêu lấy mình trước” và điều này không hoàn toàn đúng, điều này không chỉ xảy ra ở trong tình yêu. 

Bạn muốn được mọi người xung quanh yêu thương thì trước tiên bạn hãy chăm sóc yêu bản thân mình trước, bản thân bạn được thoải mái hạnh phúc thì bạn mới có những năng lượng tích cực và chính những những năng lượng đó sẽ thu hút người khác đến với bạn hơn. 

Nhưng có một sự thật rằng ẩn sau trong mỗi người đều có một thứ được gọi là “lòng tham”, đó chính là thứ dẫn đến Tự ái.

Xem Thêm : Câu ghép là gì? và những vấn đề liên quan đến câu ghép

2. Nguyên nhân dẫn đến tự ái

Như đã nói ở trên nguyên nhân dẫn đến tự ái lớn nhất chính là “lòng tham”. “ Lòng tham” dẫn đến sự ghen tị và ghen tị sẽ dẫn đến tự ái. 

Nguyên nhân dẫn đến tự ái

Rất nhiều người ở trên thế giới này luôn có những suy nghĩ rằng mình hơn người khác. “ Mình xinh hơn cô ta, tại sao bạn trai cô ta tốt hơn bạn trai mình” , “Mình giỏi hơn anh ta nhiều tại sao sếp lại không quý mình”,tại sao mình thế này mà mình lại không được thế kia đây chính là suy nghĩ của sự tự ái.

Khi bạn đặt bản thân mình quá cao, bạn sẽ chẳng bao giờ thấy được mình đang thiếu xót những gì. Con người khi muốn bản thân trở nên tốt đẹp nhất thì phải không ngừng trau dồi bản thân, phải biết sửa chữa, bỏ đi những gì không tốt, học hỏi, tiếp thu thêm những điều mới mẻ có ích cho bản thân, từ đó mới dần dần hoàn thiện và trở nên tốt đẹp hơn. 

Xem Thêm : Đơn xin chuyển công tác là gì? Cách viết đơn xin chuyển công tác hiệu quả

3. Dấu hiệu của tự ái là gì?

Có rất nhiều những dầu hiệu của tự ái khiến bạn dễ dàng nhận ra, những hãy cùng vieclam24h.net.vn chỉ ra một cách kỹ càng nhưng dẫu hiệu đấy nhé.

3.1. Khoe khoang bản thân

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của người tự ái chính là hay khoe khoang. Tuy nhiên không chỉ những người tự ái mới thích khoe khoang mà con có những người có sở thích khoe khoang cũng vậy.Nhưng nói người tự ái hay khoe khoang bởi vì những người mà hay tự ái thì do bản thân họ luôn đề cao bản thân mình và họ muốn được sự công nhận từ mọi người xung quanh, vì nếu không có được sự công nhận thì họ sẽ nghĩ rằng mình bị coi thường. Bạn nghĩ mình giỏi hơn tất cả người khác, bạn sẽ khoe rằng mình được điểm cao, mình có được công việc tốt lương cao. Bạn nghĩ mình xinh hơn người khác, bạn sẽ khoe rằng da bạn đẹp , mặt bạn đẹp tự nhiên,....

 Dấu hiệu của tự ái là gì

3.2. Dìm người khác

Điều này thì càng dễ hiểu thôi muốn tôn bản thân mình lên thì phải dìm người khác xuống.Người tự ái luôn muốn được công nhận vì vậy họ sẽ luôn tìm cách để tôn bản thân mình lên và cách dễ dàng nhất chính là tìm người khác làm nền cho bản thân. Nếu người bạn bên cạnh luôn có những câu mang tính so sánh đề cao bản thân thì rất có thể đó chính là người hay tự ái. Nhưng tất nhiên họ sẽ chẳng bao giờ nói thẳng ra cả mà sẽ tìm những cách nói tưởng chừng đang khen người khác nhưng thực chất là để nâng cao bản thân, vì dụ như : “ bạn ý thật là mũm mĩm đáng yêu chẳng như mình ăn mãi mà chẳng có éo được” hay là “ bạn ý lúc nào cũng được thầy quan tâm nhắc nhở với mình thầy chỉ cho điểm thôi” 

3.3. Đổ lỗi cho người khác khi thất bại

Việc đầu tiên một người mà tự ái sẽ làm khi thất bại chính là tìm cách để đổ tội lỗi cho người khác mà không thừa nhận lỗi do bản thân gây ra. Chính điều này làm cho mối quan hệ đồng nghiệp dễ rạn nứt. Và có thể trong trường hợp nào đó, bạn sẽ bị “vạ lây”. Không những thế lúc nào họ cũng sẽ có một cái cớ gì đó để thoái thác bản thân rằng bản thân họ không có lỗi gì trong việc này hết.

Đổ lỗi cho người khác khi thất bại

3.4.Nhạy cảm với những lời phê bình

Với những người mà có lòng tự ái thì những lời phê bình là điều tồi tệ nhất. Chỉ một lời góp ý nhỏ với thiện ý thôi cũng dễ dàng khiến họ nổi giận. Họ luôn nghĩ bản thân mình là hoàn hảo nhất người khác góp ý chính là đang coi thường họ. Khi nhận một lời phê bình việc đầu tiên họ sẽ nổi giận tiếp sau đó sẽ là cố gắng bào chữa bằng mọi cách dù có làm tổn thương đến ai hay không. 

3.5. Lan truyền cảm xúc tiêu cực

Người tự ái luôn mang theo những năng lượng vô cùng tiêu cực và họ lan truyền năng lượng đó đến tất cả mọi người. Khi có bất kỳ một tình huống xấu nào đó đến với một người thì những người tự ái sẽ là những người đầu tiên phán xét,chỉ trích và chế giễu và làm người khác vô cùng tổn thương. Bên cạnh những lời phán xét đó tất nhiên họ sẽ đề cao khoe khoang bản thân họ

Xem Thêm : Giới thiệu bản thân một cách gây ấn tượng nhất


4. Tự ái sẽ ngăn bạn đến với thành công?

4.1. Tự ái xuất phát từ đầu?

Nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ có những người nghèo mới dễ tự ái, nhưng sự thật rằng tự ái không xuất phát từ hoàn cạn mà từ chính bản thân con người. Những người có hoàn cảnh khó khăn luôn có những ham muốn vật chất mạnh mẽ, họ mong muốn được thoát ra khỏi hoàn cảnh cơ cực tăm tối, luôn luôn phải sống trong những lo sợ thiếu ăn thiếu mặc. 

Nhưng có rất nhiều người tuy rằng hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn lòng tự trọng và luôn cố gắng hoàn thiện mình, họ biết tự hào vì những gì bản thân mình có và luôn phấn đấu để phát triển gặt hái được thành công. Những người như vậy họ không đứng một chỗ oan trách bản thân rằng mình cũng như họ tại sao mình lại không được như thế, mà họ từng bước trau dồi bản thân, học những điều mới xóa bỏ những điều xấu.  

Tự ái xuất phát từ đầu

Ngược lại có những người sinh ra ở vạch đích có đầy đủ tất cả mọi thứ lại là những người có lòng tự ái cao. Những người có đầy đủ tất cả mọi thứ như vậy rất sẽ sinh ra lòng tự cao và đặt bản thân mình lên trên người khác, và không chịu cố gắng mà chỉ ỷ vào những gì đã có sẵn. Và tất nhiên con người mà không có sự cố gắng đi lên thì dù có đứng ở bất kỳ bậc nào thì cũng sẽ đến một ngày sẽ bị những người khác vượt qua.

Vì vậy tự ái không xuất phát từ việc bạn xuất thân từ đâu có hoàn cảnh như nào đầy đủ hay thiếu thốn mà xuất phát từ bản thân suy nghĩ và ý thức của bạn. 

4.2. Tự ái sẽ ngăn bạn đến thành công?

Trước tiên phải nói việc tự ái là cảm xúc tiêu cực và những người mà luôn mang những cảm xúc tiêu cực bên mình thì sẽ chẳng bao giờ có thể đến được với thành công.Cảm xúc tiêu cực là những hòn đá đeo lên chân của mình ngăn không cho bạn tiến về phía trước. 

Tự ái kìm hãm sự tiến bộ, khóa kín các mối quan hệ xã hội chân chính, làm cho tình thân trở nên lạnh nhạt. Trong tình yêu, người sống tự ái quá nhiều thường dễ tạo ra các va chạm, mâu thuẫn và thậm chí xung đột.

Tự ái sẽ ngăn bạn đến thành công

Người tự ái dễ biến chuyện nhỏ thành to, chuyện to thành phức tạp, do vậy khó cảm thông với người khác. Vì quá thương chính mình, người tự ái dễ trở nên bảo thủ, khó lắng nghe góp ý của mọi người xung quanh

Và tự ái sẽ tích dần dần trong mỗi người những sự tự ti và mặc cảm bản thân mình, “mình không bằng người khác, mình cố gắng để làm gì?”. Những điều này sẽ ngăn cản bạn đi đến với thành công mà bạn có thể đạt được nếu bỏ qua mặc cảm, tháo đi xiềng xích và chạy đến ánh hào quang.

Xem Thêm : Giờ làm việc bưu điện và những thông tin cơ bản về bưu điện bạn nên biết

5. Giải pháp bỏ qua tự ái là gì?

Giải pháp đầu tiên và vô cùng hữu ích chính là bạn hãy ngồi xuống và cố gắng lắng nghe những lời góp ý từ những người xung quanh. Sau đó hãy dành thời gian suy nghĩ về những lời khuyên , lời góp ý đó để nhận ra mình đã có những sai lầm gì ìm cách để khắc phục nó. 

Thứ hai là khi bạn đã lắng nghe ý kiến của người khác nhưng cảm thấy nó chưa được đúng thì bạn. Hãy tìm cách cố gắng để chứng minh cho họ thấy rằng bạn đúng và họ đã đánh giá sai thay vì biện hộ và tìm những cái cớ để phủ nhận 

Khi người ta góp ý tất nhiên là vẫn còn có người muốn xây dựng tính cách bạn tốt hơn, mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn để chấp nhận khắc phục những sai lầm, để rút ra cho mình một hướng đi hoàn thiện cho niềm tự hào về mình thật hiệu quả.

 Giải pháp bỏ qua tự ái là gì

Mong rằng bài viết đã giải thích cho bạn hiểu một cách rõ ràng hơn về tự ái là gì? và đưa ra những giải pháp hiệu quả cho bạn để khắc phục nó.Hy vọng những điều nhỏ này góp phần bước tiến thật chắc chắn trong đời sống của các bạn vững vàng hơn.

 

Bài Viết Nổi Bật