An ninh quốc gia là gì? 5 Điều cần coi trọng để đảm bảo ANQG

Phạm Hồng   Thứ năm, 26/12/2019

An ninh quốc gia là thuật ngữ mà tôi tin rằng các bạn đã từng nghe rất nhiều lần, thậm chí còn từng được tiếp cận nội dung khái niệm từ khi còn được ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng sự thật là vẫn nhiều bạn còn mơ hồ về định nghĩa An ninh quốc gia là gì? Tại sao một đất nước lại cần phải đảm bảo được trật tự an ninh quốc gia? Với những thắc mắc còn chưa được giải thích rõ ràng đó là lý do vì sao bạn cần tham khảo nội dung mà tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

1. Tìm hiểu khái niệm an ninh quốc gia là gì?

An ninh quốc gia là các biện pháp được thực thi nhằm bảo đảm an ninh trật tự của một đất nước, là yếu tố vô cùng cần thiết và nó phần nào quyết định sự tồn tại, duy trì và phát triển của quốc gia. Hay các bạn cũng có thể hiểu đơn giản thì an ninh quốc gia là một chế độ triển khai sức mạnh vũ trang, sử dụng sức mạnh kinh tế, ngoại giao tại một thời điểm nhất định của Nhà nước hiện hành.

Tìm hiểu khái niệm an ninh quốc gia là gì?
Tìm hiểu khái niệm an ninh quốc gia là gì?

An ninh của một quốc gia còn nói lên là sự ổn định và phát triển của chế độ xã hội cùng với sự nâng cao của chủ nghĩa độc lập,thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cùng với các lợi ích kinh tế chính trị vô cùng quan trọng đối với một đất nước. Nội dung chủ yếu cả An ninh đất nước chính là đề cập đến hòa bình, sự yên ổn không có dấu hiệu của sự rối loạn, phản động. Và ở bên ngoài lãnh thổ cũng không  bị quấy nhiễu, xâm phạm, đe dọa bởi những quốc gia khác.

Trên thực tế thì trước kia an ninh quốc gia chỉ được đề cao và tập trung vào yếu tố sức mạnh quân sự. Tuy nhiên khi thế giới hòa bình, nước ta được sống trong thời đại văn minh và hiện đại thì an ninh quốc gia cũng đã bắt đầu được mở rộng và tập trung vào nhiều khía cạnh khác nữa để nâng được chất lượng trật tự an ninh và sự bình ổn xã hội cho đất nước. Đó là: an ninh kinh tế, anh ninh mạng, an ninh quốc phòng, an ninh môi trường, an ninh năng lượng, trật tự an toàn xã hội...

Bởi hiện nay, mối đe dọa an ninh không chỉ đơn thuần xuất phát từ các quốc gia khác mà còn bởi băng đảng tội phạm nguy hiểm, đối tượng phản động hay những tác nhân thiên tai gây thiệt hại môi trường,… đe dọa an ninh của một quốc gia.

TOP CV

2. Các tội phạm an ninh quốc gia theo quy định mà các bạn nên biết

Các tội phạm an ninh quốc gia theo quy định mà các bạn nên biết
Các tội phạm an ninh quốc gia theo quy định mà các bạn nên biết

Để hiểu rõ hơn về an ninh quốc gia là gì? Thì các bạn cũng nên biết các tội xâm phạm an ninh quốc gia đề đã được Bộ luật hình sự năm 2015 về là chế định tội phạm, đưa ra những nội dung chi tiết và đầy đủ từ Điều 108 đến Điều 122 trong chương 3 của Bộ luật này. Và một số tội phạm an ninh nằm trong đó mà các bạn nên biết như:

- Tội phản bội tổ quốc; tội gián điệp; tội bạo loạn; tội phá hoại chính sách đoàn kết; tội phá rối an ninh; Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ;

- Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất (kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam);

- Tội chống phá cơ sở giam giữ; Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế - xã hội;

- Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

- Tội cưỡng ép, tổ chức, xúi giục công dân khác hoặc trực tiếp trốn đi/ ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân.

3. Nội dung biện pháp bảo vệ hệ thống an ninh mạng quan trọng trong an ninh quốc gia

Như đã chia sẻ ở trên thì hiện nay an ninh quốc gia không chỉ tập trung vào sức mạnh quân sự, quốc phòng như trước kia nữa mà còn được mở rộng hơn nhiều so với trước kia. Và hệ thống thông tin quan trọng đối với một quốc hiện nay còn được phản ánh thông qua đánh giá điều kiện an ninh mạng, nhất là với thời đại công nghệ cùng với độ phủ sóng internet như hiện nay thì đây cũng là yếu tố quan trọng về an ninh quốc gia.

3.1. Hướng giải quyết

Nội dung biện pháp bảo vệ hệ thống an ninh mạng quan trọng trong an ninh quốc gia
Nội dung biện pháp bảo vệ hệ thống an ninh mạng quan trọng trong an ninh quốc gia

Và để đảm bảo được việc này thì theo quy định của Luật An ninh mạng đã được chia ra thành nhiều hướng giải quyết khác nhau, như:

- Kiểm tra an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia - Giám sát an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia - Ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

3.2. Đánh giá điều kiện về an ninh mạng

Là công tác được sử dụng để xem xét cũng như đưa ra những ý kiến về sự đáp ứng của an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng của an ninh quốc gia trước khi được đưa vào áp dụng. Quy định và phương án bảo đảm an ninh mạng hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia cũng có những nội dung quan trọng:

- Bảo đảm an ninh mạng đối với các trang thành phần hệ thống: thiết bị, phần cứng, phần mềm;

- Biện pháp kỹ thuật để bảo vệ và giám sát an ninh mạng;

- Biện pháp bảo vệ và giám sát tự động, Internet, hệ thống phức hợp giữa thực - ảo, điện toán đám mây (cloud), hệ thống dữ liệu nhanh, hệ thống dữ liệu lớn, hệ thống trí tuệ nhân tạo;

- Biện pháp bảo đảm an ninh vật lý như chống rò rỉ dữ liệu, chống thu tin, cách ly cô lập đặc biệt, kiểm soát ra vào.

3.3. Kiểm tra an ninh mạng được thực hiện trong trường hợp

Đánh giá điều kiện về an ninh mạng
Đánh giá điều kiện về an ninh mạng

- Đưa dịch vụ an toàn thông tin mạng, phương tiện điện tử vào sử dụng trong hệ thống thông tin;

- Khi có sự thay đổi về hiện trạng của hệ thống thông tin an ninh mạng;

- Kiểm tra hệ thống an ninh mạng định kỳ hằng năm/ quý tùy vào quy định hoặc khi được yêu cầu;

- Kiểm tra đột xuất khi xảy ra sự cố an ninh mạng, hành vi xâm phạm an ninh mạng; khi có yêu cầu quản lý nhà nước về an ninh mạng; hết thời hạn khắc phục điểm yếu, lỗ hổng bảo mật theo khuyến cáo của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.

Tìm việc làm

4. Năm vấn đề cần coi trọng để đảm bảo an ninh quốc gia là gì?

4.1. Một là, cần thống nhất nhận thức, bất luận trong hoàn cảnh, điều kiện nào cũng phải…

Dưới sự lãnh đạo của Đảng thì các lĩnh vực chính trị, tư tưởng và tổ chức đều được đề ra đường lối bảo vệ an ninh quốc gia tất yếu. Luôn kiên định thực hiện cũng như tuân thủ theo đúng với nội dung của nguyên tắc Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo để hoàn thành sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của nước ta một cách tốt nhất.

Nếu muốn giữ gìn trật tự, an toàn xã hội thì mỗi người công dân chúng ta cũng cần nâng cao tinh thần thúc đẩy và góp phần trong công tác xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ và trung thành tuyệt đối với Đảng và Tổ quốc.

Bên cạnh đó Lực lượng CAND cũng cần phải nghiêm túc tuân thủ dưới sự lãnh đạo của Đảng để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ trật tự an ninh quốc gia. Đồng thời Đảng cũng thường xuyên bổ sung, hoàn thiện cơ chế nâng cao sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự của lực lượng Công an nhân dân.

Một là, cần thống nhất nhận thức, bất luận trong hoàn cảnh, điều kiện nào cũng phải…
Một là, cần thống nhất nhận thức, bất luận trong hoàn cảnh, điều kiện nào cũng phải…

Cùng với đó là phát huy vai trò lãnh đạo các cấp ủy Đảng và xác định trách nhiệm trong việc chăm lo, cải thiện, xây dựng và duy trì chất lượng lực lượng công an vững mạnh, trong sạch.

4.2. Hai là, lực lượng công an phải luôn luôn nêu cao cảnh giác, chủ động, nhạy bén, sẵn sàng…

Đưa ra các phương án đối phó với nhiều trường hợp khó lường, không ngừng đổi mới tư duy, bố trí lực lượng, phương pháp công tác và phong cách lãnh đạo để đảm bảo thực hiện toàn vẹn được chức năng và nhiệm vụ. Nhất là trong việc xác định, phân tích và dự báo tình hình để phục vụ cho việc tham mưu với Đảng, Nhà nước. Nhằm nâng cao chủ trương an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

4.3. Ba là, tăng cường và nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước…

Trong điều kiện Đảng cầm quyền nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự được thực hiện bằng các cơ chế quản lý nhà nước. Đây là nhiệm vụ quan trọng đối với giai đoạn phát triển kinh tế xã hội hiện nay. Bất cứ một công dân hay lực lương CAND nào cũng cần phải chủ động đề xuất xây dựng những văn bản pháp luật để làm cơ sở đấu tranh, xử lý và phòng ngừa các hành vi xâm phạm an ninh, trật tự quốc gia.

4.4. Bốn là, nhân dân rất quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự - an toàn xã hội

Năm vấn đề cần coi trọng để đảm bảo an ninh quốc gia
Năm vấn đề cần coi trọng để đảm bảo an ninh quốc gia

An ninh quốc gia là gì? Là việc xây dựng lực lượng CAND tăng cường mối quan hệ với nhân dân, huy động và phát huy tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân và giải quyết công việc liên quan trực tiếp đến người dân. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước cũng không ngừng cải cách thủ tục hành chính, thực sự làm cho nhân dân ngày càng tin yêu, và nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, rèn luyện tác phong, ứng xử có văn hóa với nhân dân; chống các biểu hiện vô cảm trước mong muốn chính đáng của người dân.

4.5. Năm là, chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng công an nhân dân

Luôn nâng cao tinh thần thúc đẩy, hoàn thành tốt các nhiệm vụ giáo dục chính trị, kiện toàn tổ chức, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên; bảo đảm thật sự là hạt nhân lãnh đạo, nâng cao chất lượng các cấp ủy đảng, tiêu biểu cho trí tuệ, phẩm chất, năng lực của tổ chức đảng.

Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, coi trọng việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai quy chế làm việc; coi trọng xây dựng Đảng trong sạch, đẩy mạnh đấu tranh làm thất bại âm mưu, tăng cường tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận; nâng cao bản lĩnh chính trị, bảo vệ chính trị nội bộ; đấu tranh kiên quyết với những biểu hiện mất cảnh giác, mơ hồ về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống.

Trên đây là những chia sẻ về “An ninh quốc gia là gì?”, hy vọng bạn đã có đủ kiến thức về vấn đề này! Đừng quên truy cập Vieclam24h.net.vn hằng ngày để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN