An toàn vệ sinh lao động là gì? Và những vấn đề xoay quanh nó

Trương Lý   Thứ ba, 18/06/2019

Đầu tiên ta phải hiểu “ an toàn” có nghĩa là chúng ta phải được đảm bảo an toàn trong mọi tình huống mà mình gặp phải . “ Lao động “ Trong công việc mà chúng ta đang thi hành có thể người nông

An toàn  vệ sinh trong lao động hay người ta còn có thể gọi là bảo hộ lao động, là nói về những vấn đề liên quan đến sức khỏe, phúc lợi của những người tham gia lao động, làm việc trong mọi lĩnh vực từ ngoài trời cho đến trong phòng. Nhằm đảm bảo cho tính mạng, tài sản ngăn ngừa tai nạn cho người  lao động  nhằm thúc đẩy một môi trường làm việc  trong lành,  cải thiện lao động , tăng  cường hiệu quả cho người lao động bên cạnh đó còn đảm bảo sức khỏe cho mọi người, như bảo vệ các đồng nghiệp làm cùng bạn, các thành viên gia đình , khách hàng và cả người sử dụng lao động. mặt khác cũng có thể còn nhiều người khác nữa mà chúng tôi không thể liệt kê ra hết được.  An toàn vệ sinh trong lao động được chúng tôi chia thành hai yếu tố cơ bản như sau:

1. An toàn lao động

an toàn trong lao động

Là một trong các giải pháp phòng trống tác động của các tác nhân gây ra nguy hiểm cho người lao động nhằm phòng tránh rủi do tai nạn thương tích  gây ra tử vong cho người lao động hoặc một số những vấn đề liên quan khác. Việc làm bảo hộ lao động, việc làm an toàn lao động là một trong các vieclam24h rất cần thiết được tuyển dụng nhiều hiện nay.

Nhằm bảo vệ quyền lợi , phúc lợi cho những người đang tham gia lao động.

2. Vệ sinh lao động

Là quá trình đảm bảo an toàn vệ sinh phòng chống các yếu tố có hại làm suy giảm các yếu tố có hại gây ra các loại bệnh tật ảnh hưởng gián tiếp hay trực tiếp đến sức khỏe của người đang tham gia quá trình  lao động và những người xung quang. Cần vệ sinh môi trường làm việc tích cực, đề cao ý thức của mỗi cá nhân vệ sinh nơi công cộng .

An toàn vệ sinh lao động không chỉ được tuyên truyền tới tất cả mọi người mà còn được quy định rất rõ trong bộ luật lao động của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa

Điều 3 luật vệ sinh an toàn lao động số 84/ 2015/ QH13

 Trong đó có nội dung mà chúng ta có thể hiểu như sau : “An toàn lao động không tốt thì gây ra tai nạn lao động, còn vệ sinh lao động không tốt thì gây ra bệnh nghề nghiệp” . Ngoài ra  bộ luật lao động còn bao gồm những quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động như sau:

Phải đảm bảo vệ sinh lao động trong các cơ quan , đơn vị trực thuộc nhà nước và các đoàn thể qua đó nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động như tính mạng, sức khỏe của người lao động những chế độ trợ cấp , bảo hiểm phù hợp với từng đối tượng lao động như đối với những người xây dựng phải có quần áo bảo hộ lao động, có các vật dụng như dây đai, dàn giáo theo yêu cầu đảm bảo vững chắc để người lao động hạn chế ở mức thấp nhất về tỉ lệ thương tích và tử vong có thể xẩy ra……Bên cạnh đó còn có thể quy trách nhiệm và quyền hạn của các bên liên quan khi tai nạn lao động xảy ra. Đồng thời an toàn vệ sinh lao động còn cải thiện điều kiện , môi trườn lao động , duy trì khả năng làm việc lâu dài cho những người lao động . Ngoài ra trong lao động cũng cần phải có Bảo hộ lao động là một môn khoa học về an toàn và vệ sinh lao động, an toàn phòng chống cháy nổ (tức là các mặt về an toàn và vệ sinh môi trường lao động). Cụ thể, bảo hộ lao động nghiên cứu nguyên nhân và tìm các giải pháp phòng ngừa: tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các yếu tố gây độc hại trong lao động, sự cố cháy nổ trong sản xuất; đồng thời tìm giải pháp đảo bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho người lao động.

Khi tìm hiểu về một ai đó, chúng ta thường xem xét đến chuyên môn của họ. Vậy trình độ chuyên môn là gì?, hiểu sao cho đúng nhất, hãy tham khảo ngay chia sẻ của vieclam24h.net.vn

Bên cạnh đó tính chất công tác An toàn vệ sinh lao động còn quy định ở nhiều mặt như:

- Tính pháp luật : Nói về các quy định pháp luật bắt buộc mọi người phải thực hiện an toàn vệ sinh lao động trong mọi trường hợp và nếu có vi phạm các tiêu chuẩn, quy phạm về an toàn vệ sinh lao động thì tất cả đều là hành vi vi phạm pháp luật . bị đưa ra xử lý theo các điều lệ mà nhà nước quy định.

- Tính khoa học và công nghệ : An toàn vệ sinh lao động là một trong các tiêu chuẩn cao của khoa học công nghệ vì nó được gắn liền với sản phẩm do các nghành nghề tạo ra. Nó là một trong các quy định không thể thiếu đối với khoa học công nghệ . Chúng ta phải đảm bảo được an toàn vệ sinh lao động. Nơi làm việc cũng nhưng những môi trường xung quanh để đảm bảo tính khoa học .

- Tính quần chúng : Tất cả mọi người cùng phải có nghĩa vụ thực hiện an toàn vệ sinh lao động và người lao động là những người trực tiếp thực hiện các quy phạm, tiêu chuẩn, quy trình về an toàn vệ sinh lao động một cách tự nguyện, thiết thực nhất , đồng thời cũng là người  có nhiều điều kiện để phát hiện ra  các yếu tố nguy hại của quá trình sản xuất từ đó có thể tự đề xuất những ý kiến nhằm khắc phục hoặc tự giải quyết nguy cơ phòng ngừa tai nạn lao động , bệnh nghề nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi , phúc lợi cho chính bản thân và ngững người lao động khác.

Vậy ý nghĩa, mục đích của vệ sinh lao động là gì? Chúng tôi sẽ cùng bạn giải quyết những thắc mắc này ngay bên dưới.

3. Ý nghĩa, mục đích của an toàn vệ sinh lao động

Khi làm việc người lao động sẽ chịu tác động của các yếu tố bên trong và bên ngoài gây ra trong đó có những yếu tố có thể gây bất lợi cho bản thân người lao động cũng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động . Chính điều này mà mỗi người lao đông cần phải có kĩ năng phòng tránh những tác động tiêu cực này bằng cách tìm hiểu kĩ về chúng.

Một trong những cách an toàn vệ sinh lao động là chúng ta cần có các đụng cụ, trang thiết bị bảo hộ lao động là một trong những hoạt động của sản xuất kinh doanh để phục vụ cho các yếu tố điều kiện lao động tồn tại khách quan

* Ý nghĩa: -Trong xã hội con người vừa là động lực , lại vừa là mục tiêu phát triển của xã hội , tính mạng của con người luôn là đáng quý nhất và luôn luôn được bảo vệ ,  quan tâm và phát triển trong xã hội của chúng ta hiện nay. Và xã hội phải có trách nhiệm bảo vệ tính mạng cho tất cả mọi người . Những điều này đã thể hiện được quan điểm chính trị của công tác an toàn vệ sinh lao động.

Người lao động góp phần quan trọng trong xã hội. Vì khi tham gia lao động, làm việc người lao động sẽ tạo ra của cải, vật chất để luôi sống bản thân, gia đình và xã hội, Làm xã hội của chúng ta trở lên giầu mạnh, văn minh, lịch sự hơn.

Ngoài ra những người lao động còn là thành viên của các gia đình, mà gia đình là tế bào của xã hội. Lên an toàn cho người lao động là rất quan trọng, nó giúp người lao động được an tâm khi sản xuất, làm việc, gia đình trở lên hạnh phúc, xã hội cũng vì thế mà phát triển tốt hơn.

- Xã hội muốn thúc đẩy được kinh tế phát triển thì điều đầu tiên phải làm cho mọi người dân được khỏe mạnh hạn chế thấp nhất các rủi do về bệnh tật , giảm chi phí do chữa bệnh , chi phí thiệt hại do tai nạn trong lao động đồng thời góp phần làm tăng năng suất lao động , có hiệu quả người lao động phải thực hiện tốt bảo hộ lao động thì sẽ mang lại những lợi ích kinh tế rõ rệt .

Đối với kinh tế

 An toàn vệ sinh trong lao động lại mang một ý nghĩa rất to lớn vì nó liên quan trực tiếp đến nền kinh tế của cá nhân, gia đình người lao động, mà còn liên quan đến công ty, nhà máy nơi quản lý người lao động.

Nếu đảm bảo an toàn lao động được tốt thì người lao động sẽ yên tâm khi thực hiện công việc và có thể tạo ra những sản phẩm cao, có giá trị, chất lượng tốt.

Ngược lại nếu không đảm bảo được an toàn trong lao động, nếu có rủi do trong lao động đầu tiên phải kể đến đó là sự thiệt thòi về người lao động, gia đình có người lao động và công ty trực tiếp quản lý người lao động. Từ đó nền kinh tế của những người bộ phận có liên quan đều bị tổ hại. Bênh cạnh đó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị tinh thần.

Chính vì vậy mà việc thực hiện an toàn lao động cho người lao động là vấn đề được ưu tiên hàng đầu của các cơ quan, nhà máy hay người tham gia lao động.

Điều đó cũng chính là chúng ta thể hiện sự quan tâm đầy đủ cho sản xuất, đồng thời là điều kiện cần thiết cho sản xuất nhằm phát triển kinh tế vững vàng đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Mục đích của an toàn vệ sinh lao động  là gì?

Mục đích :

Mục đích của an toàn vệ sinh lao động là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động, không để xảy ra các trường hợp đáng tiếc như tai nạn trong khi lao động.

Bảo đảm người lao động luôn được  khỏe mạnh, không bị mắc bệnh do tác động nghề nghiệp gây ra đồng thời bồi dưỡng hồi phục kịp thời và duy trì sức khỏe, khả năng lao động.

4. Một số kĩ năng đảm bảo an toàn vệ sinh trong lao động

Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm về các an toàn vệ sinh lao động để bảo vệ chính mình khi tham gia lao động như :

1. Nội dung công việc là gì ?  Bao gồm những yếu tố như thế nào ? thường gặp những rủi do gì khi tham gia lao động , cần thực hiện các dụng cụ bảo hộ lao động như thế nào ? ……

một số an toàn kỹ năng trong lao động

2.Tìm hiểu các khái niệm chung về môi trường lao động VD:

- Điều kiện lao động : Bao gồm các điều kiện như thế nào ? có những ưu , nhược điểm gì ? có ảnh hưởng như thế nào quá trình làm việc

- Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu các vấn đề về tai nạn trong lao động, tiềm ẩn những nguy cơ rủi do gì, và chúng ta cần phòng tránh nó ra sao ?

- Bệnh nghề nghiệp là gì ? khi nào thì chúng ta có thể mắc bệnh nghề nghiệp và cách phòng trống nó ra sao ?

Các bạn cần tìm hiểu rõ các yếu tố trên khi bước vào lao động đó là những khái niệm chung về môi trường lao động mà chúng ta cần phải biết trước khi tham gia lao động để đảm bảo an toàn trong lao động.

3. Trang bị bảo hộ cá nhân

- Khi đi làm chúng ta cần trang bị cho cá nhân như thế nào  để an toàn vệ sinh trong lao động vd: đối với ngành nghề là bác sĩ thường ngày chúng ta phải tiếp súc với vô số các bệnh nhân tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh có thể lây nhiễm sang người trong nghề bất cứ núc nào thì trang bị núc này của các y , bác sĩ theo ngành quy định là áo blu trắng được khủ trùng đồng thời đeo khẩu trang y tế , …. Nhưng ngược lại đối với người nông dân trên cánh đồng thì đồ lao động của họ núc này là những quần áo sẫm màu , thấm mồ hôi để phục vụ cho công việc lao động chân tay của họ ……Mỗi một ngành nghề khác nhau thì đòi hỏi chúng ta có trang bị bảo hộ cá nhân khác nhau.

4. Vệ sinh lao động :

Cần phải phân loại bệnh nghề nghiệp theo các tác hại và các biện pháp phòng ngừa bệnh nghề nghiệp , các yếu tố vi khí hậu của môi trường lao động , phòng trống bụi trong lao động sản xuất và phòng tránh nhiễm độc trong lao động sản xuất , khả năng chống ồn và chống rung trong lao động sản xuất , ánh sáng trong sản xuất tất cả các điều trên chúng ta cần phải nghiên cứu kĩ trước khi tham gia vào lao động.

5.Kỹ thuật an toàn : Khi thực hiện lao động chúng ta cũng cần phải lưu ý đến các kĩ thuật trong lao động để đảm bảo an toàn khi tham gia lao động một cách hiệu quả nhất.

6. Hoạt động Phòng cháy chữa cháy : Là một trong các yêu cầu không thể thiếu trong an toàn vệ sinh lao động. Chúng ta đã biết hàng năm có rất nhiều vụ cháy thương tâm xảy ra ở rất nhiều các cơ quan, xí nghiệp và cả những ngôi nhà dân. Tại sao lại xảy ra cháy nổ một phần lớn là do chúng ta chưa có kĩ năng phòng tránh hiệu quả , chưa thật sự quan tâm, chính điều này đã làm cho cháy nổ thường xuyên xảy ra gây ra những hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế , tài sản cũng như sức khỏe tính mạng người dân. Chính điều này mà ngay từ đầu người lao động phải tìm hiểu và có kĩ năng sơ đẳng về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn trong lao động sức khỏe , tính mạng cũng như tiền của .

Để đảm bảo an toàn vệ sinh trong lao động thì người lao động cần phải được tập huấn về an toàn vệ sinh trước khi tham gia lao động

Vệ sinh an toàn trong lao động là một trong những bước giúp nâng cao hiểu biết cho người lao động từ đó có thể giảm thiểu các rủi do tai nạn trong khi làm việc của các lao động .

tập huấn lao động

Dưới đây là hình ảnh minh họa về một buổi tập huấn cho người lao động nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh trong lao động mà tất cả những người tham gia lao động cần phải thực hiện nghiêm túc nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động .

Bên cạnh đó nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng ngàng nghề.

Giáo dục nghề nghiệp là gì? Giáo dục nghề nghiệp cho các đối tượng khác nhau, giúp giảm tỉnh trạng thất nghiệp không có việc làm. Tham khảo thêm chi tiết tại vieclam24h.net.vn

5. Kết luận

Vậy an toàn vệ sinh lao động là rất cần thiết cho mỗi người lao động , đòi hỏi người lao động phải nắm vững các quy định từ đó hình thành cho mình các kĩ năng cần thiết về an toàn vệ sinh trong lao động để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN