Bảng chấm công, căn cứ trả lương hàng tháng cho người lao động

Phạm Ánh   Thứ hai, 23/09/2019

Bảng chấm công hiện nay không còn xa lạ với những người trưởng thành nữa, khi họ bắt đầu vào cuộc chiến cơm áo gạo tiền và bảng chấm công là nơi để ghi nhận sự làm việc của họ hàng ngày. Tuy không còn xa lạ nữa, nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu hết về bảng chấm công, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bảng chấm công ở trong bài viết này nhé.

1. Bảng chấm công là gì

bảng chấm công là gì

Bảng chấm công thực chất là bảng ghi nhận ngày làm việc, số giờ làm việc của bạn cũng như những ngày nghỉ của bạn, để người chủ lao động căn cứ vào đó đánh giá và trả lương cho bạn vào cuối tháng.

Trước đây, người ta dùng sổ chấm công để trả lương cho lao động vào cuối tháng, sổ chấm công là hình thức chấm công cũ, yêu cầu người chấm phải tự tay ghi chép sổ sách và tự thống kê sổ sách hàng ngày, điều này rất bất tiện cho người làm cũng như người lao động theo dõi ngày đi làm của mình.

Chính vì những rắc rối và phức tạp của sổ chấm công thì hiện nay đã có bảng chấm công giúp cho người quản lý cũng như người lao động có thể nắm bắt được công làm của mình dễ dàng hơn.

Về bản chất, bảng chấm công và sổ chấm công là giống nhau, đều dùng để ghi chép ngày đi làm cũng như ngày nghỉ của người lao động, chỉ khác nhau về hình thức và cách làm.

2. Vai trò quan trọng của bảng chấm công

vai trò quan trọng của bảng chấm công

Có thể nói bảng chấm công có vai trò đặc biệt quan trọng đối với những người đi làm và những người chủ lao động. Trong bất kỳ một công việc nào thì bảng chấm công là không thể thiếu được, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bảng chấm công có vai trò quan trọng như thế nào và đối với ai nhé.

- Trước tiên, bảng chấm công có ý nghĩa quan trọng đối với người lao động. Đối với những người trưởng thành mà nói, gánh nặng về cơm áo gạo tiền, gánh nặng gia đình quả thật rất lớn. Khi bắt đầu bước vào cuộc sống làm thuê, trở thành cái “máy” làm việc thì họ mới bắt đầu cảm nhận được sự vất vả. Bảng chấm công, là nơi mà ghi chép số ngày đi làm, số ngày nghỉ, cũng như những hôm làm thêm giờ của bạn. Để đến cuối tháng, bạn sẽ được trả lương đúng với những gì bạn làm.

Bảng chấm công cũng là công cụ để người lao động theo dõi công đi làm của mình, để đối chiếu vào đó xem mình đã được trả đúng lương hay chưa, nếu có sai sót thì cũng có căn cứ để giải quyết. Nó được coi là “bùa hộ mệnh” bảo vệ sự công bằng cho người lao động, để những khó khăn, vất vả của họ được đền đáp xứng đáng.

- Bảng chấm công không những có ý nghĩa quan trọng với người lao động mà nó còn có ý nghĩa đối với người chủ lao động. Căn cứ vào bảng chấm công hàng ngày, người chủ lao động sẽ tìm ra được những người có năng lực và có tâm huyết đối với công việc, từ đó có thể căn cứ xét thưởng thêm cho họ.

Bảng chấm công cũng là căn cứ để người chủ lao động quyết định trả lương cho người lao động như thế nào. Dựa vào số ngày đi làm và số ngày nghỉ của họ có thể dễ dàng tính lương cho từng người mà không sợ nhầm lẫn.

Khi có xảy ra tranh chấp về tiền lương thì bảng chấm công có vai trò như một “bằng chứng” để đối chiếu với tiền lương mà người lao động được hưởng. Bảng chấm công có ý nghĩa quan trọng đối với người sử dụng lao động và người lao động trong công việc.

3. Công thức làm bảng chấm công hiệu quả nhất

Để làm được một bảng chấm công hiệu quả nhất, bạn cần phải xác định được công việc cần lập bảng chấm công, và những đối tượng trong bảng chấm công. Hiện nay, sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như những phần mềm hữu ích cho con người, thì việc lập một bảng chấm công của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều lần so với hình thức truyền thống cũ. Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp đều sử dụng cách lập bảng chấm công trên máy tính bằng word hoặc excel bạn cũng có thể sử dụng hai cách này để có thể làm bảng chấm công.

làm bảng chấm công hiệu quả nhất

3.1. Làm bảng chấm công trên word

Làm bảng chấm công trên word cũng là một cách để có thể lập được bảng chấm công, cách này cũng khá thuận tiện cho người dùng, để người dùng không còn phải viết tay hay phải loay hoay tẩy xóa những dòng thừa nữa. Word cũng có chức năng chèn các cột, các hàng một cách đơn giản và dễ dàng.

Tuy nhiên, trong quá trình làm bảng chấm công, bạn cũng cần phải biết rõ về công việc đó để xem bao nhiêu hàng và cột, cân đối sao cho vừa ý nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình làm bảng chấm công trên word sẽ mất nhiều công đoạn hơn là trong excel.

Tìm việc ngay

3.2. Làm bảng chấm công trên excel

Việc làm bảng chấm công trên excel sẽ đơn giản hơn ở trong word vì trên excel đã có sẵn hàng và cột, chúng ta chỉ cần vạch ra những mục trước là được. Thật không quá khó để bạn có thể làm được một bảng chấm công trên excel đúng không ạ.

Để bảng chấm công của bạn thật sự hiệu quả thì trước tiên, bảng chấm công phải hoàn chỉnh, rõ ràng để mọi người xem đều hiểu. Điều này đòi hỏi người chấm công phải thật sự am hiểu về công việc đó cũng như nhân sự trong doanh nghiệp.

Bảng chấm công hiệu quả không chỉ do cách trình bày hay thiết kế, mà còn cả cách chấm công nữa.

3.3. Cách chấm công

Có rất nhiều cách để chấm công, tùy thuộc vào từng đơn vị mà có những cách chấm công khác nhau.

- Chấm công theo ngày: Khi người lao động bắt đầu thời gian làm việc của mình tại nơi làm việc cho đến hết ngày, người đó sẽ dùng ký hiệu của mình để đánh dấu ngày hôm đó có đi làm.

- Chấm công theo giờ: Trong một ngày, người lao động được phân làm bao nhiêu việc và số việc họ đã hoàn thành thì họ chấm vào đó kèm với số giờ thực tế họ đã làm những công việc đó.

- Chấm công nghỉ bù: Khi nghỉ bù thì người lao động chấm công là “NB”, nhưng vẫn được tính lương thời gian làm trong lúc nghỉ bù đó.

Mặc dù bảng chấm công cũng đã hoàn thiện và cải tiến hơn rất nhiều so với sổ chấm công trước đây, nhưng để có thể chính chấm công chính xác cho người lao động và không mất quá nhiều thời gian làm bảng chấm công thì đòi hỏi chủ lao động phải có những cách chấm công mới.

4. Tìm kiến giải pháp chấm công mới

giải pháp chấm công mới nhất hiện nay

Hiện nay, công nghệ phát triển con người không cần mất quá nhiều thời gian vào những việc không cần thiết nữa, chính vì thế mà họ đã tìm kiếm những giải pháp chấm công mới, phù hợp với môi trường và không mất thời gian thực hiện. Sau đây là một số giải pháp chấm công mới mà bạn có thể áp dụng trong doanh nghiệp của mình.

4.1. Chấm công bằng vân tay

Chấm công bằng vân tay bao gồm phần mềm chấm công bằng vân tay và phần mềm quản lý nhân sự. Theo đó, nhân viên chỉ cần đặt tay của mình vào để máy xác nhận vân tay và tích ngay trên phần mềm quản lý nhân sự. Tuy vậy chấm công bằng vân tay vẫn chưa thực sự hiệu quả với những doanh nghiệp lớn, vì cách đặt tay của người sử dụng vẫn chậm, hơn nữa một số người có vân tay mờ thì cũng là một khó khăn trong quá trình máy ghi nhận vân tay. Vì thế chấm vân tay chỉ dùng cho những doanh nghiệp nhỏ với lượng nhân viên ít.

4.2. Chấm công bằng khuôn mặt

Chấm công bằng khuôn mặt là một giải pháp chấm công mới hiện nay, sử dụng công nghệ hiện đại sẽ khắc phục được tình trạng vân tay mờ. Nhưng hiện nay giá thành của máy chấm công bằng khuôn mặt khá cao, do vậy mà các công ty và doanh nghiệp còn khá e dè trong sử dụng cách chấm công này.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết cách tính doanh thu thuần chi tiết nhất hiện nay

4.3. Chấm công bằng thẻ

Đây chắc sẽ là hình thức chấm công thông dụng nhất hiện nay. Mỗi một nhân viên sẽ được cấp một thẻ riêng, trên thẻ có mã id cá nhân của từng người. Khi chấm công bằng thẻ thì hệ thống sẽ tự quét id và xử lý trong phần mềm quản lý riêng.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về bảng chấm công. Nếu bạn đang ấp ủ dự định khởi nghiệp của mình thì bạn hãy lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một cách chấm công phù hợp nhất nhé.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN