Mẫu biên bản bàn giao công việc và những lưu ý bạn cần biết

Uyên Phạm   Thứ bảy, 31/08/2019

Mẫu biên bản bàn giao công việc là một loại giấy tờ quan trọng, mà trước khi nghỉ việc nhân viên cần phải hoàn thành nó, vậy viết như thế nào cho đúng?

1. Biên bản  bàn giao công việc là gì

Biên bản bàn giao công việc là một loại giấy tờ quan trọng mà bạn phải thực việc và hoàn thành trước khi nghỉ việc, chuyển công tác hay thai sản. Có rất nhiều loại biên bản bàn giao công việc mới hiện nay được cập nhật như biên bản bàn giao tài liệu, biên bản bàn giao công việc kế toán, biên bản giao nhận hồ sơ... Những biên bản này đều có những quy định chung về hình thức, cách trình bày, và nội dung cần thể hiện, tất cả đều cần phải rõ ràng, đầy đủ thông tin, giúp người tiếp quản công việc sau không bị lúng túng, gián đoạn và hiểu được hết nội dung mà người  làm biên bản bàn giao công việc muốn thể hiện. Nếu bạn chưa biết cách viết và chưa biết dụng mẫu nào thì bài viết sau đây chia sẻ cho các bạn về cách viết, giới thiệu cho các bạn  biết mẫu phù hợp với yêu cầu, chỉ cần tải về, điền vào các phần có sẵn là bạn đã hoàn thành xong một biên bản bàn giao công việc rõ ràng tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này.

Mẫu CV

Biên bản bàn giao công việc trước khi nghỉ việc

2. Những mẫu biên bản bàn giao công việc mới nhất

Có rất nhiều mẫu biên bản bàn giao công việc, dưới đây là một số mẫu bạn có thể tham khảo, Nhìn chung mỗi mẫu biên bản đều có hai phần chính bạn cần phải chú ý điền đúng và đủ.

Phần I: Phần thông tin

Thời gian : ngày -  tháng – năm và địa điểm thực hiện bàn giao.

Thông tin người bàn giao: Họ tên, mã số nhân viên, chức vụ, bộ phận.

Thông tin người nhận bàn giao: Họ tên, mã số nhân viên, chức vụ, bộ phận.

Lý do bàn giao: Người lao động ghi rõ lý do bàn giao như nghỉ việc, luân chuyển bộ phận/ đơn vị công tác…

Nội dung bàn giao: Liệt kê công việc, thiết bị cần bàn giao và tình hình hoạt động cho đến thời điểm hiện tại.

Tim việc làm Nhân sự

Mẫu biên bản bàn giao công việc

Phần II: Nội dung công việc và tình hình công việc

Ở phần này bạn cần phải điền đầy đủ những gì liên quan đến công việc , tình hình công việc...

Phần III: Ký tên: Có 3 người cần xác nhận trong biên bản là người bàn giao, người nhận bàn giao và cấp Quản lý liên quan.

Biên bản bàn giao cần được in thành 3 bản, để 3 bên có mặt trong biên bản giữ, ba bên có trong văn bản là người bàn giao, người nhận bàn giao, và bên thứ 3 thường là phòng hành chính nhân sự. Biên bản bàn giao công việc cần có chữ ký đủ 3 người và nắm chắc nội dung cụ thể.

Một số mẫu: Biên bản bàn giao công việc mới nhất hiện nay

Mẫu biên bản bàn giao công việc mới

3. Thủ tục bàn giao công việc

Việc bàn giao công việc cần phải tiến hành và diễn ra công khai, minh bạch, mọi công việc, chức năng cần phải liệt kê rõ ràng, chi tiết vì đây là bằng chứng, căn cứ giấy tờ trong trường hợp nếu xảy ra những sai sót trong quá trình thực hiện bàn giao, thì đây chính là căn cứ để truy cứu trách nhiệm , chính vì vậy mà khi lập biên bản bàn giao công việc  các bạn cần ghi rõ thông tin người được bàn giao, người bàn giao, nội dung công việc cụ thể, thời gian bàn giao,.... để có được căn cứ chính xác nhất quy kết trách nhiệm khi xảy ra sai sót.

Xem thêm: Mẫu biên bản cuộc họp chuẩn nhất 2020 và những quy tắc cần biết

Biên bản bàn giao công việc là bằng chứng sống, một bằng chứng ràng buộc giữ bên bàn giao và bên nhận bàn giao công việc vì vậy mà những nội dung ghi trong biên bản bàn giao công việc cần phải rõ ràng mạch lạc , đầy đủ thông tin, ngày giờ người nhận người giao ... người nhận bàn giao phải cam kết thực hiện đúng những cam kết thực hiện công việc và những thỏa thuận giữa hai bên.

Việc làm Nhân Viên Kinh Doanh

Biên bản bàn giao công việc là biên bản quan trọng được thực hiện  khi người lao động chuyển sang công việc mới hoặc nghỉ việc, muốn bàn giao công việc cũ cho người kế tiếp, hoặc phòng ban bạn làm việc. Việc bàn giao công việc là việc làm hết sức cần thiết bạn nên thực hiện để tránh bỏ sót những công việc mà người bàn giao đang làm dở, việc bàn giao công việc còn giúp theo dõi được tiến độ làm việc, ngoài ra còn một số lợi ích khác mà mọi người cần phải làm biên bản bàn giao công việc trước khi nghỉ việc hoặc chuyển công tác.

Mỗi một lĩnh vực một công việc sẽ có các mẫu biên bản bàn giao công việc phù hợp, bạn có thể tham khảo một số mẫu biên bản bàn giao công việc đã giới thiệu ở trên và lựa chọn một biên bản phù hợp nhất. Việc  làm biên bản bàn giao công việc sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi hai bên, giúp cho mọi việc trở nên đơn giản hơn.

4. Lưu ý khi viết biên bản bàn giao công việc

Để viết một biên bản bàn giao công việc đúng đủ bạn cần lưu ý những điểm sau:

Trình bày: đây là một biên bản nên yêu cầu trình bày phải rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không dùng từ địa phương,  nên trình bày theo một biên bản chọn những phông chữ và kích cỡ chữ cho phù hợp, bôi đậm những mục cần thiết, ghi đầy đủ thông tin của hai bên

Nội dung:  Yêu cầu nội dung ghi trong biên bản bàn giao công việc cần phải rõ ràng, đúng sự thật và thể hiện đầy đủ những nội dung sau.

Hoàn thành công việc thủ tục cần thiết

- Bàn giao lại công việc đang thực hiện cho người khác mới hoặc cho phòng nơi bạn làm việc

- Các thủ tục khi người lao động nghỉ việc, nghỉ thai sản hay chuyển sang vị trí mới

- Nêu rõ các công việc, chi tiết từng việc và tình hình thực hiện công việc đó

Xem thêm: Mẫu biên bản làm việc được sử dụng phổ biến và cách trình bày

5. Vì sao cần phải có biên bản bàn giao công việc?

Trong quá trình làm việc mỗi nhân sự, người lao động sẽ được đảm nhận một công việc, nắm giữ một thông tin hay tài khoản thiết bị hỗ trợ riêng cho công việc của mình, nó là một phần của công ty, vậy nên trước khi nghỉ việc hay chuyển việc bạn vẫn phải bàn giao lại hết những công việc đó cho người mới thay vị trí của bạn trước khi nghỉ việc.

Việc bàn giao công việc này giúp công ty doanh nghiệp kiểm soát được tình hình công việc bạn đang làm, những công việc bạn đã hoàn thành, những công việc đang còn chưa xong để người sau làm tiếp.

Những tài khoản công ty lập bạn đang dùng, những thiết bị công ty cung cấp nếu không được bàn giao lại sẽ trở thành tài sản cá nhân của các bạn.

Việc bàn giao lại các thông tin quan trọng còn tránh được việc rò rỉ thông tin của công ty ra ngoài, do vậy mà việc làm biên bản bàn giao công việc là một việc làm quan trọng và cần thiết đối với người lao động chuẩn bị nghỉ hoặc chuyển việc, việc làm này cần phải thực hiện xong trước khi người lao động nghỉ việc tại công ty.

Tải biên bản bàn giao công việc tại đây./upload/files/bieu-mau-ban-giao-cong-viec.doc

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN