Các kỹ năng trong CV của các bạn đã được dẫn dắt tốt chưa?

Phạm Hồng   Thứ năm, 24/10/2019

Để đánh giá được năng lực nghề nghiệp trong CV của ứng viên thì các bạn có biết điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng dựa vào làm cơ sở không? Đó chính là các kỹ năng trong CV, hay nói một cách dễ hiểu thì đó chính là phần thông tin nói lên được khả năng làm việc cũng như mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng. Khi nhắc đến vấn đề này thì các bạn cũng có thể dễ dàng thấy được vai trò quan trọng của các skill trong cv, nên để làm tốt thì các bạn đừng quên bỏ túi những nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Phân loại các kỹ năng trong CV xin việc

1.1. Kỹ năng cứng trong CV

Kỹ năng cứng trong CV cũng được nhiều người coi như là kỹ năng chuyên môn trong các mẫu CV bởi đó là những kỹ năng các bạn sẽ được rèn luyện và trau dồi trên trường lớp, những khóa học, hay đơn giản chỉ là trong quá trình làm việc tại công ty cũ. Nhưng các bạn cũng cần phải phân biệt được giữa kỹ năng nghề nghiệp trong CV hoàn toàn khác với kinh nghiệm làm việc thực tế, mặc dù cùng hướng đến khả năng làm việc. Để hiểu rõ hơn thì các bạn cũng có thể liên hệ một cách dễ dàng, như kỹ năng cứng các bạn có thể đề cập đến: vận hành máy móc thiết bị, tin học văn phòng, thông thạo các phần mềm máy tính, phân tích dữ liệu,..

Đó đều là các kỹ năng cần có trong CV liên quan đến trình độ chuyên môn mà các bạn nên đề cập để nhà tuyển dụng thấy được khả năng hoàn thành công việc của mình.

Phân loại các kỹ năng trong CV xin việc
Phân loại các kỹ năng trong CV xin việc

1.2. Kỹ năng mềm trong CV

Các kỹ năng mềm trong CV thì lại hoàn toàn ngược lại với kỹ năng cứng, nó thường được gọi là kỹ năng cá nhân. Về tính chất thì hoàn toàn khác nhau vì nó không phải là cái mà bạn có thể học được ở trường lớp mà cần phải có sự rèn luyện thời gian dài, những kỹ năng mà các bạn ứng viên đã tự mài dũa được cho bản thân. Hay các bạn cũng có thể liên tưởng nó giống như một vài kỹ năng như: Giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, nắm bắt tâm lý người khác, chịu được áp lực, làm việc nhóm hiệu quả,… Trên thực tế thì ngoài những kỹ năng cứng thì nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến việc ứng viên sở hữu kỹ năng mềm, bởi đó đều là cánh tay phải đắc lực để hoàn thành công việc được tốt hơn.

2. Cách viết kỹ năng trong CV xin việc

CV xin việc là thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với chúng ta, khi được hỏi CV là gì thì ai cũng có thể trả lời câu hỏi này và đương nhiên vai trò của nó ta cũng không thể nào phủ nhận được. Nếu tạo ra để một CV chuyên nghiệp và thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng thì ngoài việc trình bày khoa học, logic bạn cũng cần phải nói lên được khả năng làm việc, mức độ phù hợp trong CV. Vầ khó khăn nhất vẫn là việc đưa các kỹ năng bản thân trong CV. Bởi không phải kỹ năng nào cũng có thể ghi vào trong CV. Do vậy, dưới đây tôi sẽ gợi ý đến các bạn phương pháp để giúp bạn chọn lọc được các kỹ năng nên đưa vào CV hiệu quả.

2.1. Nắm bắt tâm lý nhà tuyển dụng trước khi viết

Trước khi bắt đầu viết kỹ năng trong cv xin việc thì các bạn cần phải biết được nhà tuyển dụng họ mong muốn cũng như kỳ vọng điều gì ở ứng viên. Như vậy thì khi viết các bạn sẽ trở nên dễ dàng chọn lọc được cái nên ghi. Tuy nhiên để nắm bắt được tâm lý nhà tuyển dụng thì các bạn cũng cần phải có thời gian, nhưng nó cũng không cần phải quá nhiều. Tức là các bạn sẽ nghiên cứu thật kỹ thông tin tuyển dụng đó, những yêu cầu công việc, mô tả công việc và hiểu rõ về đặc tính cũng như tính chất công việc đó như thế nào. Vì những thông tin đó đều nói lên rằng ứng viên cần phải có những kỹ năng cơ bảo nào thì mới có thể hoàn thành tốt được những nhiệm vụ công việc.

Cách viết kỹ năng trong CV xin việc
Cách viết kỹ năng trong CV xin việc

2.2. Chọn lọc các kỹ năng nên ghi trong CV

Cũng vô cùng đơn giản, ví dụ bạn đang muốn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh làm tại công ty mỹ phẩm. Như vậy, các bạn cũng có thể liên tưởng rằng để làm tốt vị trí này trong lĩnh vực đó thì ắt hẳn ngoài khả năng chuyên môn ra thì cũng cần phải thể hiện được phẩm chất và kỹ năng đặc biệt trong cv có liên quan đến vị trí ứng tuyển đó. Trong CV nhân viên kinh doanh bạn có thể đưa vào các kỹ năng như nghiên cứu thị trường, hiểu rõ về mỹ phẩm, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống,… Nhấn mạnh lại với các bạn một lần nữa, đó là phải biết cách chọn lọc những kỹ năng thực sự hữu ích với vị trí ứng tuyển này, bạn cứ thử nghĩ nếu ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh nhưng bạn lại ghi thêm kỹ năng viết lách thì sẽ ra sao, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn lan man và thiếu chuyên nghiệp.

Các kỹ năng ghi trong cv đó cần phải thể hiện được bạn là người có khả năng buôn bán, vừa là người biết cách làm việc sao cho hiệu quả. Và đó cũng chính là những gì mà các nhà tuyển dụng mong muốn có được ở ứng viên.

2.3. Cần dẫn dắt thật khéo léo khi viết kỹ năng trong CV

Sẽ thật nhàm chán nếu bạn đi theo lối mòn của những mẫu CV cũ trước kia đó là liệt kê tràn làn các kỹ năng, phẩm chất năng khiếu trong CV để cố tỏ ra mình là người có năng lực, mình phù hợp với vị trí này. Nhưng đó chính là những suy nghĩ sai lầm, nhất là với thời điểm hiện nay vì nó sẽ nói cho nhà tuyển dụng rằng bạn chỉ là người không bắt kịp xu hướng và lại còn là kẻ khoe khoang. Bạn sẽ chẳng được gì mà còn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Do vậy sau khi đã sàng lọc được các kỹ năng chính trong cv thì cần biết cách dẫn dắt khéo léo, vừa đủ không lan man, lạc đề.

Ví dụ trong bản mô tả công việc thì nhà tuyển dụng có nhắc đến yêu cầu công việc là chịu được áp lực công việc, giao tiếp tốt, trình độ máy tính tốt,… Vậy thì các bạn cũng sẽ lấy những kỹ năng đó để ghi lên trước, dẫn dắt nhà tuyển dụng đến những kỹ năng khác.

3. Một số lưu ý khi viết phần kỹ năng trong CV

Một số lưu ý khi viết phần kỹ năng trong CV
Một số lưu ý khi viết phần kỹ năng trong CV

Mặc dù mỗi công việc đều có những kỹ năng làm việc hoàn toàn khác nhau, có thể cần nhiều hoặc cần ít, tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải biết cân nhắc kỹ trước khi đưa vào CV, và các bạn cần phải để ý không nên viết quá dài mà chỉ nên dành khoảng 2 dòng để viết về kỹ năng đối với cả CV tiếng Việt, CV tiếng Nhật hay bất kể CV theo ngôn ngữ, ngành nghề nào. Tuy nhiên không phải chỉ vì vài dòng mà các bạn không dành nhiều tâm sức vào đó. Nên ngoài việc thực hiện theo cách viết như đã chia sẻ ở trên thì các bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều để tạo ra được CV hoàn hảo với phần kỹ năng trong CV thu hút được sự quan tâm của nhà tuyển dụng.

Ngoài ra trong quá trình viết kỹ năng CV thì các bạn nên sử dụng nhiều từ đồng nghĩa khác cho một kỹ năng, như vậy vừa thể hiện được mình là người chuyên nghiệp vừa không gây nhàm chán với nhà tuyển dụng khi chỉ nhìn thấy mãi một kỹ năng làm việc. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp thì các bạn cũng có thể thay thế thành kỹ năng lắng nghe trong những lần nhấn mạnh kỹ năng cv quan trọng trong những phần nội dung khác của CV. Bởi khi các bạn nhấn mạnh những kỹ năng quan trọng một vài lần sẽ khiến cho nhà tuyển dụng chú ý đến những kỹ năng trong cv đó, và thấy bạn chính là người sáng giá nhất đối với vị trí đó. Như vậy các bạn cũng sẽ ghi được điểm trong mắt họ một cách dễ dàng. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng, chúng ta chỉ nên lặp lại đến lần thứ 2 lần.

Và cuối cùng đừng quên, đừng chỉ liệt kê các kỹ năng mà hãy chọn lọc các kỹ năng nên viết trong cv có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

4. TOP 5 kỹ năng được đánh giá cao nhất sẽ được hiện trong CV

Nếu CV là một tờ quảng cáo về chính bản thân của ứng viên thì mục kỹ năng trong cv chính là chìa khóa khiến cho người đọc phải chú ý, quan tâm. Bởi đó chính là cái mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng muốn thấy ở ứng viên. Tuy mỗi công việc đều có những kỹ năng riêng biệt và không giống nhau vì nó còn phụ thuộc khá nhiều vào tính chất cũng như đặc thù từng lĩnh vực, tuy nhiên dựa theo lời nhận định của các chuyên gia tuyển dụng thì có TOP 5 kỹ năng mà họ luôn kỳ vọng ở ứng viên của họ. Các bạn cùng tham khảo nhé:

TOP 5 kỹ năng được đánh giá cao nhất sẽ được hiện trong CV
TOP 5 kỹ năng được đánh giá cao nhất sẽ được hiện trong CV

- Kỹ năng tin học trong CV: Đối với sự phát triển của khoa học công nghệ cùng với mạng lưới internet rộng lớn như hiện nay thì bất cứ một bộ máy hoạt động nào cũng đều áp dụng các ứng dụng tin học văn phòng, tin học máy tính. Ngoài việc bắt kịp với thời đại thì đó cũng là bước tiến mới để hoàn thiện bộ máy và nâng cao hiệu quả trong công việc hơn. Cho nên nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn thấy được ứng viên của mình sử dụng tốt để chắc chắn làm việc hiệu quả hơn. Nếu có thì các bạn đừng quên đưa vào, trong trường hợp không giỏi thì các bạn hãy cố gắng rèn luyện thật tốt ngay từ bây giờ.

- Kỹ năng giao tiếp: Có thể nói đây là phẩm chất kỹ năng đặc biệt trong cv, bởi kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng đối với nhiều ngành nghề, như: Nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, quản lý, marketing,…Tóm lại từ vị trí thấp đến vị trí cao đều cần đến khả năng giao tiếp, ngoại giao. Nên các bạn có thể cân nhắc thật kỹ khi đưa vào CV.

- Kỹ năng làm việc nhóm: Từ trước đến nay thì làm việc nhóm luôn là một trong các kỹ năng được đánh giá cao. Bởi trên thực tế dù bạn là một cá nhân làm việc nổi trội, có thể làm việc độc lập, tuy nhiên đôi khi nó chưa chắc đã giúp bạn đi được xa trên con đường sự nghiệp. Chính bạn sẽ khó thấy được những sai sót, hay nhầm lẫn của mình, chưa kể đến cũng có những chuyện mà bạn chưa làm tốt. Nên nhà tuyển dụng cũng sẽ kỳ vọng ứng viên sở hữu kỹ này và đôi khi nó còn được coi là năng khiếu trong cv không thể bỏ qua.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Các bạn đừng nhầm lẫn kỹ năng này với kỹ năng giao tiếp, bởi về bản chất nó hoàn toàn khác nhau. Có khả năng giao tiếp nhưng chưa chắc đã đưa ra được phương hướng giải quyết vấn đề tốt. Hãy cố gắng rèn luyện cho bản thân kỹ năng này, bởi nhà tuyển dụng rất quan tâm đến kỹ năng này.

- Kỹ năng thích nghi với môi trường làm việc: Có thể nói đây là kỹ năng mềm mà không phải ứng viên nào cũng sở hữu. Nó sẽ giúp bạn có thể làm việc được với bất cứ môi trường nào, dù nó là mới lạ với bạn.Và dường như nhà tuyển dụng cũng phần nào cảm thấy yên tâm hơn khi ứng viên của mình sở hữu nó. Như vậy trong quá trình mới làm việc chắc hẳn cũng sẽ hiệu quả hơn so với những bạn khác.

Với những nội dung chia sẻ về các kỹ năng trong CV được chia sẻ ở trên hy vọng đã mang lại nhiều hữu ích với các bạn, chúc các bạn tạo ra được sản phẩm CV hoàn hảo!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN