Các ngành khối A – lựa chọn “tinh tế” cho bước tiến tương lai

Nguyễn Hương Anh   Thứ ba, 31/12/2019

Các ngành khối A hiện nay gồm các tổ hợp môn như thế nào? Các ngành đại học khối A hiện nay gồm có những ngành nào xét tuyển khối A? Trường nào xét tuyển khối A hiện nay? Cùng tìm câu trả lời tại bài viết này ngay cho mình.

1. Các tổ hợp môn trong khối A bao gồm?

Trước đây, chúng ta thường rất quen thuộc với khối A thường bao gồm các môn đó là toán – lý – hóa. Tuy nhiên, với quy chế kế hợp thi và lấy kỳ thì trung học phổ thông quốc gia làm điểm xét tuyển đại học thì khối A hiện nay được chia làm tổ hợp rất nhiều môn khác nhau và thi khối a có thể lựa chọn các khối thi cụ thể như sau:

các ngành khối A - tổ hợp môn khối A bao gồm?
Các ngành khối A - tổ hợp môn khối A bao gồm?

+ Khối A00 gồm tổ hợp môn toán học, hóa học, vật lý.

+ Khối A01 gồm tổ hợp môn toán học, vật lý và tiếng Anh.

+ Khối A02 gồm tổ hợp môn toán học, sinh học và vật lý.

+ Khối A03 gồm tổ hợp môn toán học, vật lý và lịch sử

+ Khối A04 gồm tổ hợp môn toán học, địa lý, và vật lý

+ Khối A05 gồm tổ hợp môn toán học, hóa học và lịch sử

+ Khối A06 gồm tổ hợp môn toán học, hóa học và địa lý

+ Khối A07 gồm tổ hợp môn toán học, lịch sử và địa lý

+ Khối A08 gồm tổ hợp môn toán học, lịch sử và giáo dục công dân

+ Khối A09 gồm tổ hợp môn toán học, địa lý và giáo dục công dân

+ Khối A10 gồm tổ hợp môn toán học, vật lý và giáo dục công dân

+ Khối A11 gồm tổ hợp môn toán học, hóa học và giáo dục công dân

+ Khối A12 gồm tổ hợp môn toán học, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên

+ Khối A13 gồm tổ hợp môn toán học, khoa học tự nhiên, lịch sử

+ Khối A14 gồm tổ hợp môn toán học, khoa học tự nhiên và địa lý

+ Khối A15 gồm tổ hợp môn toán học, khoa học tự nhiên, giáo dục công dân

+ Khối A16 gồm tổ hợp môn toán học, khoa học tự nhiên, văn học

+ Khối A17 gồm tổ hợp môn toán học, vật lý, khoa học xã hội

+ Khối A18 gồm tổ hợp môn toán học, hóa học và khoa học xã hội

các ngành khối A - tổ hợp môn khối A hiện nay ra sao?
Các ngành khối A - tổ hợp môn khối A hiện nay ra sao?

Trên đây là tất cả các tổ hợp môn của khối A, bạn cần tìm hiểu về ngành xét tuyển và ngành xét tuyển để có được lựa chọn một khối học phù hợp nhất với bản thân mình. Bạn chắc chắn đang thắc mắc rằng ngành nghề khối A mình nền lựa chọn là ngành nghề nào? Các nghề nghiệp khối A nào bạn có thể lựa chọn cho bản thân mình? Hay thậm chí bạn sẽ muốn hỏi rằng thi khối A làm nghề gì thì sẽ có tương lai phát triển nhất. Để có câu trả lời cho bản thân thì nội dung tiếp theo của bài viết bạn không nên bỏ qua.

Xem thêm: Khối D làm nghề gì? Top các ngành nghề hot nhất hiện nay

2. Tất cả các ngành khối A hiện nay bao gồm?

Các ngành nghề khối A hiện nay phổ biến cho bạn lựa chọn và tham khảo ngành khối A để phù hợp với bản thân và phù hợp với sự phát triển của xã hội. Những ngành khối A cụ thể hiện nay phổ biến nhất  bao gồm:

+ Khối A có ngành gì về công an – an ninh: Điều tra trinh sát, quản lý giáo dục và cải tạo phạm nhân, điều tra hình sự, kỹ thuật hình sự, quản lý nhà nước về an ninh trật tự, tham mưu chỉ huy vũ trang bảo vệ an ninh.

+ Khối ngành học khối A liên quan đến công nghệ - kỹ thuật: Kỹ thuật phần mềm, truyền thông và mạng máy tính, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật hóa học, công nghệ chế biến thủy sản, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật môi trường, công nghệ chế tạo máy, công nghệ may, công nghệ dày da, công nghệ kỹ thuật nhiệt, công nghệ vật liệu, công nghệ kỹ thuật xây dựng, công nghệ kỹ thuật điều khiển à tự động hóa, công nghệ kỹ thuật điện tử và truyền thông, công nghệ kỹ thuật trắc địa, công nghệ kỹ thuật địa chất, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật tàu thủy, công nghệ kỹ thuật ô tô, kỹ thuật dầu khí, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật cơ sở hạ tầng, kỹ thuật ạ nhân, kỹ thuật y sinh, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ rau quả và cảnh quan, khoa học máy tính, tin học ứng dụng, hệ thống thông tin quản lý.

các ngành khối A - Các ngành nghề xét tuyển khối A
Các ngành khối A - Các ngành nghề xét tuyển khối A

+ Khối A có những ngành nào liên quan đến xây dựng: kỹ thuật công trình xây dựng, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, quy hoạch vùng và đô thị, bảo hộ lao động, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật công trình biển, kỹ thuật cơ sở hạ tầng, kỹ thuật công trình thủy, vật lý kỹ thuật, quản lý xây dựng.

+ Các ngành của khối A thuộc về quản lý như: Quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ nhà hàng và dịch vụ ăn uống, quản lý tài nguyên và môi trường, quản lý đất đai, quản trị văn phòng, quản lý xây dựng, quản lý công nghiệp, quản lý giáo dục.

+ Các ngành thi khối A về mang liên quan đến kinh tế như: Quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán, kinh tế, quản trị nhân lực, Marketing, bất động sản, kinh doanh quốc tế, kinh tế tài nguyên thiên nhiên, thống kế, kinh doanh thương mại, thương mại điện tử, kinh doanh nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nông học, phát triển nông thôn.

+ Các ngành khối A liên quan đến các mảng xã hội khác như: Tâm lý học, xã hội học, công tác xã hội, hải dương học, luật kinh tế, Đông Nam Á học, ngành luật, quan hệ lao động, thủy văn, khí tượng học, địa chất học, bảo hiểm.

+ Các ngành trong khối A liên quan đến mảng y tế: Ngành dược, thú y, các ngành trong y học, điều dưỡng.

+ Các ngành khối A cho sự lựa chọn liên quan đến giáo dục như: Quản lý giáo dục, sư phạm hóa học, sư phạm vật lý, giáo dục tiểu học, sư phạm toán học, sư phạm kỹ thuật công nghiệp, giáo dục chính trị, sư phạm kinh tế gia đình, sư phạm nông nghiệp.

Trong tất cả các ngành khối A ở trên đã trình bày cụ thể thì sau đây là các ngành khối A hot nhất hiện nay được nhiều sự lựa chọn và phù hợp nhất với sự phát triển của xã hội hiện nay. Lựa chọn đúng các ngành hot khối A là giúp bạn có được một bước đệm ban đầu vững chắc tốt hơn cho việc làm sau khi tốt nghiệp của mình. Gợi ý về khối A học ngành gì giúp bạn có được một tương lai sáng như sau:

các ngành khối A - Các ngành nghề
Các ngành khối A - Các ngành nghề "hot"

+ Các ngành về công nghệ thông tin, với việc lựa chọn các ngành liên quan đến công nghệ là các ngành khối A dễ kiếm việc làm cho bản thân sau khi tốt nghiệp nhất bởi công nghệ luôn có sự phát triển theo hướng hiện đại hơn, trong tương lai thì sự hỗ trợ của công nghệ thông tin vào cuộc sống sẽ ngày càng nhiều đây hứa hẹn là sự lựa chọn ngành nghề khi chọn ngành khối A “hot” nhất trong ở hiện tại và trong tương lai.

+ Các ngành học khối A bạn nên lựa chọn tiếp theo cho mình đó là các ngành liên quan đến kinh tế như marketing, quản trị kinh doanh, quản trị du lịch và nhà hàng, thương mại quốc tế, thương mại điện tử là các thi đại học khối A bạn nên đưa vào danh sách ưu tiên để lựa chọn học cho bản thân mình.

+ Đối với con gái học khối A nên thi ngành liên quan đến xã hội và được đoán sẽ là ngành “hot” trong tương lai đó chính là tâm lý học và các ngành liên quan đến kinh tế.

Trên đây là những thông tin giúp bạn có thể trả lời được câu hỏi thắc mắc về thi khối A có những ngành nào bản thân có thể tham khảo và lựa chọn. Bên cạnh đó còn giúp bạn có thêm những gợi ý về một số ngành “hot” hiện này giúp bạn trả lời cho thắc mặc như “khối A làm nghề gì?”, sau khi học khối A làm nghề gì để có được tương lai tốt nhất cho bản thân bạn cũng có thể trả lời được.

Việc làm IT phần mềm

3. Tư vấn chọn trường đại học khối A

Như ở phần 2 đã giúp bạn biết được đại học khối A gồm những ngành nào? Thì ở phần này sẽ giúp bạn biết được khối A thi trường nào, danh sách các trường bạn có thể lựa chọn những ngành nghề khối A tại trường đó.

các ngành khối A - các trường xét tuyển khối A
Các ngành khối A - các trường xét tuyển khối A

Danh sách các trường đại học có khối A gồm những ngành nào đó mà trường đại học đó đào tạo chuyên sâu tại Hà Nội như sau:

+ Trường Đại học Ngoại thương

+ Trường Học viện An ninh Nhân dân

+ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Trường Học viện kỹ thuật Quân sự - Hệ quân sự 

+ Trường Đại học Dược Hà Nội

+ Trường Học Viện Hậu Cần - Hệ Quân sự

+ Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường Đại học Luật Hà Nội

+ Trường Đại học Dầu khí Việt Nam

+ Trường Sĩ quan Lục Quân 1

+ Trường Học viện Ngoại giao

+ Trường Học viện Kỹ thuật Quân sự

+ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

+ Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

+ Trường Sĩ Quan Đặc công

+ Trường Sĩ quan Pháo Binh

+ Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường Đại học Thương Mại

+ Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường Học viện Tài chính

+ Trường Đại học Hà Nội

+ Trường Đại học Điện lực

+ Trường Đại học Giao thông Vận tải

+ Trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

+ Trường Đại học Mỏ Địa chất

+ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

+ Trường Học viện Kỹ thuật Mật mã

+ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

+ Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải

+ Trường Học viện Chính sách và Phát triển

+ Trường Đại học Thủy lợi

+ Trường Đại học Lao động Xã hội

+ Trường Đại học lâm nghiệp

+ Trường viện Đại học Mở Hà Nội

+ Trường Đại học Công Đoàn

+ Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công Nghiệp

+ Trường Đại học Việt Hung

Khi bạn ở TP Hồ Chí Minh hoặc khu vực phía nam và muốn biết được thi khối A gồm những ngành nào, trường nào tại Hồ Chí Minh xét tuyển Khối A, các ngành nghề khối A nên lựa chọn thi vào trường đại học nào? Sau đây sẽ tư vấn chọn trường khối A tại TP Hồ Chí Minh cho bạn:

Các ngành khối A - các trường tại Hồ Chí Minh
Các ngành khối A - các trường tại Hồ Chí Minh

+ Trường Học viện Cán bộ TP Hồ Chí Minh

+ Trường Học viện Hàng không Việt Nam

+ Trường Học viện Hành chính

+ Trường Đại học An ninh Nhân dân

+ Trường Học viện Kỹ Thuật Quân sự

+ Trường Học viện Kỹ thuật Mật mã

+ Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn

+ Trường Đại học Công nghệ thông tin Gia Định

+ Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân

+ Trường Đại học Dân lập Văn Lang

+ Trường Đại học FPT

+ Trường Đại học Hùng Vương

+ Trường Đại học Hoa sen

+ Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh

+ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

+ Trường Đại học Ngoại thương

+ Trường Đại học Quốc Tế Rmit Việt Nam

+ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trên đây là gợi ý cho bạn một số các trường Đại học hiện nay ở Việt Nam cho sự lựa chọn khối A thi ngành gì của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thật kỹ các trường đại học tại Việt Nam để tìm thấy cho mình một môi trường học tập tốt nhất cho bản thân mình tại các ngôi trường này.

Hy vọng với những chia sẻ về các ngành khối A đã giúp bạn trả lời được câu hỏi của bản thân về “khối A gồm những ngành nghề nào?” bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và phù hợp xu hướng phát triển của xã hội hiện nay. Không chỉ vậy còn giúp bạn có thông tin về một số các trường xét tuyển khối A hiện nay tài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để bạn có thể tìm kiếm và tìm hiểu một ngôi trường phù hợp với bản thân mình.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN