Các ngành khối C dễ kiếm việc làm 2020 mới nhất! Cập nhật ngay

Yên Đan   Thứ sáu, 12/07/2019

Các ngành nào khối C dễ kiếm việc làm? Mức lương là bao nhiêu? Click link bài viết để update tin mới nhất để trả lời thắc mắc của nhiều học sinh, phụ huynh này ngay.

Nhiều nhận định cho rằng, sự đa dạng hóa ngành nghề trong thị trường việc làm 24h cộng với ra đời của nhiều tổ hợp môn được xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia ở Việt Nam dẫn đến tình trạng những năm gần đây những chuyên khối C hay các trường chuyên ban xã hội càng ít người đăng ký. Đâu là câu trả lời cho câu hỏi ngành nào khối C dễ kiếm việc làm?

1. Khối C gồm những bộ môn nào?

Khối C ôn thi những môn nào?

Cùng với khối A gồm các bộ môn tự nhiên như Toán, Vật Lý, Hóa Học, khối B gồm: Hóa học, Sinh học,Toán, khối D gồm Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ, khối C truyền thông bao gồm 3 môn: Ngữ Văn ,Lịch Sử và Địa lý. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng, cùng với sự đổi mới của giáo dục lẫn nhu cầu ngày càng lớn về tuyển dụng nguồn nhân lực theo nhiều tổ hợp khối nhất định được quan tâm bởi công chúng, cho nên tổ hợp môn khối D có nhiều sự thay đổi để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Thay vì nhắc đến khối C truyền thống như trước, khối C thời điểm hiện tại được chúng ta nhắc đến khối thi đa dạng gồm đến 20 khối nhỏ từ C00 đến C20 gồm các môn trong khối truyền thống kết hợp cùng các môn khác. Cụ thể như sau:

 • Tổ hợp khối C00: Văn – Lịch sử – Địa lý
 • Tổ hợp khối C01: Văn – Toán –Vật Lý
 • Tổ hợp khối C02: Văn – Toán – Hóa
 • Tổ hợp khối C03: Văn – Toán – Sử
 • Tổ hợp khối C04: Văn – Toán – Địa
 • Tổ hợp khối C05: Văn – Lý – Hóa
 • Tổ hợp khối C06: Văn – Lý – Sinh
 • Tổ hợp khối C07: Văn – Lý – Lịch Sử
 • Tổ hợp khối C08: Văn – Hóa – Sinh
 • Tổ hợp khối C09: Văn – Lý – Địa
 • Tổ hợp khối C10: Văn – Hóa – Sử
 • Tổ hợp khối C11: Văn – Hóa – Địa
 • Tổ hợp khối C12: Văn – Sinh – Sử
 • Tổ hợp khối C13: Văn – Sinh – Địa
 • Tổ hợp khối C14: Ngữ văn – Toán – Giáo dục công dân
 • Tổ hợp khối C15: Ngữ văn – Toán – Khoa học xã hội
 • Tổ hợp khối C16: Ngữ văn – Vật lí – Giáo dục công dân
 • Tổ hợp khối C17: Ngữ văn – Hóa học – Giáo dục công dân
 • Tổ hợp khối C1: Ngữ văn – Lịch sử – Giáo dục công dân
 • Tổ hợp khối C20: Ngữ văn – Địa lí – Giáo dục công dân

Điều này cho phép thí sinh có quyền đăng ký vào những bộ môn thực sự mình ưa thích cũng như ưu tiên hóa khả năng tìm kiếm việc làm trong tương lai sau khi tốt nghiệp tại trường. Tuy nhiên, sự đa dạng hóa các khối và ngành cũng đặt ra yêu cầu mới và nghiêm túc hơn cho những sỹ tử ban C là thay vì học thuộc lòng trong trước, thí sinh phải viết, làm bài thi bằng kinh nghiệm thực tế, dùng tư duy của mình để phân tích, giải thích làm rõ vấn đề. Từ đó lọc ra quan điểm cá nhân trong bài viết. Để đạt được điểm cao, việc ghi nhớ các thông tin là bắt buộc tuy nhiên đòi hỏi thi sinh phải có sự chắt lọc bởi lẽ hệ thống câu hỏi cho kỳ thi tuyển sinh vào đại học cũng thay đổi. Bên cạnh phần tự luận, thí sinh phải làm thêm phần trắc nghiệm. Đối với những khối C gồm các môn tự nhiên như khối tổ hợp C16, C17 thí sinh buộc phải am hiểu rõ, học hành tính toán nghiêm túc nêu muốn có một kỳ thi thành công như mong muốn.

Tự động hóa được đánh giá là một việc làm vô cùng hấp dẫn trong thời đại 4.0. Nếu bán quan tâm đế cơ hội việc làm này, hãy tham khảo ngay thông tin tự động hóa là gì? tại đây nhé.

2. Các ngành khối C dễ kiếm việc làm

Các ngành nào khối C dễ kiếm việc làm

Câu chuyện về những ngành học khối C không còn là câu chuyện cũ của riêng một cá nhân vì thực tế cho thấy số lượng thí sinh đăng ký thi khối C đang có xu hướng sụt giảm mạnh một phần vì nhiều người cho rằng học khối C khó khăn trong vấn đề chọn ngành nghề với mức thu nhập tương xứng. Phần khác, vì phần lớn các bạn có ý định theo khối C chưa có tư duy mở về việc chọn ngành khối C cho phù hợp. Như đã nói, cùng với sự đổi mới đáng kể cơ hôi học tập lẫn việc làm dành cho dân khối C đã được da dạng hóa hơn rất nhiều. Thay vì nghĩ rằng, triển vọng việc làm của khối C đang hẹp so với những khối khác, thì hãy gạt phắt ngay suy nghĩ đấy ra khỏi đầu vì ngay sau đây sẽ là bản danh sách một kho khối ngành khổng lồ cho bạn lựa chọn.

2.1. Các ngành học khối C truyền thống

Nếu xét tổ hợp các môn thuộc khối C00 bao gồm Ngữ Văn, Sử, Địa thì khối C được phần lớn các trường đào tạo theo các ngành tương ứng với các mã ngành sau đây:

- Tâm lý học:D310401

- Khoa học quản lí: D340401

- Xã hội học: D310301

- Triết học: D220301

- Chính trị học: D310201

- Công tác xã hội: D760101

- Văn học: D220330

- Ngôn ngữ học: D220320

- Lịch sử: D220310

- Báo chí: D320101

- Thông tin học: D320201

- Lưu trữ học: D320303

- Đông phương học: D220213

- Quốc tế học: D220212

- Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: D340103

- Hán Nôm: D220104

-Nhân học: D310302

- Việt Nam học: D220113

- Quan hệ công chúng: D360708

Chỉ căn cứ vào số lượng những ngành nghề trên cũng đủ thấy được số lượng công việc lẫn ngành lựa chọn cho dân khối C là cực lớn không thua kém gì các khối khác. Tuy nhiên, do đặc thù “học thuộc lòng” hay thiên về xã hội lý thuyết nhiều quá mà số lượng yêu cầu trong từng ngành để đáp ứng những nhu cầu của xã hội còn hơi hạn hẹp. Lấy đơn cử như bộ môn Nhân học hay Việt Nam học đi sâu về nghiên cứu. Những chuyên ngành này yêu cầu người có chuyên môn sâu có thể đảm nhiệm vị trí chuyên nghiệp và gắn bó với công việc lâu dài thay vì số lượng quá lớn và trình độ chị đạt mức bình thường. Tuy nhiên, khối C truyền thống vẫn có nhiều lợi thế đặc biệt khi kết hợp với các yêu cầu bắt buộc trong đầu ra ở các trường đại học như:Ngoại ngữ hay Tin học văn phòng. Rõ ràng, để nâng cao khả năng tìm kiếm được một việc làm chuẩn nghề,đúng năng lực, bắt trend với nhu cầu của thị trường thì bên cạnh chuyên môn, thi sinh cần phải bắt buộc trau dồi thêm cả các môn như đã nêu trên.

Tham khảo thêm 

2.2. Các khối ngành khối C tổ hợp với triển vọng việc làm hấp dẫn

Cùng với sự đa dạng hóa bộ môn, khối C được mở rộng ra thêm nhiều khối tổ hợp mới bằng việc kết hợp giữa các môn thuộc khối truyền thông C00 với các môn thuộc các khối còn lại. Sự kết hợp này mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh khi đăng ký bộ môn cũng như mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường tốt nghiệp.

Cùng với sự mở rộng các khối, các ngành hot cũng được dân khối D cập nhật một cách nhanh chóng. Thay vì có “định kiến không mấy tốt đẹp” về các ngành khối C eo hẹp như trước, sinh viên hiện này có xu hướng cân bằng các môn thiên về cả tự nhiên và xã hội kết hợp những hiểu biết xã hội của cá nhân, niềm yêu thích lẫn các yêu cầu các môn bắt buộc của đầu ra Đại học, hàng loạt những ngành không mới nhưng có hướng phát triển mạnh, thu hút các bạn trẻ theo học rất đa dạng như:Báo chí, truyền thông, Đông phương học, Văn hóa – du lịch đang trở nên “sốt dẻo”. Cụ thể như sau:

 • Báo chí- Truyền thông
 • Tâm lý học
 • Triết học
 • Công tác xã hội
 • Xã hội học
 • Chính trị học
 • Văn học
 • Ngôn ngữ học
 • Thông tin học
 • Lưu trữ học
 • Việt Nam học
 • Đông phương học
 • Quốc tế học
 • Khoa quản lý
 • Lịch sử
 • Sư phạm văn, sử, địa…
 • Luật
 • Văn hóa- du lịch

Trong những ngành học trên đây, các bạn có rất nhiều ngành để lựa chọn, phụ thuộc vào sở thích, năng lực cá nhân. Xếp ngành chỉ là tuông đối và quyết định sau khi tốt nghiệp có theo học các chuyên ngành trên hay không là phụ thuộc vào nguyện vọng của mỗi người. Bên cạnh việc lo lắng khả năng xin việc tốt có cao hơn thì hay cố gắng trau dồi chuyên môn đăc biệt là những kỹ năng cần thiết như Ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm. Đôi khi, những kỹ năng đó tốt sẽ tạo cho bạn bước nhảy vọt trong công việc so với những thí sinh chỉ tập trung vào chuyên ngành và “bơ” hoàn toàn các kỹ năng khác. Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ một cơ hội việc làm nào cho bạn thân. Không hẳn là phải liên quan khắt khe đến chuyên ngành, chỉ cần bạn thích và có môi trường làm việc cho để kiểm tra khả năng. Hãy làm và đi theo tiếng gọi trái tim mình. Suy cho cùng ngành nghề là quan trọng song quan trọng hơn là niềm đam mê và cơ hội, cái duyên mình đến với công việc, mức thu nhập. Đừng quá nghiêm trọng mình làm gì có phải khối C chính hiệu hay không mà quan tâm đến mình đã làm được gì và ngành đấy và việc làm đấy (nếu có trải nghiệm) thực sự mang lại cho bạn điều gì.

Trở lại với câu chuyện, những ngành học hot hiện nay, chạy theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự của xã hội mà nhiều trường đai học đã đổi mới phương thức đào tạo lẫn bổ sung thêm nhiều khối ngành nổi bật. Để trả lời cho câu hỏi về ngành khối C xin việc làm, các trường đại học có truyền thống đào tạo khối C như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm, Đại học Luật, Đại học Văn hóa, Bởi những ngành học này mang đến cho các thí sinh nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn sau khi ra trường.

3.Tốp các ngành khối C dễ xin việc nhất 2020

Báo chí,Truyền thông thuộc tốp ngành khối C dễ xin việc 2020

3.1. Báo chí, Truyền thông

Kỷ nguyên số ra đời là “cha đẻ” của sự mở rộng nhu cầu thu thập, tìm kiếm, giải mã, chứng thực thông tin đấy là nguyên nhân đầu tiên biến Báo chí, Truyền thông trở thành một trong những key word hot nhất trong tốp những ngành đang được đào tạo trên địa bàn cả nước. Nếu bạn thật sự thấy mình có đủ đam mê để dấn thân, khai thác thông tin để đap ứng nhu cầu khát tin của hơn 7 tỷ người trên toàn cầu thì Báo chí là địa hạt để bạn tỏa sáng. Trước hết hãy đam mê trước đã. Bạn có phải làm người luôn muốn cháy hết mình với những sự kiện của xã hội, muốn viết để xã hội tốt đẹp hơn. Hãy dành thời gian để “thần tượng”, để đọc nhiều hơn những bài viết của những cây phóng sự điều tra có tên tuổi- những con người sẵn sàng dành cả tuổi xuân của mình vượt mọi nẻo đường dù miền núi xa xôi hẻo lánh đến những cánh rừng đại ngàn thuộc vùng “Tam giác vàng” hay những đồng cỏ xa van nơi Phi Châu xa xôi để sống và viết về sự tội ác của những kẻ săn bắn động vật hoang dã, để viết về đại ca trong làng ma túy khét tiếng hay những vụ bạo lực tình dục động trời của những tên dán mác thầy giáo Tây dạy Ngoại ngữ chính hãng. Đến những trang phóng sự nhẹ nhàng như gió lướt trên cành hoa nhưng có sức chứa đựng sâu xa về cuộc đời của người tu sau khi mãn hạn hay tâm trạng của những người con xa xứ. Để học báo chí, bên cạnh đam mê, dân khối C bắt buộc phải học chính trị để có một lập trường chính trị vững vàng, để không bị bẻ cong ngòi bút khi viết, bàn về những sự kiện liên quan đến pháp luật. Với tư cách là cựu sinh viên báo chí, tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa – Đừng bao giờ giới hạn bản thân khi học báo chí. Không phải chỉ để xin một chân vào cơ quan nhà nước đâu? Dĩ nhiên, nếu khả năng của ban đủ xin được vào làm việc tại một cơ quan báo chí chính thông thì rất tuyệt vời, nhưng Nếu bạn chỉ hạn chế suy nghĩ rằng, sau khi tốt nghiệp trường báo chỉ để viết cho báo thôi thì “hơi nhầm” rồi nhé. Thị trường thông tin phát triển như vũ bão sản sinh ra hàng nghìn những trang tin tổng hợp còn gọi là các cổng thông tin điện tử. Nhìn chung, kết cấu của những trang tin điện tử không khác tờ báo phiên bản online. Nhưng như tên của nó thì mục đích chủ yếu vẫn là tổng hợp. Cái này chú ý chọn lọc những thông tin chính xác, để ý vấn đề bản quyền bằng cách dẫn nguồn cụ thể. Đã học báo thì hiểu biết phải rộng, phải hiểu “Viết cho ai, viết để làm gì”, cộng với am hiểu những xu thế báo chí mới để bắt kịp vì độc giả chính là người nuôi sống chúng ta. Hãy cho độc giả được “ăn” những tin hay, hấp dẫn, đúng sự thật, có ý nghĩa. Đặc biệt, lưu ý dù bạn có viết cho báo chính thống hay không thì hãy luôn cái tâm của mình. Học báo dân khối C cũng có thể làm truyền thông bởi vì Báo chí với Truyền thông như cá với nước. Công việc của người làm truyền thông cực kỳ đa dạng và đang khát nhiều nhân lực có thể kể đến như copywriting, marketing, PR, biên tâp viên thậm chí là bước đệm để theo các ngành về xã hội khác. Báo chí và Truyền thông chính là nền tảng tốt cũng như tạo ra cơ hội việc làm có thể nói là lọt tốp nhiều nhất cho sinh viên khối C mới trường cũng như những người có đam mê viết lạch và khả năng hiểu biết xã hội cao nói chung.

3.2. Du lịch

Có thể nhiều bạn ngạc nhiên khi du lịch lại được xếp vào top ngành khối C có cơ hội xin việc cao trong năm 2020 này vì ngành này có đặc thù ngoại ngữ. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, để trở một hướng dẫn viên du lịch tốt, một người điều hành du lịch chuyên nghiệm thì việc am hiểu tường tận về văn hóa, lịch sử là nhân tố rất quan trọng. Chưa bao giờ, ngành dịch vụ du lịch lại có lợi thế phát triển mạnh mẽ như thời điểm hiện tại. Yêu cầu về lượng hướng dẫn viên lẫn nhân viên có kinh nghiệm và khó văn hóa để thể hiện được những giá trị lịch sử quốc gia trước bạn bè quốc tế là chưa bao giờ bị hạn định về số lượng. Ngay còn khi ngồi trên ghế nhà trường nhiều bạn sinh viên đã kiếm được cho mình một khoản thu nhập đủ để chi trả cho cuộc sống của mình và tích thêm kinh nghiệm. Dĩ nhiên, muốn kiếm được thu nhập cao bên cạnh vốn văn hóa của mình trên nền tảng khối C có sẵn, bạn phải có được ngoại ngữ nhất định và khả năng giao tiếp linh hoạt. Không còn cách nào khác, tích cực trau dồi kiếm thức về ngành và kiến thức mở rộng ngay trên ghế nhà trường, cố gắng nâng cao ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh nếu muốn cơ nhiều cơ hội làm việc trong môi trường “chuẩn ngoại” và hơn hết là sự tự tin, mạnh dạn tham gia mọi show , chương trình, câu lạc bộ dẫn Tour Free để lấy thêm kinh nghiệm. Một bật mí nhỏ là Hanoi Free private tourguide là một câu lạc bộ đáng “đồng tiền, bát gạo” cho những ai thực sự muốn gắn bó với nghề du lịch, lữ hình từ nền tảng khối C. Du lịch lữ hành là gì và danh sách  các trường chuyên đào tạo về du lịch nổi tiếng như: Cao đẳng Thương Mại và Du lịch, Đại họ Thương Mại, Cao đẳng du lịch…

3.3. Công nghệ thông tin

Cuộc sống được số hóa, khoa học – kỹ thuật phát triển tạo điều kiện cho các ngành học về công nghệ thông tin trở thành mảnh đất màu mỡ thu hút các bạn sinh viên ở tất cả các khối ngành theo học. Sự đa dạng hóa tổ hợp gồm các bộ môn chính ban xã hội kết hợp các môn tự nhiên hay môn chuyên ngoại ngữ đã làm cho giấc mơ trở thành những kỹ sư công nghệ phần mềm hay hệ thống thậm chí kỹ sư chuyên game không còn là giấc mơ xa với những người học khối C nữa.

Mức lương cao, cơ hội việc làm lớn, đặc biệt là cơ hội hợp tác với nước ngoài, làm việc trong môi trường ngoại quốc chuyên nghiệp của dân IT hứa hẹn sẽ làm hồi sinh sức mạnh của cơ hội việc làm khối C lớn mạnh như thời xưa nó vốn có.

Dân khối C các môn tổ hợp sẽ được tiếp cận với những mỏ chất xám khổng lồ này thông qua một số trường đại học nổi bật như: Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Đà Lạt, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội với mức điểm chuẩn dao động trong khoảng 18-23 điểm.

3.4. Tâm lý học

Không lạ gì nữa, thời đại công nghệ có điểm yếu là đặt con người vào tình huống tâm lý bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Chưa bao giờ những vấn đề về mặt tâm lý lại có sự bùng phát mạnh mẽ như thời điểm hiện tại. Những sự kiện gây rúng động xã hội liên quan đến tội phạm, đạo đức xã hội đi xuống…Tất cả điều này phát sinh là do ảnh hưởng từ áp lực, cuộc sống, công việc, tài chính. Tâm lý của con người bị chèn ép trở thành vấn đề đáng lo ngại và không phải là vấn đề riêng của một cá nhân nào nữa. Các chuyên gia tâm lý, giảng viên tâm lý, hộ tá tại các bệnh viện …trở thành người truyền động lực, cảm hứng, chữa bệnh. Tâm lý học được đào tạo nhiều với yêu cầu tuyển sinh là dân khối C đang được mở rộng và đào tạo ở nhiều trường đại học thu hút sinh viên theo học như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Quốc gia các cơ sở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hi vọng những thông tin trên về các ngành khối C dễ kiếm việc làm và những thông tin liên quan mới nhất trên vieclam24h.net.vn sẽ bổ ích với các bạn đang có ý định trong khâu chọn trường, chọn ngành học và việc làm trong tương lai cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý nhất. Dù được xếp hạng và đánh giá tuy nhiên, chỉ mang tính tương đối, quan trọng là ở lĩnh vực nào bạn thực sự đam mê của bạn và khả năng nắm bắt cơ hội việc làm của bạn trong tương lai vì lỡ trót yêu khối C rồi mà.

 

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN