Cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn “ăn điểm” thể hiện sự khéo léo!

Nguyễn Thanh Hải   Thứ bảy, 04/01/2020

Cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn không phải ai cũng có. Với những người mới trải qua một lần phỏng vấn để biết kết quả trúng tuyển họ chỉ biết chờ đợi hồi âm

Đa phần ứng viên sau khi trải qua buổi phỏng vấn đều ra về với suy nghĩ “chờ đợi kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng” thế nhưng không phải đơn vị nào cũng tận tình phản hồi kết quả phỏng vấn cho bạn nếu bạn không thuộc danh sách ứng viên được lựa chọn. Điều này khiến bạn mất thời gian chờ đợi và bỏ lỡ biết bao cơ hội phỏng vấn tại các Công ty khác. Vậy phải làm gì khi chưa nhận được hồi âm kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng dù đã qua một khoảng thời gian khá lâu? Hãy để vieclam24h.net.vn chỉ bạn cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn khéo léo, lịch sự với nhà tuyển dụng cho bạn kết quả đáng ngờ. 

1. Gợi ý các cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn hiệu quả 

phỏng vấn và cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn
Tham gia phỏng vấn trong một doanh nghiệp 

Gần đây bạn vừa trải qua một buổi phỏng vấn tại một doanh nghiệp để nhận cơ hội làm việc ở vị trí phù hợp với bản thân thế nhưng đã hơn 3 ngày trôi qua, điện thoại vẫn chưa nhận được được cuộc gọi nào từ nhà tuyển dụng, họp thư email vẫn chưa báo tin nhắn từ đơn vị phỏng vấn. Liệu đây có phải cách mà nhà tuyển dụng gián tiếp loại ứng viên không? Đừng nên nghĩ tiêu cực như vậy bởi điều đó chẳng thể chứng tỏ bạn là người kém cỏi, có thể khả năng của bạn phù hợp hơn ở một công việc khác hoặc năng lực của bạn cần trau dồi thêm để trở thành một ứng viên nặng ký trong đợt tuyển dụng tiếp theo. Cơ hội làm việc trong môi trường đó sẽ vẫn luôn chào đón bạn. Tuy nhiên tôi và bạn chẳng thể kết luận bừa khi kết quả chính thức từ đơn vị tuyển dụng còn chưa có. Vậy nên để tránh sai lầm hãy lựa chọn cho mình một trong những cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng dưới đây nhé! 

1.1. Lựa chọn hình thức hỏi kết quả phỏng vấn 

1.1.1. Hỏi kết quả qua email 

Hỏi thăm kết quả phỏng vấn qua email là một cách ứng xử hay sau phỏng vấn giữa ứng viên với nhà tuyển dụng được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Việc liên lạc qua email thể hiện sự chuyên nghiệp, phù hợp với hoạt động kinh doanh bởi hầu hết các doanh nghiệp dù hoạt động trong thời đại công nghệ có nhiều ứng dụng liên lạc tiện ích nhưng phương thức gửi email trao đổi vẫn luôn được tin dùng bởi tính bảo mật của email rất cao, thông tin trao đổi qua đây không dễ bị đánh cắp. Ứng viên nên nắm được đặc trưng này để lựa chọn phương thức liên lạc với doanh nghiệp phù hợp, đặc biệt là với những doanh nghiệp lớn. 

cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn qua email
Hỏi thăm kết quả phỏng vấn qua email là một cách ứng xử hay

Đã một thời gian cuộc phỏng vấn giữa bạn với nhà tuyển dụng kết thúc nhưng kết quả phỏng vấn theo lợi hẹn vẫn chưa gửi tới bạn. Lúc này để không lãng phí thời gian bạn hãy chủ động thực hiện một nội dung email gửi tới đơn vị phỏng vấn. Nếu bạn chưa biết soạn nội dung làm sao để vừa tế nhị hỏi được kết quả vừa thể hiện mong muốn được làm việc trong Công ty, bạn có thể tham khảo cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn dưới đây: 

- Bắt đầu email với kinh ngữ và tên của người phỏng vấn hoặc đơn vị tuyển dụng [Dear Ông/ Bà/ Anh/ Chị…] hoặc [ Dear Công ty…]

- Ghi họ tên đầy đủ của bạn và mối quan hệ với Công ty [ Tôi tên là: Nguyễn Văn A - ứng viên phỏng vấn tại Công ty… ngày…/ tháng…/ năm… tại vị trí…. 

- Khéo léo hỏi tình trạng sau phỏng vấn với nội dung phải thể hiện sự quan tâm tới vị trí công việc và nguyện vọng được làm việc tại vị trí đó 

- Kết thúc email bằng cụm từ quen thuộc [Trân trọng]

Trước khi gửi tin nhắn hãy rà soát lại một lượt toàn bộ nội dung đã viết để sử lại lỗi chính tả, cách dùng từ, chỉnh câu văn lủng củng nếu có nhé! Tính chuyên nghiệp thể hiện từ những điều nhỏ nhất và thành công sẽ đến từ sự tỉ mỉ. 

Làm CV xin việc

1.1.2. Gọi điện trực tiếp tới nhà tuyển dụng 

cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn bằng cách gọi điện
Gọi điện trực tiếp tới nhà tuyển dụng 

Nhiều trường hợp ứng viên ngại phải giao tiếp với nhà tuyển dụng nên lựa chọn phương thức nhắn tin và lại tiếp tục chờ đợi phản hồi. Tuy nhiên nếu bạn đã gửi email mà vẫn chưa nhận lại phản hồi thì có hai trường hợp xảy ra: Thứ nhất, bộ phận tuyển dụng nhận quá nhiều tin nhắn dẫn đến tin của bạn bị trôi và chưa kịp check hoặc bạn đã bị loại và nhà tuyển dụng không trả lời bạn. Hoặc bạn có thể muốn biết kết quả nhanh chóng thì việc gọi điện là cách nhanh nhất để nhận kết quả. 

Khi quyết định liên lạc với nhà tuyển dụng trực tiếp qua điện thoại, ngay khi tin hiệu được kết nối câu đầu tiên bạn nên giới thiệu bản thân về họ tên, thời gian tham gia phỏng vấn tại vị trí nào và đừng quên lịch sự hỏi nhà tuyển dụng có thể dành thời gian nói chuyện với bạn không? Khi đã nhận được sự đồng ý, bạn không nên hỏi thẳng kết quả phỏng vấn mà hãy khéo léo hỏi rằng:”Công ty đã ra quyết định tuyển dụng nhân sự cho vị trí đó chưa?” Để nếu Công ty vẫn đang trong thời gian đánh giá bạn sẽ được yên tâm chờ đợi. Đồng thời bạn nên tận dụng cơ hội tốt này để giải thích về cuộc gọi hôm nay rằng bạn rất quan tâm đến vị trí này và thăm dò thêm về tên ứng viên đang trong danh sách xét tuyển. 

Nếu trong danh sách đó có tên bạn để biết được thời gian dự kiến có kết quả hãy lịch sử hỏi nhà tuyển dụng. Họ có thể cho bạn một ngày hồi âm cụ thể hoặc dự kiến và để phòng khi sau  thời gian đó chưa có phản hồi bạn nên chắc chắn đề ra một yêu cầu được gọi lại để nhận kết quả trực tiếp. Và cuối cùng gửi lời cảm ơn tới người nghe máy và Công ty để kết thúc cuộc gọi. 

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh và cách gây ấn tượng

1.2. Thăm dò kết quả phỏng vấn khéo léo qua “thư cảm ơn sau khi phỏng vấn” 

cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn bằng cách viết thư
Thăm dò kết quả phỏng vấn khéo léo qua “thư cảm ơn sau khi phỏng vấn” 

Gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn nhằm thăm dò kết quả phỏng vấn là cách khéo léo nhất “ăn điểm” với nhà tuyển dụng. Việc này vừa thể hiện tính lịch sự, vừa thể hiện sự tế nhị trong cách hỏi và thể hiện được cả nguyện vọng, mong muốn được cống hiện cho Công ty tại vị trí ứng tuyển ra sao. Tuy nhiên, hoạt động gửi thư cảm ơn không nhận được nhiều lựa chọn và thậm chí nhiều ứng viên còn nghĩ nó không cần thiết và quá rườm rà. Đó là một cách nghĩ sai lầm khi bạn chưa biết sức mạnh của nó và chưa hiểu được tâm lý của các chuyên gia tuyển dụng.

Để giúp bạn hiểu đơn giản hơn tầm quan trọng của việc gửi thư cảm ơn, bạn hãy đặt câu hỏi Tại sao trong bài viết này lại gợi ý cách hỏi kết quả phỏng vấn qua thư cảm ơn? Nếu không có tầm ảnh hưởng tới nhà tuyển dụng thì tác giả cuả Việc Làm 24h sẽ không bao giờ bày bạn cách này. Nội dung một bức thư cảm ơn sau phỏng vấn hiệu quả là thể hiện nội dung tập trung vào những điều nổi bật phát sinh trong buổi phỏng vấn. Hãy để nhà tuyển dụng thấy công ty của họ mang lại cho bạn những gì bằng cách thể hiện: Tôi rất cảm ơn quý công ty vì đã tạo cơ hội làm việc cho tôi và mong nhận được sự xem xét, phản hồi sớm từ Công ty… Cách viết này vừa gửi được lời cảm ơn tới công ty vừa hỏi được kết quả một cách tế nhị. 

Xem thêm: Review phỏng vấn Vinmart. Kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn Vinmart

2. Một số lưu ý nên tránh sử dụng khi muốn biết kết quả phỏng vấn 

2.1. Liên lạc “dồn dập” tới nhà tuyển dụng 

gọi điện liên tục không phải cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn
Liên lạc “dồn dập” tới nhà tuyển dụng 

Liệu liên lạc quá nhiều với nhà tuyển dụng có giúp bạn sớm nhận được được kết quả trúng tuyển hay chính điều này lại khiến bạn bị “trượt vỏ chuối”? Có thể bạn nôn nóng muốn biết ngay kết quả phỏng vấn thế nhưng việc nôn nóng không nên được thể hiện quá “dồn dập”, thiếu tế nhị khi gọi tới nhà tuyển dụng chỉ chăm chăm vào kết quả phỏng vấn. Đó là cách thăm hỏi thiếu chuyên nghiệp, làm phiền công việc của người khác thậm chí điều này làm bạn có ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng ảnh hưởng trực tiếp tới việc đánh giá ứng viên của họ.  

Tìm việc làm thêm

2.2. Sử dụng văn phong, từ ngữ không phù hợp 

Ứng viên sau phỏng vấn không liên lạc dồn dập mà lựa chọn cách gửi tin nhắn hoặc gửi email hỏi kết quả tế nhị từ nhà tuyển dụng thế nhưng nội dung tin nhắn lại mắc quá nhiều lỗi về ngữ pháp, câu cú, cách dùng từ quá suồng sã,… gây khó chịu với người đọc đồng thời còn khiến họ thấy thiếu sự tôn trọng. Tính cách, trình độ và sự chuyên nghiệp của bạn cũng được thể hiện qua cách bạn ứng xử với mọi người kể cả văn nói hay văn viết. 

Câu cú trong nội dung thư không cần quá văn vẻ, trau chuốt nhưng phải phù hợp với ngữ cảnh sử dụng, phù hợp với đối tượng người đọc mình hướng tới. Thư gửi đi phải có văn phong mạch lạc, nội dung thể hiện rõ ràng, câu cú không bay bướm, nhưng cũng không được quá cứng nhắc về nội dung. 

2.3. Hành động không lịch sự 

phàn nàn không phải cách cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn
Phàn nàn với nhà tuyển dụng về thời gian thông báo kết quả quá lâu 

Đối tượng bạn liên lạc là nhà tuyển dụng – người phỏng vấn đồng thời là người đánh giá ra quyết định bạn có nhận được cơ hội trúng tuyển hay không? Vậy nên cách ứng xử của bạn cũng phải có những điểm thay đổi khác biệt. Bạn không thể hỏi kết quả phỏng vấn bằng một đoạn tin nhắn thoại hay nội dung mang tính “trách” nhà tuyển dụng không phải hồi kết quả cho mình. Hãy chú ý tham khảo thật kỹ những điều định nói ra khi chưa có kinh nghiệm hoặc kỹ năng ứng xử phù hợp với hoàn cảnh. 

Việc bạn phàn nàn với nhà tuyển dụng về thời gian hồi âm kết quả phỏng vấn có làm bạn được đánh giá cao về năng lực hay nhận được lời mời nhận việc không? Chắc chắn câu trả lời dành cho bạn là không và thậm chí chính bạn đã để mất cơ hội việc làm yêu thích từ chính những lời phàn nàn đó. Vậy nên khi mình ở thế yếu, quyền quyết định thuộc về đối phương, bạn nên tập trung vào những mặt tích cực nhất về cả bản thân và về cả đơn vị tuyển dụng.

Việc bạn nôn nóng muốn biết kết quả phỏng vấn là dễ hiểu bởi bạn thực sự yêu thích công việc và rất mong sớm nhận được thông báo tới nhận việc tuy nhiên “chớ dại” mà để lộ sự bức xúc, khó chịu của bản thân sau một thời gian dài phải chờ đợi kết quả. Hy vọng với những chia sẻ các cách hỏi thăm kết quả phỏng vấn từ nhà tuyển dụng trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho mọi ứng viên, giúp bạn nhận được kết quả phỏng vấn nhanh nhất. Chúc các bạn nhận được hồi âm với kết quả như mong muốn! Vieclam24h.net.vn sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng ứng viên trên mọi nẻo đường dẫn tới vị trí việc làm phù hợp với bản thân.

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN