Cách làm cv bằng powerpoint độc lạ thu hút nhà tuyển dụng

Phạm Ánh   Thứ hai, 28/10/2019

Với sự phát triển như hiện nay, yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên ngày càng cao. Không chỉ đáp ứng về yêu cầu chuyên môn mà còn phải đáp ứng những yêu cầu về hình thức cv xin việc. Cũng bởi vì những yêu cầu khắt khe đó mà các ứng viên dần chuyển sang làm cv bằng powerpoint. Vậy bạn đã biết cách làm cv bằng powerpoint chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Cách làm cv trên powerpoint

Phần mềm powerpoint hiện nay chắc chắn không còn xa lạ với tất cả chúng ta nữa, đặc biệt là các bạn trẻ có khả năng hội nhập rất nhanh với công nghệ thông tin. Như bạn đã biết phần mềm powerpoint chuyên dùng để thiết kế bài giảng, phục vụ cho thuyết trình. Bên cạnh đó còn có thể thiết kế mẫu CV bằng powerpoint nhanh chóng và vô cùng thu hút nhà tuyển dụng.

1.1. Sàng lọc thông tin

Với mỗi hình thức viết hay thiết kế cv thì bạn cũng phải đáp ứng những yêu cầu của một cv cơ bản, đó chính là đầy đủ thông tin, nội dung. Cv xin việc chính là bản cv tóm tắt về chính bản thân bạn, về những năng lực và khả năng của bạn để nhà tuyển dụng chú ý đến bạn nhiều hơn. Chính vì thế mà khi tạo cv bằng powerpoint cũng cần phải đầy đủ những nội dung sau:

- Phần chứa thông tin cá nhân

- Phần trình độ học vấn

- Phần kinh nghiệm làm việc

- Phần kỹ năng mềm

- Phần mục tiêu nghề nghiệp

Đó chính là những phần mà bạn không thể thiếu trong mỗi cv xin việc. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng vị trí công việc khác nhau mà bạn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn thông tin để làm nổi bật cv của mình nhất.

Ví dụ: Với vị trí công việc bạn ứng tuyển là nhân viên kinh doanh thì bạn có thể làm nổi bật kỹ năng và kinh nghiệm làm việc trong CV nhân viên kinh doanh như sau: Kỹ năng: Giao tiếp, xử lý tình huống, tin học, tiếng anh. Còn phần kinh nghiệm việc làm có thể nói đến các kinh nghiệm làm telesale, bán hàng,...

Cho dù là vị trí công việc nào thì bạn hãy sàng lọc và lựa chọn thông tin một cách thông minh nhất để có thể thu hút nhà tuyển dụng nhé.

1.2. Các bước làm cv trên powerpoint nhanh chóng

Sau khi bạn đã hoàn thành xong công đoạn sàng lọc và lựa chọn thông tin đắt giá thì bạn sẽ đến với công đoạn thứ hai này. Chúng ta sẽ bắt đầu thiết kế cv với những bước cơ bản sau:

- Bước 1: Lựa chọn kích cỡ cho cv

Trong bước này, hãy xác định khổ giấy cho cv của bạn như thế nào, khổ giấy của cv ảnh hưởng rất lớn đến việc làm hài lòng nhà tuyển dụng đó. Khổ giấy thông dụng và an toàn nhất hiện nay mà được nhiều người lựa chọn chính là khổ giấy A4.

Để lựa chọn được khổ giấy này bạn thực hiện: Chọn “Desingn” sau đó chọn “Page setup” sau đó chọn “Slides sized for A4 paper” sau đó chọn “Orientation” và chọn “Portrait”. Như vậy là bạn đã chọn xong khổ giấy cho cv của mình rồi đó.

- Bước thứ 2: Xây dựng bố cục hoàn hảo cho cv của mình

Bước này cũng vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng toàn diện đến cv của bạn. Chính vì thế mà bạn phải xây dựng bố cục cho cv của mình thật hoàn hảo. Với những thông tin mà bạn đã sàng lọc ở trên thì bạn hãy cân đối và sắp xếp chúng vào khổ giấy A4 của mình sao cho các phần có nội dung bằng nhau. Không dài dòng nhưng cũng không ngắn quá. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để đọc cv dài cả vài trang giấy của bạn đâu.

Thông thường trong một bố cục cv powerpoint, bạn có thể lựa chọn cách phân chia bố cục độc đáo để thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên không nên chia bố cục tạo cảm giác rối mắt khó nhìn. Nếu bạn không tự tin vào khả năng sáng tạo của mình thì bạn cũng có thể viết cv theo hàng ngang hoặc chia dọc cv thành 2 phần bằng nhau rồi viết.

- Bước thứ 3: Thực hiện vẽ khung và bố cục cho cv

Có lẽ đây sẽ là bước mà các bạn đang mong chờ nhất. Hãy tưởng tượng cv cùa bạn sẽ trông  như thế nào, có hình vuông hay tròn hay tam giác. Sau đó bạn vào phần “Insert” rồi chọn “Shapes” tùy thuộc vào sự sáng tạo và mong muốn của bạn mà bạn có thể lựa chọn những hình tròn, vuông, chữ nhật,...sao cho đẹp mắt nhất với cv của mình.

Một lưu ý cho bạn chính là, trước khi vẽ bạn hãy kích đúp chuột và xóa hai mục ô trên trang giấy trước đã.

- Bước thứ 4: Viết nội dung trong cv xin việc

Cv xin việc đâu thể quên phần nội dung chính được. Với những thông tin mà bạn đã viết bên trên, thì bạn hãy đưa những nội dung đó vào từng phần bố cục trong cv đã được chia sẵn. Để viết chữ trong powerpoint không giống như trên word, mà bạn phải chọn “Insert” sau đó chọn “Textbox” thì mới có thể viết chữ được.

Lưu ý dành cho bạn chính là hãy lựa chọn phông chữ phổ biến và dễ nhìn với kích thước chữ phù hợp có thể là 12 và chú ý dãn cách dòng trong khoảng 1.2 hoặc 1.3.

- Bước thứ 5 cũng chính là bước cuối cùng, chính là trang trí cho cv

Để cv của bạn thêm phần sinh động và thu hút nhà tuyển dụng thì bạn cũng cần phải chèn thêm các icon vào cv để ấn tượng hơn. Tuy nhiên, với nhiều nhà tuyển dụng lại không thích điều này, chính vì thế bạn hãy tiết chế với chèn icon nhé.

Với 5 bước vô cùng đơn giản như thế này thì chúng tôi đã hướng dẫn làm cv bằng powerpoint xong cho bạn rồi đó. Để tạo cv trên powerpoint cũng không khó đúng không nào.

Cách làm cv trên powerpoint
Cách làm cv trên powerpoint

1.3. Những lưu ý cho bạn khi tạo cv trên powerpoint

Powerpoint chính là một phần mềm hỗ trợ cho bạn trong quá trình thiết kế cv xin việc. Nó có thể tâng bạn lên “chín tầng mây” nhưng cũng có thể dìm bạn xuống “18 tầng địa ngục”. Nghĩa là nó có thể giúp bạn ghi điểm tốt trong mắt nhà tuyển dụng, thế nhưng cũng có thể làm bạn rơi vào “danh sách đen” hoặc có thể bị loại ngay. Chính vì thế mà khi thiết kế cv bằng powerpoint bạn nên chú ý những điều sau:

- Thứ nhất, không quá lố với những icon và chèn hình khối. Có rất nhiều bạn đang mắc sai lầm này, thấy icon đẹp mắt là chèn với mật độ vô cùng dày và những khối hình như vuông và tròn cũng có thể khiến cho người tuyển dụng thấy bạn không chuyên nghiệp trong cách tạo cv.

- Thứ hai, hãy chú ý đến bố cục cv, bố cục cv chính là cái khung cho cv của bạn, nếu bố cục đẹp thì khung chắc chắn còn nếu bố cục không đẹp mắt thì khung của cv có thể “sập” bất cứ lúc nào.

- Thứ ba, chú ý đến lỗi chính tả, viết nội dung trên powerpoint không giống như trên google doc, không có phần soát lỗi chính tả, vì thế mà bạn sẽ phải tự đọc lại và tự soát lỗi cho cv của mình. Lỗi sai chính tả rất hay gặp trong bất kì một cv xin việc nào. Để bạn không mất điểm từ những lỗi sai nhỏ thì hãy chú ý đến chính tả nhé.

- Thứ tư chính là chọn màu cho cv, một ưu điểm của thiết kế cv bằng powerpoint đó chính là chọn màu cho cv, đây cũng chính là điểm có thể thu hút nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn nên chọn những màu sáng làm nổi bật cv thay vì chọn những tông màu u tối. Hãy đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng để lựa chọn màu cho phù hợp. Ngoài ra bạn còn có thể lựa chọn ngôn ngữ khi tạo có thể là  CV tiếng Trung, CV tiếng Việt, CV tiếng Anh,...

2. Nên hay không nên thiết kế cv bằng powerpoint?

Đây là câu hỏi chung của khá nhiều bạn, các bạn đang băn khoăn về việc nên chọn powerpoint, hay word hay google doc,...để tạo cv cho chính mình. Thì ngay trong phần này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn “có nên thiết kế cv bằng powerpoint hay không?”

Trước khi đưa ra câu trả lời chính thức cho câu hỏi này thì chúng tôi sẽ đưa ra những lợi ích cho bạn khi bạn thiết kế trên powerpoint đã nhé.

2.1. Dễ dàng sử dụng và thiết kế

Powerpoint là phần mềm xuất hiện từ rất lâu rồi, chính vì thế mà bạn không thể nào phủ nhận được tính năng của nó. Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay và sự cạnh tranh của các phần mềm thì cũng đã cho ra mắt nhiều phiên bản powerpoint khác nhau. Nhưng trên lý thuyết và thực tế sử dụng thì phần mềm này vẫn rất dễ sử dụng và phù hợp với rất nhiều người vì nó đang rất phổ biến, người dùng sẽ không bị bõ ngỡ khi sử dụng chúng trong việc thiết kế cv.

2.2. Thiết kế bằng powerpoint tạo cảm giác mới lạ cho nhà tuyển dụng

Nếu trước đây, bạn thường xuyên sử dụng word hoặc google doc để thiết kế cv thì bây giờ bạn cũng có thể sử dụng thêm cả powerpoint để thiết kế. Với những chức năng chỉnh sửa và sáng tạo khác, giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và thỏa sức sáng tạo thì đây chính là luồng gió mới giúp cho bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng. Với một núi cv giống nhau từ hình thức đến la lá về nội dung thì bạn sẽ bị mờ nhạt trong đống cv đó, tuy nhiên khi thiết kế cv bằng powerpoint thì nó lại đem đến cảm giác mới lạ và nổi bật trong đống cv đó.

Nên hay không nên thiết kế cv bằng powerpoint
Nên hay không nên thiết kế cv bằng powerpoint?

2.3. Có thể chỉnh sửa dễ dàng

Với những nội dung trong cv, nếu có viết sai thì bạn vẫn có thể chỉnh sửa dễ dàng được. Đặc biệt đối với những cv có sẵn mà bạn tải từ trên mạng xuồng thì cũng vẫn có thể chỉnh sửa dễ dàng với phần mềm làm CV powerpoint. Đây chính là ưu điểm rất lớn của phần mềm này.

Với những ưu điểm trên đây thì bạn cũng đã có câu trả lời chi mình rồi đúng không nào? Những ưu điểm mà thiết kế trên powerpoint đem lại cho bạn thì bạn không thể nào từ chối được đúng không nào?

Tuy nhiên, hiện nay có không ít những bạn sinh viên mới ra trường, những bạn chưa có kinh nghiệm thiết kế cv trên powerpoint, và cũng có không ít bạn đang tiêu tốn rất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm và thiết kế cv trên powerpoint. Để bạn không cần tốn nhiều thời gian đến thế thì ngay lúc này đã có mẫu cv bằng powerpoint cho bạn trên vieclam24h.net.vn

Mách bạn không tốn thời gian vì đã có mẫu cv powerpoint

Địa chỉ nào là địa chỉ uy tín để bạn sử dụng mẫu cv powerpoint và tải về nhanh chóng, đơn giản. Đó chính là vieclam24h.net.vn với trang web này bạn chỉ cần lựa chọn những mẫu cv có sẵn, sau đó thực hiện tải về là được. Đây là trang web có rất nhiều mẫu cv khác nhau và được cập nhật thường xuyên, sẽ không còn lỗi lo về “đụng hàng” cũng như dành quá nhiều thời thời gian cho việc thiết kế cv nữa.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì bạn cũng đã hiểu về cách làm cv trên powerpoint như thế nào.

Chúc bạn thành công!

Bài Viết Nổi Bật

BÌNH LUẬN

TRẢ LỜI BÌNH LUẬN

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN